Cách để Chuẩn bị cho Ngày tựu trường

Trong bài viết này:Mùa hè Năng độngChuẩn bị Đêm hôm trướcNgày đầu tiên Đến TrườngTham khảo

Mùa hè đã kết thúc, đến lúc chuẩn bị cho việc quay trở lại trường học. Đối với một số bạn, đây là thời điểm rất háo hức. Tuy nhiên, những bạn khác có thể cảm thấy rất căng thẳng. Có nhiều việc bạn phải chuẩn bị để có được ngày tựu trường đáng nhớ. Thông thường mọi người thực hiện việc này một vài tuần trước khi đến trường, nhưng bạn nên dành cả mùa hè vào việc chuẩn bị cho năm học sắp tới của mình. Mua đủ dụng cụ học tập, nghỉ ngơi đầy đủ, chuẩn bị tốt tinh thần sẽ giúp cho ngày tựu trường diễn ra êm đẹp.

Phần 1
Mùa hè Năng động

 1. 1
  Cố gắng tạo nhiều việc để làm trong mùa hè. Mọi người thường phải đánh vật với những ngày đầu đến trường vì đã dành cả mùa hè ở nhà, thư giãn. Mặc dù mùa hè là lúc ta vui chơi, nghỉ ngơi, bạn cũng nên sống năng động và bận rộn trong mùa hè. Có nhiều cách để làm được điều đó, ví dụ như:
  • Kiếm một công việc trong mùa hè là cách tuyệt vời để giúp bạn tự lập. Bạn không chỉ duy trì được thói quen sinh hoạt tốt, có trải nghiệm quý báu mà còn tăng thu nhập. Có thêm tiền chi tiêu sẽ khiến mùa hè của bạn thật hữu ích.
  • Tham gia một môn thể thao mùa hè là cách thú vị để vượt qua những ngày dài, nóng nực và bạn sẽ có được cơ thể khỏe mạnh.
 2. 2
  Tiếp tục học hè. Những người cảm thấy khó khăn nhất khi quay trở lại trường phải kể đến đầu tiên là những người không sờ mó gì đến sách vở trong dịp hè. Việc học tự thân nó không có gì nhàm chán cả! Bạn có thể tìm hiểu những gì mình muốn như phim ảnh, lịch sử hay dòng phim thử nghiệm (avant-garde cinema). Giữ thói quen học hỏi sẽ là lợi thế khi bạn quay trở lại trường học.
  • Nếu bạn chú trọng vào điểm số và biết trước sẽ học lớp nào, bạn nên dành thời gian nghiên cứu trước một vài nội dung của lớp học đó. Bằng cách này, bạn sẽ hiểu sâu hơn về môn học trước khi được nghe giảng về chúng!
 3. 3
  Dành thời gian với những người bạn sẽ học cùng trường với mình. Hầu hết các trường tuyển sinh dựa vào tiêu chí khu vực hay nơi học sinh ở. Nếu bạn có bạn bè ở gần nhà thì các bạn sẽ có cơ hội học cùng trường! Hãy tăng cường mối quan hệ với những người bạn đó. Nghỉ hè cùng họ để mối thân tình thêm bền chặt. Trong ngày đầu đến trường, mọi người thường hay lo lắng nên có bạn bè xung quanh sẽ khiến bạn yên tâm hơn.
 4. 4
  Mua đồ dùng học tập. Có thể cho rằng việc quan trọng nhất để chuẩn bị cho ngày tựu trường là đảm bảo có những đồ dùng cần thiết. Đồ dùng bạn cần cũng tùy vào lớp bạn học. Nhiều trường trung học có trang web để đăng tải danh sách đồ dùng học tập bạn cần mang đến lớp. Hãy in ra danh sách để mang theo khi mua văn phòng phẩm. Những thứ như bút và giấy chắc chắn sẽ được sử dụng trong bất kỳ lớp học nào, do đó, bạn có thể mua một lượng lớn để dùng cho cả năm. Dưới đây là một số đồ dùng thiết yếu chuẩn bị cho ngày tựu trường:
  • Cái cặp có quai đeo vai thuận tiện.
  • File bìa dầy dặn chứa giấy kẻ sẵn.
  • Bút mực (màu đen và đỏ) và bút chì cứng (HB).
  • Vở gáy xoắn; mỗi lớp bạn đăng ký học dùng một quyển.
  • Kéo.
  • Máy tính số và giấy kẻ ô nếu bạn học môn Toán.
  • Lọ nhỏ dung dịch sát khuẩn tay.
  • USB để lưu bài tập làm trên máy tính.

Phần 2
Chuẩn bị Đêm hôm trước

 1. 1
  Nghiên cứu xem bạn đến trường bằng phương tiện nào. Chuẩn bị phương tiện đi lại đáng tin cậy là bước cần thiết. Đừng để mình phải băn khoăn không biết đi bằng gì trong ngày tựu trường; mọi thứ đã căng thẳng rồi và bạn chắc chắn không muốn có thêm bất cứ vấn đề gì nữa. Dưới đây là một vài cách để bạn đến trường:
  • Nếu ở gần, bạn có thể đi bộ đến trường. Đó cũng là cách hay để tập thể dục, dung nạp thêm ôxy trước khi bắt đầu ngày tựu trường. Đi bộ sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng.
  • Bạn có thể nhờ bố mẹ đưa đến trường. Nếu bố mẹ không giúp được thì đi nhờ người khác cũng khiến mọi việc dễ dàng hơn.
  • Hầu hết các trường học đều cung cấp dịch vụ xe buýt (ở Mỹ). Chỉ cần bắt xe buýt là bạn đến trường được, ngoài ra có thể tranh thủ kết bạn trên quãng đường!
  • Đi chung xe là việc làm thân thiện với môi trường, và an toàn hơn là thường xuyên đi cùng bố mẹ.
 2. 2
  Dọn phòng sạch sẽ vào hôm trước. Khi quay trở lại trường học, bạn sẽ không có nhiều thời gian để dọn dẹp. Hãy dọn phòng cho ngăn nắp; bằng cách đó, bạn sẽ có căn phòng sạch sẽ và dễ chịu để nghỉ ngơi khi đi học về ngày hôm sau.
 3. 3
  Chọn quần áo và để sẵn bên cạnh giường. Nếu bạn đặc biệt lo lắng về việc phải tạo ấn tượng tốt trong ngày đầu thì lựa chọn quần áo phù hợp có thể khiến bạn đau đầu! Cũng may là bạn có nhiều thời gian để chọn trong ngày hôm trước. Hãy lựa quần áo bạn yêu thích và để gọn gàng bên cạnh giường. Bằng cách đó, bạn sẽ không bị vội khi tìm đồ để mặc.
  • Bất cứ lời khuyên về thời trang nào cũng tùy thuộc hoàn toàn vào cá tính của bạn. Bạn sẽ muốn mặc đồ gì đó trông thoải mái, gọn gàng và thuận tiện.
  • Nếu bạn chưa chuẩn bị thì đem đồ đi giặt sẽ là một ý hay.
  • Nếu trường yêu cầu mặc đồng phục, bạn vẫn có thể tạo sự khác biệt bằng cách thêm phụ kiện như cài hoa hay đăng ten trang trí đồng phục cho vui mắt. Nhưng nhớ phải đảm bảo không vi phạm quy định của trường!
 4. 4
  Ngủ ít nhất tám tiếng. Có thể bạn đã nghe những lời khuyên tương tự trước đó. Trong khi nhiều người chỉ cần ngủ năm hoặc sáu tiếng, bạn cần tám tiếng để tỉnh táo trong ngày hôm sau, đặc biệt nếu muốn gây ấn tượng tốt.[1] Ngủ đủ thậm chí còn quan trọng hơn nếu bạn từ 16 tuổi trở xuống! Cơ thể bạn cần nhiều thời gian nghỉ ngơi khi đang trong giai đoạn phát triển.
  • Nếu bạn thường xuyên ngủ rất muộn trong dịp hè, bạn nên thay đổi giờ ngủ một tuần trước ngày tựu trường. Bằng cách này, bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh theo nhịp sinh hoạt mới.
  • Nếu bạn khó ngủ, hãy tránh xa màn hình Tivi hay thiết bị điện tử. Thay vào đó thử đọc sách. Dùng cách này, tự nhiên bạn sẽ thấy buồn ngủ.

Phần 3
Ngày đầu tiên Đến Trường

 1. 1
  Dậy sớm và tỉnh táo. Nếu bạn ngủ đủ thì đó không phải là vấn đề. Đặt chuông để bạn có ít nhất một tiếng chuẩn bị. Uống một cốc nước lạnh. Sau khi ngủ 8 tiếng, cơ thể bạn cần được bù nước, uống nước lạnh sẽ tiếp thêm năng lượng cho cả buổi sáng.
 2. 2
  Sẵn sàng bắt đầu ngày mới. Hãy tắm kỹ. Đảm bảo trông bạn sạch sẽ và tươi tỉnh. Sau khi tắm, mặc bộ quần áo bạn đã chọn hôm trước. Nếu quyết định mặc bộ khác vào phút chót, hãy mở tủ và thử bộ mới. Nhớ nhìn đồng hồ; bạn cần có đủ thời gian để ăn bữa sáng, và chắc chắn không muốn đi học muộn trong ngày đầu tiên!
  • Nếu da bạn không đẹp và muốn cải thiện, bạn có thể mua nước hoa hồng và kem dưỡng da loại tốt.[2] Dùng kem ít nhất một tuần trước khi đến trường sẽ giải quyết được vấn đề này.
 3. 3
  Ăn bữa sáng đầy đủ và nhiều dinh dưỡng. Không nên đánh giá thấp hiệu quả của một bữa sáng đầy đủ và lành mạnh đối với bạn trong cả ngày. Hãy chắc chắc đưa cả rau quả vào thực đơn bữa sáng vì đó là những thứ tạo năng lượng cho bạn.[3] Ngũ cốc có đường cũng được, chừng nào đó chỉ là một phần trong bữa sáng của bạn.
  • Nếu bạn thấy buồn ngủ, cà phê sẽ có ích trong trường hợp cần thiết. Nhớ đừng uống quá nhiều vì lượng caffeine quá mức sẽ khiến bạn lo lắng và đau đầu.
 4. 4
  Đến trường sớm ít nhất 15 phút. Điều có thể làm bạn bị tổn thương ngay trong ngày đầu đến trường chính là căng thẳng vì sợ đến muộn. Để chắc chắn rằng điều đó không xảy ra, hãy đặt mục tiêu đến trước giờ học đầu tiên ít nhất 15 phút. Nhờ đó bạn sẽ có thời gian tìm lớp và thậm chí bắt chuyện với bạn mới.
 5. 5
  Đảm bảo bạn đã chuẩn bị cho từng lớp học. Tìm lớp và vào lớp. Khi ổn định chỗ ngồi, hãy nhớ bỏ tất cả các đồ dùng học tập cần thiết cho buổi học ra. Nếu giáo viên không yêu cầu gì thì một quyển vở và bút chì là đủ. Trong lúc chờ lớp học bắt đầu, bạn có thể tranh thủ tìm hiểu bạn bè ngồi xung quanh. Chắc họ cũng đang cảm thấy hồi hộp nên làm quen với nhau sẽ có lợi cho cả hai.
 6. 6
  Tích cực đóng góp ý kiến trong lớp. Hãy đặt ra các câu hỏi. Hãy là một phần không thể thiếu của lớp học. Điều quan trọng nhất mà bạn muốn hoàn thành trong ngày tựu trường là tạo tiền đề tốt cho những ngày tiếp theo ở trường. Điều đó bao gồm tăng cường mối quan hệ với thầy cô và bạn bè, hãy hỏi nếu thấy cần và ghi chép đầy đủ.
  • Cất giữ cẩn thận chương trình học trong tập bìa là một ý kiến hay. Trong năm sẽ có lúc bạn cần đến chúng. Cất chúng ở nơi dễ tìm nếu không muốn phải xin thầy cô lần nữa!
 7. 7
  Hãy cởi mở để làm quen với bạn mới. Về cơ bản, mọi người đến trường để học nhưng trường học cũng là một nơi tuyệt vời để gặp gỡ bạn bè. Một số người bạn chỉ gặp ở trường nhưng có những người bạn sẽ gặp suốt phần đời còn lại của mình. Vì vậy, không có thời điểm nào tốt hơn là gặp gỡ bạn bè vào ngày tựu trường, hãy vào trong lớp với nụ cười trên môi và đừng ngại bắt chuyện với các bạn khác.
  • Nếu bạn ngại giao tiếp, hãy cố gắng can đảm hơn mọi khi trong ngày đầu đến trường và kết bạn là cách hay để thoát khỏi sự nhút nhát. Bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy phần lớn mọi người sẽ là bạn của mình trong thời gian tới dù lúc này bạn còn chưa buồn bắt chuyện với họ!
 8. 8
  Tìm các câu lạc bộ và đội thể thao mà bạn quan tâm. Các câu lạc bộ ở trường thường được thành lập sớm trong năm nên hãy để ý tìm chúng trên bảng thông báo. Hầu hết các trường đều có những câu lạc bộ rất thú vị và dù mối quan tâm của bạn là gì đi nữa thì bạn sẽ tìm thấy một vài câu lạc bộ phù hợp với mình. Bạn có thích âm nhạc không? Hãy tham gia câu lạc bộ hợp xướng hay ghi ta ở trường. Bạn có thích phim của Vũ Ngọc Đãng và Victor Vũ không? Câu lạc bộ điện ảnh sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Đó là cách tuyệt hay để bạn nuôi dưỡng niềm yêu thích của mình và cũng là nơi lý tưởng để gặp gỡ những người cùng chung sở thích với bạn.
  • Nếu bạn quan tâm đến điều gì chưa có câu lạc bộ ở trường, bạn có thể tự thành lập một câu lạc bộ riêng của mình!
 9. 9
  Cố gắng tận hưởng mọi thứ. Mặc dù có vẻ nhiều việc phải làm cùng một lúc nhưng bạn hãy nhớ rằng ngày đầu tiên đến trường cuối cùng sẽ là một trải nghiệm thú vị. Xung quanh bạn là những người mà bạn sẽ dành phần lớn thời gian của năm sau ở bên cạnh họ, nên không có lý do gì mà không vui vẻ cả. Hãy học cách vượt qua những cảm giác lo lắng, và nhớ là luôn mỉm cười suốt ngày hôm đó.
 10. 10
  Hãy thoải mái khi trở về nhà. Không gì có thể so với cảm giác cuối cùng về đến nhà sau ngày tựu trường. Bạn sẽ thấy ngày ấy dài hơn các ngày khác, chủ yếu là do có quá nhiều việc xảy ra và bạn gặp quá nhiều người cùng một lúc. Hãy nghỉ ngơi. Chui vào chăn và xem bộ phim mình yêu thích. Nếu được thì mời bạn mới quen đi chơi. Thư giãn và vui vẻ; bạn đã có khởi đầu tuyệt vời để chuẩn bị cho một năm đầy thú vị.

Lời khuyên

 • Nhớ giới thiệu bản thân với từng giáo viên. Tăng cường mối quan hệ với thầy cô sẽ khiến việc học dễ dàng hơn, đặc biệt nếu bạn gặp khó khăn trong môn học.
 • Nếu bạn vẫn thấy lo lắng, hãy nói chuyện với bố mẹ hoặc người thân mà bạn tin tưởng. Họ sẽ giúp bạn yên tâm hơn.

Cảnh báo

 • Đừng cố ép mình phải trở thành người khác vì bạn không thể giữ được như vậy đến hết năm. Những ấn tượng ban đầu có thể là quan trọng nhưng sẽ chẳng có nghĩa gì nếu là giả tạo. Hãy là chính mình; những người mà bạn muốn là bạn bè theo lẽ tự nhiên sẽ tìm đến bạn.

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 117 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Phổ thông và Đại học

Ngôn ngữ khác:

English: Prepare For The First Day of School, Español: prepararte para los primeros días de clase, Italiano: Prepararti al Primo Giorno di Scuola, Português: se Preparar para o Primeiro Dia de Aula, Русский: подготовиться к первому школьному дню, Deutsch: Sich auf den ersten Schultag nach den Ferien vorbereiten, Français: se préparer pour le premier jour d'école, Bahasa Indonesia: Mempersiapkan Hari Pertama Sekolah, Nederlands: Je voorbereiden op de eerste schooldag, العربية: الاستعداد لأول يوم في المدرسة, हिन्दी: स्कूल के पहले दिन की तैयारी करें, ไทย: เตรียมตัวสำหรับวันแรกของภาคเรียน, 中文: 为开学第一天做准备

Trang này đã được đọc 11.577 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?