Cách để Chuẩn bị Sẵn sàng về mặt Cảm xúc cho Quá trình Mang thai

Đồng tác giả: Tasha Rube, LMSW

Sinh con là một trải nghiệm khá xúc động và bạn sẽ gặp phải nhiều thăng trầm trong quá trình này. Trong suốt chín tháng mang thai, cảm xúc của bạn sẽ có lúc thịnh lúc suy từ cảm giác hào hứng, vui vẻ, cho đến sợ hãi, thất vọng. Chuẩn bị tâm lý để mang thai là điều quan trọng. Suy nghĩ về cảm giác của bản thân và về những thay đổi sắp diễn ra sẽ khiến bạn sẵn sàng hơn trong việc đón nhận thành viên mới. Có khá nhiều điều mà bạn có thể thực hiện để trở nên sẵn sàng về mặt cảm xúc.

Phương pháp 1 của 3:
Giao tiếp với Người bạn đời

 1. 1
  Xây dựng cuộc trò chuyện chân thành. Nếu bạn đang trong một mối quan hệ tình cảm, điều quan trọng là bạn và người bạn yêu cần phải đồng ý với nhau về vấn đề này. Quyết định có con là một trong những quyết định to lớn nhất trong cuộc sống. Bạn nên cởi mở trò chuyện với đối phương về ý định và khao khát xây dựng gia đình của mình.[1]
  • Bạn cần phải cân nhắc khá nhiều câu hỏi quan trọng cũng như mối quan tâm của bạn trước khi bắt đầu một gia đình. Một vài người đã hình thành sẵn mốc thời gian cụ thể trong tâm trí để thực hiện điều này, trong khi một vài người khác lại chỉ quan tâm đến số lượng con cái mà họ sinh ra.
  • Thảo luận mọi chi tiết liên quan đến chủ đề xây dựng gia đình là bước đầu tiên để có thể chuẩn bị sẵn sàng về mặt tình cảm để mang thai. Đây là dấu hiệu cho thấy rằng bạn đủ trưởng thành để làm cha hoặc làm mẹ.
  • Cảm giác không chắc chắn là điều bình thường. Bạn có thể nói với người bạn đời của bạn rằng "Em/Anh muốn bàn với anh/em một điều quan trọng. Em/Anh đang rất lo lắng, vì vậy, anh/em hãy kiên nhẫn lắng nghe".
 2. 2
  Trình bày rõ ràng. Hãy nói cho người bạn yêu biết về cảm nghĩ của bạn đối với việc mang thai. Nếu bạn có bất kỳ một mối lo nào, hãy lên tiếng. Nếu bạn hoàn toàn sẵn sàng để sinh con, bạn cũng nên nói rõ cho đối phương biết.[2]
  • Cố gắng giải thích cảm xúc của bản thân. Bạn có thể nói rằng "Em/Anh cảm thấy như thể chúng ta đã sẵn sàng cho bước tiếp theo trong cuộc sống. Em/Anh muốn bàn về chuyện sinh em bé".
  • Nêu vấn đề khi bạn nhận thấy mối quan hệ mà bạn đang sở hữu khá ổn định. Giai đoạn đầu của mối quan hệ tình cảm thường sẽ là thời điểm không thực tế để bàn về chủ đề có con.
  • Nếu bạn gặp khó khăn trong tình cảm hoặc tài chính, bạn nên chờ cho đến khi mọi chuyện ổn định hơn. Nếu người bạn yêu đề cập vấn đề trong thời điểm không phù hợp, bạn nên hỏi người ấy xem liệu bạn có thể bàn bạc về nó vào dịp khác hay không.
 3. 3
  Lắng nghe nhau. Bạn nên nhớ rằng đây phải là quyết định chung của cả hai. Nếu người bạn đời của bạn không có cùng ý kiến với bạn, bạn nên lắng nghe họ bằng sự tôn trọng. Đưa ra câu hỏi khi bạn không hiểu rõ quan điểm của người ấy.[3]
  • Ví dụ, bạn nên cố gắng diễn giải. Bạn có thể nói rằng "Anh/Em nghe nói rằng em/anh không sẵn sàng để ngừng đi công tác. Có phải không?".
  • Nếu người ấy vẫn còn mâu thuẫn trong tư tưởng, bạn nên ân cần với họ. Cần phải có thời gian để đối phương hiểu rõ suy nghĩ của bạn.
  • Tránh làm phiền người bạn yêu, hoặc nài nỉ người ấy phải thường xuyên trò chuyện về vấn đề. Bạn nên ngừng nhắc đến nó trong một vài tháng – hành động này sẽ cho người bạn yêu có thời gian để suy nghĩ về điều bạn nói.
 4. 4
  Tiến hành nghiên cứu. Khi bạn cân nhắc thực hiện thay đổi to lớn trong cuộc sống, biết thêm nhiều thông tin sẽ khá tốt. Bạn nên tìm kiếm thông tin hữu ích và có tính xây dựng để hỗ trợ cho cuộc trò chuyện của bạn. Hãy cố gắng tiến hành nghiên cứu đôi chút và tìm nguồn thông tin có ích để giúp cả hai hiểu rõ hơn về thay đổi có thể xảy ra.[4]
  • Bạn có thể bắt đầu từ nguồn thông tin từ sách báo, chẳng hạn như sách tự lực, sách dành cho người mang thai, sách dành cho cha mẹ, sách tự khám phá và nguồn từ các nhóm hướng dẫn làm cha mẹ và chăm sóc em bé. Chúng sẽ giúp cả hai bạn khám phá vấn đề sức khỏe và tâm lý có liên quan đến mang thai, bao gồm cả nguy cơ và sự căng thẳng.
  • Ngoài ra, bạn nên nhớ không nên chỉ đọc thông tin về thời kỳ mang thai mà còn cần phải tìm hiểu thêm về những năm tháng đầu đời của trẻ. Bạn nên tìm nguồn thảo luận về tác động của quá trình nuôi dạy con đến cuộc sống của bạn.
 5. 5
  Theo dõi suy nghĩ của bản thân. Giám sát suy nghĩ và cảm xúc sẽ giúp bạn dễ dàng giao tiếp hơn. Đây là phương pháp tuyệt vời để bạn có thể tập trung vào vấn đề và trình bày nó với người bạn đời của bạn. Bạn nên cân nhắc viết nhật ký để ghi chép lại mọi cảm xúc liên quan đến hành trình mang thai đầy xúc cảm này, bao gồm cả quyết định muốn sinh con của bạn.[5]
  • Đây cũng là biện pháp đem lại khá nhiều lợi ích thực tế - nó giúp bạn theo dõi sự thăng trầm trong cảm xúc và tâm trạng của bạn.
  • Nhật ký sẽ vô cùng hữu ích – nó giúp bạn sắp xếp suy nghĩ của bản thân trong khi tiến hành thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, nó cũng là nơi để bạn bộc lộ cảm xúc của mình, và là công cụ để bạn ghi chép sự so sánh về giá cả của đồ dùng cho em bé mà bạn cần mua cũng như giúp bạn lưu giữ ghi chú y tế.
  • Bạn nên nhớ đính kèm thông tin mà bạn nhận được từ cuộc trò chuyện với vợ/chồng hoặc người yêu của bạn, lời khuyên của bạn bè, thành viên trong gia đình và thông tin có cơ sở từ sách báo.
 6. 6
  Hình thành mốc thời gian cụ thể. Bạn cần phải sử dụng biện pháp tránh thai cho đến khi bạn muốn sinh con. Nguyên nhân phổ biến nhất khiến bạn không sẵn sàng về mặt cảm xúc đó chính là có thai ngoài ý muốn. Bạn nên trò chuyện với người bạn yêu về phương pháp tránh thai phù hợp nhất cho cả hai.[6]
  • Loại bỏ lo lắng bằng cách lên kế hoạch cụ thể về thời điểm bạn muốn có con và chỉ nên ngừng sử dụng biện pháp tránh thai khi bạn đã lựa chọn được khoảng thời gian thích hợp. Bằng cách này, cả hai bạn sẽ duy trì khả năng kiểm soát trước hậu quả và có thể bắt đầu quá trình xây dựng gia đình theo như ý muốn.
  • Lựa chọn phương pháp phù hợp nhất cho bạn và người bạn đời của bạn. Bạn có thể cân nhắc sử dụng màng chắn âm đạo, dụng cụ đặt trong tử cung (IUD), hoặc thuốc tránh thai được kê toa. Bao cao su cũng là một lựa chọn mà bạn có thể sử dụng.
  • Nhờ bác sĩ giúp bạn xác định phương pháp kế hoạch hóa gia đình thích hợp nhất với cơ thể của bạn. Bạn cũng có thể đến Trạm Y tế Phường ở nơi bạn sinh sống.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 3:
Giải quyết Mối lo ngại của Bản thân

 1. 1
  Dự thảo ngân sách. Khi bạn đang dự định có thai, lưỡng lự là điều khá tự nhiên. Bạn nên cố gắng giải quyết bất kỳ một yếu tố nào khiến bạn do dự. Để bắt đầu, hãy xem xét tình hình tài chính của bản thân trước quá trình mang thai và nuôi con. Thu nhập không ổn định sẽ góp phần hình thành cảm giác không sẵn sàng để mang thai.[7]
  • Nuôi trẻ nhỏ rất tốn kém. Và chi phí chăm sóc sức khỏe cũng vậy. Bạn cần phải có sẵn phương tiện để chăm sóc cho con của bạn một cách phù hợp hoặc nếu không, bạn sẽ có nguy cơ cảm thấy quá tải và thậm chí là bực bội.
  • Cởi mở bàn bạc về tình hình tài chính với người bạn đời của bạn, bao gồm kỳ vọng về việc người nào sẽ phải nghỉ làm và vào thời điểm nào, và liệu người chịu trách nhiệm chủ yếu trong việc ở nhà chăm sóc em bé có thể đi làm trở lại hay không.
  • Nếu bạn bạn lựa chọn trở thành “người nội trợ”, bạn cần phải vạch sẵn chiến lược tài chính rõ ràng để bảo đảm rằng quyết định này sẽ không khiến bạn phải lâm vào tình trạng khó khăn.
  • Hãy thực tế. Cân nhắc chi phí đi khám bệnh, thức ăn, quần áo, nhà trẻ, v.v. Bạn nên cố gắng giảm thiểu nợ nần và tiết kiệm càng nhiều càng tốt trước khi mang thai.
 2. 2
  Chuẩn bị cơ thể. Nhiều người cảm thấy lo âu trước tác động của thai kỳ đến thể chất của họ. Giải quyết sự lo ngại này sẽ giúp bạn cảm thấy sẵn sàng hơn về mặt thể chất lẫn cảm xúc cho việc thay đổi. Quan tâm đến nhu cầu của cơ thể đang trong quá trình mang thai sẽ giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng để đối mặt với nó.[8]
  • Nhiều phụ nữ trải nghiệm cảm xúc mãnh liệt do kết quả của sự biến đổi nội tiết tố và thay đổi to lớn của cơ thể trong quá trình mang thai. Một vài người cảm thấy sốc vì họ nhận ra rằng họ gặp phải tình trạng "mommy brain" (hiện tượng đãng trí ở phụ nữ mang thai).
  • Mặc dù không phải người nào cũng gặp vấn đề này, nhưng đối với người phải đối mặt với nó, nó có thể khá xao nhãng. Điều này cũng có nghĩa là bạn nên cân nhắc giảm bớt công việc nếu bạn phải đi làm, đi ngủ sớm hơn và nhờ người khác giúp đỡ nếu bạn cảm thấy rằng bạn đang phải làm việc quá sức.
  • Bằng cách tập thể thao thường xuyên và ăn uống lành mạnh, bạn có thể tăng cường kiểm soát cơ thể của mình. Đổi lại, quá trình này cũng sẽ giúp bạn kiểm soát cảm xúc của bản thân một cách tốt hơn.
  • Hình thành thói quen tập thể dục với cường độ vừa phải trong hầu hết các ngày trong tuần. Nếu bạn đã và đang tập luyện thể thao, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về cách để bạn điều chỉnh thói quen luyện tập trở nên an toàn hơn cho giai đoạn thai kỳ.
  • Uống thuốc bổ sung vitamin trước khi mang thai. Bạn cũng nên nhớ cung cấp thêm nhiều axit folic và canxi cho cơ thể. Và nhớ ăn rau lá xanh như cải xoăn và sản phẩm chế biến từ sữa ít béo.
 3. 3
  Hoàn tất quá trình tự đánh giá. Viết ra danh sách câu hỏi để tự hỏi bản thân trước khi đưa ra quyết định mang thai. Danh sách này có thể bao gồm sự lo lắng hoặc niềm hy vọng của bạn, hoặc chỉ đơn giản là câu hỏi chung chung. Sau khi viết chúng ra giấy, bạn nên dành thời gian để xem xét lại câu trả lời chân thành hơn.[9]
  • Tự hỏi bản thân về lý do mà bạn muốn có con. Suy nghĩ xem liệu đây có phải là điều mà bạn thật sự mong muốn, hay chỉ là do bạn bị xã hội thúc ép.
  • Suy nghĩ về mạng lưới hỗ trợ của bạn. Có phải là bạn bè và người thân luôn ủng hộ bạn?
  • Bạn có sẵn sàng thay đổi kế hoạch sự nghiệp của bản thân? Bạn có nghĩ rằng bạn muốn làm việc toàn thời gian sau khi sinh con hay không?
  • Tự đánh giá có thể sẽ khá hữu ích trong việc giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng về mặt cảm xúc cho sự thay đổi mà quá trình mang thai sẽ đem lại cho bạn. Bạn cũng nên khuyên người yêu của bạn thực hiện điều này.
 4. 4
  Lên kế hoạch cho sự thay đổi trong cuộc sống. Chắc chắn là mang thai sẽ ảnh hưởng đến tinh thần, cơ thể và tài chính của bạn. Nhưng phần quan trọng nhất trong việc chuẩn bị cảm xúc sẵn sàng là suy nghĩ về mọi thay đổi trong cuộc sống. Trong suốt giai đoạn mang thai, bạn sẽ không có đủ năng lượng để thực hiện lịch trình thông thường của bạn.[10]
  • Cụ thể, vào thời kỳ đầu và thời kỳ cuối của thai kỳ, phụ nữ có thai sẽ cảm thấy mệt mỏi. Nếu người bạn yêu đang mang thai, bạn cần phải điều chỉnh thời gian biểu của mình để giúp cô ấy có thời gian để nghỉ ngơi.
  • Cả hai bạn cần phải suy nghĩ xem liệu bạn có sẵn sàng để làm thêm một số công việc lặt vặt hay không. Trong khi mang thai, bạn cần phải dành khá nhiều thời gian cho việc chuẩn bị.
  • Bạn cần phải trang hoàng cho phòng em bé, mua đồ dùng, và lên kế hoạch chăm sóc con. Hãy suy nghĩ về lối sống hiện tại của bạn và tìm hiểu về cách để bạn có thêm thời gian.
  • Bạn cũng sẽ cần phải tái cân nhắc vấn đề đi du lịch. Có phải là bạn quá quen với việc chờ đến phút chót mới đưa ra quyết định đi du lịch? Khi mang thai, cơ thể bạn sẽ không có khả năng đón nhận sự hào hứng từ chuyến phiêu lưu diễn ra trong chớp mắt.
  • Bạn cũng nên bắt đầu suy nghĩ về sự thay đổi trong lối sống khi có con. Bạn có sẵn sàng thêm nhiệm vụ chăm sóc người khác vào thói quen buổi sáng của bản thân hay không? Bạn có đồng ý tìm kiếm người trông trẻ mỗi khi bạn muốn có một buổi hẹn hò riêng với người bạn yêu?
 5. 5
  Trò chuyện với bác sĩ. Bác sĩ là nguồn cung cấp thông tin tuyệt vời, trước và sau khi bạn mang thai. Bạn có thể lên lịch hẹn gặp với bác sĩ trước khi quyết định có con để bàn luận về kế hoạch thụ thai. Bạn nên trình bày thắc mắc hoặc mối quan tâm của bản thân một cách trung thực và cởi mở với bác sĩ.[11]
  • Hình thành danh sách câu hỏi để hỏi bác sĩ. Hãy nhớ lên kế hoạch bàn luận về sự thay đổi trong nội tiết tố và ảnh hưởng của chúng đến cảm xúc của bạn.
  • Bạn cũng có thể hỏi về bất kỳ mối lo ngại nào. Ví dụ, nếu gia đình bạn có tiền sử tiểu đường, trầm cảm, hoặc các bệnh lý khác, bạn có thể xin lời khuyên của bác sĩ.
  • Yêu cầu người bạn đời của bạn cùng bạn đến gặp bác sĩ. Từ lúc đầu, kế hoạch sinh con phải được sự đồng ý của cả hai. Điều này sẽ khiến cả hai bạn cảm thấy được hỗ trợ về mặt cảm xúc.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 3:
Sẵn sàng về mặt Tinh thần

 1. 1
  Tham khảo lời khuyên. Trò chuyện với người khác là biện pháp tuyệt vời để có thể cảm thấy sẵn sàng hơn cho quá trình mang thai. Bạn nên dựa vào nguồn thông tin thực tế và có sẵn – người thân và bạn bè có kinh nghiệm trong việc nuôi con. Bạn có thể bàn luận về bản chất của tình cảm trong quá trình mang thai và làm cha làm mẹ với bạn bè hoặc người thân đáng tin cậy.[12]
  • Người đã từng có kinh nghiệm trong việc mang thai và nuôi con sẽ cung cấp cho bạn lời khuyên và nguồn thông tin hữu ích để giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng cho sự thay đổi và sự biến đổi kéo dài trong cảm xúc do sinh con.
  • Yêu cầu bạn bè phải thành thật với bạn. Bạn có thể nói rằng "Thử thách khó khăn nhất khi bạn mang thai là gì?"
  • Tỏ thái độ tôn trọng. Trước khi đưa ra câu hỏi cá nhân, bạn nên tham khảo bạn bè của bạn xem liệu họ có phiền khi phải bàn luận về vấn đề cá nhân với bạn hay không.
 2. 2
  Học cách thiền. Nhiều phụ nữ cho rằng thiền là biện pháp vô cùng hiệu quả khi mang thai. Nó có thể xoa dịu lo lắng và giúp bạn ngủ ngon hơn. Bạn nên cân nhắc thêm thiền vào thói quen trước khi sinh con của bạn.[13]
  • Nếu thiền đã và đang là thói quen của bạn, bạn sẽ cảm thấy như tiếp tục thực hiện hành động này trong khi mang thai là điều hoàn toàn tự nhiên. Thiền sẽ đem lại lợi ích về mặt cảm xúc, chẳng hạn như giúp bạn duy trì sự bình tĩnh.
  • Tìm kiếm ứng dụng điện thoại cung cấp các bài hướng dẫn thiền. Bắt đầu bằng cách luyện tập trong 5 phút mỗi ngày.
  • Ngồi tại vị trí đem lại sự thoải mái. Đặt thêm một chiếc gối đệm trên sàn nhà, nhắm mắt lại, và tập trung vào việc thiền.
 3. 3
  Thiết lập kế hoạch hỗ trợ. Nhiều cặp đôi gặp phải khó khăn trong việc thụ thai theo cách tự nhiên. Vấn đề này có thể sẽ không xảy đến cho bạn, nhưng tìm cách đối phó trước khi nó xuất hiện sẽ khá hữu ích. Bạn nên trò chuyện với người bạn yêu về sự sẵn sàng của bạn trong việc thử qua biện pháp khác để thụ thai.[14]
  • Bác sĩ sẽ giúp bạn thụ thai theo nhiều phương pháp. Cân nhắc xem liệu bạn có muốn thử qua liệu pháp hormone hoặc IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) hay không.
  • Bạn nên nhớ rằng nhận con nuôi cũng là một lựa chọn mà bạn có thể thực hiện. Nhiều cặp đôi cũng đã quyết định nhận con nuôi khi họ không có khả năng có con theo cách tự nhiên.
  • Xây dựng cuộc trò chuyện chân thành với người bạn đời của bạn về tầm quan trọng của việc có con, và mọi điều mà bạn sẵn sàng thực hiện để đạt được mục đích.
 4. 4
  Suy nghĩ về quá trình sinh nở. Cân nhắc cảm xúc của bản thân về việc sinh con. Bạn có muốn sinh con cùng doula hay không? (doula tạm dịch là người hỗ trợ sinh). Hay là bạn muốn sinh con theo kiểu truyền thống trong bệnh viện? Suy nghĩ trước về các yếu tố này có thể giúp bạn trở nên sẵn sàng hơn.[15]
  • Lên kế hoạch thường xuyên tham dự lớp học trước khi sinh và lớp học chăm sóc trẻ sơ sinh cũng sẽ giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn.
  • Trò chuyện với bác sĩ và người bạn yêu về cách sinh con mà bạn muốn.
  • Bạn cũng có thể đọc thêm sách về trải nghiệm khi sinh em bé. Blog cũng là phương tiện khá tốt để tìm hiểu thêm về câu chuyện của người khác.
 5. 5
  Thiết lập danh sách nhiệm vụ cần thực hiện. Nhiều phụ nữ và người bạn đời của họ cảm thấy nhẹ nhõm và ổn định hơn về mặt cảm xúc khi họ tiến hành thực hiện riêng biệt từng công việc liên quan đến quá trình mang thai. Liệt kê danh sách nhiệm vụ mà bạn cần phải hoàn thành. Một khi bạn mang thai, bạn có thể bắt đầu thực hiện chúng.[16]
  • Xem xét lập thời gian biểu và đánh dấu thời điểm phù hợp cho từng yếu tố mà bạn muốn hoàn thành. Trên hết, bạn nên cố gắng nghỉ ngơi, hài lòng, và từ tốn hết mức có thể.
  • Bạn cần phải biết rằng một vài phụ nữ trải nghiệm cảm giác có tên gọi là "bản năng làm tổ" khi gần đến ngày sinh con, đây là giai đoạn xuất hiện khá nhiều hoạt động cao độ trong việc chuẩn bị phòng em bé và dụng cụ cần thiết. Điều này có thể giúp động viên bạn sắp xếp mọi thứ trong giây phút cuối cùng.
 6. 6
  Chia sẻ về cảm xúc của bản thân. Bạn nên thường xuyên trò chuyện khi mang thai. Cách tốt nhất để trở nên sẵn sàng về mặt cảm xúc trước và trong khi mang thai đó là thường xuyên chia sẻ về nỗi sợ hãi, niềm hy vọng, khao khát và sự lo lắng của bản thân. Giao tiếp với người bạn yêu, cha mẹ, anh chị em, và bạn bè sẽ giúp bạn xoa dịu sự lo âu có liên quan đến quá trình mang thai. [17]
  • Hãy nhớ rằng bạn đang phải trải qua khoảng thời gian khó khăn về mặt thể chất lẫn cảm xúc và nhận được sự hỗ trờ từ phía người khác để nuôi dưỡng tinh thần là điều rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn có cảm giác như thể bạn có khả năng đối phó với quá trình này.
  • Ngay cả khi bạn sống xa gia đình, bệnh viện và người hộ sinh sẽ là nơi mà bạn có thể tìm đến để tìm kiếm sự giúp đỡ. Internet cũng là nguồn trợ giúp khá tốt nếu bạn tham gia vào nhóm hỗ trợ trực tuyến dành cho phụ nữ mang thai.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn sẽ dễ cảm thấy quá tải khi nhận được quá nhiều lời khuyên từ mọi người xung quanh. Hãy nhớ sáng suốt trong việc lựa chọn ý kiến mà bạn muốn lắng nghe.
 • Xem xét tham khảo sách dành cho người đang mang thai và nuôi con cùng người bạn yêu để cả hai có thể bản luận về vấn đề và ý tưởng khi chúng phát sinh. Ngoài ra, có khá nhiều ứng dụng và nguồn tương tác trực tuyến khác có thể giúp ích cho quá trình mang thai của bạn.
 • Điều quan trọng là bạn nên nhận thức được rằng không có bất kỳ một lượng nghiên cứu nào là đủ để bạn có thể thật sự trở nên sẵn sàng trước những bất ngờ có thể xảy đến trong suốt giai đoạn thai kỳ và sau khi sinh con.
 • Suy nghĩ cởi mở và duy trì cảm giác phiêu lưu sẽ giúp bạn sẵn sàng đón nhận sự hồi hộp của quá trình mang thai.

Về bài wikiHow này

Nhân viên công tác xã hội
Bài viết này có đồng tác giả là Tasha Rube, LMSW. Tasha Rube là nhân viên xã hội được cấp phép tại Missouri. Cô đã nhận bằng MSW của Đại học Missouri vào năm 2014.
Chuyên mục: Cha mẹ
Trang này đã được đọc 1.036 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo