Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cơm gà tự chế biến là món ăn nhạt thường đươc bác sĩ khuyên dùng để giúp chó phục hồi sau khi bị tiêu chảy và/hoặc ói mửa. Đây là món ăn ít béo, chứa protein đơn bào và cacbon-hydrat đơn dễ tiêu hóa, đặc biệt là trong những trường hợp cho bị khó chịu ở đường tiêu hóa.[1] Loại protein đơn bào trong cơm gà kết hợp với tinh bột có thể kích thích sự thèm ăn khi chó bị ốm hoặc đang phục hồi sau phẫu thuật. Mặc dù không được khuyến khích sử dụng lâu dài nhưng cơm gà nấu chín vẫn có đủ chất dinh dưỡng để giúp chó khỏe mạnh trở lại.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Chuẩn bị

 1. 1
  Mua thịt gà chất lượng tốt nhất có thể để hạn chế chất độc. Ức gà rút xương là lựa chọn tốt nhất vì bạn không cần phải loại bỏ mỡ hoặc xương từ thịt gà.
  • Nếu có thể, hãy tìm mua gà không bị tiêm hormone tăng trưởng.
 2. 2
  Mua một bịch gạo trắng hạt dài hoặc hạt ngắn. Không sử dụng gạo nấu nhanh để nấu cơm gà cho chó vì loại gạo này có giá trị dinh dưỡng thấp hơn so với loại gạo cần nấu lâu.
  • Có thể sử dụng gạo lứt, nhưng gạo phải được nấu lâu hơn để chín hoàn toàn và đủ mềm để tránh gây kích thích dạ dày hoặc ruột.
  • Một số nguồn tin cho rằng không nên sử dụng gạo lứt vì gạo lứt chứa quá nhiều chất xơ nhưng điều này là không đúng. Chất xơ giúp thúc đẩy và điều tiết chức năng của ruột. Các nhà dinh dưỡng thú y tin rằng chất xơ giúp chó bị táo bón dễ đi vệ sinh hơn, đồng thời làm chắc phân ở những chú chó bị tiêu chảy.[2]
  • Không cần phải mua gạo hữu cơ hoặc gạo không biến đổi gen; chưa có bằng chứng nào cho thấy các sản phẩm này thay đổi chất lượng dinh dưỡng hay nồng độ thạch tín trong gạo.
 3. 3
  Chuẩn bị gà. Có thể nấu gà vẫn còn xương nhưng sau khi nấu xong thịt phải rời khỏi xương. Tuy nhiên, gà sẽ chín nhanh và kỹ hơn nếu được lóc xương và cắt thành miếng trước khi nấu hoặc mua thịt gà không xương.
  • Cắt bỏ xương gà (hoặc mua gà không xương) và cắt bỏ mỡ.
  • Cắt miếng gà thành hình khối nửa inch cho giống chó nhỏ hoặc hình khối 1,5 cm cho giống chó cỡ trung bình hoặc lớn. Có thể cần cắt gà thành miếng nhiều hơn cho chó bị rụng nhiều răng.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Nấu Cơm gà

 1. 1
  Đặt gà vào nồi lớn. Đổ nước ngập gà. Đun sôi rồi hạ lửa xuống và đun liu riu. Nấu đến khi thịt gà trắng hoàn toàn bên trong.
  • Thời gian nấu thường là 10-30 phút, tùy thuộc vào kích thước của miếng gà. Thịt gà còn xương cần nấu lâu hơn.
  • Nếu gà không được nấu chín hoàn toàn, các vi khuẩn bên trong thịt sống hoặc chưa được nấu chín có thể khiến chó mắc nguy cơ tiêu chảy tiếp và nôn mửa.
 2. 2
  Gắp thịt gà ra khỏi nồi và để nguội hoàn toàn. Bảo quản nước dùng để sử dụng sau. Bạn có thể làm thịt gà nguội nhanh hơn bằng cách xếp lên khay nướng hoặc đặt thịt trong chao và đổ nước lạnh lên trên.
 3. 3
  Rút xương ra khỏi thịt gà đã nguội. Tách thịt và loại bỏ xương. Sau đó, cắt thịt gà thành miếng 1,5 cm hoặc nhỏ hơn cho giống chó nhỏ hoặc 3 cm hoặc nhỏ hơn cho giống chó trung bình hoặc lớn.
  • Phải chắc chắn rằng chó không ăn phải xương gà, kể cả từ miếng thịt hoặc từ thùng rác. Xương gà có thể vỡ vụn và mắc kẹt hoặc đục thủng cổ họng, dạ dày, ruột của chó và có thể dẫn đến tử vong.
 4. 4
  Vớt váng mỡ nổi phía trên nước dùng và đổ phần nước còn lại vào hộp đựng. Nếu đã cắt bỏ phần mỡ của thịt gà trước khi nấu, nước dùng có thể có ít hoặc không có chất béo. Đong lấy 2,5 cốc (600 ml) nước dùng và đổ lại vào nồi.
 5. 5
  Đun sôi nước dùng gà. Trong khi chờ nước dùng sôi, bạn có thể bắt đầu chuẩn bị cơm để nấu với nước dùng.
 6. 6
  Đong 1 cốc gạo (đối với chó lớn) và vo thật kỹ. Vo sạch gạo trong nồi hoặc trong bát. Đổ nước ngập và dùng ngón tay vo gạo thật kỹ. Vo nhiều lần đến khi nước gạo trong để giúp loại bỏ tinh bột dư thừa và thạch tín trong gạo.
 7. 7
  Nấu cơm bằng nước dùng gà. Đổ gạo vào nồi nước dùng đang sôi. Tiếp tục đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun liu riu. Đậy nồi kín và nấu trong 20 phút (gạo lứt có thể sẽ cần nấu 40-45 phút). Cơm sẽ hơi ướt, mềm khi chín và tất cả nước phải thấm hết vào cơm.
 8. 8
  Để cơm nguội hoàn toàn. Bạn có thể trải cơm trên khay nướng bánh và dùng tấm bìa các-tông quạt cho cơm nguội nhanh hơn.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Cho Chó Ăn

 1. 1
  Cho thịt gà đã nấu chín vào cơm và dùng dĩa trộn đều. Bạn nên trộn cơm với thịt gà theo tỷ lệ 2:1 hoặc 3:1. Ví dụ, 2-3 bát cơm phải được trộn với 1 bát thịt gà.
 2. 2
  Cho chó ăn cơm gà trong đĩa ăn thường ngày. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ thú y về cách cho chó ăn, nhưng nói chung, bạn nên cho chó ăn từng chút một đối với chó đã và đang bị nôn mửa. Nếu chó đã chịu ăn, lần sau bạn có thể cho ăn nhiều hơn một chút và tìm cách cho chó ăn bằng một phần ăn bình thường.
 3. 3
  Chuyển từ cơm gà sang thức ăn thường. Sau nhiều ngày cho ăn cơm gà, bạn có thể trộn thêm thức ăn viên vào cơm gà cho chó. Tăng lượng thức ăn viên mỗi ngày, đồng thời giảm lượng cơm gà để từ từ chuyển về chế độ ăn bình thường trong khoảng 4-5 ngày.[3]
  • Luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y về quá trình chuyển về chế độ ăn bình thường. Tùy thuộc vào tình trạng của chó, bạn có thể cần phải áp dụng chế độ cơm gà dài hơn một vài ngày.
 4. 4
  Gọi ngay cho bác sĩ thú y nếu các triệu chứng của chó không được cải thiện. Món cơm gà là phương pháp điều trị tạm thời tại nhà. Nếu bệnh tiêu chảy của chó không hết trong khung thời gian dự kiến mà bác sĩ đưa ra hoặc chất thải tiêu chảy vẫn ra rất nhiều nước trong 3 ngày hoặc hơn, hãy gọi ngay cho bác sĩ thú y. Bác sĩ thú y sẽ cho biết liệu bạn có cần mang chó đến kiểm tra lại không và có thể cho thêm thuốc dùng tại nhà hoặc cho bạn một số lời khuyên cần phải làm gì tiếp theo, chẳng hạn như thử cho thêm bí ngô đóng hộp hoặc những thứ dễ tiêu khác vào đồ ăn cho chó.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y trước khi thực hiện công thức món ăn cho chó. Bác sĩ thú y có thể xác định xem tình trạng bệnh của chó có thể đỡ hơn với chế độ ăn nhạt hay không hoặc sẽ đề nghị can thiệp y tế khác nếu cần thiết.
 • Chó không thể tiêu hóa gia vị giống như người. Vì vậy, không nên sử dụng muối, hạt tiêu hoặc bất kỳ loại gia vị nào khác khi tự nấu thức ăn cho chó.

Cảnh báo

 • Chế độ ăn nhạt này không phải là phương pháp lâu dài. Các vitamin và khoáng chất sẽ mất đi nếu chó chỉ ăn mỗi cơm gà. Nếu muốn thường xuyên tự nấu thức ăn cho chó, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y về các công thức nấu ăn tốt cho sức khỏe của chó.
 • Nếu chó tiếp tục nôn mửa, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Chó (đặc biệt là giống chó nhỏ) có thể bị mất nước nhanh chóng do nôn nên việc bổ sung nước cho chó rất quan trọng để bệnh được cải thiện. Càng bị mất nhiều nước, các triệu chứng bệnh sẽ càng tệ hơn và sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan khác, chẳng hạn như thận.
 • Không sử dụng bất kỳ loại dầu nào và loại bỏ tất cả mỡ từ thịt dùng để nấu. Các hợp chất này đòi hỏi tụy làm việc nhiều hơn để tiêu hóa và điều này có thể gây ra tình trạng viêm tụy.

Những thứ bạn cần

 • Thịt gà
 • Gạo trắng
 • Nồi hầm
 • Nước
 • Cốc đong

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định giới tính của chóXác định giới tính của chó
Chó ngừng sủa khi gặp người lạChó ngừng sủa khi gặp người lạ
Nhận biết dấu hiệu chó sắp chếtNhận biết dấu hiệu chó sắp chết
Nhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảmNhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảm
Mát xa cho Chó cưng của Bạn
Giúp phân chó cứng lạiGiúp phân chó cứng lại
Nhận biết chó cái sẵn sàng giao phốiNhận biết chó cái sẵn sàng giao phối
Chăm sóc chó sau khi thiếnChăm sóc chó sau khi thiến
Nhận biết chó con bị thương sau khi ngãNhận biết chó con bị thương sau khi ngã
Nhận biết chó đã sinh xongNhận biết chó đã sinh xong
Chữa đau bụng cho chóChữa đau bụng cho chó
Âu yếm ChóÂu yếm Chó
Nhận biết dấu hiệu động dục ở chóNhận biết dấu hiệu động dục ở chó
Cho chó đi ngủCho chó đi ngủ
Quảng cáo

Tham khảo

 1. Tilley LP, Smith FWK. The 5-Minute Veterinary Consult: Canine and Feline, 3rd Edition. Lippincott, Williams and Wilkins, 2004: p. 1359.
 2. Hand MS, Thatcher CD, et. al. Small Animal Clinical Nutrition, 4th Edition. Mark Morris Institute, 2000: p. 171.
 3. Tilley LP, Smith FWK. The 5-Minute Veterinary Consult: Canine and Feline, 3rd Edition. Lippincott, Williams and Wilkins, 2004: p. 1359.

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y
Bài viết này có đồng tác giả là Pippa Elliott, MRCVS, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 9.097 lần.
Chuyên mục: Chó
Trang này đã được đọc 9.097 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo