Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thỏ là loài động vật có bản tính hòa đồng và thích sống chung với đồng loại. Tuy nhiên, chúng rất có ý thức bảo vệ lãnh thổ, khiến cho việc thích nghi, hay gắn kết với động vật khác trở nên khó khăn hơn. Trong tự nhiên thỏ sẽ có tôn ti trong một đàn, nhưng chúng sẽ học cách sống chung với những con khác nếu được làm quen đúng cách. Dẫu vậy, thỏ thường tấn công và ép buộc những con thỏ lạ nếu chúng tiếp cận lãnh thổ của mình.[1] Trong trường hợp nhận nuôi hai con thỏ khác thời điểm và con thỏ hiện tại đã quen với việc sống một mình, bạn có thể làm theo các bước sau đây để tạo điều kiện cho thú cưng từ từ làm quen với nhau và trở thành bạn bè thân thiết.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Chuẩn bị cho thỏ làm quen

 1. 1
  Lựa chọn cặp thỏ. Thỏ có thể sống chung với nhau bất kể giới tính là đực/đực, cái/cái, hay đực/cái. Lý tưởng nhất là cặp đôi thỏ đực/cái vì đây là cách mà chúng hình thành mối liên kết điển hình trong tự nhiên.
  • Nếu nuôi thỏ từ nhỏ hay nhận nuôi cùng lúc, bạn không cần bận tâm nhiều về giới tính vì chúng sẽ dễ dàng gắn kết với nhau. Có thể hai con đã vốn là bạn bè trước khi bạn mua chúng.
  • Nếu bạn đưa thỏ cái về nhà sau thỏ đực thì sẽ dễ dàng hơn vì thỏ cái có tính bảo vệ lãnh thổ cao. Tuy nhiên, một cặp thỏ cái sẽ dễ dàng làm quen với nhau hơn so với một cặp thỏ đực.[2]
 2. 2
  Triệt sản cho thỏ. Khi cho thỏ làm quen với nhau và sống chung, bạn cần phải triệt sản cho cả hai. Việc này là để phòng tránh xích mích và sinh sản Thỏ nên được triệt sản trong khoảng thời gian là 2 đến 6 tuần trước thời điểm làm quen với nhau. Điều này giúp thỏ có thời gian hồi phục và các hoóc-môn được giảm bớt.
  • Sau khi thỏ được triệt sản bạn vẫn phải tách thỏ đực và thỏ cái ra. Thỏ đực vẫn giữ khả năng sinh sản 2 tuần sau khi được triệt sản.[3] [4]
  • Nếu mua thỏ con cùng lứa, bạn vẫn nên triệt sản cho chúng càng sớm càng tốt. Thỏ con sẽ gắn kết khi còn nhỏ, nhưng nếu bạn không triệt sản cho chúng trước khi chúng đạt độ tuổi trưởng thành, lúc đó chúng sẽ gây gổ và mối liên kết sẽ bị phá vỡ, thường là mãi mãi.[5]
 3. 3
  Cho thỏ ở chuồng sát cạnh nhau. Khi mang thỏ về nhà, bạn phải cho chúng ở hai chiếc chuồng kế bên nhau thay vì đưa thỏ mới vào chiếc lồng của thỏ hiện tại. Cho cả hai sống chung trong một chiếc chuồng sẽ làm nổ ra cuộc chiến, vì chú thỏ hiện tại sẽ thấy khó chịu khi có sự xuất hiện của thỏ lạ trong lãnh thổ của mình.
  • Nếu muốn cả hai cùng chia sẻ một chiếc chuồng, bạn nên dọn lại chiếc lồng cũ rồi cho chú thỏ hiện tại vào trong đó. Làm chiếc chuồng trở nên "trung hòa" nhất bằng cách dọn dẹp sạch sẽ và đặt chuồng ở một địa điểm mới, thay toàn bộ nội thất trong chuồng và sử dụng ổ trú mới, ổ nằm mới, bát đựng thức ăn nước uống mới để chiếc chuồng có ít mùi của thỏ hiện tại hơn (từ đó khiến thỏ hiện tại coi nơi này ít giống như lãnh thổ của mình hơn).
  • Nếu không có chuồng, bạn có thể cho thỏ vào phòng và ngăn cách bằng rào chắn em bé.[6]
 4. 4
  Quan sát hành vi của thú cưng. Khi mới cho thỏ sắt lại gần nhau, thỏ sẽ rất tò mò. Bạn sẽ thấy chúng chạm mũi giữa hai chiếc lồng và làm quen bằng cách kêu lên và quay vòng tròn. Sau một thời gian, hai con thỏ sẽ trở nên thoải mái với nhau và thậm chí là tựa vào nhau ở sát mép chuồng. Quá trình này sẽ cần khoảng vài ngày.
  • Nếu thỏ mất nhiều thời gian để làm quen, bạn nên thử cho ăn ở gần nhau để chúng quen dần.
  • Thỏ có thể có hành vi tán tỉnh ngay cả khi đã được triệt sản vì đây là cách chúng giao tiếp với nhau.[7]
 5. 5
  Tiến hành thong thả. Bạn cần hiểu rằng quá trình làm quen cần có thời gian. Nếu bạn cho hai con thỏ làm quen quá nhanh, chúng có thể làm tổn thương bản thân lẫn đối phương. Bạn cũng sẽ gặp khó khăn trong việc cho cặp thỏ làm quen đúng cách nếu cho chúng tiếp xúc quá nhanh.
  • Nhận biết thời điểm hai con thỏ sẵn sàng gặp mặt trực tiếp. Điều này cần phải đợi vài ngày cho đến vài tuần, tùy thuộc vào tính cách của thỏ.
  • Nếu bạn cho hai con thỏ gặp nhau quá sớm, nhiều khả năng chúng sẽ gây lộn và xem đối phương là kẻ thù khiến cho việc gắn kết trở nên khó khăn hơn.[8]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Cho thỏ làm quen với nhau

 1. 1
  Tìm địa điểm mới. Sau khi nhận thấy vật nuôi sẵn sàng gặp mặt, bạn cần tìm không gian mới lạ đối với hai con thỏ để chúng có thể gặp nhau ở nơi không thuộc về bất kỳ con nào. Bạn có thể cho cặp thỏ làm quen ở những nơi chẳng hạn như phòng tắm. Sau khi cho cả hai vào phòng, ngồi xuống ngang tầm của thỏ và ở yên trên sàn với chúng.
  • Dọn dẹp toàn bộ đồ đạc trong phòng có thể đổ vỡ và gây hại cho thỏ nếu chúng di chuyển hoặc chạy nhảy xung quanh.
  • Bạn có thể chuẩn bị hai hộp các-tông có đục lỗ và để ở hai đầu của phòng để thỏ có thể lui về nếu cảm thấy quá căng thẳng hoặc sợ hãi.
 2. 2
  Quan sát cẩn thận. Bạn cần hết sức lưu ý cặp thỏ, đặc biệt trong lần gặp đầu tiên. Có ba trường hợp xảy ra phổ biến khi cho thỏ vào chung phòng với nhau. Trường hợp thông thường nhất đó là cả hai con đều xem chừng nhau, nhưng một con sẽ chủ động trước và thể hiện quyền kiểm soát đối với con kia. Con thỏ chủ động hơn sẽ dẫn đầu và tiến lại gần con kia, đánh hơi, lượn quanh, và có thể cưỡi lên mình con kia. Hành động này giống như giao phối nhưng lại là trò chơi để dành ưu thế. Quan sát cẩn thận nhằm đảm bảo rằng con thỏ yếu thế hơn không làm hại con kia khi chúng đang tìm hiểu nhau.[9]
  • Trường hợp thứ hai có thể xảy ra đó là cả hai sẽ tự động tấn công nhau. Trường hợp này khá hiếm nhưng bạn không nên bỏ qua nếu xảy ra. Vì lý do này, bạn luôn phải mang găng tay dày khi cho thỏ làm quen trong lần đầu tiên. Nếu có sự cố xảy ra, bạn có thể can thiệp nhanh chóng sao cho không ai bị thương. Sau đó bạn cần đưa chúng trở lại hai chiếc chuồng riêng biệt và để chúng thích nghi trước khi thử lại một lần nữa.
  • Trường hợp thứ ba ít khi xảy ra đó là hai con thỏ tự động tiếp cận nhau một cách bình đẳng. Chúng sẽ đánh hơi và rúc vào nhau cũng như trở nên hòa đồng ngay lập tức.[10]
 3. 3
  Xử lý trường hợp đánh nhau. Hành vi mâu thuẫn ở thỏ biểu hiện rất rõ ràng. Thỏ sẽ bắt đầu nhảy lên và bắt đầu cào xé, cắn, kêu rít lên, và làm hại đối phương. Để ngăn ngừa hoặc chấm dứt cuộc ẩu đả, bạn cần chuẩn bị chai xịt nước khi cho hai con thỏ làm quen với nhau. Nếu nhận thấy cặp thỏ sắp đánh nhau, bạn nên phun nước vào chúng để ngăn chặn hành động gây hấn. Điều này cũng giúp ích khi thú cưng bắt đầu đánh nhau, miễn sao không quá khắc nghiệt. Xịt nước cũng có tác dụng khuyến khích chúng chải chuốt cho nhau, từ đó tăng cường sự liên kết.
  • Cắn nhẹ không phải là hành vi gây hấn. Đây là cách mà thỏ giao tiếp với nhau để thu hút sự chú ý về thể hiện sự tò mò.
  • Cưỡi lên người và lượn quanh có thể trở thành hành vi đánh nhau. Nếu con thỏ thống trị cưỡi lên con thỏ còn lại nhưng theo hướng từ đầu về phía đuôi, bạn cần tách chúng ra xa. Trong trường hợp con thỏ yếu thế định cắn bộ phận sinh dục của con kia, nó có thể gây tổn thương nghiêm trọng.[11]
 4. 4
  Tiếp tục buổi gặp gỡ. Bạn chỉ nên để hai con thỏ tiếp xúc từ 10 đến 20 phút một lần, đặc biệt là lúc ban đầu. Khi chúng làm quen với nhau, bạn có thể tăng thời gian lên 30-40 phút trong vài ngày đầu tiên. Đến khi hai con thỏ chịu nằm xuống và chải chuốt cho nhau, lúc này chúng đã hoàn toàn gắn kết và có thể chung sống mà không cần sự giám sát của bạn.
  • Bạn có thể chuẩn bị các chướng ngại vật hay giấu rau củ để thỏ có thứ để chơi đùa khi đã làm quen với nhau.[12]
  • Quá trình có thể mất vài ngày cho đến vài tuần. Điều này tùy thuộc vào từng cá thể và tính cách của chúng. Kiên trì cho đến khi thỏ trở nên hòa thuận với nhau.[13]
 5. 5
  Xử lý trường hợp đối kháng liên kết. Đôi khi thỏ sẽ tiếp tục biểu hiện thái độ gây hấn hoặc không tạo ra nỗ lực để gắn kết với đối phương. Khi đó bạn có thể tiến hành thúc đẩy quá trình này. Mỗi khi ở nhà cả ngày, bạn có thể chuẩn bị một hộp với kích thước vừa phải đặt trong phòng khách và găng tay cùng với chai xịt. Cho hai con thỏ cùng ngồi vào chiếc hộp, còn bạn thì có thể xem TV. Vẵn luôn để mắt xem chừng thỏ trong suốt quá trình, bảo đảm xịt nước ngay khi chúng có dấu hiệu gây hấn hoặc sắp đánh nhau.
  • Sau một thời gian chúng sẽ cảm thấy mệt mỏi vì bị xịt nước và trở nên hờn dỗi. Cuối cùng, một con sẽ tiến lại con kia và thể hiện sự khuất phuc, từ đó quá trình liên kết sẽ chính thức bắt đầu.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể đọc sách hoặc chơi trò chơi với bạn bè hoặc người thân trong lúc chờ đợi. Chỉ cần bảo đảm rằng bạn luôn chú ý đến cặp thỏ để ngăn chặn nguy cơ xung đột kịp thời.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn có thể áp dụng những bước trên đây khi cho nhiều con thỏ làm quen với nhau. Mức độ khó khăn tùy thuộc vào giới tính của vật nuôi và tính cách chung của đàn thỏ. Bạn nên giữ mỗi thỏ ở một chuồng riêng, bất kể số lượng thỏ, cho đến khi chúng hòa đồng với nhau hoàn toàn.[14]
 • Nếu bạn mang hai con thỏ về nhà cùng một lúc và chưa nuôi con thỏ nào ở nhà, quá trình làm quen sẽ dễ dàng hơn. Lý do là vì chưa có con thỏ nào coi ngôi nhà là lãnh thổ riêng và sẽ gắn kết với nhau dễ dàng hơn khi cùng ở một nơi lạ lẫm.[15]
 • Ngay cả khi tốn khá nhiều thời gian, đặc biệt lúc ban đầu, bạn vẫn nên tiếp tục cho thú cưng làm quen với nhau. Chúng không phải là sinh vật đơn độc và rất thích kết bạn. Sau cùng bản năng này sẽ trỗi dậy và hai con thỏ sẽ gắn kết với nhau.[16]

Bài viết wikiHow có liên quan

Chăm sóc Cua ẩn sĩChăm sóc Cua ẩn sĩ
Nuôi ThỏNuôi Thỏ
Nhận biết chuột hamster sắp chếtNhận biết chuột hamster sắp chết
Nhận biết Rùa Đực và Rùa CáiNhận biết Rùa Đực và Rùa Cái
Nhận biết chuột hamster mang thaiNhận biết chuột hamster mang thai
Điều trị gãy chân cho chuột HamsterĐiều trị gãy chân cho chuột Hamster
Xác định giới tính cá BettaXác định giới tính cá Betta
Cho thỏ ăn đúng loại rauCho thỏ ăn đúng loại rau
Ẵm thỏẴm thỏ
Xử lý khi chuột hamster không cử độngXử lý khi chuột hamster không cử động
Chăm sóc Chuột LangChăm sóc Chuột Lang
Nuôi rùa nướcNuôi rùa nước
Xác định giới tính của chuột langXác định giới tính của chuột lang
Chăm sóc chuột conChăm sóc chuột con
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thú y và điều trị bệnh cho thú cưng. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 với bằng bác sĩ phẫu thuật thú y. Cô đã làm việc tại một phòng khám thú y tại quê nhà hơn 20 năm. Bài viết này đã được xem 7.773 lần.
Chuyên mục: Thú cưng
Trang này đã được đọc 7.773 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo