Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dù muốn cho hươu thường đến vùng đất nhà bạn ăn hay muốn làm việc trong một khu bảo tồn nhỏ thì bạn các bước dưới đây đều sẽ hữu ích cho bạn. Hãy tìm hiểu kỹ và thật cẩn trọng trước khi cho hươu ăn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Cho hươu ăn thức ăn phù hợp

 1. 1
  Giới thiệu chế độ ăn mới một cách từ từ. Hươu cần từ 2-4 tuần để làm quen với một chế độ ăn mới, vậy nên bạn hãy bắt đầu cho hươu ăn dần dần. Việc cho hươu làm quen với thức ăn mới sẽ giúp hệ tiêu hóa của chúng có đủ thời gian thích ứng để xử lý thức ăn. Hươu thường ăn lá của các loại cây thân gỗ mọc trong rừng, vậy nên các loại thức ăn giàu chất béo và chất bột đường có thể cực kỳ có hại cho chúng.
  • Hãy bắt đầu giới thiệu thức ăn mới bằng cách kết hợp thức ăn bổ sung với chế độ ăn tự nhiên của hươu. Bạn sẽ thêm một lượng nhỏ thức ăn mới và dần dần tăng liều lượng lên nhiều hơn, cuối cùng là thay thế hoàn toàn chế độ ăn tự nhiên. Vào mùa đông, nguồn thức ăn tự nhiên của hươu sẽ giảm đáng kể (nếu không hoàn toàn cạn kiệt), do vậy bạn nên bắt đầu quá trình chuyển đổi thức ăn cho hươu trước khi mùa đông tới.[1]
 2. 2
  Mua thức ăn hỗn hợp cho hươu. Các loại thức ăn này thường được bán ở các cửa hàng thức ăn chăn nuôi hoặc thức ăn cho thú cưng. Thức ăn hỗn hợp cho hươu thường bao gồm cỏ linh lăng, yến mạch, đậu nành, rỉ đường cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất. Đây là loại thức ăn bổ sung lý tưởng dành cho hươu vì chúng rất dễ tiêu hóa.[2]
 3. 3
  Cho hươu ăn thức ăn phù hợp nếu không mua được thức ăn công thức hỗn hợp. Bạn cần thận cẩn trọng khi cho hươu ăn thức ăn bổ sung vì hệ tiêu hóa của chúng rất nhạy cảm. Nếu không tìm được thức ăn hỗn hợp thì lựa chọn tối ưu số hai là cho hươu ăn yến mạch. Yến mạch cung cấp cho hươu cả chất xơ và bột đường mà không gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của chúng.[3]
  • Nhiều loại trái cây và rau củ – bao gồm táo tàu, nho, anh đào, lê, cà rốt và đậu hà lan – là thức ăn tự nhiên của hươu nên bạn có thể cho hươu ăn chúng.
  • Hạt sồi cũng là một nguồn thức ăn an toàn cho hươu.[4]
 4. 4
  Nhớ không cho hươu ăn ngô. Hươu có hệ tiêu hóa phức tạp và chúng không ăn được ngô. Đáng buồn là có rất nhiều hươu đã bị ốm hoặc chết vì một số người yêu động vật tin rằng ngô là loại thức ăn tốt cho chúng. Khi bất ngờ được cho ăn ngô, hươu sẽ không thể thích nghi với lượng bột đường cao có trong loại thức ăn này và kết quả là chúng có thể tử vong.[5]
 5. 5
  Chặt cành cây cho hươu ăn. Trong tự nhiên, hươu ăn các cành cây non và các loại thực vật khác trong rừng. Để cung cấp cho hươu nguồn thức ăn tự nhiên hơn, bạn có thể cắt cho hươu những cành cây mà chúng không với tới. Đây là một trong những cách cho hươu ăn quanh năm an toàn và tự nhiên nhất.[6]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Cho hươu ăn đúng thời điểm

 1. 1
  Cho hươu ăn vào những tháng mùa đông. Vì nguồn thức ăn tự nhiên của hươu chủ yếu là các loại thực vật thân gỗ nên vào mùa đông, việc tìm kiếm thức ăn của chúng sẽ trở nên khó khăn hơn. Đây cũng là lý do mà nhiều người chọn cách cho hươu ăn. Nếu quyết định sẽ cho hươu ăn vào những tháng mùa đông, bạn cần cẩn thận chọn loại thức ăn phù hợp và từ từ cho hươu làm quen với chúng.
  • Cho hươu làm quen với thức ăn mới dần dần để không gây hại cho chúng. Bạn hãy bắt đầu bằng cách thêm thức ăn bổ sung vào thức ăn tự nhiên cho hươu. Sự kết hợp này sẽ giúp hệ tiêu hóa của hươu dễ dàng thích nghi.
  • Hãy đặt máng ăn cho hươu sân ở vị trí xa nhà nhất có thể.
  • Nếu có thiết bị, bạn nên giữ cho máng của hươu lúc nào cũng đầy thức ăn. Nếu không, hãy cung cấp thức ăn cho hươu vào những khoảng thời gian cố định. Hươu sẽ quen với việc ăn thức ăn từ bạn nên hãy cố gắng cho hươu ăn theo lịch trình đều đặn. Sáng sớm hoặc khi mặt trời lặn là những lúc thích hợp để cho hươu ăn.
 2. 2
  Cho hươu ăn thức ăn bổ sung quanh năm. Nhiều người chọn chỉ cung cấp thức ăn cho hươu vào những tháng mùa đông vì đó là khoảng thời gian nguồn thức ăn của hươu trở nên khan hiếm nhất. Tuy nhiên, nếu có thể, bạn hãy cho hươu ăn quanh năm. Điều này giúp hươu thích nghi với thức ăn từ con người, do đó hệ tiêu hóa của chúng sẽ không bị sốc, đồng thời hươu cũng học được cách kết hợp thức ăn bổ sung với nguồn thức ăn tự nhiên.
 3. 3
  Tránh ngừng cho hươu ăn một cách đột ngột. Khi được con người cho ăn, hươu dễ trở nên phụ thuộc và ngừng tìm kiếm thức ăn. Nếu bạn cho hươu ăn và đột ngột dừng lại (dù chỉ là do tạm thời hết thức ăn) thì hươu có thể sẽ bị đói hoặc bắt đầu làm phiền bạn để xin thêm thức ăn.
  • Bạn nên từ từ giảm lượng thức ăn cho hươu để chúng bắt đầu tự tìm kiếm thức ăn trở lại. Nhớ là giảm từ từ và tránh ngừng cung cấp thức ăn đột ngột.[7]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Cho hươu ăn ở nơi thích hợp

 1. 1
  Đảm bảo việc bạn cho động vật hoang dã ăn không vi phạm pháp luật. Ở Mỹ, luật pháp địa phương và các quy định của hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã thường có quy định về việc cho động vật hoang dã ăn, các quy định này có thể khác nhau tùy từng bang. Một số bang cho phép người dân cho động vật hoang dã ăn vào những ngày nhất định và cấm việc này vào những ngày khác. Bạn có thể tra cứu trực tuyến để tìm hiểu thêm về quy định ở địa phương. Quy định của một số bang còn chỉ rõ lượng thức ăn mà bạn được phép cho hươu ăn.[8]
 2. 2
  Tìm một vị trí mà hươu sẽ đến để tìm thức ăn. Nhiều tổ chức bảo tồn động vật hoang dã ở địa phương lập ra các điểm cho hươu ăn – đây là những nơi công cộng mà hươu sẽ đến để tìm thức ăn. Bạn có thể mang thức ăn đến những địa điểm này để cho hươu ăn mà thay vì chịu trách nhiệm cho chúng ăn trong sân nhà. Những tổ chức này biết rõ khi nào là thời điểm thích hợp để cho hươu ăn cũng như lượng thức ăn phù hợp dành cho chúng.
 3. 3
  Cho hươu ăn trên đất của gia đình. Nếu định cho hươu ăn trên đất nhà mình, bạn nhớ chọn loại thức ăn phù hợp và tránh cho chúng ăn quá nhiều. Hãy đặt các máng ăn xa nhà nhất có thể để hươu không đến quá gần nhà.
  • Hươu không nên ăn nhiều hơn 1,5 - 2 kg thức ăn một ngày.[9]
  • Tránh tương tác với hươu vì làm vậy chúng sẽ không còn sợ con người và dễ trở thành con mồi.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Cải thiện môi trường sống tự nhiên của hươu

 1. 1
  Trồng cây cho hươu ăn. Đây là cách cho hươu ăn tự nhiên hơn và sẽ giúp giảm thiểu các công việc bạn cần làm hằng ngày khi cung cấp thức ăn cho chúng. Không những vậy, điều này còn góp phần giúp ích cho môi trường! Cây táo tàu, cây thích và cây dương lá rung đều là những nguồn thức ăn tuyệt vời cho hươu; bạn hãy cân nhắc trồng chúng trên đất của mình.[10]
 2. 2
  Tham gia vào tổ chức bảo tồn động vật hoang dã ở địa phương. Khi tham gia vào các tổ chức này, bạn sẽ có thể giúp đỡ hươu và các loài động vật hoang dã khác một cách tốt nhất. Làm việc cùng các chuyên gia là cách tuyệt vời để tạo nên sự khác việt và mang lại lợi ích thực sự và lâu dài cho các loài động vật.
 3. 3
  Cho phép săn bắn ở những vùng được săn bắn. Nếu bạn sống ở nơi được phép săn bắn, hãy cho phép thợ săn hoạt động trên đất của mình. Ở Mỹ, nhiều vùng nông thôn có số lượng hươu sinh sống quá đông, đó cũng chính là lý do khiến chúng thiếu thốn thức ăn. Hoạt động săn bắn sẽ giúp cân bằng số lượng hươu với môi trường sống, giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường, nông dân, người dân và những người tham gia giao thông trên đường.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu quan sát hươu cẩn thận, bạn có thể xác định được tuổi của chúng, nhờ vậy có thể biết được số lượng hươu ở địa phương có ổn hay không.

Cảnh báo

 • Huấn luyện hươu quen với con người có thể khiến chúng gặp nguy hiểm.
 • Việc cho hươu ăn có thể ảnh hưởng tới bản năng tự nhiên của chúng, tạo ra môi trường không tự nhiên và có hại. Hãy trao đổi với tổ chức bảo tồn động vật hoang dã ở địa phương trước khi bạn quyết định cho hươu ăn.
 • Cho hươu ăn gần nhà có thể làm hỏng cảnh quan hoặc sân vườn nhà bạn.
 • Trên người hươu thường có ve ký sinh có thể gây ra bệnh Lyme. Do vậy, hãy kiểm tra kỹ cơ thể sau khi bạn đến nơi thường có hươu lui tới.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chữa bệnh bong bóng ở cáChữa bệnh bong bóng ở cá
Nuôi bọ ngựaNuôi bọ ngựa
Phân biệt giữa cóc và ếchPhân biệt giữa cóc và ếch
Loại bỏ ếch nháiLoại bỏ ếch nhái
Nuôi nòng nọcNuôi nòng nọc
Nhận diện phân của chuột nhắt và chuột cốngNhận diện phân của chuột nhắt và chuột cống
Cứu cá vàng sắp chếtCứu cá vàng sắp chết
Chăm sóc cá bảy màuChăm sóc cá bảy màu
Xác định ong chúa trong đàn ong mậtXác định ong chúa trong đàn ong mật
Bắt dếBắt dế
Nhận biết cá mang thaiNhận biết cá mang thai
Phân biệt vịt trống và vịt máiPhân biệt vịt trống và vịt mái
Xác định Gà trống hay Gà máiXác định Gà trống hay Gà mái
Bắt và chăm sóc nhện nhảyBắt và chăm sóc nhện nhảy
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 1.078 lần.
Chuyên mục: Động vật
Trang này đã được đọc 1.078 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo