Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chuột hamster rất đáng yêu, nhỏ xinh và tinh nghịch. Nhưng để nuôi một chú chuột hamster, bạn sẽ phải để tâm với việc cho chú ta ăn đúng cách. Việc này có thể khá phức tạp. Bạn cần phải cung cấp một chế độ ăn đa dạng để cung cấp các dưỡng chất phù hợp mà không thay đổi chế độ ăn uống của chuột quá thường xuyên.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Mua đúng loại thực phẩm

 1. 1
  Mua thức ăn công nghiệp hỗn hợp dành cho chuột hamster ở cửa hàng thú cưng. Hầu hết các bữa ăn của chuột hasmter đều dùng tới loại thức ăn này. Thành phần của chúng gồm viên nén hoặc hỗn hợp hạt. Chúng được thiết kế để phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng đa dạng của chuột hamster.
  • Vì chuột hamster khó thích ứng với những thay đổi trong chế độ ăn, khi bạn mua đồ ăn, hãy mua loại mà chuột được ăn ở cửa hàng thú cưng. Sau vài tuần, từ từ thay đổi sang một loại thức ăn khác nếu bạn muốn.[1]
  • Nếu bạn đang cho chuột hamster ăn hỗn hợp hạt, hãy đảm bảo chuột không chỉ ăn mỗi hạt hướng dương. Chuột hamster thích hạt hướng dương, nhưng loại hạt này không thỏa mãn được nhu cầu dinh dưỡng của chuột.
 2. 2
  Bổ sung đồ ăn tươi vào chế độ ăn. Cho chuột hamster ăn thêm một phần nhỏ trái cây, rau hoặc chất đạm mỗi ngày hoặc cách ngày. Một phần ăn tương đương với hai quả nho khô.[2] Đồ ăn thừa có thể bị hỏng và làm lồng hamster bị ô nhiễm.
  • Những loại rau phù hợp để hamster ăn gồm: củ cải, cà rốt, rau diếp xoăn, rau bina, rau mùi tây, bí ngô, rau diếp quăn, súp lơ, bông cải xanh, súp lơ, cà rốt, đậu xanh, măng tây.
  • Những loại trái cây phù hợp để hamster ăn gồm: nho khô, táo không hạt, dâu, lê, mận, và đào. Hạt trái cây có thể rất độc, vì thế hãy giữ chuột tránh xa chúng.[3]
  • Một tuần một lần, bạn có thể cho thêm đạm vào chế độ ăn của chuột hamster với những mẩu trứng luộc.[4]
  • Lưu ý bỏ đồ ăn thừa khi chúng bắt đầu hỏng ra khỏi lồng của chuột. Đồ ăn tươi nên được lấy ra khỏi lồng sau vài giờ cho ăn.
 3. 3
  Thưởng cho chuột đồ ăn vặt cứng. Bạn nên cho chuột ăn đồ ăn vặt dạng cứng khoảng một tuần một lần. Chúng sẽ giúp răng chuột luôn ở trạng thái tốt và cũng là nguồn cung cấp dinh dưỡng bổ sung hoặc trò chơi cho chuột.
  • Tại cửa hàng thú cưng, bạn có thể mua đồ ăn vặt để treo trên nóc lồng chuột. Nó sẽ buộc chuột phải tìm cách lấy được đồ ăn và có thể coi đó là một trò chơi.
  • Những viên muối hoặc viên khoáng dành cho chuột hamster cũng có thể cung cấp dưỡng chất và giúp chuột mài răng.
 4. 4
  Biết những loại thực phầm cần tránh. Bạn nên tránh cho chuột hamster ăn đậu tây, trái cây họ cam quýt, hành tây, khoai tây, đại hoàng và lá cà chua. [5] Quà vặt, sô-cô-la, rượu bia và kẹo cũng có hại cho chuột hamster.
 5. 5
  Mua chai nước. Chuột hamster rất dễ làm đổ bát đựng nước, gây ra các vấn đề về vệ sinh. Tại cửa hàng thú cưng, bạn có thể mua chai nước treo trên lồng của chuột. Thường xuyên đổ đầy nước sạch vào chai.
  • Làm sạch chai nước ít nhất một lần một tuần.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Cho chuột hamster ăn

 1. 1
  Cho chuột hamster ăn một lần mỗi ngày vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Các chuyên gia có những ý kiến khác nhau về việc cho chuột hamster ăn vào buổi sáng hay buổi chiều. Dù sao, quan trọng là bạn cho chuột ăn thường xuyên. Vì thế, hãy chọn một thời điểm và cho ăn cố định vào lúc đó.[6]
  • Một số chuyên gia khuyến khích bạn cho chuột hamster ăn đêm vì chuột hamster là động vật ăn đêm, vì thế, chúng sẽ thức suốt. Tuy nhiên, những người khác lại cho rằng chúng thức dậy và ăn rải rác trong ngày. Hiện vẫn chưa rõ thời điểm nào là tốt nhất.
 2. 2
  Mua bát ăn bằng sứ loại nhỏ. Chuột hamster có thể cào xước bát nhựa, vi khuẩn có thể sinh sôi tại các vết xước đó. Một chiếc bát nhỏ sẽ phù hợp hơn một chiếc bát lớn vì nó sẽ tiết kiệm diện tích trong lồng.
  • Đặt bát ăn ở phía đối diện với nơi chuột hamster đi vệ sinh. Bạn sẽ thấy chuột hamster đi vệ sinh ở một góc trong lồng. Ghi nhớ vị trí đó và đặt bát ăn của chuột càng xa nơi đó càng tốt.
  • Rửa bát bằng nước xà phòng khi dọn lồng chuột hàng tuần.[7]
 3. 3
  Cho chuột ăn khoảng một thìa canh viên nén mỗi ngày. Bổ sung thêm những món ăn vặt khác như đã mô tả ở trên. Bạn rất dễ cho chuột hamster ăn quá nhiều khi thấy bát ăn của chúng trống trơn. Nhưng chuột hamster thường tích trữ đồ ăn, vì thế có thể chúng vẫn còn đồ ăn nhưng đã giấu đi đâu đó rồi. [8]
 4. 4
  Cho chuột ăn đồ ăn vặt bằng tay. Đây có thể là một cách tốt để gắn kết và xây dựng mối quan hệ tích cực với chuột hamster. Khi cho chuột ăn bằng một tay, dùng tay còn lại để vuốt ve hoặc giữ chuột. Từ từ tương tác nhiều hơn.[9]
 5. 5
  Kiểm soát cân nặng của chuột hamster. Vì chuột hamster có rất nhiều da thừa nên rất khó để biết liệu chúng có bị béo phì hay không. Chuột hamster giống Syrian có cân nặng khoảng 0.5kg trên mỗi 3cm chiều dài. Ngoài ra, nếu chuột hamster có dấu hiệu chậm chạp và uể oải, có thể bạn nên điều chỉnh lại chế độ ăn của chuột.[10]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng cho chuột hamster ăn quá nhiều --làm như vậy có thể khiến chuột bị béo phì hoặc mắc các bệnh như tiểu đường.
 • Dọn lồng cho chuột hamster một lần một tuần. Nhờ vậy, mốc sẽ không phát triển trên những thực phẩm được chuột tích trữ (và bỏ quên) trong lồng.
 • Hãy nhớ cho chuột hamster đồ ăn và nước uống mới hàng ngày để đảm bảo chuột hamster luôn vui vẻ và khỏe mạnh.


Bài viết wikiHow có liên quan

Xử lý khi chuột hamster không cử độngXử lý khi chuột hamster không cử động
Nuôi ThỏNuôi Thỏ
Nhận biết Rùa Đực và Rùa CáiNhận biết Rùa Đực và Rùa Cái
Chăm sóc Cua ẩn sĩChăm sóc Cua ẩn sĩ
Giữ mát cho chuột hamster trong thời tiết nóngGiữ mát cho chuột hamster trong thời tiết nóng
Điều trị gãy chân cho chuột HamsterĐiều trị gãy chân cho chuột Hamster
Nhận biết chuột hamster sắp chếtNhận biết chuột hamster sắp chết
Chăm sóc chuột conChăm sóc chuột con
Ẵm thỏẴm thỏ
Chơi với thằn lằn da báoChơi với thằn lằn da báo
Nhận biết chuột hamster mang thaiNhận biết chuột hamster mang thai
Nuôi rùa nướcNuôi rùa nước
Chăm sóc Chuột LangChăm sóc Chuột Lang
Xác định giới tính cá BettaXác định giới tính cá Betta
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y tại Royal College of Veterinary Surgeons
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Bác sĩ Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 và làm bác sĩ phẫu thuật thú y trong 7 năm. Sau đó, bác sĩ Elliott làm bác sĩ thú y tại một phòng khám trong hơn một thập kỷ. Bài viết này đã được xem 49.900 lần.
Chuyên mục: Thú cưng
Trang này đã được đọc 49.900 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo