Chim cút không kén ăn lắm, nhưng bạn cũng cần chú ý cho chúng ăn đúng loại thức ăn và chế độ ăn cân bằng. Việc cho chim cút ăn sẽ tuỳ thuộc vào độ tuổi của cút, mục đích bạn nuôi cút, và quan trọng nhất là bạn thích cho chúng ăn như thế nào.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Cung cấp thức ăn và nước uống cơ bản

 1. 1
  Mua thức ăn nuôi cút chất lượng cao ở cửa hàng thức ăn gia cầm hoặc mua trên mạng. Không như các loài gia cầm khác, chim cút không thể ăn thức ăn chất lượng thấp mà vẫn khoẻ mạnh. Điều này đặc biệt quan trọng đối với cút nuôi lấy trứng hoặc cút giống. Nếu không tìm được thức ăn cút chất lượng cao, bạn có thể mua thức ăn dành cho loại chim khác. Bạn cũng có thể thử dùng thức ăn nuôi gà tây; thức ăn cho gà tây thường có hàm lượng protein cao hơn thức ăn cho gà công nghiệp, do vậy cũng phù hợp với cút hơn.
  • Thức ăn nuôi gà có thể phù hợp với cút thịt.
  • Nếu dùng thức ăn cho gà tây để nuôi cút, bạn cần đảm bảo là trong đó không chứa thuốc.[1]
  • Luôn luôn hỏi chuyên gia dinh dưỡng trước khi thay đổi thức ăn cho cút.
  • Khoảng 80% chế độ ăn của cút bao gồm ngũ cốc. Phần lớn thức ăn dành cho cút hoặc chim nuôi lấy thịt bao gồm: ngô mảnh, các loại ngũ cốc (đại mạch, yến mạch, lúa mạch đen và lúa mì), hạt kê, yến mạch nguyên hạt, ngô rang, hạt hoa rum và hạt hướng dương.[2]
 2. 2
  Cho cút ăn đủ lượng thức ăn, và nhớ là thức ăn phải có kết cấu phù hợp. Cho chim cút ăn cũng dễ; bạn không phải lo là cho chúng ăn quá nhiều vì cút sẽ ngừng ăn khi đã no. Tuy nhiên, chim cút cũng khá kén chọn về cỡ hạt thức ăn. Chúng sẽ không ăn hạt quá to hoặc quá nhỏ - phải đúng cỡ mới được. Chim cút cũng thường làm vung vãi thức ăn, vì vây bạn phải cho chúng ăn trong bát ăn hoặc máng ăn đủ sâu để thức ăn không bị văng ra ngoài.
  • Nếu thức ăn ở dạng viên, bạn nên cán vỡ cho đúng cỡ thức ăn của cút. Hạt trong thức ăn cho cút phải có cỡ đồng đều, nếu không thì cút chỉ chọn những hạt chúng thích nhất và không chịu ăn những hạt còn lại. Điều này dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng.
  • Tránh cho cút ăn thức ăn nghiền nhỏ nếu có thể. Nếu phải cho cút ăn thức ăn nghiền, bạn cũng đừng dùng thức ăn quá mịn. Thức ăn bột có thể dễ dàng lọt vào các ngón chân của cút và gây nhiễm trùng.
  • Cút trưởng thành ăn khoảng 20-25 g thức ăn mỗi ngày.[3]
 3. 3
  Máng ăn của cút phải khô, sạch và dễ tiếp cận. Đặt máng ăn ở nơi khô ráo, tránh nơi có mưa, nắng và gió tạt vào. Bạn cũng nên để máng ăn cách xa máng uống – thức ăn bị ướt sẽ lên mốc khiến cút có thể chết khi ăn vào.[4] Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên giũ sạch thức ăn thừa trong máng. Chỉ rửa máng ăn khi bị bẩn do dính phân chim để tránh làm ướt thức ăn.
  • Gắn máng ăn ở độ cao ngang với diều của chim cút.
  • Bạn nên dùng máng ăn dài và hẹp để cút không phải chen lấn nhau.
  • Tuỳ vào số lượng cút, có thể bạn cần giũ sạch máng ăn mỗi tuần ít nhất 2-3 lần hoặc mỗi ngày 1 lần.
  • Chim cút có thói quen bới vẩy thức ăn. Bạn nên cân nhắc dùng máng ăn có thiết kế chống văng thức ăn ra ngoài.[5]
 4. 4
  Cung cấp nhiều nước cho cút uống, và đảm bảo cút phải dễ tiếp cận. Nguyên tắc chung là máng uống không được cao hơn lưng chim.[6] Nhiều người nuôi cút còn khuyên nên thả sỏi vào máng uống của chim. Sỏi không chỉ khiến cho nước uống trông hấp dẫn hơn mà còn giúp chim cút con thoát ra được nếu chẳng may chúng rơi vào máng.[7]
  • Chim cút rất ham uống. Bạn có thể cân nhắc đào một hố nông trên mặt đất, lót ni lông xuống dưới và tạo thêm độ dốc trong hố.[8]
 5. 5
  Giữ sạch máng uống và thay nước hàng ngày để hạn chế vi khuẩn sinh sôi. Rửa máng mỗi tuần 3 lần bằng nước sát trùng không độc. Đừng đổ nước cũ bên trong chuồng cút. Bạn phải giữ chuồng cút càng khô ráo càng tốt.[9]
  • Đặc biệt chú ý máng uống cho cút vào mùa đông. Đừng để nước bị đóng băng.
  • Thỉnh thoảng cho thêm một ít giấm táo vào nước. Giấm sẽ giúp tiêu diệt ký sinh trùng và làm mượt lông chim.[10]
 6. 6
  Cất trữ thức ăn cho cút ở nơi sạch sẽ, khô ráo và sử dụng trước khi hết hạn. Thức ăn không được bảo quản đúng sẽ bị mốc và gây tử vong cho cút khi chúng ăn vào. Nếu bạn không cẩn thận, thức ăn cho cút còn trở thành mồi ngon cho những loài gây hại khác, chẳng hạn như chuột và côn trùng.
  • Dùng thức ăn trước ngày hết hạn – thường là 3 tuần kể từ ngày sản xuất. Có thể bạn phải dùng sớm hơn nếu bạn sống ở vùng khí hậu nóng ẩm.
  • Vứt bỏ thức ăn có mùi thiu hoặc chua. Đây là dấu hiệu cho thấy thức ăn đã hết hạn sử dụng hoặc đã bị mốc.
  • Chuột không chỉ ăn tranh thức ăn của cút mà còn làm ô nhiễm thức ăn.[11]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Cung cấp thức ăn bổ sung

 1. 1
  Cho cút ăn thêm hoa quả và rau. Khoảng 20% chế độ ăn của cút sẽ bao gồm rau, hoa quả, lá cây và các chất xơ khác. Đừng ngại cho cút ăn thêm những thức ăn khác, nhưng bạn nên chú ý đến môi trường sống tự nhiên của chim cút. Ví dụ, với loài cút sống ở vùng sa mạc, bạn nên cho chúng ăn thêm quả xương rồng lê gai.[12]
  • Cân nhắc trồng một số bụi cây quả mọng, chẳng hạn như quả mâm xôi, lý chua, việt quất hoặc nho Oregon.[13]
  • Cho cút ăn các loại rau như bông cải xanh, cải bắp, cà rốt, dưa chuột, lê, rau diếp và lá củ cải.
  • Cẩn thận với cà chua. Chim cút có thể ăn cà chua chín, nhưng không ăn được các bộ phận khác của cây cà chua, bao gồm lá và cành cây.
 2. 2
  Cân nhắc cho cút ăn thêm các thức ăn khác. Chế độ ăn chủ yếu của cút phải là thức ăn chuyên dành cho cút, nhưng bạn có thể cho cút ăn thêm những thứ khác như món ăn vặt, chẳng hạn như bánh ngọt, mì, cơm và ngô ngọt.[14]
  • Cút thích ăn hạt và quả hạch. Bạn có thể cân nhắc trồng xung quanh vườn các loài cây cho hạt, chẳng hạn như cây tần bì, cà phê trà, cây phỉ hoặc sồi. Chim cút sẽ ăn các quả hạch và hạt rụng xuống.
  • Cút cũng thích ăn cả côn trùng, đặc biệt là cút con. Côn trùng chứa hàm lượng protein cao, phù hợp với nhu cầu của cút con và cút mái đẻ trứng.
 3. 3
  Lưu ý rằng một số loại thức ăn có thể gây ngộ độc cho cút. Những thứ này bao gồm quả bơ, caffeine, sô cô la, hạt nho, thịt, rau mùi tây, đại hoàng, cành và lá cây cà chua, thức ăn chứa muối, khoai tây sống và hầu hết các loại quả họ cam quýt.
  • Cút sẽ không ăn những thứ có thể gây ngộ độc, trừ khi chúng đói. Đây là dấu hiệu cho biết bạn nên cho cút ăn nhiều hơn.
  • Có nhiều loại cây có độc đối với cút. Mặc dù ít có khả năng bạn gặp các cây này, nhưng quan trọng là bạn cần biết.
  • Tránh cho cút ăn bất cứ thứ gì trong vườn. Chim cút sẽ phát hiện ra ngay những thức ăn đó là từ đâu đến và chúng có thể tự động đi kiếm ăn. Như vậy thì không tốt cho khu vườn của bạn.
 4. 4
  Cho cút một bát sỏi nhỏ để giúp chúng tiêu hoá thức ăn. Tuy nhiên, nếu chim cút thường được thả đi trên cỏ trong sân thì bạn cũng không phải lo về việc này, vì chúng sẽ tìm được thứ chúng cần ở dưới đất.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Cho cút ăn theo độ tuổi

 1. 1
  Cho cút ăn thức ăn dành cho cút con từ khi mới nở cho đến 6-8 tuần tuổi. Thức ăn dành cho cút con có hàm lượng cao prrotein phù hợp với nhu cầu của chúng, ngoài ra trong đó còn có nhiều dưỡng chất và vitamin khác giúp cút con lớn lên thành cút trưởng thành khoẻ mạnh.[15]
  • Dùng máng ăn thẳng và dài cho chim cút con. Chuyển sang máng ăn tròn khi cút được 2 tuần tuổi. Dùng một bát nhỏ hơn dể đựng nước uống.
  • Cút con có thể ăn thức ăn hạt mịn cho đến khi được 6-8 tuần tuổi. Thức ăn viên hoặc thức ăn hạt thô phù hợp với cút lớn hơn.
  • Khi nuôi cút con, bạn nên dạy chúng uống nước bằng cách nhúng mỏ chúng vào bát nước. Nếu chim con có mẹ ở cùng thì bạn không phải lo, vì cút mẹ sẽ dạy chúng cách uống nước.
 2. 2
  Dùng thức ăn chất lượng cao dành cho cút nhỡ sau 6-8 tuần tuổi. Thức ăn tốt nhất dành cho cút ở giai đoạn này là thức ăn cho chim thịt có ít nhất 20% protein trở lên. Chế độ ăn cân bằng dành cho cút phải chứa nhiều protein để chúng có thể phát triển thành cút trưởng thành khoẻ mạnh.
  • Nếu nuôi cút thịt, bạn không cần dùng thức ăn đặc biệt trong giai đoạn này. Bạn có thể cho chúng ăn ngay thức ăn dành cho cút trưởng thành.
  • Nếu định nuôi cút đẻ trứng hoặc lấy giống, bạn nên từ từ cho cút chuyển sang chế độ ăn mới trước khi chúng được 10 tuần tuổi.[16]
 3. 3
  Dùng thức ăn viên dành cho cút đẻ trứng sau khi chúng bắt đầu đẻ trứng. Loại thức ăn này có đủ lượng canxi cần thiết để giúp cho cút đẻ những quả trứng chất lượng. Nhớ nghiền thức ăn viên cho vừa cỡ cút ăn. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn mua thức ăn viên dành cho gà, vì loại này to hơn loại dành cho cút. Nhớ đừng nghiền thành bột.
 4. 4
  Luôn luôn cung cấp nước sạch cho cút. Rửa sạch bát đựng nước mỗi tuần 1-3 lần và bổ sung nước hàng ngày. Bát nước thường bị bẩn vì chim cút thường bước vào trong bát phóng uế và làm đủ trò trong đó!
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Cho cút ăn dựa vào mục đích nuôi

 1. 1
  Xác định mục đích nuôi cút của bạn là gì. Bạn định nuôi cút để lấy trứng, lấy thịt, lấy giống hay chỉ nuôi chơi? Tuỳ vào mục đích nuôi cút, bạn sẽ cần chọn thức ăn phù hợp với nhu cầu. Có 4 loại thức ăn chính dành cho cút:
  • Thức ăn dành cho cút con
  • Thức ăn dành cho cút đang lớn
  • Thức ăn dành cho cút đẻ trứng
  • Thức ăn dành cho cút trưởng thành
 2. 2
  Dùng loại thức ăn dành cho cút con và loại cho cút trưởng thành nếu bạn định nuôi cút lấy thịt. Thức ăn dành cho cút trưởng thành sẽ cung cấp dinh dưỡng cho cút cho đến giai đoạn giết thịt. Loại này chứa nhiều xơ hơn các loại khác.
  • Cho cút ăn thức ăn dành cho cút con từ khi mới nở đến khi được 6 tuần tuổi. Chuyển sang thức ăn dành cho cút trưởng thành khi chúng được 6 tuần tuổi. Tiếp tục cho cút ăn chế độ này cho đến khi bán hoặc giết thịt.
 3. 3
  Dùng thức ăn dành cho cút con và thức ăn cho cút đang lớn nếu bạn định nuôi chim cút để chơi. Chế độ ăn này cũng phù hợp với chim cút nuôi làm thú cưng. Hỗn hợp thức ăn dành cho cút đang lớn có hàm lượng protein cao hơn so với loại dành cho cút trưởng thành.
  • Bắt đầu cho cút ăn thức ăn dành cho cút con từ khi mới nở đến khi được 6 tuần tuổi, sau đó chuyển sang thức ăn dành cho cút đang lớn khi chúng được 6 tuần tuổi. Tiếp tục cho ăn như vậy cho đến khi chúng được 16 tuần tuổi.
 4. 4
  Chú ý đặc biệt đến cút nuôi lấy giống và lấy trứng. Cút đẻ trứng và lấy giống cần chế độ ăn đặc biệt khi chúng đến thời kỳ đẻ trứng. Nếu không được cho ăn đủ chất, cút mái có thể đẻ ra những quả trứng mềm và kém chất lượng.
  • Dùng thức ăn dành cho cút con từ khi mới nở cho đến 6 tuần tuổi. Chuyển sang chế độ ăn dành cho cút đang lớn sau 6 tuần tuổi. Tiếp tục cho ăn như vậy đến khi cút được 20 tuần tuổi. Cho cút ăn thức ăn dành cho cút đẻ trứng khi chúng được 20 tuần tuổi.
  • Cho giống cút Coturnix (Pharaoh) ăn thức ăn dành cho cút con từ khi mới nở đến khi chúng được 6 tuần tuổi. Chuyển sang thức ăn dành cho cút đẻ trứng sau 6 tuần tuổi. Bạn không cần dùng thức ăn dành cho cút đang lớn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng cho cút ăn các món ăn vặt thường xuyên, vì điều này không tốt cho chúng. Tốt nhất là bạn nên cho chúng ăn chế độ ăn thông thường để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
 • Bạn có thể mua thức ăn cho cút ở các cửa hàng thức ăn gia cầm hoặc mua trên mạng.
 • Cho cút ăn đủ lượng thức ăn, và nhớ đừng bao giờ để chúng bị đói.
 • Đừng lo là bạn cho cút ăn quá nhiều, vì chim cút sẽ ngừng ăn khi đã no.
 • Nếu bạn lo cút không có đủ protein, hãy trộn thêm thức ăn dành cho cút con hoặc loại thức ăn khác có ít nhất 20% protein. Bạn cũng có thể cho cút ăn thêm thức ăn dành cho gà tây.
 • Trộn thêm vỏ sò hoặc vỏ trứng nghiền vào thức ăn cho cút. Điều này đặc biệt quan trọng nếu trứng cút bị mềm và kém chất lượng. Vỏ sò và vỏ trứng nghiền tốt cho trứng cút vì có hàm lượng canxi cao.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nuôi chim sẻ nhà nonNuôi chim sẻ nhà non
Nuôi chim conNuôi chim con
Xác định Giới tính của Chim yến phụngXác định Giới tính của Chim yến phụng
Chăm sóc VẹtChăm sóc Vẹt
Chăm sóc vẹt yến phụngChăm sóc vẹt yến phụng
Nuôi chim yến phụng sinh sảnNuôi chim yến phụng sinh sản
Chăm sóc chim hoang dã bị thương không thể bayChăm sóc chim hoang dã bị thương không thể bay
Giúp chim bị gãy cánhGiúp chim bị gãy cánh
Giúp đỡ chim non bị rơi khỏi tổGiúp đỡ chim non bị rơi khỏi tổ
Điều trị tiêu chảy cho vẹtĐiều trị tiêu chảy cho vẹt
Cho chim yến phụng ănCho chim yến phụng ăn
Thuần hóa chimThuần hóa chim
Thuần hóa vẹt Yến PhụngThuần hóa vẹt Yến Phụng
Xác định giới tính vẹt Mã LaiXác định giới tính vẹt Mã Lai
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

AH
Cùng viết bởi:
Amy Harrison
Chuyên gia về gia cầm
Bài viết này có đồng tác giả là Amy Harrison, một thành viên đáng tin cậy của cộng đồng wikiHow. Amy Harrison có hơn năm năm kinh nghiệm làm việc trực tiếp với gia cầm. Cô đã làm việc tại một trang trại gà tại nông thôn tập trung vào việc cung cấp trứng gà nuôi thả, tại đó, cô quản lý việc chăm sóc gia cầm quanh năm. Cô có kinh nghiệm chăn nuôi gà và chim cút, chăm sóc gia cầm mới nở, xử lý các vấn đề sức khỏe và quản lý nhu cầu ăn uống của gia cầm. Bài viết này đã được xem 1.267 lần.
Chuyên mục: Chim
Trang này đã được đọc 1.267 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo