Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đối với một số con chó, việc uống thuốc cũng dễ dàng như ăn phô mai. Tuy nhiên, uống thuốc có thể khó khăn hơn đối với những con chó khác. Có nhiều cách cho chó uống thuốc khác nhau. Bạn nên dành thời gian để tìm ra cách phù hợp nhất đối với chó để quá trình cho chó uống thuốc trở nên đơn giản hơn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Giấu thuốc viên

 1. 1
  Dùng thực phẩm chó thật sự thích. Bạn cần dùng thực phẩm chó không thể cưỡng lại để che giấu vị thuốc mà chó chán ghét. Bạn nên đảm bảo chọn thực phẩm lành mạnh cho chó như thịt, phô mai, bơ lạc hoặc sữa chua. Tránh thức ăn vặt như kẹo hoặc khoai tây chiên.
  • Cách này sẽ phát huy hiệu quả nếu chó nuốt vội mà không cần nhai thực phẩm.
  • Cách này sẽ phát huy hiệu quả nếu thuốc viên được trộn lẫn trong thực phẩm và không thể rơi ra ngoài.
  • Túi thuốc có sẵn tại phòng khám thú y đôi khi hiệu quả hơn thực phẩm. [1]
 2. 2
  Giấu thuốc bên trong thực phẩm. Có nhiều cách giấu thuốc khác nhau, tùy thuộc vào loại thực phẩm bạn sử dụng. Nói chung, bạn nên cố gắng phủ thực phẩm lên trên thuốc hoặc đẩy thuốc vào trong thực phẩm để thuốc được che giấu một cách an toàn. Bạn nên thử nhiều cách giấu thuốc khác nhau để tìm ra cách hiệu quả nhất đối với chó.
  • Thịt bò, gà tây hoặc thịt gà xay có thể bao phủ được thuốc.
  • Bạn có thể đẩy thuốc viên vào khúc xúc xích.
  • Phô mai mềm có thể dễ dàng phục hồi lại hình dạng để bọc thuốc bên trong.
 3. 3
  Cho chó ăn thực phẩm. Bạn có thể phải thử vài lần. Chó đôi khi có thể tách thuốc ra khỏi thực phẩm trong miệng, sau đó nhả thuốc ra. Trong trường hợp này, bạn nên thử lại một lần nữa. Nếu liên tục không thành công, bạn có thể thử một phương pháp khác.
  • Bạn có thể đợi đến khi chó đói, sau đó cho chó ăn 2-3 món vặt không chứa thuốc để chó quen vị và đòi ăn nhiều hơn. Tiếp đến, cho chó ăn món có thuốc và liền kề là món không thuốc để đánh lừa vị giác của chó.
  • Nếu nuôi nhiều chó, bạn có thể thử cách này khi tất cả chó trong nhà có mặt đầy đủ. Bạn có thể cho một con chó khác ăn thực phẩm không có thuốc trước. Tiếp theo, cố gắng cho chó ăn thực phẩm có thuốc. Khả năng chó bị đánh lừa dùng thuốc sẽ cao hơn khi bị một con chó khác tranh ăn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Nghiền thuốc viên

 1. 1
  Nghiền viên thuốc. Cách này chỉ phát huy hiệu quả đối với loại thuốc có thể nghiền. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể nghiền thuốc và cho chó dùng. Tuy nhiên, một số loại thuốc không thể nghiền được vì quá đắng và có thể khiến chó bỏ ăn hoặc thuốc phóng thích chậm trong 24 tiếng và việc nghiền nát có thể phá hủy khả năng này của thuốc.
  • Thuốc dạng lỏng bọc trong viên nang có thể được lấy ra bằng cách cắt nang và ép thuốc ra.
  • Không nên nghiền thuốc có vỏ bọc bên ngoài.
  • Kiểm tra nhãn thuốc và hỏi ý kiến bác sĩ thú y xem có được nghiền thuốc hay không.
 2. 2
  Trộn thuốc với thực phẩm chó thích. Cơm trộn thịt bò là món ăn dễ tiêu và thích hợp để trộn với thuốc. Bạn không nên trộn thuốc với thực phẩm khô vì chỉ có độ ẩm mới giúp thuốc trộn lẫn với thức ăn dễ dàng hơn.
 3. 3
  Cho chó ăn. Không nên cho chó ăn quá nhiều vì chó có nguy cơ bỏ sót thuốc nếu không ăn hết thực phẩm.[2] Nếu nuôi nhiều chó, bạn nên ngăn chúng tranh ăn thực phẩm có thuốc. Để chó bị bệnh ăn riêng một chỗ nếu cần thiết.
 4. 4
  Dùng ống bơm vitamin cho trẻ sơ sinh nếu chó không chịu ăn thực phẩm có thuốc. Bạn nên nghiền viên thuốc, trộn bột thuốc với nước, sau đó cho nước thuốc vào ống bơm. Sau đó, bơm nước thuốc vào miệng chó. Chó có thể không thích nhưng hầu hết thuốc sẽ được đưa vào cơ thể chó theo cách này.[3]
  • Mở miệng chó ra. Chỉ cần mở miệng chó đủ rộng để đưa ống bơm vào bên trong.
  • Đưa ống bơm vào gần phía sau miệng chó để bơm thuốc vào cổ họng dễ hơn.
  • Ấn pit-tông của ống bơm để đẩy thuốc ra. Cách này gần như có thể ngăn chó nhổ thuốc ra ngoài.
  • Thưởng thức ăn ngon cho chó.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Giả vờ bạn đang muốn ăn viên thuốc

 1. 1
  Chọn thực phẩm khác mà chó thích. Bạn sẽ không cho chó ăn hết thực phẩm vì vậy có thể chọn loại mà bạn cũng thích. Bạn nên thể hiện là bạn rất thích thực phẩm này và cố tình gây sự chú ý của chó. Điểm mấu chốt là làm sao để chó thật sự thèm muốn những gì bạn đang ăn.
 2. 2
  Thả một ít thực phẩm xuống đất khi đang ăn. Thực phẩm mà bạn thả không chứa thuốc nhưng cách này khiến chó trông chờ được ăn món ngon lành và không chứa thuốc như vậy. Chó sẽ ngồi chực ăn và quen với việc nhặt, ăn hết những gì rơi xuống đất.
 3. 3
  Đầu tiên là giả vờ không để ý rằng mình làm rơi đồ ăn. Lần khác, nhanh chóng lấy lại thức ăn từ chó. Bằng cách này, bạn sẽ khiến chó cảm thấy là phải hành động nhanh chóng để đánh cắp đồ ăn. Cách này khuyến khích chó cố ăn những gì bạn đánh rơi mà không kịp suy nghĩ.
 4. 4
  Thả viên thuốc xuống. Thuốc có thể được thả riêng hoặc giấu trong thực phẩm. Bạn nên cố gắng lấy lại thuốc từ chó để lừa cho chó ăn thuốc. Tuy nhiên bạn không cần cố gắng làm điều này một khi chó nghĩ là nó sẽ đánh mất cơ hội được ăn.
 5. 5
  Đuổi những con chó khác đi. Quá trình đánh lừa chó dùng thuốc sẽ diễn ra suôn sẻ nếu không có những con chó khác xung quanh. Nhiều khả năng những con chó khác sẽ đớp mất thuốc, do đó bạn nên tách riêng chó ra nếu muốn cho chó uống thuốc. Tuy nhiên, nếu bạn nhốt chó khác trong cũi hoặc bên ngoài và để nó chứng kiến, chó bị bệnh sẽ dễ dàng bị kích động dùng thuốc hơn.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Nhét thuốc viên vào miệng chó

 1. 1
  Buộc chó nuốt thuốc nhẹ nhàng. Chỉ ép buộc chó uống thuốc khi không thể áp dụng các cách khác. Cách này tuy khó nhưng hoàn toàn cần thiết trong một số trường hợp. Bạn không phải sợ chó bị mắc nghẹn. Chỉ cần bỏ chút thời gian và nhẹ nhàng, chó sẽ chịu nuốt thuốc một cách dễ dàng và an toàn hơn.
 2. 2
  Mở rộng hàm chó từ phía sau miệng bằng một tay. Sau đó, dùng tay còn lại nâng vòm họng chó lên. Vạch môi chó ra khỏi răng để ngăn chó cắn. Bạn nên làm từ từ để không gây tổn thương cho chó. Không nên bịt mũi chó.
 3. 3
  Mở rộng miệng chó và nhét thuốc vào bên trong. Cố gắng nhét thuốc càng sâu về phía trong càng tốt. Bạn nên đảm bảo tối đa khả năng chó nuốt hết viên thuốc. Thoải mái nhét thuốc sâu trong cổ họng của chó nghĩa là bạn đang giúp chó tăng cơ hội nuốt thuốc. Nếu không nhét thuốc đủ sâu, chó rất có thể sẽ nhổ thuốc ra. [4]
 4. 4
  Nhẹ nhàng khép miệng chó lại. Bạn nên khép miệng chó cho đến khi chó nuốt thuốc. Ban đầu có thể rất khó để nhận biết chó đã nuốt thuốc hay chưa. Bạn nên kiểm tra sau đó để đảm bảo chó không còn ngậm thuốc trong miệng. Có vẻ hơi khó khăn nhưng bạn chỉ cần giữ miệng chó một chút để đảm bảo chó nuốt hết thuốc.
  • Thổi nhẹ vào mũi chó để giúp chó nuốt thuốc.
  • Xoa tay lên cổ họng cho sau khi chó đã nuốt thuốc để quá trình nuốt thuốc diễn ra suôn sẻ. Cách này giúp kích thích phản xạ nuốt và buộc chó phải nuốt thuốc.
  • Cho chó uống thêm nước nếu cần.
  • Bạn phải thật kiên nhẫn, bình tĩnh nhưng dứt khoát.
 5. 5
  Thưởng thức ăn cho chó sau khi chó nuốt thuốc. Bạn nên dùng các món ăn vặt giá trị dinh dưỡng cao. Cho chó ăn vặt trước và đặc biệt là sau khi nuốt thuốc. Chó chỉ thật sự ghi nhớ trải nghiệm uống thuốc khi được hậu đãi sau đó. Bạn nên đảm bảo dành thời gian cho chó ăn vặt, đặc biệt khi phải cho chó uống thuốc thường xuyên. Nếu làm chó có cảm giác uống thuốc là một trải nghiệm khó chịu, những lần uống thuốc sau sẽ trở nên khó khăn hơn.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Không cố nhét thuốc vào miệng chó nếu bạn có móng tay dài. Bạn có thể làm đứt vùng da nhạy cảm trong miệng và cổ họng chó.
 • Nếu chọn cách nghiền thuốc, bạn không nên trộn bột thuốc với toàn bộ thực phẩm đóng hộp vì nhiều khả năng chó sẽ ăn không hết và bỏ sót liều lượng thuốc.
 • Kiểm tra xem liệu có được nghiền thuốc hay không trước khi nghiền. Một số loại thuốc không được phép làm vỡ ra hoặc nghiền nát.
 • Không được làm nóng thuốc viên hoặc bột thuốc vì điều này có thể thay đổi hoặc phá hủy thành phần hóa học trong thuốc và khiến thuốc trở nên vô hiệu hoặc có hại.
 • Không nên nhét thuốc vào miệng chó mặt xệ, chẳng hạn như chó Pug. Bạn có thể sẽ khiến chó khó thở trong quá trình nhét thuốc. Giấu thuốc trong một ít cá ngừ cắt nhỏ là cách tốt nhất.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chó ngừng sủa khi gặp người lạChó ngừng sủa khi gặp người lạ
Xác định giới tính của chóXác định giới tính của chó
Mát xa cho Chó cưng của Bạn
Nhận biết dấu hiệu chó sắp chếtNhận biết dấu hiệu chó sắp chết
Nhận biết chó đã sinh xongNhận biết chó đã sinh xong
Nhận biết chó cái sẵn sàng giao phốiNhận biết chó cái sẵn sàng giao phối
Nhận biết chó con bị thương sau khi ngãNhận biết chó con bị thương sau khi ngã
Vệ sinh vết thương cho chóVệ sinh vết thương cho chó
Nhận biết dấu hiệu động dục ở chóNhận biết dấu hiệu động dục ở chó
Nhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảmNhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảm
Chăm sóc chó sau khi thiếnChăm sóc chó sau khi thiến
Cho chó đi ngủCho chó đi ngủ
Âu yếm ChóÂu yếm Chó
Trấn an tinh thần cho chóTrấn an tinh thần cho chó
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y tại Royal College of Veterinary Surgeons
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Bác sĩ Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 và làm bác sĩ phẫu thuật thú y trong 7 năm. Sau đó, bác sĩ Elliott làm bác sĩ thú y tại một phòng khám trong hơn một thập kỷ. Bài viết này đã được xem 15.827 lần.
Chuyên mục: Chó
Trang này đã được đọc 15.827 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo