Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Gần một nửa số người nuôi thú cưng đều có ít nhất một con chó. Có thể bạn cũng thuộc trong số đó, vậy nếu muốn nuôi thêm thỏ bạn sẽ cần làm gì? Để duy trì mối quan hệ tốt đẹp của vật nuôi, bạn nên học cách cho cả hai làm quen với nhau. Bằng cách chọn giống thú cưng, huấn luyện phục tùng, và thực hiện từ tốn, vật nuôi của bạn sẽ luôn hòa thuận với nhau. Lưu ý rằng thỏ là loài vật bị săn đuổi và không có bản năng kết bạn với chó. Thỏ sẽ cảm thấy bị đe dọa và căng thẳng trước con chó, vì thế bạn nên chuẩn bị tinh thần tách riêng thỏ và chó mãi mãi nếu chúng không thể sống chung với nhau.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Lựa chọn thú cưng phù hợp

 1. 1
  Nghiên cứu giống chó thân thiện với thỏ. Nếu nuôi thêm chú cún, bạn cần bảo đảm chúng yêu thích loài thỏ. Bạn không nên nuôi giống chó Retriever, Labrador và Terry vì đây là nhóm có bản năng bắt và săn lùng động vật chẳng hạn như chuột và thỏ. Những giống này được biết đến với bản năng săn mồi của mình.[1]
  • Giống chó chưa hẳn đã quyết định tính cách của chú cún. Bạn cần quan sát đặc điểm hành vi của chúng trước khi cho làm quen với thú cưng khác.
  • Những người lai giống chó có thể đưa ra ý kiến khác về giống chó phù hợp nuôi trong nhà có thỏ. Bạn cần lưu ý thông tin trái ngược nhau khi đưa chó về nhà.
 2. 2
  Chọn giống thỏ thân thiện với chó. Hiện nay giống thỏ khá đa dạng và cũng giống như chó, loài vật này cũng mang nhiều đặc điểm khác nhau. Bạn nên chọn con thỏ có tính cách hòa đồng với chó. Một số giống thỏ có bản tính hòa đồng bao gồm[2] :
  • Sussex
  • Dutch (Hà Lan)
  • Himalayan
  • Havana
  • Californian
 3. 3
  Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y. Bạn cần trao đổi với bác sĩ thú y trước khi mang thú cưng mới về nhà. Bảo đảm rằng vật nuôi hiện tại khỏe mạnh và hòa đồng tốt. Động vật bị căng thẳng hoặc bị thương rất dễ trở nên hung hăn. Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra thú cưng và đưa ra hướng dẫn đặc biệt dành cho bạn có liên quan đến vật nuôi mới.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Chuẩn bị cho làm quen

 1. 1
  Tiến hành huấn luyện phục tùng. Chú cún cần được huấn luyện bài bản và có khả năng phản ứng tốt với mệnh lệnh bằng lời nói. Chó phải nghe và đáp ứng mệnh lệnh của bạn. Bạn sẽ nắm quyền kiểm soát trong buổi gặp mặt này. Chú cún cần biết mệnh lệnh cơ bản như là ngồi, ở yên, và nằm xuống. Bạn có thể dạy thú cưng những lệnh đơn giản này:
  • Tham gia lớp huấn luyện phục tùng. Hầu hết bác sĩ thú y đều giới thiệu chuyên gia huấn luyện có trình độ. Một số cửa hàng vật nuôi thậm chí có tổ chức các lớp giao tiếp và phục tùng dành cho chó. Bạn và chú cún không chỉ học mệnh lệnh cần thiết, mà còn là cách gắn kết chặt chẽ. Chú cún sẽ lắng nghe và chú ý đến bạn nếu chúng thoải mái với việc xem bạn là chủ nhân và người nắm quyền. [3]
  • Huấn luyện mệnh lệnh cho chó. Nếu bạn và chú cún cần ôn lại nội dung huấn luyện chẳng hạn như ngồi, bạn nên huấn luyện cho thú cưng ở địa điểm tiện nghi như là ở nhà. [4] Huấn luyện những mệnh lệnh này giúp chú cún thích nghi với lời nói và sẽ lắng nghe bạn nhiều hơn. Nội dung mệnh lệnh cần phải phù hợp cho cả bạn lẫn thú cưng.
 2. 2
  Tìm một địa điểm trung lập. Bạn không nên để thú cưng có ý định xâm chiếm lãnh thổ ở khu vực huấn luyện. Ngoài ra bạn cũng nên chọn địa điểm có thể kiểm soát cả hai con vật. Khu vực huấn luyện có thể là phòng khách hoặc phòng gia đình. Bạn nên tránh những khu vực ăn uống hay nghỉ ngơi của thú cưng, vì chúng có thể có bản năng bảo vệ lãnh thổ của mình. [5]
  • Không nên tạo áp lực cho cả hai con vật. Vị trí trung lập giúp cho thú cưng không cảm thấy căng thẳng do tác động môi trường bên ngoài. Chỉ riêng việc gặp gỡ bạn mới cũng đủ áp lực rồi! Bảo đảm rằng chú cún không bị hạn chế bởi dây xích hoặc vòng cổ quá chặt.
  • Vị trí trung lập cũng giúp bạn thoải mái hơn. Bạn cần thư giãn trong khu vực này và có khả năng quan sát hoạt động tương tác. Chọn địa điểm mang lại sự thoải mái cho cả bạn lẫn thú cưng.
 3. 3
  Đưa thỏ vào môi trường an toàn, chẳng hạn như chuồng du lịch. Trong lần giới thiệu đầu tiên, bạn nên để thỏ ở nơi an toàn mà chúng không thể chạy thoát. Điều này cũng giúp bảo vệ thỏ nếu có chuyện bất ngờ xảy ra.
 4. 4
  Kiểm soát chú cún. Trong lần gặp đầu, bạn cần bảo đảm kiểm soát tốt thú cưng của mình. Chuyên gia khuyến cáo nên cho chó ngồi hoặc nằm xuống. Điều này giúp bạn quan sát vật nuôi chặt chẽ, cũng như là một cách để kiểm soát chúng.
 5. 5
  Nhờ giúp đỡ. Nhờ người thân hoặc bạn bè hỗ trợ bằng cách giữ cố định con thỏ hoặc con chó. Bạn cần giám sát tối đa và có thêm người để tận dụng sự hỗ trợ. [6] .
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Cho thú cưng làm quen với nhau

 1. 1
  Cho vật nuôi tiếp xúc chậm rãi. Không nên di chuyển đột ngột hay đẩy hai con vật lại gần nhau quá nhanh. Bạn nên mang một con vào phòng có sẵn con kia để chúng đánh hơi mùi của nhau. [7]
  • Cho thú cưng thời gian để làm quen với nhau. Bạn không nên thúc ép và làm chúng sợ.
  • Cho làm quen từ từ với thái độ tích cực. Bạn nên khuyến khích thú cưng bằng những từ như là: "Ngoan lắm, " hoặc "Nhẹ thôi." Thú cưng sẽ lắng nghe và đáp lại lời nói dứt khoát và nhẹ nhàng của bạn.
 2. 2
  Đưa thú cưng lại gần. Bước tiếp theo trong đó là cho hai con vật lại gần nhau. Bạn nên để chú thỏ tiếp cận chú cún. Điều này tránh kích thích bản năng chạy trốn của thỏ, từ đó giúp tránh kích thích bản năng săn mồi của chó.[8]
  • Lưu ý ngôn ngữ cơ thể trong lúc gặp mặt. Nếu thỏ đá chân, thở gấp, hoặc cố gắng chạy đi, bạn nên đưa chó ra khỏi phòng và trấn an tinh thần cho thỏ. Ngoài ra nêu lưu ý rằng thỏ gặp căng thẳng có thể ngồi chồm hổm sát mặt đất và cố gắng 'giả chết.' Nếu thỏ không chạy đi, điều này không có nghĩa là chúng chấp nhận sự hiện diện của chú cún. Có thể con thỏ quá sợ hãi và không thể di chuyển.
  • Nếu chú cún quá kích động, bạn nên xoa dịu tinh thần cho chúng bằng cách yêu cầu ngồi yên vài phút để lấy lại tinh thần.
 3. 3
  Quan sát thú cưng chặt chẽ. Bất kể trường hợp nào, bạn không nên để hai đứa ở cùng nhau trong những lần gặp đầu mà không có ai bên cạnh. Dù nhìn chúng có vẻ hòa hợp đến mức nào, bạn vẫn không nên lơ là.
  • Bảo đảm rằng mỗi con vật có tâm trạng tốt khi gặp gỡ nhau. Động vật cũng có lúc không vui, giống như con người. Bạn không nên cho chúng tiếp xúc khi một trong hai đang bệnh hoặc tâm trạng căng thẳng.
 4. 4
  Gặp gỡ trong thời gian ngắn. Tiếp xúc quá lâu có thể khiến cho vật nuôi kích động. Chúng có thể vô tình làm hại nhau. Bạn cần theo dõi mức độ cảm xúc của hai con; khi một bên có dấu hiệu căng thẳng, bạn nên dừng cuộc gặp tại đây.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Theo dõi tương tác

 1. 1
  Thực hành thường xuyên. Thú cưng có thể chưa làm quen với nhau ngay lập tức và đây là điều hoàn toàn bình thường. Bạn nên cho cả hai gặp mặt dần dần cho đến khi việc đó trở thành một thói quen. Cuối cùng, hai vật nuôi sẽ thích nghi với việc nhìn thấy hình ảnh và quen thuộc mùi của nhau.
 2. 2
  Luôn chú ý đến vật nuôi. Cũng giống như trẻ em, bạn không nên bỏ mặc thú cưng của mình! Bất ngờ có thể xảy ra làm kích hoạt bản năng hung hăn ở chó. Hay là âm thanh lớn làm thỏ sợ hãi. Bạn cần giám sát vật nuôi nhằm đảm bảo an toàn cho chúng. [9]
 3. 3
  Tách riêng khu vực ăn uống. Động vật có bản tính bảo vệ lãnh thổ của mình trong lúc ăn uống hoặc gần chỗ ăn. Bạn nên cho mỗi đứa ăn ở mỗi căn phòng khác nhau. Nếu bất kể một trong hai tỏ ra hung hăn khi đang ăn, bạn nên cho hai thú cưng ăn vào hai thời điểm khác nhau trong ngày. [10]
  • Những khu vực lãnh thổ khác có thể bao gồm chỗ ngủ hoặc đi vệ sinh của thú cưng. Bạn nên lưu ý cẩn thận khi chó và thỏ tiếp cận nhau gần những địa điểm này.
  • Thú cưng cũng có thể thực hiện hành vi bảo vệ lãnh thổ khỏi chính bạn. Chúng có thể nảy sinh ganh tị do bạn chú ý đến đứa kia hơn. Bạn nên quan tâm cả hai thật nhiều để vật nuôi không sử dụng bản năng bảo vệ của chúng.
 4. 4
  Kiên nhẫn. Kết bạn mới không phải là điều dễ dàng! Bạn cần cho thú cưng thời gian để làm quen với chủ nhân, nhà mới, và bạn mới.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Nuôi ThỏNuôi Thỏ
Nhận biết chuột hamster sắp chếtNhận biết chuột hamster sắp chết
Chăm sóc Cua ẩn sĩChăm sóc Cua ẩn sĩ
Nhận biết chuột hamster mang thaiNhận biết chuột hamster mang thai
Nhận biết Rùa Đực và Rùa CáiNhận biết Rùa Đực và Rùa Cái
Xử lý khi chuột hamster không cử độngXử lý khi chuột hamster không cử động
Ẵm thỏẴm thỏ
Điều trị gãy chân cho chuột HamsterĐiều trị gãy chân cho chuột Hamster
Xác định giới tính cá BettaXác định giới tính cá Betta
Chăm sóc chuột conChăm sóc chuột con
Chăm sóc Chuột LangChăm sóc Chuột Lang
Cho thỏ ăn đúng loại rauCho thỏ ăn đúng loại rau
Thả cá mới mua vào hồThả cá mới mua vào hồ
Nuôi rùa nướcNuôi rùa nước
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Colleen Demling-Riley, CPDT-KA, CBCC-KA, CDBC
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tư vấn hành vi của chó
Bài viết này đã được cùng viết bởi Colleen Demling-Riley, CPDT-KA, CBCC-KA, CDBC. Colleen Demling-Riley (CPDT-KA, CBCC-KA, CDBC) là chuyên gia tư vấn hành vi của chó kiêm người sáng lập Powtopia Dog Training. Với hơn 20 năm kinh nghiệm, cô chuyên sáng lập và tùy chỉnh các chương trình quản lý cho dành cho người nuôi chó. Cô là chuyên gia huấn luyện chó cưng có chứng nhận - đã được đánh giá kiến thức, chuyên gia hành vi chó có chứng nhận - đã được đánh giá kiến thức, chuyên gia tư vấn hành vi chó, người đánh giá hành vi của chó thuộc Câu lạc bộ Chó kiểng Hoa Kỳ. Colleen là thành viên của Hiệp hội quốc tế dành cho các chuyên gia am hiểu về chó và được giới thiệu trên các ấn phẩm truyền thông trong nước, bao gồm New York Times, Woman’s Day, Readers Digest, Cosmopolitan và Yahoo.com. Bài viết này đã được xem 4.055 lần.
Chuyên mục: Thú cưng
Trang này đã được đọc 4.055 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo