Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chó con hoặc chó trưởng thành nhà bạn không chịu đi ngủ và cứ rên rỉ cả đêm? Trước khi sẵn sàng cho chó đi ngủ, bạn cần đảm bảo thiết lập thói quen và môi trường ngủ hợp lý cho chó. Bên cạnh đó, cũng nên lưu ý những thay đổi hoặc bệnh tật mà chó đang mắc phải. Nếu để ý những điều này, bạn có thể giúp cho ngủ ngon suốt cả đêm.

Phần 1
Phần 1 của 2:
Thay đổi môi trường và thói quen ngủ của chó

 1. 1
  Tạo môi trường ngủ lý tưởng. Nếu chó con không chịu ngủ, bạn có thể mang đến cho chó một tấm chăn ấm. Đặt đồng hồ tích tắc theo nhịp bên cạnh chó. Bạn cũng có thể bật nhỏ máy phát thanh hoặc sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng để giúp chó con ngủ ngon. Bên cạnh đó, bạn có thể cân nhắc đặt đai quấn nóng dưới nửa cũi ngủ của chó để sưởi ấm một góc khi chó cuộn mình.
  • Vì đai quấn nóng nằm phía bên ngoài và bên dưới cũi ngủ nên bạn không phải sợ chó con gặp nguy hiểm khi nhai phải dây hoặc đai quấn nóng.
 2. 2
  Huấn luyện chó ngủ trong cũi. Nếu muốn chó ngủ trong cũi, bạn phải mất một thời gian huấn luyện thì chó mới có thể quen sử dụng cũi. Bạn nên tìm hiểu và chuẩn bị dạy cho chó biết cũi là nơi lý tưởng để ngủ. Đặt vài món ăn nhẹ đặc biệt ở phía sau cũi để khuyến khích chó. Nên dùng giọng vui vẻ nhất khi nói "cũi" hay "thùng" trước mặt chó để chó biết cũi là nơi ngủ chứ không phải là hình phạt.
  • Nếu bạn sử dụng cũi như một hình phạt, chó sẽ không bao giờ thích nghi và không xem cũi là nơi yên tĩnh và thoải mái.
 3. 3
  Dẫn chó đi tập thể dục. Chó sẽ không chịu nghỉ ngơi vào ban đêm nếu chưa hoạt động đủ vào ban ngày. Tùy thuộc vào giống, tuổi và mức độ hoạt động của chó, bạn có thể dẫn chó đi tập thể dục trong 30 phút hoặc 3 tiếng (hoặc nhiều hơn nếu có thể).[1] Bạn có thể tập luyện cho chó tại bất cứ thời điểm nào trong ngày, tùy thuộc vào thời gian biểu của bạn. Tuy nhiên, tránh cho chó hoạt động 1 hoặc 2 tiếng trước khi đi ngủ để chó có thể nghỉ ngơi và dễ ngủ hơn.
  • Cân nhắc cho chó chơi một số môn thể thao hoặc hoạt động mới như NoseWork, Rally, Thử thách độ nhanh nhẹn, Truy lùng dấu vết hoặc Flyball. [2] Các hoạt động mới này có thể rèn luyện kỹ năng mới cho cả người và chó. Bên cạnh đó, đây còn là các hoạt động mang tính kích thích tinh thần và thể chất cao, giúp cả người và chó hoạt động năng nổ hơn, bớt nhàm chán và thiết lập mối quan hệ khăng khít hơn.
 4. 4
  Thiết lập thói quen buổi tối. Cho chó đi vệ sinh trước khi đi ngủ. Cho chó ăn tối ít nhất vài tiếng trước khi đi ngủ để chó có thời gian tiêu hóa và bài tiết. Giữ cho chó luôn thoải mái và bình tĩnh trước giờ đi ngủ sẽ giúp chó dễ dàng rơi vào giấc ngủ hơn.
  • Nếu chó quá lo lắng, hãy thử sử dụng Adaptil - sản phẩm giúp tái tạo Pheromone của chó mẹ đang cho bú và giúp chó con giảm lo âu và dỗ dành chó dễ dàng hơn. [3]
 5. 5
  Cho chó thời gian thích nghi. Bất kỳ thay đổi trong thói quen ngủ nghỉ nào cũng phải mất một thời gian mới có thể thích nghi. Bạn nên cho chó hoạt động nhiều để chó đủ mệt và dễ dàng ngủ hơn. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y khi sử dụng các thuốc kháng histamin như Benadryl để dỗ chó vài đêm trong quá trình thay đổi thói quen ngủ của chó.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Cân nhắc các vấn đề ảnh hưởng đến giấc ngủ của chó

 1. 1
  Lưu ý nguyên nhân gây gián đoạn giấc ngủ. Trên thực tế, còn nhiều vấn đề khác làm chó bất an khi ngủ. Bạn sắp xếp hành lý cho một chuyến đi hoặc di chuyển? Nhà bạn có khách? Bạn có hàng xóm mới? Âm thanh quá ồn ào? Bạn cần nhớ rằng chó rất khó quen với những thay đổi. Một thay đổi nhỏ của bạn (chẳng hạn di chuyển đồ đạc trong nhà) thường sẽ là một vấn đề hệ trọng đối với chó.
  • Một số con chó sẽ tỏ ra lo âu hơn những con khác nên bạn cần kiên nhẫn và thấu hiểu suy nghĩ của chó để thay đổi một cách hợp lý.
 2. 2
  Xác định chó có bệnh hay không. Nếu chó không còn im lặng và ngoan ngoãn như trước, bạn nên xác định xem chó có mắc bệnh gì không. Nói chuyện với bác sĩ thú y về những thay đổi khó hiểu trong hành vi của chó như thay đổi thái độ với thức ăn, thiếu sức sống hoặc quá phấn khích hay rối loạn khả năng di chuyển.
  • Cơn đau hoặc nhu cầu đi vệ sinh giữa đêm cũng khiến chó rên rỉ và bất an.
 3. 3
  Giúp chó con mới nuôi thích nghi với nhà bạn. Chó có thể mất vài ngày (đêm) để thích nghi với nhà mới cùng các thói quen mới. Bạn nên huấn luyện cho chó tập những thói quen tốt ngay từ đầu để chó hiểu hết những quy tắc cuối ngày và chịu ngủ yên trong nhà mới. Nên cho chó con ăn tối vào cùng một thời điểm rồi dắt chó đi vệ sinh sau 15-20 phút.[4]
  • Đặt chó con trong cũi ngay cạnh giường ngủ để chó gần gũi với bạn hơn. Bằng cách này, chó có thể báo cho bạn biết nhu cầu đi vệ sinh vào ban đêm.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu để ý thấy chó không muốn ra ngoài đi vệ sinh mà vẫn rên rỉ trong cũi, bạn không nên dẫn chó ra ngoài để tránh tập thói quen xấu cho chó. Nhưng nếu chó đang yên lặng bỗng dưng rên rỉ, bạn có thể buộc dây quanh cổ chó và dắt chó ra ngoài đi vệ sinh. Rất có thể chó mắc đi vệ sinh nên mới thức dậy. Chó muốn thông báo cho bạn biết nhu cầu đi vệ sinh để tránh làm bẩn cũi ngủ.
 • Khi thả chó con về cũi, chó có thể rên rỉ một chút. Bạn chỉ cần bỏ mặc, chó sẽ ngưng rên và nằm xuống ngủ sau vài phút.
 • Đảm bảo phòng ngủ tối và yên tĩnh.
 • Nếu huấn luyện chó ngủ trong cũi, bạn có thể cho ăn luôn trong cũi để chó suy nghĩ tích cực hơn về cũi ngủ. Có thể cho chó chơi Kong Toys trong lúc ăn để kích thích não bộ. Nhồi thực phẩm trong Kong Toys cũng giúp kéo dài thời gian ăn.
 • Thử cho chó nhai để chó thư giãn. Sử dụng xương đồ chơi như Nylabone hoặc Kong.
 • Bạn nên dẫn cho ra ngoài vào buổi sáng, buổi chiều và ban đêm khi không có bất kỳ mối đe dọa nào bên ngoài.
 • Cho chó lên giường của bạn (hoặc nơi bạn không ngại dính lông chó) và vuốt ve những điểm yêu thích trên người chó sẽ giúp chó thư giãn hơn.
 • Nếu chó hoặc chó con đang ngủ trên giường hoặc ghế dài, bạn có thể nằm cạnh chó.
 • Bạn có thể sử dụng gối phát ra âm thanh giống nhịp tim như Conair Sound Therapy từ thương hiệu Bed Bath và Beyond để giúp chó con cảm giác như có người ở bên cạnh. Gối này rất hiệu quả đối với chó con 3 tháng tuổi. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng gối âm thanh cho chó con.
 • Hát ru cho chó ngủ. Chó sẽ quen với những âm thanh đặc biệt.

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định giới tính của chóXác định giới tính của chó
Chó ngừng sủa khi gặp người lạChó ngừng sủa khi gặp người lạ
Nhận biết dấu hiệu chó sắp chếtNhận biết dấu hiệu chó sắp chết
Nhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảmNhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảm
Mát xa cho Chó cưng của Bạn
Giúp phân chó cứng lạiGiúp phân chó cứng lại
Nhận biết chó cái sẵn sàng giao phốiNhận biết chó cái sẵn sàng giao phối
Chăm sóc chó sau khi thiếnChăm sóc chó sau khi thiến
Nhận biết chó con bị thương sau khi ngãNhận biết chó con bị thương sau khi ngã
Chữa đau bụng cho chóChữa đau bụng cho chó
Nhận biết chó đã sinh xongNhận biết chó đã sinh xong
Âu yếm ChóÂu yếm Chó
Nhận biết dấu hiệu động dục ở chóNhận biết dấu hiệu động dục ở chó
Điều trị táo bón cho chóĐiều trị táo bón cho chó
Quảng cáo

Tham khảo

 1. http://www.aspca.org/pet-care/virtual-pet-behaviorist/dog-behavior/exercise-dogs
 2. http://www.akc.org/events/rally/
 3. http://www.vetstreet.com/our-pet-experts/help-your-new-puppy-feel-at-home
 4. Pinney, Chris C. The Complete Home Veterinary Guide. New York: McGraw-Hill, 2004. eBook Collection (EBSCOhost). Web. 3 Mar. 2015. p 41.

Về bài wikiHow này

Beverly Ulbrich
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên & Chuyên gia về hành vi của chó
Bài viết này có đồng tác giả là Beverly Ulbrich, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 76.174 lần.
Chuyên mục: Chó
Trang này đã được đọc 76.174 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo