Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cá betta là một lựa chọn tuyệt vời cho bể cá đặt trong nhà hay văn phòng. Loài cá này dễ nuôi, năng động hơn phần lớn các loài cá khác và còn đẹp nữa.[1] Cá betta là động vật ăn thịt, do đó chúng sẽ ăn những thức ăn có nguồn gốc từ thịt. Bạn không nên cho chúng ăn thức ăn viên khô có nguồn gốc từ thực vật dành cho phần lớn cá nhiệt đới. Nếu bạn hiểu về chế độ dinh dưỡng của cá betta và cho cá ăn đúng cách, những chú cá của bạn có thể sống rất lâu.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Cho cá ăn đúng số lượng

 1. 1
  Cho cá ăn một lượng thức ăn bằng cầu mắt cá. Dạ dày cá betta có kích thước tương đương với cầu mắt của chúng, và bạn không nên cho cá ăn nhiều hơn lượng thức ăn đó ngay một lúc. Lượng thức ăn này tương đương với 3 viên thức ăn hoặc 3 con tôm nước mặn mỗi lần. Nếu bạn cho cá ăn thức ăn dạng gel, số lượng cũng sẽ tương tự. Mỗi ngày cá betta có thể ăn một hoặc hai lần.[2]
  • Bạn nên ngâm thức ăn khô (chẳng hạn như thức ăn viên) trước khi cho cá ăn, vì thức ăn có thể sẽ nở lên trong bụng cá nếu chúng nuốt vào khi còn khô.
 2. 2
  Giảm lượng thức ăn nếu cá không ăn hết. Nếu cá betta ăn còn thừa, bạn cần giảm lượng thức ăn mỗi lần cho chúng ăn. Nếu bạn thường cho mỗi con ăn 4 viên, hãy thử giảm xuống còn 3 viên. Nếu thấy chúng ăn hết nhanh, bạn có thể tăng lại lên 4 viên.
 3. 3
  Vớt thức ăn thừa ra khỏi bể. Thức ăn thừa trong bể cá có thể làm mồi cho vi khuẩn, và điều này là không tốt cho chất lượng nước và cho lũ cá. Sẽ càng rắc rối hơn nếu cá ăn những viên thức ăn đã bị hỏng.
  • Dùng vợt nhỏ mà bạn thường vớt phân cá hoặc chuyển cá sang bể khác.
 4. 4
  Cho ăn thường xuyên. Cá betta cần được ăn hàng ngày hoặc gần như hàng ngày. Mỗi ngày bạn nên cho cá ăn hai bữa cách đều nhau. Đừng lo nếu bạn nuôi cá trong văn phòng và không thể cho chúng ăn vào hai ngày cuối tuần; chúng sẽ ổn, miễn là năm ngày trong tuần bạn cho ăn đều. Nhớ dành một ngày cho cá nhịn ăn. Điều này là tốt cho chúng.[3]
  • Cá betta có thể nhịn đói đến 2 tuần mà không chết, vì vậy bạn đừng lo lắng nếu chúng không ăn trong vài ngày do bệnh hoặc đang thích nghi với môi trường mới, nhưng tất nhiên là bạn không nên thử xem chúng nhịn đói được bao lâu!
 5. 5
  Bổ sung thêm một số thức ăn khác nhau. Trong tự nhiên, cá betta ăn nhiều con mồi nhỏ. Việc bạn cho cá betta ăn cùng một loại thức ăn trong thời gian dài có thể làm hại hệ miễn dịch của cá và khiến chúng ăn ít hơn.
  • Bạn có thể thay đổi loại thức ăn thường xuyên theo ý muốn. Cố gắng cho cá betta ăn ít nhất một loại thức ăn khác với thức ăn thường ngày ít nhất mỗi tuần một lần.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Chọn đúng loại thức ăn

 1. 1
  Cho cá ăn giun. Trong tự nhiên, nhiều loại giun nước nhỏ có thể trở thành nguồn dinh dưỡng chính của cá betta. Loại giun dành cho cá betta phổ biến nhất là trùn huyết, loại này bán dưới dạng giun sống, đông khô, đông lạnh hoặc dạng gel, nhưng chúng không bổ dưỡng lắm, và tốt nhất chỉ nên dùng làm phần thưởng cho cá. Tôm nước mặn hoặc trùn kiếng (giun ống) là lựa chọn tốt, nhưng thức ăn dạng viên hoặc dạng gel chuyên dành cho cá betta là tốt nhất.[4]
  • Giun ống sống thường mang ký sinh trùng hoặc vi khuẩn, vì vậy bạn nên tránh cho cá ăn.
  • Các loại giun sống tốt nhất có thể cho các betta ăn là trùn trắng, trùn kim và trùn chỉ.
  • Các cửa hàng cá cảnh hầu như đều bán các loại giun này.
 2. 2
  Cho cá ăn côn trùng. Bạn có thể dùng côn trùng sống hoặc đông lạnh. Lựa chọn tốt nhất là bọ nước và ruồi giấm.[5]
  • Các loại côn trùng này có bán tại hầu hết các cửa hàng thú cưng. Bạn cũng có thể cho cá ăn ruồi giấm sống không bay được, thường đựng trong lọ và bán làm thức ăn cho loài bò sát. Để cho cá ăn ruồi giấm, bạn hãy lắc cho ruồi giấm rơi vào túi ni lông và bỏ vào ngăn đá vài phút để chúng hoạt động chậm lại, sau đó nhanh tay trút ruồi giấm vào bể cá. Vớt những con ruồi giấm mà cá không ăn hết ra ngoài.
 3. 3
  Cho cá ăn những thức ăn khác. Có nhiều loại thịt đông lạnh mà cá betta cũng ăn được. Bạn có thể dùng tôm nước mặn, tôm mysis hoặc tim bò đông lạnh. Các thức ăn này có bán ở hầu hết các cửa hàng thú cưng.[6]
  • Tim bò hoặc các loại thịt có thể làm bẩn nước vì dầu và protein trong thịt, vì vậy bạn chỉ nên cho ăn hạn chế như một phần thưởng cho cá.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Tránh cho ăn không đúng cách

 1. 1
  Tránh lạm dụng thức ăn khô. Các loại thức ăn này có dạng vảy hoặc đông khô. Một số thức ăn ghi là dành cho cá betta nhưng vẫn có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa cho cá do có chứa các chất làm đầy khó tiêu hóa và thiếu độ ẩm.[7]
  • Thức ăn viên khi cá ăn vào sẽ hút nước và nở ra gấp 2- 3 lần kích thước ban đầu. Một số cá betta có phản ứng xấu và có thể phát triển các vấn đề về táo bón hoặc rối loạn bong bóng cá.
 2. 2
  Ngâm nước các thức ăn viên khô. Nếu thức ăn viên khô là thứ duy nhất bạn có, bạn hãy ngâm trong cốc nước vài phút trước khi cho cá betta ăn. Các viên thức ăn sẽ nở ra hết cỡ trước khi cá ăn.[8]
  • Không cho cá ăn quá nhiều. Cắt bớt khẩu phần nếu bạn nhận thấy cá bị trướng bụng. Bạn có thể chuyển sang cho cá ăn thức ăn sống nếu cá liên tục bị trướng bụng.
 3. 3
  Không phải lúc nào bạn cũng nên làm theo hướng dẫn trên bao bì thức ăn cá. Nhiều bao bì thức ăn dạng viên hoặc dạng vảy thường ghi “Cho cá ăn đủ trong 5 phút hoặc đến khi cá ngừng ăn”. Điều này không đúng với cá betta. Trong tự nhiên, bản năng của cá betta là ăn càng nhiều càng tốt vì chúng không biết khi nào thì sẽ có bữa ăn kế tiếp.
  • Việc cho cá ăn quá nhiều cũng có thể làm giảm chất lượng nước và khiến cá béo phì.[9]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nuôi cá betta trong bể cá rộng (không nuôi trong bình) để dễ làm vệ sinh thức ăn thừa và chất thải, hơn nữa còn có không gian cho cá phát triển khỏe mạnh.
 • Duy trì sự tương tác với cá betta để cá khỏi buồn chán và gắn kết với bạn.
 • Cách vài tuần cho cá nhịn ăn một ngày.
 • Nhớ rằng cá betta có nhu cầu thức ăn đa dạng, vì vậy bạn nên cho cá ăn hỗn hợp nhiều loại thức ăn bổ dưỡng. Thức ăn đông lạnh không cần thiết nếu không có sẵn, nhưng thỉnh thoảng làm phần thưởng cho cá cũng tốt.

Cảnh báo

 • Không nên cho cá betta ăn côn trùng bắt được trong tự nhiên vì chúng có thể mang mầm bệnh.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chữa bệnh bong bóng ở cáChữa bệnh bong bóng ở cá
Phân biệt giữa cóc và ếchPhân biệt giữa cóc và ếch
Nuôi bọ ngựaNuôi bọ ngựa
Loại bỏ ếch nháiLoại bỏ ếch nhái
Nuôi nòng nọcNuôi nòng nọc
Bắt dếBắt dế
Xác định ong chúa trong đàn ong mậtXác định ong chúa trong đàn ong mật
Nuôi dếNuôi dế
Chăm sóc cá bảy màuChăm sóc cá bảy màu
Xác định Gà trống hay Gà máiXác định Gà trống hay Gà mái
Nhận biết cá mang thaiNhận biết cá mang thai
Cứu cá vàng sắp chếtCứu cá vàng sắp chết
Xác định kiến chúaXác định kiến chúa
Nhận biết cá betta mắc bệnhNhận biết cá betta mắc bệnh
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Craig Morton
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về cá & hồ cá
Bài viết này đã được cùng viết bởi Craig Morton. Craig Morton là CEO của Aquarium Doctor Inc. có trụ sở tại Huntington Beach California và cung cấp dịch vụ tại Quận Cam, Hạt Los Angeles và Inland Empire. Với hơn 30 năm kinh nghiệm về hồ cá, Craig chuyên tạo ra các thiết kế hồ cá theo yêu cầu riêng, cùng với bảo dưỡng và lắp đặt hồ cá. Aquarium Doctor hợp tác với các nhà sản xuất và sản phẩm như Clear for Life, Sea Clear, Bubble Magus, Tropic Marine Centre, Salifert, ReeFlo, Little Giant, Coralife và Kent Marine. Bài viết này đã được xem 50.723 lần.
Chuyên mục: Động vật
Trang này đã được đọc 50.723 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo