Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Công khai giới tính thật của mình cho bố mẹ biết là chuyện phải đấu tranh tư tưởng rất nhiều. Đó cũng có thể là quyết định sẽ thay đổi cả cuộc đời của bạn. Việc này có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng, căng thẳng hay thậm chí là sợ hãi. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng là một người lưỡng tính chính là một phần quan trọng trong con người bạn. Bạn hoàn toàn có thể chọn người và thời điểm để chia sẻ bí mật của mình. Trước khi cho bố mẹ biết về giới tính thật, hãy lên kế hoạch cụ thể, rồi dần dần thực hiện từng bước để đảm bảo cuộc trò chuyện với bố mẹ diễn ra tốt đẹp. Sau đó bạn có thể cùng bố mẹ trao đổi để tìm ra cách sống tự tin là chính mình. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, dù bố mẹ có nói gì thì bản thân bạn vẫn là một người tuyệt vời, cả về ngoại hình và tâm hồn. Bạn có quyền lựa chọn cách sống của mình và hãy luôn nhớ rằng bạn không hề cô đơn.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chuẩn bị chia sẻ với bố mẹ

 1. 1
  Chấp nhận giới tính của mình. Điều quan trọng đầu tiên là bạn cần chắc chắn về giới tính của mình, và điều thứ hai là cần chấp nhận điều ấy một cách thoải mái. Nếu chính bạn còn cảm thấy tội lỗi, xấu hổ hay mông lung thì đừng vội nói chuyện này với bố mẹ. Hãy chấp nhận con người thật của mình trước khi muốn người khác làm như vậy.
  • Hãy nhìn mình trong gương và nói “tôi là một người lưỡng tính”. Nếu bạn cảm thấy tự tin và hạnh phúc thì thật tuyệt. Nếu cảm thấy căng thẳng thì hãy tiếp tục cho đến khi thoải mái hơn.
  • Hãy công khai giới tính của mình với bạn bè trước để làm quen với việc này.
  • Việc công khai giới tính thật sẽ khiến bạn phải đấu tranh tư tưởng rất nhiều. Vậy nên hãy tự tin vào con người thật của mình trước khi quyết định cho người khác biết.
 2. 2
  Tìm đồng minh. Việc công khai giới tính với bất kỳ ai cũng đều khó khăn. Nếu không chắc bố mẹ sẽ phản ứng thế nào thì việc này lại càng đáng sợ. Bạn cần tìm cho mình một điểm tựa. Nếu có người ủng hộ thì việc nói chuyện với bố mẹ cũng sẽ thoải mái hơn và bạn cũng có thể yên tâm là dù mọi chuyện có ra sao thì mình vẫn có nơi để tựa vào.
  • Nếu đã công khai với một người thân nào đó thì bạn hãy đánh tiếng với họ là mình sẽ nói cho bố mẹ biết. Có thể họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích trong tình huống này.
  • Bạn có thể nhờ người đó hiện diện để hỗ trợ và ủng hộ mình khi nói chuyện với bố mẹ.
 3. 3
  Tìm kiếm lời khuyên từ những tổ chức liên quan. Có rất nhiều tổ chức, chẳng hạn như cộng đồng những người đồng tính (LGBT), có thể cho bạn lời khuyên về việc công khai giới tính với người thân. Trước khi quyết định thời điểm và cách cho bố mẹ biết, bạn nên lên mạng và tìm kiếm những lời khuyên cũng như chia sẻ từ các tổ chức này.
 4. 4
  Viết ra động cơ của mình. Việc xác định được lý do bạn muốn tiết lộ xu hướng tình dục của mình cho người khác biết là rất quan trọng. Bạn nên cho họ biết nếu là do yêu mến và không muốn giấu họ điều gì cả. Đừng nên vì tranh cãi mà dùng việc công khai mình là người lưỡng tính để khiến họ tổn thương.
  • Hãy dành một vài phút để viết ra lý do của bạn, có thể là bạn “tự hào về con người thật của mình” hoặc bạn đã “sẵn sàng sống công khai”.
 5. 5
  Chọn thời điểm bố mẹ đang bình tĩnh. Cuộc trò chuyện về vấn đề này có thể sẽ trở nên căng thẳng và kích động. Để đảm bảo mọi chuyện phát triển theo hướng tích cực thì bạn nên cân nhắc xem hoàn cảnh có ủng hộ không. Nếu bố mẹ đang căng thẳng về chuyện tài chính có lẽ lúc này không phải là thời điểm thích hợp. Nếu ông bà của bạn đang ốm thì bạn cũng nên đợi đến khi mọi chuyện ổn hơn hãy nói đến chuyện của mình.
  • Nếu có thể thì bạn nên chọn thời điểm bầu không khí trong nhà đang vui vẻ để bố mẹ thật sự để tâm đến những gì bạn nói.
  • Hãy thử đề nghị nói chuyện nghiêm túc với bố mẹ sau bữa tối, hoặc cuối tuần cũng là thời điểm phù hợp cho một cuộc trò chuyện quan trong.
 6. 6
  Xây dựng một kế hoạch an toàn. Bạn hãy để ý xem bố mẹ có quan điểm thế nào về cộng đồng người đồng tính. Họ có từng nói chuyện một cách bức xúc về các giới tính này hay người mang các giới tính này không? Nếu cảm thấy bố mẹ sẽ có phản ứng tiêu cực thì bạn cần có kế hoạch đảm bảo an toàn cho mình. Hãy tìm cách bảo vệ bản thân nếu cuộc trò chuyện trở nên đáng sợ hay thậm chí là bạo lực.[1]
  • Nếu không chắc bố mẹ nhìn nhận những người lưỡng tính thế nào thì bạn có thể xem một vài chương trình truyền hình hoặc phim về người lưỡng tính, sau đó hỏi xem bố mẹ nghĩ thế nào về những gì bạn xem được để thăm dò quan điểm của họ trước khi công khai giới tính của mình.
  • Hãy cho một người bạn thân biết thời điểm bạn chọn nói chuyện với bố mẹ. Nếu thấy cần thiết thì bạn có thể nhờ bạn mình rằng: “Tớ không biết là cuộc trò chuyện này sẽ đi đến đâu nữa. Nếu tệ lắm thì tớ có thể tá túc ở nhà cậu một thời gian được không?”
  • Nhớ chuẩn bị tiền để lo cho bản thân nếu có nguy cơ bố mẹ sẽ đuổi bạn ra khỏi nhà.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Trò chuyện một cách tích cực

 1. 1
  Trình bày rõ ràng. Hãy trò chuyện với bố mẹ một cách tự tin bằng giọng điệu bình tĩnh và rõ ràng. Đừng trình bày một cách vòng vo mà hãy đi thẳng vào nội dung chính của vấn đề.
  • Ví dụ, bạn có thể nói rằng: “Mẹ, con muốn nói với mẹ con là người lưỡng tính. Con rất thoải mái với điều này và con hy vọng là mẹ cũng hiểu và chấp nhận con như vậy”.
 2. 2
  Giải đáp thắc mắc của bố mẹ về người lưỡng tính. Khi biết bạn là người lưỡng tính thì bố mẹ có thể sẽ rất ngạc nhiên và không hiểu điều đó có nghĩa là gì. Hãy chuẩn bị tinh thần để giải đáp cho những câu hỏi của họ. Bạn cần cố gắng trả lời thành thật nhất có thể, nhưng không nhất thiết phải nói hết những điều không muốn nói. Ví dụ, bạn có thể nói rằng: “Chuyện này không phải là một lựa chọn mà bản thân con vốn dĩ là như vậy”. Hãy chuẩn bị để trả lời cho một số câu hỏi như:[2]
  • "Con có chắc không?"
  • "Sao con lại chọn trở thành một người như vậy?"
  • "Con có thôi ngay cái ý nghĩ đấy đi không?"
 3. 3
  Cung cấp thêm thông tin. Bố mẹ bạn sẽ rất bối rối không biết người lưỡng tính là thế nào. Ví dụ, họ sẽ phân vân không biết có phải bạn thích con trai 50% và con gái 50% hay không. Bạn cần cho họ biết rằng xu hướng tình dục này không thể phân biệt rõ ràng như trắng hay đen. Bạn có thể dùng hiểu biết của mình để giải đáp những thắc mắc của họ, đồng thời cung cấp cho họ thêm những thông tin liên quan về vấn đề này. Các nguồn thông tin chung về cộng đồng những người đồng tính sẽ rất hữu ích, ngoài ra bạn cũng có thể nhờ các trung tâm tư vấn sức khỏe cung cấp thông tin để giải thích chi tiết hơn về người lưỡng tính.
  • Bạn có thể sưu tầm một số tờ rơi, tài liệu về người lưỡng tính từ cộng đồng những người đồng tính hoặc các trung tâm tư vấn sức khỏe.
  • Cung cấp cho bố mẹ một số trang web để tham khảo thêm. Nếu được trang bị đầy đủ thông tin thì khả năng họ ủng hộ bạn sẽ cao hơn.
 4. 4
  Chuẩn bị ứng phó với những phản ứng khác nhau. Bạn không thể dự đoán chính xác bố mẹ mình sẽ có phản ứng thế nào. Hãy dự trù các tình huống có thể xảy ra và chuẩn bị các giải pháp ứng phó. Nhớ rằng những phản ứng ban đầu thường không thực sự phản ánh quan điểm của họ; họ có thể cần một chút thời gian để tiếp nhận và chấp nhận điều đó. Ví dụ, mới đầu họ có thể sẽ rất sốc, nhưng không lâu sau sẽ dần chấp nhận và ủng hộ bạn. Một số phản ứng phổ biến bao gồm:
  • Sốc
  • Giận dữ
  • Đau khổ
  • Ruồng bỏ
 5. 5
  Đấu tranh cho bản thân. Hy vọng bạn sẽ nhận được sự yêu thương và ủng hộ của bố mẹ. Thật tuyệt vời nếu họ có thể lập tức chấp nhận và tôn trọng giới tính của bạn. Nếu phản ứng của họ không mấy tích cực thì bạn cũng đừng mất niềm tin. Đừng ngại ngần đấu tranh cho bản thân trước những lời mắng mỏ hay sỉ nhục.
  • Bạn có thể nói rằng: “Bố mẹ làm ơn đừng sỉ nhục con, con không làm gì sai để bị đối xử như vậy”.
  • Bạn cũng có quyền kết thúc cuộc trò chuyện. Hãy nói rằng: “Bố mẹ như vậy sẽ chỉ làm mọi chuyện tệ hơn thôi. Để chuyện này kết thúc tại đây đi”.
 6. 6
  Cân nhắc tiết lộ cho bố hoặc mẹ trước. Nếu bạn gần gũi hoặc tin tưởng một trong hai người hơn thì nên nói với người đó trước. Bố hoặc mẹ có thể sẽ giúp bạn đưa ra lời khuyên về cách tiết lộ chuyện này với người còn lại.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Bước tiếp về phía trước

 1. 1
  Chấp nhận phản ứng của bố mẹ. Dù bố mẹ có quan điểm thế nào thì bạn cũng cần chấp nhận điều đó. Hãy nhớ rằng họ sẽ rất bất ngờ và kích động. Thay vì tranh luận hoặc tranh đấu với họ, bạn nên chấp nhận điều đó. Nhớ rằng ai cũng cần có thời gian để suy xét về những cảm xúc và suy nghĩ của mình.[3]
  • Bạn có thể nói rằng: “Con xin lỗi vì khiến bố mẹ cảm thấy như vậy, con không miễn cưỡng, nhưng hy vọng bố mẹ có thể thay đổi suy nghĩ của mình”.
 2. 2
  Lên kế hoạch tiếp tục trò chuyện vào lúc khác. Việc bạn công khai giới tính có thể khiến cả bạn và bố mẹ dễ kích động. Nếu câu chuyện có vẻ như đang rơi vào một vòng luẩn quẩn thì bạn nên dừng lại và chọn một thời điểm khác để tiếp tục nói về việc này.
  • Hãy nói rằng: “Cả con và bố mẹ đều đã mệt mỏi rồi. Đợi đến thứ bảy chúng ta hãy nói lại chuyện này nhé”.
 3. 3
  Hãy kiên nhẫn. Nếu bạn không được bố mẹ ủng hộ thì sẽ khá khó khăn. Tuy nhiên hãy tập trung vào những điều tích cực. Không phải lúc nào bố mẹ cũng tức giận và buồn phiền vì bạn. Hãy cho họ thời gian để bình tâm suy xét.
  • Điều này không có nghĩa là bạn cho phép bố mẹ đối xử tệ với mình. Đừng quên đấu tranh và bảo vệ bản thân.
 4. 4
  Chăm sóc bản thân. Sau cuộc trò chuyện quan trọng này với bố mẹ thì chắc bạn sẽ khá mệt mỏi. Đừng quên chăm sóc cho bản thân mình cả về thể chất và tâm lý. Hãy nhấm nháp chút thức ăn và làm gì đó thư giãn, chẳng hạn như gặp bạn bè hoặc đi tản bộ.[4]
  • Hãy làm những việc khiến bản thân vui vẻ như nghe nhạc, xem hài hoặc đọc một quyển sách hay.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy tự tin.
 • Bình tĩnh khi đề cập đến chuyện này.
 • Chắc chắn bạn là người lưỡng tính.
 • Luôn suy nghĩ tích cực dù người khác khiến bạn tổn thương.
 • Hãy tự hào về bản thân.
 • Đừng vội vàng công khai với tất cả mọi người.
 • Chuẩn bị tinh thần cho cả phản ứng tích cực và tiêu cực,
 • Nếu nói chuyện trực tiếp khiến bạn quá căng thẳng thì bạn có thể viết một lá thư, để ở nơi bố mẹ nhìn thấy và rời khỏi nhà một thời gian.

Bài viết wikiHow có liên quan

Thuyết phục cha mẹ cho phép bạn đi chơi cùng bạn bèThuyết phục cha mẹ cho phép bạn đi chơi cùng bạn bè
Thuyết phục cha mẹ mua điện thoại di động cho bạnThuyết phục cha mẹ mua điện thoại di động cho bạn
Thuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạnThuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạn
Nhận biết nếu Vợ đang Ngoại tìnhNhận biết nếu Vợ đang Ngoại tình
Đánh đòn Trẻ nhỏ An toànĐánh đòn Trẻ nhỏ An toàn
Trốn khỏi nhà mà không bị phát hiệnTrốn khỏi nhà mà không bị phát hiện
Lựa chọn trang phục dự đám tangLựa chọn trang phục dự đám tang
Giả có thaiGiả có thai
Đuổi người ở nhờ ra khỏi nhàĐuổi người ở nhờ ra khỏi nhà
Thuyết phục ba mẹ mua điện thoại mới cho bạnThuyết phục ba mẹ mua điện thoại mới cho bạn
Ứng phó khi kẻ trộm đột nhập vào nhàỨng phó khi kẻ trộm đột nhập vào nhà
Đối phó khi bị cha mẹ bạo hành tinh thầnĐối phó khi bị cha mẹ bạo hành tinh thần
Làm một người chồng tốtLàm một người chồng tốt
Vui vẻ khi ở nhà một mìnhVui vẻ khi ở nhà một mình
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Lauren Urban, LCSW
Cùng viết bởi:
Nhà trị liệu tâm lý
Bài viết này đã được cùng viết bởi Lauren Urban, LCSW. Lauren Urban là nhà trị liệu tâm lý ở Brooklyn, New York với hơn 13 năm kinh nghiệm trị liệu cho trẻ em, gia đình, vợ chồng và cá nhân. Cô đã nhận bằng thạc sĩ về công tác xã hội từ Hunter College năm 2006 và làm việc với khách hàng để giúp họ thay đổi hoàn cảnh và cuộc sống. Bài viết này đã được xem 3.150 lần.
Chuyên mục: Đời sống gia đình
Trang này đã được đọc 3.150 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo