Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi bạn cần phải cho một ai đó biết rằng bạn không muốn tiếp tục làm bạn với họ, bạn sẽ thực hiện điều này như thế nào? Câu trả lời tùy thuộc một phần vào việc cả hai là bạn thân hay là bạn bè thông thường. Nếu bạn không biết rõ người đó, bạn có thể chấm dứt tình bạn một cách đột ngột hoặc từ từ. Nếu người đó là bạn thân của bạn, bạn nên trực tiếp nói chuyện với họ.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Kết thúc tình bạn thân thiết

 1. 1
  Lên kế hoạch gặp nhau. Bạn có thể gửi cho người đó một tin nhắn hoặc email yêu cầu được gặp họ tại địa điểm trung lập. Nếu hai bạn cùng sống tại một thành phố, đây là cách tốt nhất để trò chuyện về việc chấm dứt tình bạn.[1]
  • Khi người đó hỏi về điều mà bạn muốn nói, bạn chỉ cần hồi đáp bằng một câu nói mơ hồ. Ví dụ, bạn có thể nói rằng "Mình chỉ muốn chia sẻ một vài quyết định gần đây với bạn". Nếu người bạn của bạn vẫn tiếp tục nài nỉ, bạn nên nhắc người đó nhớ rằng bạn muốn trò chuyện trực tiếp với họ.
  • Nếu người đó sống tại một thành phố khác, bạn có thể gửi email hoặc tin nhắn về việc thiết lập thời gian cụ thể để trò chuyện qua điện thoại. Tất nhiên, nói chuyện trực tiếp sẽ tốt hơn, nhưng nếu cả hai không sống gần nhau, lựa chọn này sẽ không phù hợp.
  • Bạn cần phải cẩn thận vì từ ngữ được viết ra rất dễ bị hiểu nhầm. Đây cũng chính là lý do vì sao trò chuyện trực tiếp với đối phương là cách tốt nhất, mặc dù sẽ khá khó khăn.
 2. 2
  Chuẩn bị sẵn sàng. Có lẽ bạn đã trông chờ giải thoát bản thân khỏi tình bạn này khá lâu, nhưng khi bạn gặp người bạn của mình, bạn cần phải nêu rõ lý do vì sao bạn muốn chấm dứt tình bạn.[2]
  • Nếu bạn cần phải nêu lên hành động mà người đó đã thực hiện khiến bạn đưa ra quyết định này, bạn nên suy nghĩ về cách thức để diễn đạt chúng theo hướng càng tử tế và nhẹ nhàng càng tốt.
  • Có lẽ bạn không muốn cho họ biết lý do vì sao bạn phải kết thúc tình bạn, và điều này hoàn toàn bình thường. Bạn có thể sử dụng câu nói mơ hồ, hoặc theo kiểu "Với mình, mọi chuyện đã thay đổi…".
  • Không nên có cảm giác như thể bạn cần phải biện minh hoặc bảo vệ quyết định của mình.
 3. 3
  Bạn nên nhớ quyết định của bạn có thể gây bất ngờ cho đối phương. Người đó sẽ buồn bã hoặc tức giận khi biết tin. Hoặc họ sẽ cố gắng cứu vãn tình bạn. Bạn nên xác định trước xem liệu bạn có muốn hàn gắn tình bạn và liệu quyết định này có phải là quyết định cuối cùng hay không.[3]
  • Nếu người bạn đó trở nên giận dữ, bạn cần phải chuẩn bị tinh thần sẵn sàng để đối phó. Bạn không cần phải làm to chuyện – chỉ cần quay mặt bước đi.
  • Trừ khi bạn nghĩ rằng bạn muốn sửa chữa mối quan hệ này, bạn nên duy trì sự ngắn gọn cho mọi chuyện. Bạn không nhất thiết phải chăm sóc cho người đó cho đến khi họ cảm thấy tốt hơn. Chỉ cần trình bày quyết định của bản thân, và nói với người đó rằng đã đến lúc cả hai cần phải tiến bước.
  • Không nên tranh cãi về việc ai đúng ai sai.
 4. 4
  Nhận thức rõ hậu quả. Nếu cả hai đã từng làm bạn trong một khoảng thời gian dài, có cơ hội là hai bạn sẽ cùng có chung một vài người bạn. Những người bạn này có thể sẽ bị buộc phải "chọn phe" giữa bạn và người bạn cũ của bạn.[4]
  • Tránh nói cho bạn bè của bạn biết về hành động mà người bạn cũ đã thực hiện khiến bạn phải chấm dứt tình bạn với họ.
  • Bạn không nên cảm thấy như thể bạn cần phải bảo vệ quyết định của mình trước bạn bè, vì nó chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.
 5. 5
  Không nói về việc làm của người bạn cũ. Giải thích rằng mọi chuyện chỉ là do quyết định của bạn. Bạn bè tốt sẽ hiểu rõ lý do mà không cần bạn phải giải thích thêm.[5]
  • Bạn bè cả hai cùng quen biết sẽ cố gắng khiến bạn quay về với tình bạn trước đây. Khi gặp phải trường hợp này, bạn nên chuyển hướng cuộc trò chuyện. Nhắc bạn bè nhớ rằng bạn chỉ đang cố gắng tiến bước.
  • Không nên làm cho bất kỳ người nào chống lại người bạn cũ của bạn. Nếu bạn mất đi bạn bè vì quyết định của mình, có thể họ cũng không phải là bạn bè tốt.
 6. 6
  Tiến bước. Tránh đắm chìm trong quyết định chấm dứt tình bạn của bản thân – mọi chuyện đều đã xảy ra. Bạn đã đưa ra quyết định tốt nhất có thể, nếu bạn là người chín chắn. Bây giờ thì bạn không cần phải nói về vấn đề này. Xem xét lại quyết định, hoặc bảo vệ nó (ngay cả khi với chính mình!) chỉ khiến quá trình này kéo dài hơn.[6]
  • Bạn sẽ cảm thấy kỳ lạ khi người đó không còn có mặt trong cuộc sống của bạn, nhưng bạn sẽ vượt qua.
  • Dành thời gian cho bạn bè khác. Hãy cố gắng thử qua những điều mới mẻ, và đi đến mọi địa điểm mới cùng bạn bè khác của bạn.
 7. 7
  Tự chăm sóc bản thân. Ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi đầy đủ, và thực hiện mọi hoạt động mà bạn yêu thích. Đối xử với bản thân bằng sự tử tế và sự cảm thông, và nên nhớ rằng kết thúc tình bạn có thể sẽ khiến bạn đau buồn đôi chút.[7]
  • Tập trung vào phần tích cực trong cuộc sống – mọi yếu tố mà bạn yêu thích về cuộc sống hiện tại của chính mình – sẽ giúp bạn ngừng cảm thấy buồn bã khi mất đi tình bạn.
  • Nếu bạn nhận thấy bản thân đang có suy nghĩ tiêu cực, bạn nên cố gắng biến chúng trở nên tích cực hơn.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Chấm dứt tình bạn thông thường

 1. 1
  Sử dụng phương pháp "tránh mặt dần". Từ từ hạn chế gặp gỡ người đó có thể xảy ra một cách tự nhiên, hoặc bạn sẽ cần phải áp dụng những bước sau đây. Đây là phương pháp khá tốt để cho người khác biết rằng bạn không muốn làm bạn với họ mà không cần phải giải thích bằng lời.[8]
  • Phương pháp này rất phù hợp đối với bạn bè thông thường mà bạn không biết rõ.
  • Nếu người đó là bạn mới của bạn, biện pháp này không phải là sự kết thúc của tình bạn nhưng nó chỉ đơn giản giúp bạn nói rõ rằng cả hai sẽ không bao giờ có thể trở thành bạn bè của nhau.
  • Bạn có thể sẽ phải tốn nhiều thời gian hơn để chấm dứt tình bạn theo cách này.
 2. 2
  Từ chối lời mời của đối phương. Một cách để bạn có thể bắt đầu giảm thiểu liên lạc với người đó chính là từ chối lời mời tham gia một hoạt động nào đó cùng họ. Thỉnh thoảng, bạn sẽ cần phải sử dụng đến lời nói dối vô hại để có thể từ chối.[9]
  • Ví dụ, nếu người đó mời bạn đi xem phim vào cuối tuần, bạn có thể trả lời theo kiểu “Nghe hay đó, nhưng mình có rất nhiều việc phải làm vào cuối tuần này nên mình sẽ không thể đi được”.
 3. 3
  Viện cớ cáo biệt để tránh phải trò chuyện. Có lẽ bạn sẽ vô tình gặp mặt người mà bạn đang cố gắng tránh mặt họ, vì vậy, bạn cần phải biết cách để đối phó với tình huống như thế này. Phớt lờ người đó sẽ gây tổn thương và khó xử, vì thế, thay vào đó, bạn nên viện lý do vì sao bạn không thể ở lại trò chuyện.
  • Ví dụ, bạn có thể lịch sự chào hỏi người đó và nói một điều gì đó như “Xin lỗi, mình không thể ở lại để trò chuyện. Mình đang bị trễ giờ. Gặp bạn vào lúc khác nhé!”
  • Cố gắng tỏ thái độ lịch sự và chu đáo hết mức có thể. Ngay cả khi bạn không muốn làm bạn với người đó, bạn sẽ không thể biết được khi nào bạn lại gặp họ một lần nữa và duy trì tính lịch sự sẽ giảm thiểu sự khó xử khi cả hai vô tình gặp lại nhau.[10]
 4. 4
  Sử dụng phương pháp tiếp cận chủ động hơn để chấm dứt tình bạn. Nếu biện pháp kết thúc tình bạn dần dần và lịch sự không đem lại hiệu quả, bạn có thể trực tiếp nói rõ với người đó rằng bạn không muốn làm bạn với họ. Bạn có thể nói theo kiểu “Bạn là một người tuyệt vời, nhưng chúng ta rất khác nhau. Mình rất muốn bạn gặp được nhiều điều tốt đẹp, nhưng mình nghĩ rằng chúng mình nên ngừng gặp gỡ nhau”.
  • Tránh dùng chiến lược có tên gọi “biệt vô âm tính”. Biệt vô âm tính là khi bạn bất ngờ cắt đứt mọi liên lạc với người đó. Ví dụ, bạn cần phải phớt lờ tin nhắn và email của họ, ngừng gọi điện thoại lại cho họ, và ngừng kết bạn (unfriend) họ trên trang web xã hội. Phương pháp này có thể gây tổn thương, tức giận, và hình thành sự lo lắng cho sức khỏe của bạn, vì vậy, đây không phải là biện pháp lý tưởng.[11]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cần nhớ rằng có thể bạn chỉ muốn chấm dứt tình bạn tạm thời. Bạn không nên nói hoặc thực hiện bất kỳ điều gì có thể khiến quá trình này trở thành vĩnh viễn trừ khi bạn thật sự chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ muốn làm bạn với người đó.
 • Hãy hành động dựa trên sự tử tế.
 • Nếu bạn không muốn làm bạn với người khác vì cả hai đang tranh cãi, hoặc đôi khi, người đó nói ra những lời nói xúc phạm đến bạn mà không hề hay biết, bạn nên tìm hiểu xem liệu bạn có thể trò chuyện với nhau để giải quyết vấn đề trước khi kết thúc mọi chuyện hay không.

Cảnh báo

 • Nếu bạn trình bày mọi suy nghĩ của bản thân trên email, người bạn của bạn có thể chia sẻ chúng với người khác, và dễ dàng sửa đổi ý bạn muốn nói.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhắn tin mời bạn gái đi chơiNhắn tin mời bạn gái đi chơi
Nhắn tin an ủi cô gái đang trong kỳ kinh nguyệtNhắn tin an ủi cô gái đang trong kỳ kinh nguyệt
Trả lời tin nhắn cụt ngủn của con gáiTrả lời tin nhắn cụt ngủn của con gái
Làm lành với bạn thânLàm lành với bạn thân
10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không
Dỗ dành người khác khi bạn không thể làm gì ngoài việc an ủiDỗ dành người khác khi bạn không thể làm gì ngoài việc an ủi
Khéo léo từ chối một chàng trai qua tin nhắnKhéo léo từ chối một chàng trai qua tin nhắn
Trả lời câu hỏi "Cậu thích tớ ở điểm gì?"Trả lời câu hỏi "Cậu thích tớ ở điểm gì?"
Nhận biết một người né tránh bạnNhận biết một người né tránh bạn
Nhắn tin mời một cô gái đi xem phimNhắn tin mời một cô gái đi xem phim
Chọc cười bạn bè qua tin nhắnChọc cười bạn bè qua tin nhắn
Nhận biết một người bạn thực sựNhận biết một người bạn thực sự
An ủi bạn bè vượt qua nỗi đau thất tìnhAn ủi bạn bè vượt qua nỗi đau thất tình
Nhận ra một người bạn xấuNhận ra một người bạn xấu
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Julia Lyubchenko, MS, MA
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tư vấn
Bài viết này đã được cùng viết bởi Julia Lyubchenko, MS, MA. Julia Lyubchenko là chuyên gia tư vấn tâm lý và chuyên gia thôi miên trị liệu tại Los Angeles, California. Điều hành một cơ sở có tên Therapy Under Hypnosis, Julia có hơn tám năm kinh nghiệm tư vấn tâm lý và trị liệu, chuyên giải quyết các vấn đề về tình cảm và hành vi. Cô có bằng chứng nhận về thôi miên lâm sàng của Bosurgi Method School và được chứng nhận về Thôi miên trị liệu và Tâm lý trị liệu theo định hướng tâm động học. Cố có bằng thạc sĩ về tư vấn tâm lý và liệu pháp hôn nhân và gia đình của Đại học Quốc tế Alliant và bằng thạc sĩ khoa học về tâm lý học phát triển và trẻ em của Đại học Bang Moscow. Bài viết này đã được xem 4.786 lần.
Chuyên mục: Tình bạn
Trang này đã được đọc 4.786 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo