Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thường thì lý tưởng nhất là mèo con phải ở gần và được mèo mẹ cho bú đến tám tuần trước khi tách ra và/hoặc đem cho. Trong trường hợp cứu hộ, mèo mẹ chết hoặc mèo mẹ buộc phải bỏ con, sự can thiệp của con người là cần thiết. Có nhiều việc phải cân nhắc nếu bạn muốn nuôi một chú mèo mới sinh. Xem xét và chuẩn bị cẩn thận sẽ khiến việc cho mèo con bú bình là trải nghiệm dễ chịu và thoải mái, đồng thời giúp chúng vui vẻ và khỏe mạnh.

Phần 1
Phần 1 của 2:
Chuẩn bị để Nuôi Mèo sơ sinh

 1. 1
  Cố gắng tìm mèo mẹ đang nuôi con. Hỏi bác sỹ thú y và các trung tâm cứu hộ động vật ở trong vùng xem có mèo mẹ đang cho con bú có thể chăm sóc mèo con hay không. Sữa mẹ là tốt nhất cho bất kỳ động vật có vú mới sinh nào, và trước khi nuôi mèo con bằng sữa công thức bổ sung, nên tìm mèo mẹ đang nuôi con để thay thế mèo mẹ đã chết hoặc không có khả năng.[1]
  • Chú ý là dù bạn tìm được con mèo có thể nuôi mèo sơ sinh nhưng nó chưa chắc đã chấp nhận mèo con. Luôn có mặt khi mèo mẹ thay thế giao tiếp với mèo con; vì con mèo đó có thể giết chết mèo con mà nó không chấp nhận.
  • Nếu bạn may mắn tìm được mèo thay thế mèo mẹ, cố gắng ngụy trang mùi của mèo con mới sinh. Hãy vuốt ve con của mèo mẹ thay thế rồi vuốt mèo con của bạn. Cách này sẽ giúp truyền mùi của mèo mẹ sang mèo của bạn. Mèo mẹ sẽ không chấp nhận mèo con nếu mùi nó hoàn toàn khác lạ, vì vậy, bằng cách "ngụy trang" mùi mèo con của mình, bạn sẽ tăng khả năng mèo mẹ chấp nhận nó.
 2. 2
  Kiếm sữa. Mèo con mới sinh chỉ có thể tiêu hóa sữa, đặc biệt là sữa mèo cái. Nuôi bằng sữa không đúng loại, chẳng hạn như sữa bò, có thể gây ra những hậu quả ngắn hạn và dài hạn, bao gồm tiêu chảy, mất nước, suy dinh dưỡng và các vấn đề về sức khỏe lâu dài do phát triển yếu. Bạn có thể mua sữa công thức thay thế (kitten milk replacement - KMR) tại cửa hàng bán thức ăn cho vật nuôi ở gần nhà, văn phòng bác sỹ thú y và thậm chí qua mạng. Những nhãn hiệu nổi tiếng ở Việt Nam gồm có sữa cho mèo con Cimicat and Just Born, nhưng bạn cũng có thể tham khảo ý kiến bác sỹ thú y về sữa công thức mà họ khuyên dùng và có sẵn ở nơi bạn ở.[2] [3]
  • Sữa mèo thay thế được đóng hộp tròn hoặc đựng trong bình dưới dạng sữa bột hoặc sữa nước. Bạn dùng tương tự như sữa công thức cho trẻ em, làm theo hướng dẫn trên bao bì để biết cần bao nhiêu thìa sữa pha với lượng nước như thế nào.
  • Chú ý sữa đựng trong hộp các tông ghi là "sữa cho mèo" sẽ KHÔNG phù hợp. Đó là sữa bò tách đường lactose được thiết kế cho mèo trưởng thành (phục vụ nhu cầu của người nuôi cho mèo uống sữa, hơn là vì nhu cầu sinh học của bản thân loài mèo). Sữa này không phù hợp với mèo con.
 3. 3
  Có kế hoạch dự phòng nếu bạn chưa tìm được sữa thay thế ngay lập tức. Lý tưởng là dùng sữa của mèo thay thế mèo mẹ. Nếu không có, hãy cho mèo con uống nước đun sôi để nguội và mua sữa thay thế ngay. Nếu mèo con có vẻ rất đói, bạn có thể thêm một thìa nhỏ đường glucose vào cốc nước đun sôi để nguội. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cho uống một lần. Đừng cho uống tiếp sau đó.[4]
  • Một cách khác để chữa cháy đến khi bạn có sữa thay thế là dùng nước cơm, tức là nước mà bạn nấu cơm. Nấu một chút gạo trắng và chắt nước cơm. Trong đó có tinh bột (năng lượng) không nhuận tràng, có thể dùng làm giải pháp tạm thời.
  • Thỉnh thoảng cho uống nước sẽ giúp mèo con không bị mất nước và sẽ là cách cầm chừng tốt hơn việc cho uống thứ gì đó (như sữa bò) có thể khiến mèo đau bụng và bị ốm.
 4. 4
  Sắp xếp thời gian. Nhớ rằng mèo càng nhỏ thì tốc độ trao đổi chất càng cao và cần ăn nhiều lần hơn (do dạ dày rất nhỏ). Điều đó có nghĩa là bạn, hoặc một người nào đó trong gia đình, một người bạn hay hàng xóm cần có mặt cả ngày đến khi mèo đủ cứng cáp để chuyển sang thức ăn đặc.
  • Một con mèo mới sinh về cơ bản là dưới hai tuần tuổi, cần được cho ăn cả ngày lẫn đêm đến khi đủ lớn để bắt đầu chuyển sang thức ăn đặc.
 5. 5
  Bạn cần biết là bạn có thể cai sữa sớm cho chú mèo con mất mẹ. Cai sữa nghĩa là không cho mèo uống sữa và dần dần cho ăn thức ăn đặc. Bạn có thể làm việc này khi mèo con được bốn tuần tuổi, lúc không còn là mèo sơ sinh nữa. Bạn có thể biết được khi nào mèo con qua giai đoạn sơ sinh và sẵn sàng cai sữa chuyển sang nuôi bằng thức ăn đặc khi nó bắt đầu cắn núm vú bình sữa.[5]
  • Để cai sữa cho mèo con, đặt một chút thức ăn trong đĩa cho mèo. Nếu mèo con không sẵn sàng hoặc chưa muốn ăn, bạn có thể thêm một vài thìa sữa công thức để làm mềm thức ăn và kích thích sự quan tâm của mèo. Đảm bảo luôn có thức ăn đặc để sẵn cho mèo khi nó cảm thấy sẵn sàng và muốn ăn. Về lâu dài, giảm lượng sữa khi tăng lượng thức ăn đặc.
  • Hầu hết mèo con đều có thể ăn được thức ăn đặc sau bảy tuần tuổi.
  • Mèo con từ sáu đến 10 tuần tuổi cần được cho ăn sáu đến tám bữa mỗi ngày, trong khi mèo con được 10 tuần đến sáu hay bảy tháng tuổi cần ăn bốn bữa mỗi ngày và mèo con được chín tháng tuổi cần ba bữa hàng ngày. Hãy nhớ rằng chỉ đến khi mèo trưởng thành mới cho ăn hai bữa một ngày.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Cho Mèo sơ sinh Ăn

 1. 1
  Chuẩn bị dụng cụ. Để cho mèo con mới sinh ăn bạn cần một số dụng cụ. Nếu được, bạn nên dùng bộ bình và núm vú thiết kế đặc biệt cho mèo con, như bộ bình và núm vú Catac. Chiếc bình rất nhỏ và có một đầu hở để bạn có thể đặt ngón tay cái vào điều chỉnh dòng sữa nếu sữa chảy ra quá nhanh qua núm vú làm mèo con bị ngợp. Núm vú dài và dẹt, cho vừa miệng của mèo con mới sinh, giúp mèo mút sữa giống như từ vú mèo mẹ.
  • Nếu bạn không có bộ dụng cụ cho ăn, lựa chọn tiếp theo là xi lanh để nhỏ sữa vào miệng mèo con. Tuy nhiên, mèo con không thể mút sữa từ xi lanh, vì vậy, cố gắng mua bình sữa càng sớm càng tốt.
 2. 2
  Khử trùng dụng cụ. Giữ cho dụng cụ tiệt trùng rất quan trọng. Chỉ rửa mọi thứ một cách đơn thuần thì chưa đủ. Cân nhắc sử dụng nồi hơi tiệt trùng (giống như dùng cho bình sữa của trẻ em) hoặc đặt dụng cụ ngập trong bát đựng dung dịch khử trùng Milton.[6]
  • Bạn có thể mua dung dịch khử trùng Milton ở cửa hàng dược phẩm, khu dành cho trẻ sơ sinh. Làm theo hướng dẫn trên bao bì. Nếu phải khử trùng dụng cụ bằng dung dịch Milton, đảm bảo rửa kỹ lại bằng nước đun sôi để trôi sạch dung dịch còn sót lại.
 3. 3
  Pha và hâm sữa. Nếu dùng sữa công thức dạng lỏng, hãy mở hộp và đo lượng sữa cần thiết theo hướng dẫn trên bao bì. Nếu dùng sữa công thức dạng bột, xem hướng dẫn trên bao bì để biết cần bao nhiêu thìa sữa với lượng nước như thế nào. Luôn tuân thủ hướng dẫn vì sữa quá đặc có thể gây đau bụng còn sữa quá loãng sẽ thiếu dinh dưỡng cho mèo con.
  • Luôn pha sữa mới mỗi lần cho mèo ăn. Sữa không được chứa chất bảo quản vì mèo mới sinh có hệ miễn dịch yếu, do đó, sữa nhiễm khuẩn do để lâu có thể vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe mèo con.
  • Không cho sữa vào lò vi sóng; việc này có thể gây ra những bọt sữa rất nóng hoặc rất lạnh trong bình. Thay vào đó, hãy đổ sữa vào bình và ngâm trong nước nóng.
  • Đảm bảo sữa có nhiệt độ thích hợp - không nóng không lạnh. Lý tưởng nhất là sữa có độ nóng bằng nhiệt độ cơ thể để khi nhỏ sữa lên mu bàn tay, bạn sẽ thấy giống như nhiệt độ da mình. Nếu quá nóng, sữa có thể làm bỏng miệng mèo con.
 4. 4
  Kiểm tra thân nhiệt của mèo con. Khi bạn chuẩn bị cho mèo con ăn, đảm bảo cơ thể mèo được ấm. Khả năng tiêu hóa của mèo phụ thuộc một mức độ nào đó vào nhiệt độ cơ thể. Nếu bị lạnh, việc tiêu hóa chậm lại và sữa sẽ được lưu trong dạ dày và lên men. Mèo mới sinh thường ở gần mèo mẹ và thân nhiệt cao. Nhiệt độ lý tưởng là 32-38 độ C trong ba tuần đầu mới sinh.[7]
  • Cố gắng giữ mèo con ở nhiệt độ này bằng cách dùng tấm sưởi đặt ở dưới hoặc ổ giữ nhiệt tốt. Nếu bạn không có tấm sưởi, hãy dùng chai nước ấm cuộn trong khăn để tránh tiếp xúc trực tiếp vì có thể gây bỏng. Thay nước trong chai thường xuyên để giữ ấm.[8]
 5. 5
  Cho mèo con ăn. Bạn hãy ngồi thoải mái trong ghế với khăn gấp trên đùi. Đặt mèo con như cách nó sẽ bú mẹ với đầu thẳng, chân thấp và bụng dựa vào đâu đó. Khi cho mèo con ăn lần đầu, để một giọt sữa ở đầu xi lanh hoặc núm vú, giữ gần miệng mèo con. Thính giác của mèo rất tốt, nó sẽ ngửi thấy mùi sữa và cố đẩy miệng vào.[9]
  • Nếu dùng núm vú, ở giai đoạn này, bạn có thể hỗ trợ bằng cách lách núm vú để mèo mở miệng ra. Cứ để mọi việc tự nhiên diễn ra và mèo con sẽ bú sữa.
  • Nếu bạn dùng xi lanh, hãy ấn nhẹ pit tông để rỏ sữa vào miệng mèo. Hãy để nó có thời gian nuốt sữa. Đừng để miệng mèo chứa đầy sữa vì nó có thể sẽ hít cả sữa vào phổi trong lúc thở dẫn đến bị viêm phổi, gây tử vong ở mèo sơ sinh. Bạn cần dành thời gian và làm việc này từ từ.[10]
  • Tư thế của mèo con rất quan trọng. Không bao giờ cho mèo nằm ngửa ăn như vẫn làm với trẻ em và luôn đảm bảo mèo nằm dựa vào đâu đó trong khi ăn. Chú ý không để đầu cao quá vì có thể gây ra tình trạng hít sữa vào trong phổi, rất nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong.[11]
 6. 6
  Cho mèo ăn đúng liều lượng. Sữa công thức Cimicat và những sữa thay thế khác có hướng dẫn cách cho ăn và tần suất ăn trên bao bì. Làm theo hướng dẫn trên bao bì. Dưới đây là một số hướng dẫn chung về liều lượng và số lần cho mèo con ăn khi mới vài tuần tuổi:[12] .
  • Một đến ba ngày tuổi: 2,5ml sữa thay thế hai giờ một lần
  • Bốn đến bảy ngày tuổi: 5ml sữa thay thế 10 đến 12 lần mỗi ngày
  • Sáu đến 10 ngày tuổi: 5 đến 7,5ml sữa thay thế 10 lần một ngày
  • 11 đến 14 ngày tuổi: 10 đến 12,5ml sữa thay thế ba giờ một lần
  • 15 đến 21 ngày tuổi: 10ml tám lần mỗi ngày
  • 21 ngày tuổi trở lên: 7,5 đến 25ml, ba đến bốn lần mỗi ngày, ăn dặm thêm thức ăn đặc
 7. 7
  Để ý các dấu hiệu. Khi tìm hiểu và tập cho mèo con uống sữa, hãy nhớ rằng cho uống quá nhiều hoặc không đúng cách sẽ dẫn đến những vấn đề về hô hấp. Quan sát mèo con trong quá trình cho ăn để đảm bảo sữa không chui vào mũi hoặc mèo không bị chướng bụng.
  • Về số lần cho ăn, nếu mèo con háu ăn và tiếp tục bú bình dù đã quá liều lượng khuyến cáo, hãy nhìn vào bụng mèo. Nếu bụng mèo căng và chướng lên thì dừng cho bú. Đó là dấu hiệu mèo đã no nhưng nó chưa nhận biết được. Đừng cho ăn quá nhiều.[13]
  • Nếu mèo ăn ít hơn lượng được khuyến cáo, đừng sợ. Đó có thể là sở thích riêng của mỗi con mèo. Nếu bạn lo mèo chưa ăn đủ, thay vì ép nó ăn thêm vì có thể dẫn đến nguy cơ tràn sữa vào phổi, hãy dừng lại, cho mèo nghỉ một lúc và cho ăn tiếp khoảng một giờ sau. [14]
 8. 8
  Bình tĩnh và thư giãn. Điều quan trọng là giữ bình tĩnh và kiên nhẫn trong khi cho mèo bú bình để đảm bảo mèo được thoải mái. Ngoài ra, cho mèo bú sữa từ từ để tránh bội thực hoặc các vấn đề về tiêu hóa.
  • Khuyến khích và kích thích ợ hơi bằng cách giữ mèo với lưng dựa vào người bạn và nhẹ nhàng vuốt bụng mèo. Trong mối quan hệ giữa mèo mẹ và mèo con, mèo mẹ sẽ liếm mèo con để giúp xì hơi và đại tiện. Đừng ngạc nhiên bởi một trong hai kết quả đó - đấy là dấu hiệu tốt![15]
 9. 9
  Lau phần dưới của mèo con. Ngay sau mỗi lần ăn, mèo mẹ liếm phần dưới để khuyến khích mèo con đi vệ sinh. Thực tế là mèo mẹ sẽ liếm hết những gì mèo con đi ra, đó là cách tự nhiên để tránh ổ bị bẩn có thể hấp dẫn các động vật ăn thịt. Tuy nhiên, nếu không có mèo mẹ, bạn sẽ phải làm giúp. Dùng miếng vải bông ẩm chà vào phần dưới của mèo. Khi mèo đi xong, hãy dùng miếng vải bông đó lau sạch. Lau lại bằng miếng vải sạch khác, như vậy bạn đã hoàn thành công việc cho đến lần ăn sau.[16] [17]
  • Đây là bước quan trọng để cho mèo con ăn một cách thành công. Nếu bạn không bắt chước cách mèo mẹ giúp mèo con đi vệ sinh, bàng quang và ruột của mèo con sẽ không thải hết chất bã và nó có thể bị ốm.
 10. 10
  Đưa mèo con trở lại ổ ấm để nghỉ ngơi. Tiếp tục lịch cho ăn hàng ngày trong những tuần tới đến khi thích hợp cho việc cai sữa để chuyển sang thức ăn đặc. Tại thời điểm này, bạn hãy trao đổi với bác sỹ thú y về chế độ ăn cai sữa phù hợp.
  • Bổ sung thức ăn đặc như đồ hộp mềm và thức ăn cứng vào chế độ ăn khi mèo được khoảng bốn tuần tuổi. Một số chú mèo con có thể bú bình đến tám tuần tuổi và quá trình này cần được tham khảo ý kiến của chuyên gia thú y.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Đo cân nặng mèo con mỗi ngày trong hai tuần đầu. Bạn có thể dùng cân thực phẩm để đo nhưng nhớ trải một miếng vải hoặc giẻ sạch lên. Mèo con của bạn sẽ lên cân khoảng 15g mỗi ngày trong hai tuần đầu. Kiểm soát chặt chẽ sự lên xuống của cân nặng trong quá trình cho ăn và hỏi ý kiến bác sỹ thú y nếu mèo con giảm cân hoặc lên cân quá nhanh.[18]
 • Tốt nhất là để mèo con ở bên mẹ cho đến khi được ít nhất 6 tuần tuổi, mặc dù tám hoặc 10 tuần tuổi sẽ tốt hơn. Những người nuôi mèo khuyến cáo là hãy đợi đến khi mèo được 12 tuần tuổi mới tách ra ở riêng. Sẽ có những vấn đề phức tạp đối với mèo con bị mất mẹ; chúng có thể khó giao tiếp, gặp vấn đề về sức khỏe, do đó, sự phát triển và sức khỏe nói chung sẽ bị tác động tiêu cực.[19]
 • Hỏi ý kiến bác sỹ thú y nếu mèo con không ăn chút gì vì đó có thể là dấu hiệu bị ốm.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chếtNhận biết dấu hiệu mèo sắp chết
Xác định Giới tính Mèo conXác định Giới tính Mèo con
Vuốt ve mèo đúng chỗVuốt ve mèo đúng chỗ
Xác định Giới tính của MèoXác định Giới tính của Mèo
Rửa vết thương cho mèoRửa vết thương cho mèo
Nhận biết Mèo đang Mang thaiNhận biết Mèo đang Mang thai
Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèoĐiều trị nhiễm trùng mắt ở mèo
Khiến mèo quen và yêu quý bạnKhiến mèo quen và yêu quý bạn
Trấn an Mèo đến Thời kỳ Động dụcTrấn an Mèo đến Thời kỳ Động dục
Giao tiếp với MèoGiao tiếp với Mèo
Nhận biết dấu hiệu mèo động dụcNhận biết dấu hiệu mèo động dục
Biết mèo đã đẻ hết con chưaBiết mèo đã đẻ hết con chưa
Chẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụngChẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụng
Ngăn mèo cắn và càoNgăn mèo cắn và cào
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Natalie Punt, DVM
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y
Bài viết này có đồng tác giả là Natalie Punt, DVM, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 154.271 lần.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 154.271 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo