Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có nhiều loại thuốc mà đôi khi bạn phải cho mèo cưng uống như là thuốc tẩy giun hoặc kháng sinh. Tuy nhiên, đa số mèo thường khạc nhổ thuốc hoặc không chịu uống. Dù vậy, bạn vẫn có thể áp dụng một số biện pháp hỗ trợ để cho mèo uống thuốc nhưng ít gây căng thẳng cho thú cưng và cả bản thân bạn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 6:

Tìm hiểu thuốc

 1. 1
  Đọc kỹ hướng dẫn liều lượng ghi trong đơn thuốc. Bạn cần làm theo hướng dẫn in trên đơn đi kèm trong hộp thuốc. Lưu ý lượng thuốc uống trong một lần, số lần uống, và thời gian uống là bao lâu.
  • Hỏi bác sĩ thú y nếu có thắc mắc về liều dùng hoặc cách thức cho uống thuốc.
 2. 2
  Giữ nguyên tình trạng viên thuốc đối với loại thuốc cần thời gian phát huy tác dụng. Một số loại thuốc viên được điều chế để giải phóng chậm thành phần hoạt chất trong vài tiếng đồng hồ, và việc nghiền thuốc sẽ phá hủy quá trình này. Bạn cần làm theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y khi kê đơn thuốc.
 3. 3
  Kiểm tra loại thuốc không nên uống chung với thức ăn. Một số loại thuốc cần được hấp thụ khi đói, vì thế việc trộn chung với thực phẩm có thể làm giảm hiệu quả của chúng. Trong những trường hợp này, bạn chỉ nên cho mèo uống thuốc mà không kèm thức ăn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 6:

Giữ yên mèo

 1. 1
  Chuẩn bị một chiếc khăn hoặc miếng vải lớn. Có nhiều cách khác nhau được áp dụng để giữ chặt mèo, tùy thuộc vào việc bạn tự thực hiện hay có người giúp đỡ. Tuy nhiên cách tốt nhất là dùng khăn hoặc miếng vải lớn để quấn quanh cơ thể mèo hoặc cho chúng ngồi trên đó.
 2. 2
  Nhờ bạn bè giúp đỡ. Bạn có thể nhờ một người bạn giúp giữ mèo. Việc nhờ người khác giúp đỡ tạo điều kiện cho bạn xử lý con mèo dễ dàng hơn.
 3. 3
  Trải khăn lên bàn. Bạn nên chọn bàn có độ cao vừa tầm để có thể cho mèo uống thuốc dễ dàng hơn. Mèo sẽ nằm trên khăn để cảm thấy thoải mái và tránh bị trượt trên mặt bàn.[1]
 4. 4
  Đặt mèo lên bàn. Nhẹ nhàng ẵm mèo lên và đặt xuống bàn. Nhờ người kia giữ vai mèo, hướng đầu của mèo về phía bạn.[2]
 5. 5
  Dùng khăn bọc kín cơ thể của mèo. Nếu mèo có thể sẽ cào, tốt nhất bạn nên dùng khăn quấn chúng lại. Trải rộng khăn hoặc miếng vải lớn và cho mèo ngồi lên đó. Bọc phần khăn xung quanh lại để cơ thể chúng nằm gọn trong khăn, bốn chân áp sát vào trong người và phần đầu lộ ra ngoài.[3] Cách quấn này được gọi là quấn burrito, giúp giữ chân và móng vuốt của mèo để chúng không cào được.
  • Đây là cách "quấn burrito", tương tự như quấn khăn cho em bé. Tứ chi của mèo áp sát vào thân với bàn chân và móng vuốt nằm ngoài phạm vi cào.
 6. 6
  Đặt mèo được quấn kín lên bàn. Nếu có người hỗ trợ, bạn có thể đặt chúng lên mặt bàn. Nhờ người kia giữ chặt con mèo trong khi bạn chuẩn bị mở miệng chúng vào đưa thuốc vào.
 7. 7
  Quỳ gối để chế ngự con mèo. Nếu không có ai hỗ trợ, bạn cần dùng khăn quấn mèo, quỳ gối xuống sàn, kẹp mèo giữa hai đùi và hướng đầu mèo về phía đầu gối.
  • Bạn phải rảnh cả hai tay để cho mèo uống thuốc.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 6:

Mở miệng mèo

 1. 1
  Nâng đầu mèo lên. Bây giờ con mèo đã được chế ngự, và bước tiếp theo bạn cần mở miệng chúng ra.
  • Nếu thuận tay phải, bạn dùng tay trái giữ đầu mèo để tay thuận đưa thuốc vào miệng mèo.
 2. 2
  Đặt ngón trỏ và ngón cái trên trán mèo. Dùng hai ngón của tay trái tạo thành hình chữ U ngược và đặt lên phần đầu của mèo Dùng hai ngón của tay trái tạo thành hình chữ U ngược và đặt lên trán mèo.
  • Hai ngón tay tựa lên hai bên mặt của mèo dọc theo phần gò má.
 3. 3
  Đặt đầu ngón trỏ và ngón cái lên môi trên của mèo. Bạn cần đặt đầu ngón trỏ và đầu ngón cái lên môi trên của mèo sao cho hai ngón tay tỳ vào hai bên mặt của mèo.[4]
  • Khi đầu mèo được nâng lên cao với mũi hướng lên trần nhà, phần hàm của mèo sẽ mở hé.
 4. 4
  Dùng ngón cái và đầu ngón trỏ ấn nhẹ vào miệng mèo. Khi phần hàm mở ra một ít, bạn có thể đè ngón cái và đầu ngón trỏ lên miệng mèo. Dùng ngón tay tách hai môi của mèo sao cho răng mèo hở ra. Mèo sẽ cảm thấy môi ép vào răng và sẽ tự động mở miệng để không cắn phải môi.[5]
  • Nếu dùng ống cho mèo uống thuốc nước, bạn chỉ cần mở hé miệng mèo. Còn nếu cho uống thuốc viên, bạn nên mở miệng của chúng rộng ra.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 6:

Cho mèo uống thuốc

 1. 1
  Giữ viên thuốc bằng hai ngón tay giống như càng cua. Dùng đầu ngón tay cái và ngón giữa của bàn tay thuận cầm chặt viên thuốc.
 2. 2
  Dùng ngón trỏ đè lên miệng mèo để mở ra. Đặt đầu ngón trỏ lên cằm của mèo, tỳ vào vị trí giữa hai răng nanh dưới (hai răng lớn). Ấn nhẹ xuống và miệng mèo sẽ mở hoàn toàn.[6]
 3. 3
  Thả viên thuốc vào miệng mèo. Bạn nên thả thuốc vào cuối lưỡi mèo. Nếu bạn có thể thả thuốc vào vào đủ sâu, nếu mèo cố gắng nhổ ra thì phản xạ co thắt ở lưỡi sẽ đẩy thuốc vào trong cổ họng và mèo sẽ nuốt xuống.[7]
  • Nếu thả viên thuốc trúng phần đầu lưỡi, bạn tiếp tục giữ chặt miệng mèo mở ra và dùng ngón giữa bàn tay thuận đẩy thuốc vào sâu vào.
 4. 4
  Thả miệng mèo ra. Sau khi đưa thuốc vào miệng mèo, bạn cần chắc rằng chúng đã nuốt xuống. Ngay khi viên thuốc đã ở đúng vị trí, bạn có thể thả tay ra khỏi miệng mèo. Để cho mèo khép miệng lại và nuốt bằng cách hạ thấp hàm.
  • Nếu không chắc viên thuốc đã ở sâu trong miệng mèo hay chưa, bạn có thể dùng tay khép miệng mèo cho đến khi mèo nuốt xuống.
 5. 5
  Thổi nhẹ lên mũi của mèo. Một số con mèo khá bướng bỉnh và không chịu nuốt thuốc. Trong trường hợp đó, bạn chỉ cần thổi nhẹ lên mũi chúng để kích thích phản xạ nuốt. Khi nuốt thuốc, mèo sẽ phát ra âm thanh ừng ực. Thả miệng mèo ra và kiểm tra để đảm bảo rằng mèo không nhổ thuốc ra.[8]
 6. 6
  Cho mèo uống nước sau khi uống thuốc. Khi mèo đã nuốt thuốc, bạn có thể cho chúng uống nước và ăn đồ ăn. Bước này giúp cho viên thuốc trôi xuống thực quản trong dạ dày.
 7. 7
  Sử dụng dụng cụ cho uống thuốc nếu cần thiết. Nếu không dám đưa ngón tay vào miệng mèo, bạn có thể dùng dụng cụ cho mèo uống thuốc. Dụng cụ này là một loại cây gắp nhựa giữ chặt viên thuốc.
  • Đặt viên thuốc vào cây gắp.
  • Mở miệng mèo.
  • Đưa phần đuôi của cây gắp nhẹ nhàng vào sâu trong miệng mèo.
  • Đẩy pít-tông để đẩy viên thuốc ra ngoài cây gắp. Khi đó viên thuốc sẽ rơi vào cổ họng của mèo.
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 6:

Cho mèo uống thuốc nước

 1. 1
  Mở miệng mèo. Bạn không cần mở rộng miệng mèo khi cho chúng uống thuốc nước mà chỉ cần mở hé đủ để đẩy ống pít-tông vào trong miệng mèo.[9]
 2. 2
  Đặt đầu phun vào phần "túi" giữa gò má và răng. Trượt nhẹ đầu pít-tông lên trên răng. Đặt pit-tông vào "túi" giữa hàm răng và gò má ở một bên miệng.[11]
 3. 3
  Đẩy pít-tông từ từ để bơm thuốc nước. Để cho thuốc chảy vào miệng mèo. Ngừng lại thường xuyên sao cho mèo có thể uống thuốc một cách thoải mái và đều đặn.
  • Nếu dùng pít-tông bầu, bạn bóp nhẹ nhàng và từ từ để đẩy thuốc vào trong miệng mèo. Thực hiện chậm rãi và ngừng liên tục.
 4. 4
  Không cho quá nhiều thuốc nước vào miệng mèo. Điều quan trọng nhất là không bao giờ đổ hết thuốc vào miệng mèo một lần mà nên cho chúng nuốt từng ít một. Nếu bạn bơm quá nhiều thuốc vào miệng mèo, chúng sẽ có nguy cơ hít phải thuốc vào trong phổi. Điều này có thể gây hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm phổi.[12]
 5. 5
  Rút ống ra sau khi hết thuốc. Ngay khi cho mèo uống hết thuốc, bạn có thể rút ống ra khỏi miệng chúng và để mèo tự khép miệng lại.
  • Nếu con mèo cố kháng cự, bạn nên cho chúng uống thuốc hai lần.
  Quảng cáo
Phương pháp 6
Phương pháp 6 của 6:

Giấu thuốc trong thức ăn

 1. 1
  Cất thức ăn đi vài tiếng trước khi cho mèo uống thuốc. Một số loại thuốc được sản xuất đặc biệt dành cho mèo với kích thước viên thuốc nhỏ, giúp cho việc giấu thuốc vào thức ăn dễ dàng hơn. Bạn nên để mèo đói bằng cách giấu đồ ăn vài tiếng trước khi cho chúng uống thuốc.[13]
 2. 2
  Giấu thuốc vào thực phẩm ướt. Cho mèo ăn một phần tư lượng thức ăn bình thường và giấu thuốc trong đó. Sau khi chúng ăn hết, bạn tiếp tục cho ăn phần thức ăn còn lại. [14]
  • Để chắc chắn rằng mèo sẽ ăn thức ăn, bạn có thể cho chúng ăn loại thực phẩm ưa thích. Giấu thuốc vào trong đồ ăn và đưa ra cho mèo thưởng thức.
 3. 3
  Sử dụng thực phẩm vỏ thuốc. Vỏ thuốc là loại thực phẩm hấp dẫn có lỗ bên trong để nhét thuốc vào (giống như nhân mứt trong bánh chiên). Vỏ ngoài có hương vị hấp dẫn lấn át mùi vị của thuốc và mèo sẽ dễ dàng nuốt xuống.[15]
  • Thực phẩm vỏ thuốc có nhiều hương vị khác nhau được bán tại phòng khám thú y hoặc cửa hàng vật nuôi tại địa phương.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Vuốt ve mèo đúng chỗVuốt ve mèo đúng chỗ
Rửa vết thương cho mèoRửa vết thương cho mèo
Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chếtNhận biết dấu hiệu mèo sắp chết
Xác định Giới tính Mèo conXác định Giới tính Mèo con
Khiến mèo quen và yêu quý bạnKhiến mèo quen và yêu quý bạn
Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèoĐiều trị nhiễm trùng mắt ở mèo
Xác định Giới tính của MèoXác định Giới tính của Mèo
Cứu mèo con hấp hốiCứu mèo con hấp hối
Giao tiếp với MèoGiao tiếp với Mèo
Rèn luyện kỷ luật cho mèoRèn luyện kỷ luật cho mèo
Bóp tuyến hậu môn của mèoBóp tuyến hậu môn của mèo
Đuổi MèoĐuổi Mèo
Biết mèo đã đẻ hết con chưaBiết mèo đã đẻ hết con chưa
Bế mèoBế mèo
Quảng cáo

Tham khảo

 1. BSAVA Giáo trình Chăm sóc Động vật Thực tiễn. Cooper & Mullineaux. Xuất bản BSAVA.
 2. BSAVA Giáo trình Chăm sóc Động vật Thực tiễn. Cooper & Mullineaux. Xuất bản BSAVA.
 3. BSAVA Giáo trình Chăm sóc Động vật Thực tiễn. Cooper & Mullineaux. Xuất bản BSAVA.
 4. BSAVA Giáo trình Chăm sóc Động vật Thực tiễn. Cooper & Mullineaux. Xuất bản BSAVA.
 5. BSAVA Giáo trình Chăm sóc Động vật Thực tiễn. Cooper & Mullineaux. Xuất bản BSAVA.
 6. BSAVA Giáo trình Chăm sóc Động vật Thực tiễn. Cooper & Mullineaux. Xuất bản BSAVA.
 7. BSAVA Giáo trình Chăm sóc Động vật Thực tiễn. Cooper & Mullineaux. Xuất bản BSAVA.
 8. BSAVA Giáo trình Chăm sóc Động vật Thực tiễn. Cooper & Mullineaux. Xuất bản BSAVA.
 9. Chăm sóc Động vật của Jones. Jones & Lane. Nhà xuất bản: Pergamon
 1. http://www.vetmed.wsu.edu/ClientED/cat_meds.aspx
 2. http://www.vetmed.wsu.edu/ClientED/cat_meds.aspx
 3. Chăm sóc Động vật của Jones. Jones & Lane. Nhà xuất bản: Pergamon
 4. Chăm sóc Động vật của Jones. Jones & Lane. Nhà xuất bản: Pergamon
 5. Chăm sóc Động vật của Jones. Jones & Lane. Nhà xuất bản: Pergamon
 6. Chăm sóc Động vật của Jones. Jones & Lane. Nhà xuất bản: Pergamon

Về bài wikiHow này

Jamie Freyer, DVM
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jamie Freyer, DVM. Bác sĩ Jamie Freyer là bác sĩ thú y được cấp phép tại Washington. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong khám và lĩnh vực lâm sàng, cô ấy chuyên về dược và phẫu thuật thú ý, hành vi của động vật và di truyền học động vật. Bác sĩ Freyer có bằng cử nhân chuyên ngành Khoa học sự sống của Đại học Portland và bằng bác sĩ thú y của Đại học bang Oregon. Bài viết này đã được xem 26.029 lần.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 26.029 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo