Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Ngoại tình là một việc kinh khủng trong một mối quan hệ. Nó có thể hủy hoại tình cảm của người bạn đời và làm mất mọi niềm tin đã có giữa hai bạn. Trong nhiều trường hợp, hành vi ngoại tình có thể khiến một mối quan hệ kết thúc. Nếu đã phản bội nữa kia của mình, bạn sẽ cần cố gắng thật nhiều nếu muốn “gương vỡ lại lành”. Không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ có thể hàn gắn tình cảm sau khi “cắm sừng” nữa kia. Mặc dù vậy, nếu thật sự yêu người ấy, và mong muốn trở về bên nhau, bạn sẽ cần thời gian, nỗ lực thật sự, và hy sinh để thể hiện sự hối hận cũng như cam kết để xây dựng một mối quan hệ hạnh phúc hơn từ đây về sau.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Thừa nhận lỗi lầm của bạn

 1. 1
  Chấm dứt chuyện ngoại tình. Nếu thật sự muốn hàn gắn với bạn đời, điều đầu tiên là bạn cần chấm dứt bất kỳ mối quan hệ ngoài luồng và cắt đứt mọi liên lạc với người thứ ba. Thẳng thắn nói rằng bạn không muốn có bất kỳ mối liên hệ nào với họ nữa, và xoá họ khỏi danh bạ điện thoại, email, mạng xã hội, và bất kỳ nơi nào có lưu thông tin liên hệ của họ.[1]
  • Sẽ có ích để xây dựng lại lòng tin đã đổ vỡ nếu bạn làm việc này cùng với người bạn đời. Bạn có thể xoá số điện thoại của người thứ ba trước mặt nữa kia, và để họ đọc và/hoặc nghe bạn nói chuyện “chia tay” với người kia.
  • Nếu bạn chưa sẵn sàng để hoàn toàn cắt đứt mọi liên lạc với người thứ ba, bạn sẽ phải hy sinh mối quan hệ của mình với bạn đời. Đừng hy vọng khả năng duy trì bất kỳ mối quan hệ nào, cho dù là quan hệ không yêu đương với người kia trong thời gian tới.
 2. 2
  Nói chuyện thành thật. Nếu đã lừa dối ai đó, bạn hoàn toàn phản bội lòng tin của họ. Hãy chứng minh rằng bạn muốn khôi phục lòng tin bằng cách thẳng thắn và thành thật thừa nhận lỗi lầm của mình. Hãy nói thật về nguyên nhân khiến bạn ngoại tình, và cho người bạn đời thời gian để đặt những câu hỏi hoặc xử lý thông tin.[2]
  • Suy nghĩ cẩn thận xem bạn sẽ nói gì trước khi bắt đầu trò chuyện với anh ấy/cô ấy. Bạn cần hiểu rõ mình đã làm gì, bạn cảm thấy hối hận vì điều gì, và bạn muốn nói chuyện với nữa kia như thế nào trước khi bắt đầu trò chuyện.
  • Nữa kia của bạn sẽ rất thất vọng khi biết chuyện. Hãy cho họ thời gian để xử lý thông tin theo cách của họ. Có lẽ họ sẽ cần vài ngày hoặc vài tuần để suy nghĩ về những gì bạn đã thú nhận.
  • Nói với đối phương rằng bạn muốn có một cuộc trò chuyện thành thật về vấn đề. Bạn có thể nói “Anh sẽ trả lời bất kỳ câu hỏi nào của em”.
  • Có lẽ đối phương sẽ đặt những câu hỏi rất riêng tư về bản chất của mối quan hệ giữa bạn và người thứ ba. Bạn cần trả lời những câu hỏi một cách chân thật bất kể bạn cảm thấy xấu hổ, bối rối, hoặc ngượng ngùng như thế nào đi chăng nữa.
 3. 3
  Thật lòng xin lỗi. Hãy thừa nhận hành vi sai lầm của bạn. Người bạn đời không ép buộc và không làm bất cứ điều gì khiến bạn “cắm sừng” họ. Bạn cần cho họ biết rằng bạn hiểu là mình có lỗi.
  • Hãy nói với cô ấy rằng "Anh biết mình đã khiến em tổn thương rất nhiều, anh sẽ làm bất cứ điều gì để hàn gắn lại mối quan hệ của chúng ta. Anh thật sự xin lỗi và anh muốn nói chuyện với em để chúng ta có thể viết tiếp câu chuyện tình này".
  • Đừng giả vờ xin lỗi. Bạn chỉ nên xin lỗi đúng theo suy nghĩ và cảm xúc hối hận về sai lầm của mình. Bạn đời sẽ có thể phát hiện sự dối trá, vì thế lời xin lỗi cần xuất phát từ trái tim, chứ không phải từ mặc cảm tội lỗi.
 4. 4
  Xin tha thứ. Sự tha thứ không xảy ra nhanh chóng hay dễ dàng. Sẽ cần thời gian dài để một người có thể chấp nhận tha thứ; tuy nhiên, nếu muốn “gương vỡ lại lành”, bạn cần cho tình yêu đích thực của mình biết rằng bạn mong sớm nhận được sự tha thứ và bạn sẵn sàng nỗ lực để có được điều đó.
  • Hãy nói với cô ấy rằng "Anh không mong em tha thứ cho anh ngay lúc này. Anh biết mình phải cố gắng để được tha thứ. Anh hứa sẽ làm bất cứ điều gì để có lại được tình yêu và lòng tin của em".
  • Để nữa kia nói với bạn cảm xúc của họ, cũng như những gì họ mong đợi và muốn bạn làm trước khi họ có thể tha thứ. Hãy hỏi xem họ cảm thấy như thế nào, và chủ động lắng nghe họ.
  • Có lẽ ban đầu người bạn đời sẽ cảm thấy sốc hoặc phủ nhận. Hãy cho họ thời gian để xử lý những gì bạn đã thú nhận, và nói với họ rằng bạn sẵn sàng trò chuyện về vấn đề bất cứ khi nào họ muốn.
 5. 5
  Cho họ không gian riêng. Có lẽ đối phương sẽ cần không gian riêng sau khi bạn thú nhận. Bạn nên thể hiện tình yêu và sự tôn trọng qua việc để họ ở một mình. Điều này không có nghĩa là họ sẽ muốn bạn rời đi, tuy nhiên điều quan trọng là hãy cho họ thời gian cũng như không gian để chữa lành vết thương lòng, và hiểu rằng một phần trong quá trình hồi phục chính là giữ khoảng cách với bạn.[3]
  • Nếu đối phương nói rằng họ muốn ở một mình, bạn nên sắp xếp ngủ ở nhà của một người bạn hoặc thành viên gia đình hoặc ở lại khách sạn một lúc. Nếu họ muốn rời khỏi nhà, hãy để họ đi. Đây là sự cố đối với cả hai bạn, do đó có lẽ họ muốn có không gian riêng.
  • Đừng tạo áp lực khiến bạn đời phải tha thứ hoặc đón nhận lại bạn. Hãy thể hiện sự tôn trọng bằng cách cho họ không gian riêng mà họ cần.
  • Nếu tình dục có vai trò trong mối quan hệ, bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn để được gần gũi với đối phương. Đừng tạo bất kỳ áp lực lên nữa kia. Hãy để họ đến bên bạn khi sẵn sàng.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Vượt qua chuyện ngoại tình

 1. 1
  Bắt đầu một liệu pháp điều trị. Tư vấn dành cho cặp đôi sẽ rất có ích sau khi một người ngoại tình. Hãy tìm gặp một chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm giúp đỡ các cặp đôi đối mặt với chuyện ngoại tình. Bạn và nữa kia nên gặp chuyên gia thường xuyên để nỗ lực hàn gắn mối quan hệ và hướng về tương lai.[4]
  • Bạn nên hỏi ý kiến của người bạn đời khi quyết định đến buổi tư vấn dành cho cặp đôi. Hãy cho họ biết rằng bạn muốn tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên môn để hàn gắn mối quan hệ, và để họ chủ động chọn một chuyên gia phù hợp với hai bạn.
  • Lên lịch cho buổi tư vấn phù hợp với cả hai bạn. Vì bạn tham dự buổi tư vấn dành cho cặp đôi, bạn sẽ cần chọn thời gian một tuần một lần hoặc hai tuần một lần khi hai bạn có thể đi cùng nhau. Bạn nên cân nhắc thời gian biểu của đối phương khi đặt lịch hẹn.
  • Nói trực tiếp với chuyên gia tư vấn rằng mục tiêu của bạn là muốn vượt qua chuyện ngoại tình. Bạn hiểu mình sẽ cần thời gian để hồi phục, tuy nhiên hãy để chuyên gia biết rằng bạn mong muốn những giải pháp lâu dài.
 2. 2
  Trò chuyện cởi mở. Cuộc trò chuyện cởi mở và chân thành là mấu chốt để xây dựng lại lòng tin giữa bạn và nữa kia. Bạn nên giữ liên lạc với đối phương, và luôn thành thật về những cảm xúc cũng như hoạt động thường ngày của mình.[5]
  • Nếu nữa kia muốn biết nhiều hơn về việc bạn ở đâu và đang làm gì, hãy cảm thông và có kế hoạch báo cáo với họ.
  • Trò chuyện chân thành với đối phương về những suy nghĩ và cảm xúc của bạn mỗi ngày. Cho phép bản thân xúc động và thể hiện cảm xúc cắn rứt hoặc hối hận nếu có.
  • Một điều quan trọng khác là hãy tạo cơ hội để đối phương trò chuyện. Khuyến khích họ nói chuyện, nỗ lực để lắng nghe, thật sự tiếp thu, và thấu hiểu những gì họ đang chia sẻ. Chủ động lắng nghe họ bằng cách lặp lại những gì họ đã nói.
 3. 3
  Vượt qua sự xung đột. Có lẽ bạn và nữa kia sẽ cãi nhau khi cố gắng bước tiếp. Điều quan trọng là bạn cần nỗ lực để vượt qua sự xung đột thay vì cãi nhau. Đừng nhắc lại những cuộc cãi vã trước đây hoặc chuyện không liên quan, vì như vậy sẽ chỉ khiến đối phương thêm thất vọng.[6]
  • Cố gắng cư xử đúng đắn với người bạn đời. Bạn nên tập trung vào vấn đề hiện tại và tránh nhắc đến các vấn đề khác. Hãy giữ bình tĩnh, và thảo luận về những trường hợp cụ thể cũng như phản ứng tình cảm của bạn, thay vì nói những điều khái quát chung về mối quan hệ.[7]
  • Đưa ra giải pháp cụ thể. Đừng tự suy diễn rằng một cuộc cãi vã sẽ đơn giản được giải quyết vì bạn hoặc đối phương bắt đầu kiệt sức. Cho dù cả hai bạn không cùng quan điểm, điều quan trọng là hãy tìm ra một giải pháp thực tế mà cả hai đều đồng ý để có thể bước tiếp.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Cố gắng để lấy lại lòng tin của bạn đời

 1. 1
  Hòa giải với người bạn đời. Để khôi phục lòng tin, có lẽ nữa kia sẽ đề nghị bạn làm điều gì đó cụ thể, chẳng hạn như dành nhiều thời gian ở bên nhau hơn hoặc chứng minh rằng bạn đã thay đổi. Hãy hợp tác và nỗ lực hoàn thành bất kỳ yêu cầu hợp lý nào mà đối phương mong muốn.[8]
  • Việc trở nên phòng thủ hoặc giữ bí mật về thời gian hoặc nơi chốn sẽ khiến đối phương cảm thấy nghi ngờ. Nếu có một lý do khiến bạn không thể thực hiện yêu cầu của họ, hãy cởi mở và nói thật với họ.
  • Nói với cô ấy rằng “Anh thật sự sẵn sàng làm việc đó vì anh muốn lấy lại lòng tin của em vào mối quan hệ của chúng ta. Hãy nói cho anh biết em hy vọng điều gì để anh hiểu hơn về mục tiêu chung mà chúng ta cùng nhau nỗ lực nhé em?”
  • Một vài cá nhân nghĩ là sẽ có ích khi thuê một thám tử tư theo dõi để bảo đảm rằng chuyện ngoại tình đã hoàn toàn chấm dứt. Bạn cần hiểu rằng đây là điều mà đối phương mong muốn, và bạn cũng cần cảm thấy thoải mái với việc đó.
 2. 2
  Thể hiện sự thay đổi. Bạn có thể hứa hẹn thật nhiều với nữa kia, tuy nhiên điều đó không thật sự có nhiều ý nghĩa trừ khi bạn nỗ lực để thể hiện cho họ biết rằng bạn đang cố gắng thay đổi. Điều này có nghĩa là bạn cần chân thành và giữ đúng lời hứa.[9]
  • Thể hiện cho đối phương biết rằng sự quyết tâm của bạn không chỉ được biểu hiện qua những việc quan trọng, mà còn qua những nỗ lực có chủ đích mỗi ngày, chẳng hạn như xử lý những việc vặt mà đối phương hay quên hoặc phụ giúp những công việc mà trước đây bạn không làm.
  • Những gợi ý khác là cố gắng lắng nghe nhiều hơn nếu đối phương cảm thấy bạn không quan tâm, làm việc nhà nhiều hơn nếu họ bị áp lực công việc, hoặc thực hiện những đóng góp khác cho mối quan hệ để thể hiện rằng bạn cam kết và quan tâm đến họ.
  • Sẽ có ích khi thiết lập một thói quen mà bạn và nữa kia sẽ làm mỗi ngày. Chẳng hạn như uống một tách cà phê cùng nhau sau bữa tối để trò chuyện về những việc trong ngày.
 3. 3
  Chấp nhận câu trả lời của họ. Người bạn đời không có trách nhiệm phải chấp nhận lại bạn, và khả năng là họ sẽ không muốn hàn gắn. Khoảng 30% tỷ lệ ly hôn ở Mỹ là do ngoại tình, bên cạnh hàng loạt ngày càng nhiều cuộc chia tay của các cặp đôi chưa đăng ký kết hôn. Nếu đối phương quyết định không tha thứ khi bạn đã phản bội họ, hãy tôn trọng sự lựa chọn của họ và đừng tiếp tục khiến họ đau khổ.[10]
  • Cố níu kéo một người bạn đời không muốn tiếp tục mối quan hệ có thể khiến họ cảm thấy căng thẳng và tổn thương hơn. Hãy thể hiện tình yêu của bạn bằng cách tôn trọng quyết định chia tay của họ.
 4. 4
  Bước tiếp. Bạn nên chấp nhận sự lựa chọn của người bạn đời và đừng nên chờ đợi một ngày nào đó họ sẽ thay đổi suy nghĩ. Nếu đối phương không muốn quay về bên bạn sau khi bạn ngoại tình, đó là quyền của họ. Họ không nợ bạn bất kỳ điều gì cả. Hãy bước tiếp và rút ra kinh nghiệm từ sai lầm.
  • Nếu thật sự hối hận vì sai lầm của mình, bạn nên cố gắng để tránh "đi vào vết xe đỗ" trong mối quan hệ trong tương lai. Hãy xem đây là một cơ hội để cải thiện những mối quan hệ tình cảm của bạn từ đây về sau.
  • Sự phản bội không tự dưng xảy ra. Hãy dành thời gian xem xét nguyên nhân đã khiến bạn ngoại tình, và đánh giá xem có những vấn đề nào mà bạn có thể tự mình cải thiện.
  • Tìm kiếm chuyên gia tư vấn nếu cần. Một chuyên gia tư vấn có thể giúp bạn không bám víu vào mối quan hệ, và hỗ trợ bạn phát triển những mối quan hệ viên mãn hơn trong tương lai.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng đổ lỗi, hoặc cố thanh minh cho hành vi của bạn. Thừa nhận sai lầm, xin lỗi, và trò chuyện về vấn đề sẽ giúp cải thiện tình hình.
 • Nếu đối phương không muốn nói chuyện với bạn, đừng làm phiền họ. Bạn nên cho họ không gian riêng. Nếu thật sự yêu bạn và bạn là tình yêu đích thực của đời họ, sau cùng họ cũng sẽ nói chuyện với bạn.

Cảnh báo

 • Bạn có thể tự thực hiện nhiều phương pháp trên mạng để nhanh chóng sửa sai và xây dựng lại tình cảm với bạn đời hiệu quả. Mặc dù vậy, sự hồi phục sẽ không xảy ra một sớm một chiều. Sự chân thành, sự cố gắng, và thời gian là những mấu chốt để có thể hàn gắn một mối quan hệ.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết các dấu hiệu chàng thầm yêu bạn17 dấu hiệu cho biết chàng thầm yêu bạn
Các dấu hiệu cho thấy nàng bị bạn thu hút15 dấu hiệu kín đáo cho thấy nàng bị bạn thu hút
Các dấu hiệu tiết lộ người cũ sẽ quay lại với bạn15 dấu hiệu tiết lộ người cũ sẽ quay lại với bạn
Phản hồi khi người yêu nhắn tin nói rằng họ nhớ bạnPhản hồi khi người yêu nhắn tin nói rằng họ nhớ bạn
HônHôn
Kể về bản thân trên ứng dụng hẹn hòKể về bản thân trên ứng dụng hẹn hò
Trả lời tin nhắn khen ngợiTrả lời tin nhắn khen ngợi
An ủi khi bạn gái buồnAn ủi khi bạn gái buồn
Khiến Nàng "Ham muốn" BạnKhiến Nàng "Ham muốn" Bạn
Chọn chủ đề nói chuyện với bố mẹ người yêu và tạo ấn tượng tốt10 chủ đề để nói chuyện với bố mẹ của người yêu
Khẩu dâmKhẩu dâm
Tỏ tình với một cô gái mà không bị từ chốiTỏ tình với một cô gái mà không bị từ chối
Rên khi quan hệ tình dụcRên khi quan hệ tình dục
Nhận ra một chàng trai đang thích mìnhNhận ra một chàng trai đang thích mình
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Klare Heston, LCSW
Cùng viết bởi:
Nhân viên công tác xã hội y tế
Bài viết này đã được cùng viết bởi Klare Heston, LCSW. Klare Heston là nhân viên xã hội lâm sàng độc lập được cấp phép tại Ohio. Cô đã nhận bằng Thạc sĩ Công tác Xã hội của Đại học Khối thịnh vượng chung Virginia năm 1983. Bài viết này đã được xem 1.427 lần.
Chuyên mục: Tình yêu
Trang này đã được đọc 1.427 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo