Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chia tay với người bạn yêu là việc khó khăn, nhưng với thái độ đúng đắn và sự tự tin cao thì bạn có thể dập tắt ngọn lửa tình yêu. Sau cùng thì bạn cần phải đặt sức khỏe, hạnh phúc và tương lai của mình lên ưu tiên hàng đầu. Nếu tương lai đó không thể có người đàn ông của bạn thì đã đến lúc kết thúc mọi việc với anh ấy, cho dù bạn vẫn còn tình cảm.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Đưa ra quyết định đúng

 1. 1
  Hãy hỏi vì sao bạn muốn chia tay với anh ấy. Chia tay với một người là việc khó khăn, và không có gì khó hơn khi bạn vẫn còn tình cảm với anh ấy. Tuy nhiên, đôi khi các mối quan hệ bị gián đoạn, trở nên xa cách và rất khó có thể duy trì vì những trở ngại về thời gian và khoảng cách địa lý. Bạn có thể yêu ai đó mà vẫn cảm thấy cần phải bước tiếp đến một giai đoạn mới trong cuộc sống. Nếu bạn đang cân nhắc việc chia tay thì nên đặt một số câu hỏi về bản thân và mối quan hệ hiện tại. Nếu bạn trả lời không đối với hầu hết các câu hỏi dưới đây thì có lẽ đã đến lúc để bạn bước tiếp:
  • Có phải bạn chỉ muốn chia tay vì hoàn cảnh hiện tại, như một cuộc cãi vã gần đây hay vấn đề tiền bạc? Hay vì các vướng mắc tồn tại lâu nay?
  • Bạn có phân vân về việc chia tay hay đã chắc chắn về quyết định này vài tuần nay?
  • Nếu người yêu xin bạn cho cơ hội thứ hai, bạn có đồng ý không?
  • Trong 6 tháng gần đây bạn có gặp người yêu của mình không?[1]
 2. 2
  Viết ra một danh sách các lý do bạn muốn chia tay. Chắc chắn việc này không dễ, nhưng nếu bạn có thể viết ra các lý do đó, bạn sẽ dễ thuyết phục mình phải vượt qua việc này hơn. Đừng lo về việc làm tổn thương người khác -- tờ giấy này là của bạn và chỉ dành cho bạn. Hãy động não vì sao bạn cần kết thúc mọi việc và xem xét những lý do sau:
  • Bạn không thể cho anh ấy tình yêu mà anh ấy đáng được nhận. Bạn cần chuyển nhà vì một công việc mới, muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, hay không thể đáp ứng nhu cầu của anh ấy. Nếu bạn thật sự yêu anh ấy nhưng không thể/không muốn ở bên anh ấy, đó là lúc phải chia tay.
  • Bạn đã yêu người khác. Rất tiếc là bạn không thể chọn người mình yêu. Nếu bạn đã có cảm xúc sâu đậm với người khác thì cần phải kết thúc tất cả với người đàn ông hiện tại trước khi tiếp tục.
  • Bạn thấy mình không thể dành phần đời còn lại với anh ấy. Điều này đặc biệt quan trọng nếu anh ấy dường như đang lên kế hoạch tương lai với bạn. Kết thúc mọi việc bây giờ thay vì hy vọng bạn sẽ thay đổi ý định -- điều này sẽ không xảy ra.
  • Bạn không hạnh phúc. Nếu thời gian buồn nhiều hơn thời gian vui và mối quan hệ đó đè nặng lên tâm trí bạn mỗi ngày, đó là lúc bạn phải bước tiếp. Đây không phải là một giai đoạn tạm thời, mà là mối quan hệ đã bắt đầu lụi tàn.[2]
 3. 3
  Xem lại các lý do này một tuần sau đó. Đọc lại các lý do khiến bạn cần chia tay với người yêu để xem chúng còn đúng hay không. Có phải bạn đã viết ra các lý do đó quá vội vàng hay vẫn cảm thấy chúng hợp lý sau một tuần. Nếu bạn vẫn chắc chắn về quyết định chia tay thì đó là một quyết định đúng.
 4. 4
  Hãy nghĩ về một lối sống tự lập, không phải nỗi đau tạm thời của việc chia tay. Nhiều người cố gắng duy trì mối quan hệ quá lâu vì họ sợ nỗi đau tinh thần do sự cô đơn gây ra. Bạn cần hiểu rằng cuộc sống rồi sẽ tốt hơn sau đó, nhưng nỗi đau trước mắt khiến cho việc chia tay dường như không thể chịu nổi. Tuy nhiên, đôi khi bạn phải tháo bỏ cái băng vết thương, và việc này sẽ dễ dàng hơn nếu bạn tự nhủ với bản thân những điều quan trọng sau:
  • Bạn sẽ không cô đơn mãi mãi. Sống một mình không có nghĩa bạn sẽ không bao giờ tìm lại được tình yêu, cho dù bạn cảm thấy như không còn một người đàn ông "hoàn hảo" nào khác.
  • Sự tự lập sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn. Sống một mình là việc khó khăn, nhưng nó khiến bạn phải phát triển theo những cách không thể ngờ và điều này là cần thiết trong cuộc sống. Bạn không cần phải có anh ấy để trở nên mạnh mẽ và hạnh phúc.[3]
 5. 5
  Hãy nhắc nhở mình vì sao bạn yêu anh ấy để đảm bảo quyết định của bạn là đúng. Đây có lẽ là việc khó khăn nhất, đặc biệt khi bạn quyết tâm kết thúc mối quan hệ, nhưng bạn cần phải xem xét những mặt tốt và mặt xấu. Viết ra lý do bạn yêu anh ấy, lý do khiến các bạn trở thành một đôi và những lúc hạnh phúc bên nhau. Nên nhớ những kỷ niệm này sẽ luôn ở lại với bạn cho dù có điều gì xảy ra giữa hai bạn. Nếu sau khi viết ra tất cả những kỷ niệm này mà bạn vẫn cảm thấy phải chấm dứt mối quan hệ, thì bạn có thể chắc rằng quyết định đó là đúng.
  • Nên nhớ, tốt nhất là bạn nên chia tay cho dù vẫn còn tình cảm với anh ấy. Bạn chỉ cần chắc rằng mặt xấu nhiều hơn mặt tốt.
 6. 6
  Ưu tiên cho sức khỏe và hạnh phúc của bạn. Rào cản cuối cùng trước khi chia tay thường là nỗi lo về những người khác. Bạn bè của chúng ta sẽ nghĩ gì? Bố mẹ mình sẽ nghĩ gì? Chuyện của chúng ta sẽ phải giải quyết thế nào? Quan trọng nhất là anh ấy sẽ cảm thấy thế nào? Tuy nhiên, tất cả những nỗi lo này đều không quan trọng khi so sánh với hạnh phúc và sức khỏe tinh thần của bạn. Mặc dù điều này nghe ích kỷ nhưng cuối cùng thì đó chính là quan điểm chín chắn nhất mà bạn nên có. Nếu mối quan hệ của hai bạn không diễn ra êm đẹp, các bạn sẽ chỉ dằn vặt nhau bằng những buổi cãi vã. Bạn bè và gia đình có thể bị lôi vào và khi đó nỗi lo của bạn có thể chuyển thành nỗi lo phải giữ bí mật. Khi bạn đã sẵn sàng kết thúc mọi chuyện thì vấn đề còn lại chỉ là quyết định chia tay của bạn. Các tình tiết lặt vặt khác sẽ tự động được giải quyết.[4]
  • Đôi khi chỉ cần một cảm giác "Việc này sẽ không đi về đâu" cũng là lý do hoàn toàn chính đáng để chia tay. Nhớ rằng bạn đang làm điều này vì bạn, không phải vì ai khác.
 7. 7
  Kết thúc mọi chuyện nhanh chóng khi bạn đã ra quyết định. Nếu bạn không chia tay với anh ấy ngay bây giờ và tiếp tục trì hoãn, tình cảnh của bạn có thể trở nên xấu hơn trong tương lai. Bạn sẽ hối tiếc vì đã không hành động khi có thể, và khiến cả bạn lẫn anh ấy tốn thời gian trong mối quan hệ vô ích. Bây giờ bạn có thể bị tổn thương, nhưng một khi vượt qua được thì bạn sẽ hạnh phúc vì những gì đã làm. Sau khi vượt qua được nỗi đau đó, cả bạn và anh ấy có thể bước tiếp.
  • Nên nhớ -- thà sống hạnh phúc một mình còn hơn phải đau khổ trong một mối quan hệ.[5]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Chia tay người yêu

 1. 1
  Gọi điện cho bạn trai và mời anh ấy gặp mặt ở nơi nào đó yên tĩnh. Bạn nên tìm một nơi vắng người để hai bạn có thể nói chuyện cởi mở và thành thật. Cho anh ấy biết bạn cần nói chuyện về mối quan hệ giữa hai người, nhưng đừng cố giải thích dài dòng trên điện thoại. Theo phép lịch sự chung thì bạn nên cho anh ấy biết một chút để chuẩn bị tinh thần.
  • Tránh nói lời chia tay với bạn trai trong buổi hẹn hò. Bạn nên hẹn gặp một buổi riêng để nói về việc này thay vì tận dụng buổi tối hẹn hò vui vẻ.[6]
 2. 2
  Nói thẳng về việc chia tay sau khi hai người đã chào hỏi nhau. Tránh nói vòng vo vì điều này sẽ chỉ làm bạn bực mình và tình hình căng thẳng hơn. Bạn cũng có thể mất can đảm và thay đổi ý định. Chia tay tốn 30 giây lấy hết sự can đảm, nhưng rốt cuộc thì đó cũng chỉ là 30 giây.
  • Hít thở sâu và đếm đến ba trong đầu. Khi bạn đếm đến "không" thì đó là lúc nói lời chia tay.
 3. 3
  Nói trực tiếp vào vấn đề, không mập mờ. Khi bạn muốn chia tay với người yêu, hãy nói rõ rằng bạn muốn chia tay. Đừng để anh ấy phải đoán hay tạo cơ hội cho bạn nói ra. Nếu bạn đã quyết định thì đã đến lúc để nói vào vấn đề. Cho anh ấy biết rằng bạn vẫn yêu anh ấy và muốn làm bạn, nhưng bạn không thể tiếp tục mối quan hệ này. Hướng dẫn dưới đây có một số câu nói phù hợp để bắt đầu nói về việc chia tay trong các tình huống cụ thể, nhưng ý tưởng chung là sử dụng ngôn ngữ đơn giản và trực tiếp:
  • "Em đã sẵn sàng để chấm dứt mối quan hệ của chúng ta".
  • "Đã đến lúc chúng ta nên hẹn hò với người khác".
  • "Em nghĩ chúng ta nên chia tay".[7]
 4. 4
  Tránh nổi giận, chỉ tay vào mặt hay đổ tội cho nhau. Chỉ riêng việc chia tay đã khó khăn, chưa nói đến việc cãi vã hay tranh luận. Có thể bạn có một danh sách dài các lý do phải chia tay với anh ấy, nhưng không có nghĩa bạn cần chỉ ra tất cả các sai sót của họ và những vấn đề trong mối quan hệ. Điều đó chỉ xát thêm muối vào vết thương, và có thể dẫn đến cãi vã hay tranh luận khiến cả hai mệt mỏi hơn ("Em có ý gì khi nói anh không giúp đỡ em -- Anh luôn giúp đỡ em!" hay "Đó không phải lỗi của anh, đó là lỗi của em vì đã chuyển nhà!"). Nói là thế nhưng có thể anh ấy sẽ hỏi bạn vì sao đòi chia tay, và tốt nhất bạn nên chuẩn bị câu trả lời bình tĩnh, thành thật nhưng không mang tính phán xét.
  • "Em nhận ra chúng ta ngày càng trở nên xa cách. Chúng ta đã cùng nhau đi một chặng đường quá dài và em trân trọng quãng thời gian đó, nhưng em cần đi con đường của riêng mình".
  • "Em cảm thấy chúng ta không còn đối xử tôn trọng với nhau như trước kia. Một phần là lỗi của em. Nhưng chúng ta cần phải bước tiếp để gặp gỡ những người sẵn sàng đối xử tốt hơn với chúng ta".
 5. 5
  Kiên quyết với quyết định của bạn bất kể anh ấy nói gì. Nếu anh ấy vẫn còn yêu bạn, có thể anh ấy sẽ xin cơ hội thứ hai, nghĩ ra cách để cứu vãn mọi việc (như tạm thời chia tay), hoặc thuyết phục bạn đổi ý. Nhưng một khi bạn đã quyết định thì cần phải kiên quyết. Nên nhớ những gì anh ấy nói bây giờ sẽ không làm thay đổi mối quan hệ, hoặc những vấn đề khiến bạn quyết định chia tay.
  • "Em hiểu nhưng em nghĩ chúng ta cần phải chọn lối đi riêng".
  • "Em không muốn tạm thời chia tay và để mọi thứ mập mờ. Chúng ta cần phải chia tay".
 6. 6
  Rời đi khi bạn đã nói tất cả những gì cần nói. Để anh ấy bớt bị sốc, bạn nên ôm nhẹ anh ấy trước khi đi. Đừng nán lại để xem phản ứng của anh ấy thế nào - bạn nên tránh để mình bị rối bời trong những cảm xúc hỗn độn sau khi chia tay. Điều này sẽ khiến cả hai tổn thương nhưng không có cách nào để nó diễn ra dễ dàng và hoàn hảo. Các bạn sẽ không thể vui trong thời gian mới chia tay, bất kể bạn có ở lại bao lâu hay nói điều gì. Cách tốt nhất là bỏ đi một cách lịch sự.[8]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Quên đi người ấy sau khi chia tay

 1. 1
  Nhắc nhở mình về các lý do chia tay mỗi khi bạn nhớ anh ấy. Chia tay người yêu không phải là việc dễ dàng. Tuy nhiên, bạn nên biết những lý do chia tay là đúng và đó không phải là lỗi của bạn - mà là của anh ấy. Tự thuyết phục mình tin rằng bạn đã làm điều đúng. Mặc dù đã hoàn thành sứ mệnh nhưng có lẽ bạn vẫn cảm thấy đau đớn và tức giận. Quá trình phục hồi sẽ tùy thuộc vào việc bạn yêu anh ấy nhiều thế nào, nhưng đừng lo - bạn sẽ sớm cảm thấy khá hơn.
  • Nhớ nhung người ấy sẽ không thể thay đổi bất kì vấn đề nào của bạn, và đó không phải là lý do để quay lại với nhau. Các vấn đề lớn là nguyên nhân khiến bạn chia tay sẽ vẫn tồn tại khi tình hình lắng dịu.
 2. 2
  Tránh liên lạc với người ấy hoàn toàn. Khi bạn chia tay người mình yêu thì chắc chắn sẽ bị tổn thương. Bạn sẽ bất chợt nhớ anh ấy, cảm thấy như mình có lỗi và muốn xin anh ấy lời khuyên cần phải làm gì tiếp theo. Nhưng bạn phải kháng cự lại mong muốn nhắn tin, gọi điện hay gặp mặt. Bạn có thể thực hiện các kế hoạch tiếp theo và sắp xếp lại cuộc sống nhưng chỉ khi nào bạn thật sự có quyết tâm. Chống lại mong muốn nói chuyện với anh ấy và tìm cách tự giải quyết các vấn đề tình cảm của mình. Việc này khó khăn nhưng bạn có thể làm được nếu kiên nhẫn.[9]
  • Các bạn có thể làm bạn bè bình thường vào một ngày nào đó, nhưng đó là chuyện của tương lai. Bạn cần quên hoàn toàn các cảm xúc yêu đương, và cách duy nhất là phải ngừng gặp nhau.
  • Cất hết hình ảnh và đồ vật có thể gợi lại ký ức buồn là cách để bắt đầu quá trình hồi phục sau khi chia tay.
 3. 3
  Thử làm việc gì đó mới mẻ. Chia tay người yêu khiến bạn đau đớn, nhưng kèm theo đó là cảm giác tự do. Bạn sẽ không phải đưa ra các quyết định cho cả hai, mà chỉ làm điều đó cho chính mình. Bạn sẽ thấy bỗng dưng mình có rất nhiều thời gian rảnh, các hoạt động và sự kiện vốn rất khó tham gia khi có người yêu thì bây giờ lại rất dễ dàng. Đừng phí thời gian cố gắng khơi lại những cảm xúc mà bạn từng có khi còn yêu -- hãy ra ngoài làm việc gì đó mới mẻ. Hãy tận hưởng sự tự do và một mình khám phá thế giới.[10]
  • Sống một cuộc sống vì bạn. Dành thời gian chăm sóc bản thân nhiều hơn.
 4. 4
  Tìm đến bạn bè và gia đình để được giúp đỡ. Có một mạng lưới bạn bè và người thân rộng lớn sẽ giúp bạn nhớ rằng, bạn sẽ không cô đơn cho dù không có bạn trai. Dành thời gian với những người thân yêu khác để giúp bạn làm lành vết thương trong trái tim.
  • Khi bạn cảm thấy muốn gọi điện hay nhắn tin cho bạn trai cũ, hãy gọi cho bạn bè. Nói ngắn gọn cho họ biết rằng bạn đang cố từ bỏ các thói quen cũ bằng cách tán gẫu để quên đi vấn đề của mình.
  • Đa số mọi người sẽ vui vẻ giúp đỡ bạn, nhưng điều đó không có nghĩa họ muốn nghe về bạn trai của bạn suốt cả ngày. Tránh nhắc đến anh ấy, thay vào đó bạn nên chuyển sang các đề tài khác.[11]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy tin vào cảm xúc của mình. Cho dù bạn không thể nghĩ ra một lý do chính đáng để chia tay, cảm xúc của bạn sẽ giúp bạn tìm đến hạnh phúc.

Cảnh báo

 • Nếu bạn sợ bạn trai sẽ trở nên bạo lực, hãy nói lời chia tay ở nơi công cộng và cho một người bạn biết về kế hoạch của bạn.

Bài viết wikiHow có liên quan

HônHôn
Khiến Nàng "Ham muốn" BạnKhiến Nàng "Ham muốn" Bạn
Trả lời khi người yêu hỏi bạn yêu họ nhiều như thế nào70+ câu trả lời thú vị, ngọt ngào và lãng mạn khi người yêu hỏi bạn yêu họ nhiều như thế nào
Trả lời tin nhắn khen ngợiTrả lời tin nhắn khen ngợi
An ủi khi bạn gái buồnAn ủi khi bạn gái buồn
Chọn chủ đề nói chuyện với bố mẹ người yêu và tạo ấn tượng tốt10 chủ đề để nói chuyện với bố mẹ của người yêu
Rên khi quan hệ tình dụcRên khi quan hệ tình dục
Khẩu dâmKhẩu dâm
Tỏ tình với một cô gái mà không bị từ chốiTỏ tình với một cô gái mà không bị từ chối
Biết liệu một cô gái có thích bạn khôngBiết liệu một cô gái có thích bạn không
Tạo dấu hôn trên cơ thể người ấyTạo dấu hôn trên cơ thể người ấy
10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không
Có phải anh ấy đang chờ bạn nhắn tin trước? Biết khi nào và làm cách nào để chủ động tiến tớiAnh ấy có đang chờ bạn nhắn tin trước không - thời điểm và cách để làm việc này
Nhận biết các dấu hiệu chàng thầm yêu bạn17 dấu hiệu cho biết chàng thầm yêu bạn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 33 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 59.986 lần.
Chuyên mục: Tình yêu
Trang này đã được đọc 59.986 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo