Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Rất nhiều người đã từng trải qua những lần chia tay với người yêu, nhưng chia tay một người bạn còn khó khăn hơn nhiều. Khi hai bạn đã có một trận cãi nhau không cách nào hòa giải được, hoặc chỉ là bạn không còn cảm thấy hai bạn không còn điểm chung, đã tới lúc hai bạn nên chia tay. Bạn có thể để tình bạn đó mờ nhạt dần một cách tự nhiên, hoặc nói chuyện thẳng thắn với người bạn đó, hoặc lạnh lùng cắt đứt mọi thứ. Dù thế nào, bạn cũng nên chuẩn bị tinh thần đối diện với những cảm xúc sau khi mọi chuyện kết thúc.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Nói chuyện Thẳng thắn

 1. 1
  Thu xếp thời gian và địa điểm để gặp nhau. Không nên để người đó đoán già đoán non về lí do chấm dứt tình bạn, một cuộc nói chuyện thẳng thắn sẽ hữu ích hơn nhiều. Công viên hoặc quán cà phê đều là những nơi lý tưởng để nói chia tay, vì đó là những địa điểm công cộng mang tính trung lập. Có thể trong lúc trò chuyện, cảm xúc sẽ dâng trào, do đó, nếu đang ở nơi công cộng, hai bạn sẽ kìm nén cảm xúc của mình tốt hơn.
  • Tránh ăn uống cùng nhau quá lâu, bởi vì có thể bạn sẽ muốn rời đi trước khi món ăn được phục vụ.
  • Nếu bạn không muốn gặp riêng người đó, hãy gọi điện cho họ. Đừng chia tay qua tin nhắn, bạn sẽ khó thể hiện được cảm xúc của mình hơn và khó nói chuyện thẳng thắn với nhau hơn.
  • Đừng chia thay người bạn đó trước mặt những người quen chung. Việc đó có thể rất xấu hổ và tổn thương.
 2. 2
  Hãy nói ra lý do mà bạn muốn chia tay. Hãy nói thẳng thắn vì sao bạn không muốn làm bạn với họ nữa. Có phải là do người đó đã lén lút qua lại với bạn trai của bạn không? Hay người đó thường làm bạn thấy mất hứng? Dù lý do là gì, đã tới lúc bạn phải nói ra. Khi bạn nói cho họ biết chính xác chuyện gì đang xảy ra, đó là một hành động dũng cảm. Sau này, người đó sẽ cảm thấy yên lòng vì đã hiểu chuyện.
  • Cũng có trường hợp nói thẳng không phải là cách chia tay tốt nhất. Nếu vấn đề chỉ là bạn không thích người bạn đó nữa chứ họ chẳng làm gì sai, bạn không thể nói ra như vậy được. Trong trường hợp này, bạn hãy dùng phương pháp thứ hai: để tình bạn tự phai nhạt dần.
 3. 3
  Hãy cho người bạn đó cơ hội được nói. Bạn của bạn có thể sẽ cảm thấy tức giận, hoặc họ sẽ xin lỗi, hoặc cả hai sau khi bạn đã nói thẳng suy nghĩ của mình. Bạn có thể muốn lắng nghe họ nói, biết đâu vẫn còn chút cơ hội mong manh để hai người giữ được tình bạn. Có thể đã có một sự hiểu lầm, và bạn nên biết về điều đó. Nếu không còn hy vọng gì, cứ tiếp tục chia tay.
 4. 4
  Đặt ra giới hạn. Có thể bạn muốn cắt đứt hoàn toàn tình bạn này, hoặc có thể bạn cảm thấy thỉnh thoảng gặp nhau trong các buổi họp nhóm cũng không sao. Dù thế nào, hãy nói rõ ràng với họ rằng đây chính là thời điểm kết thúc. Từ nay, mọi việc sẽ khác đi. Hãy đặt ra những giới hạn để tránh việc phải trở nên nhún nhường sau này.
  • Nếu bạn không còn muốn gặp người đó nữa, hãy nói với họ rằng từ nay, bạn sẽ không liên lạc nữa và cũng không muốn nghe chuyện gì về họ nữa.
  • Nếu hai bạn vẫn chơi chung một nhóm nhưng bạn không muốn phải tiếp xúc riêng với họ, cứ nói ra. Nếu bạn nói rằng bạn có thể sẽ xem xét lại tình bạn này thì cũng không sao cả, nhưng hãy nói thật lòng. Nếu không, người đó có thể sẽ tiếp tục liên lạc với bạn ngay cả khi bạn chỉ muốn được yên. Hãy luôn nói rõ những mong muốn của mình để người bạn cũ đó không bị khó xử.
 5. 5
  Hãy giữ giới hạn. Nếu người đó tìm cách liên lạc lại với bạn hoặc cố giành lại tình cảm của bạn, đừng đáp lại. Bạn đã nói hết phần của mình, bạn cũng đã lắng nghe họ nói, và giờ, trách nhiệm của hai bạn đã hết. Cũng như lúc bạn chia tay người yêu, chia tay bạn bè nghĩa là bạn không cần phải có trách nhiệm gì với người đó nữa.
  • Nói thì luôn dễ hơn làm. Nếu người bạn đó thật sự buồn bã, việc tránh nghe điện hoặc trả lời tin nhắn sẽ rất khó khăn. Nếu bạn thật sự muốn chấm dứt tình bạn, đừng để người đó vượt qua giới hạn. Làm vậy sẽ chỉ khiến cho họ hiểu sai và mọi việc sau này càng trở nên khó khăn hơn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Để Tình bạn Tự Phai nhạt

 1. 1
  Nếu hai bạn càng ngày càng xa nhau, đừng nên cố gắng thay đổi. Phương pháp để tình bạn tự nhạt đi là cách tốt nhất trong trường hợp này. Có thể cũng chẳng có lý do nào để giải thích cho việc bạn không còn thích họ nữa. Chỉ là bạn thích những việc khác và những người bạn khác thôi. Hãy dành thời gian theo ý mình, đi chơi với những người bạn thích và làm những việc bạn muốn. Có thể bạn của bạn cũng đang làm như thế, và vì vậy, hai người ngày càng trở nên xa cách và chuyện đó là hoàn toàn bình thường.
 2. 2
  Ngừng gọi điện hoặc nhắn tin cho người bạn đó. Để kết thúc một tình bạn, bạn cần phải ngừng liên lạc dần. Hãy ngừng liên lạc với người bạn đó dù là để lên kế hoạch hay chỉ để nói chuyện. Ngừng tán gẫu qua mạng, nhắn tin cũng như các hình thức liên lạc khác. Bạn có thể nói đôi câu nếu gặp họ ngoài đời vào những dịp bạn bè tụ tập, nhưng hãy tránh những tán gẫu không cần thiết.
  • Khi hai bạn cùng sẵn sàng cho việc trở nên xa cách nhau thì việc ít liên lạc với nhau hơn cũng không có gì khó khăn cả. Có thể cả hai bạn sẽ cùng cảm thấy muốn làm những việc khác hơn, vì vậy, việc không còn trò chuyện nhiều với nhau cũng sẽ không phải là chuyện gì quá to tát.
  • Tuy nhiên, nếu người bạn đó không có cảm giác giống bạn về mối quan hệ này, việc trở nên xa cách sẽ khiến họ đau lòng. Không may, việc tránh làm người kia đau lòng khi chấm dứt một tình bạn là rất khó. Bạn sẽ phải quyết định xem mình nên kết thúc tình bạn này như thế nào.
 3. 3
  Hãy trò chuyện một cách chừng mực. Bạn bè trở nên thân thiết với nhau và hiểu nhau hơn nhờ những tâm sự sâu sắc và thầm kín. Để trở nên xa cách với một người bạn, hãy ngừng chia sẻ những tâm sự với người đó. Khi nói chuyện, hãy chọn những chủ đề hời hợt, vô thưởng vô phạt như với một người quen. Còn nếu bạn vẫn tiếp tục tâm sự như bạn bè thân thiết, tình bạn sẽ khó phai nhạt hơn.
  • Nếu người bạn đó có vẻ muốn nói về những vấn đề riêng tư, ví dụ như chuyện tình cảm giữa cô ấy với người yêu, hãy hướng câu chuyện theo hướng an toàn hơn. Hãy đổi chủ đề để người đó không có cơ hội nói ra tâm sự sâu kín của mình.
  • Cuối cùng, người bạn đó sẽ nhận ra rằng bạn không còn nói chuyện với họ như trước. Người đó có thể sẽ đối chất với bạn hoặc sẽ lảng tránh bạn. Bạn nên chuẩn bị tinh thần cho cả hai tình huống.
 4. 4
  Lịch sự từ chối những lời mời. Hai bạn sẽ mất một ít thời gian để làm quen với việc tình bạn đã phai nhạt. Cách chắn chắn để tạo ra khoảng cách với nhau chính là từ chối những lời mời của họ một cách lịch sự và kiên quyết. Nếu đó là lời rủ rê tham gia vào những hoạt động chung của nhóm, có thể bạn sẽ vẫn muốn tham gia, nhưng hãy tránh đi riêng với người đó. Làm vậy chỉ khiến người đó ảo tưởng.
  • Nếu người đó chưa sẵn sàng với sự kết thúc này, việc bạn từ chối lời mời của họ sẽ khiến họ buồn. Bạn sẽ phải quyết định xem mình có nên thẳng thắn nói với họ lý do mà mình từ chối không.
 5. 5
  Hãy kiếm cớ khi cần. Nếu bạn thật sự không muốn nói ra sự thật, hãy kiếm cớ để từ chối nhưng lời mời. Hãy nói là bạn bận, nhà bạn có họ hàng tới chơi, bạn phải làm rất nhiều bài tập… Cách này khá đơn giản dù nó không phải là một cách cư xử chân thật giữa những người bạn với nhau. Tuy nhiên, nếu bạn có một lý do hợp lý để chấm dứt tình bạn, và bạn cũng không muốn phải nói thẳng với bạn của mình, kiếm cớ trốn tránh sẽ là một cách hiệu quả.
 6. 6
  Hãy dần dần để tình bạn tự chấm hết. Trong trường hợp tốt nhất, người đó sẽ hiểu rằng bạn đã thật sự rời xa khỏi tình bạn này, và họ cũng sẽ tiếp tục sống cuộc sống của riêng mình. Tuy nhiên, nếu người đó hỏi bạn có chuyện gì, bạn nên giải thích cho họ. Hãy sẵn sàng với phản ứng của họ, bởi vì rất có thể họ yêu mến bạn nhiều hơn là bạn yêu mến họ.
 7. 7
  Hãy sử dụng cách im lặng đối với những kiểu tình bạn thao túng. Nếu người đó có những hành vi thao túng bạn về mặt cảm xúc hoặc thể chất thì bạn chẳng nợ gì họ nữa cả, kể cả thái độ lịch sự. Bạn chỉ cần ngừng liên lạc, hủy kết bạn với họ trên các mạng xã hội, và tránh gặp họ ngoài đời khi không cần thiết.
  • Nếu bạn phải nói chuyện với họ về việc này, có thể người đó sẽ khiến bạn cảm thấy “chính bạn” mới là người đã làm sai. Đừng để mình rơi vào bi kịch đó. Nếu bạn biết chắc rằng người đó sẽ khiến bạn phải khó chịu, hãy cắt đứt mối quan hệ.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Đối diện với Kết quả

 1. 1
  Đối diện với cảm xúc của người bạn đó. Bị ai đó bỏ rơi là cảm giác không dễ chịu, dù bạn có xứng đáng phải chịu điều đó hay không. Hãy chuẩn bị chứng kiến người bạn đó khóc lóc, van xin bạn đừng kết thúc tình bạn với họ, hoặc thậm chí họ sẽ nổi điên lên. Bạn đã đủ mạnh mẽ để nói chia tay, bạn cũng sẽ đủ mạnh mẽ để đối diện với mọi kết quả. Đừng để mình bị kẹt trong cảm xúc của người kia. Hãy giữ vững giới hạn của mình và cắt đứt liên lạc khi cần thiết.
 2. 2
  Hãy cẩn thận với các hành vi xung hấn thụ động. Đôi lúc, người bạn đó sẽ khiến cuộc sống của bạn có đôi chút khó chịu bằng những hành vi xung hấn thụ động – đặc biệt là nếu hai bạn học cùng lớp hoặc làm cùng công ty và phải thường xuyên gặp nhau. Người đó có thể sẽ tìm cách chống lại bạn, tung tin đồn nhảm về bạn hoặc kể xấu bạn với người khác. Hãy mạnh mẽ và biết rằng: Bạn đã đúng khi chấm dứt tình bạn với những người cư xử tồi tệ như vậy.
  • Nếu hành vi của họ phát triển từ xung hấn thụ động sang gây hấn trực tiếp với bạn, bạn cần phải có hành động tự vệ. Hãy nói chuyện với giáo viên hoặc người quản lý nếu việc đó xảy ra ở trường/ công ty. Nếu có thể, hãy đưa ra những bằng chứng cho thấy bạn đang bị tấn công.
  • Bạn cũng có thể lựa chọn một số hành động pháp lý. Nếu người đó không để bạn yên, hoặc có hành vi hạ nhục bạn, bạn có quyền đề nghị áp dụng lệnh cấm chỉ với họ.
 3. 3
  Hãy biết rằng việc này sẽ ảnh hưởng tới những mối quan hệ bạn bè khác. Chia tay một người bạn sẽ ảnh hưởng tới những người bạn chung. Nếu hai bạn cùng chơi chung trong một nhóm bạn lớn, mọi việc có thể sẽ hơi khó xử trong một thời gian. Nếu may mắn, bạn bè chung của cả hai sẽ không thiên về phe nào cả, nhưng nếu chuyện đó xảy ra, bạn cũng sẽ biết được ai mới là bạn thật sự của mình.
 4. 4
  Hãy tự chăm sóc bản thân. Bạn có thể cảm thấy mình đã tự do sau khi chia tay với một người bạn xấu. Dù như vậy, cuộc chia tay nào cũng rất khó khăn. Khiến người khác buồn là một việc không hề dễ chịu, và hậu quả của việc đó có thể tồn tại lâu hơn bạn nghĩ. Sau khi tình bạn đã chính thức kết thúc, hãy dành thời gian cho những người khiến bạn cảm thấy vui vẻ. Hãy ở bên những người bạn yêu thương và cố gắng quên đi tình bạn đã phai nhạt kia.
  • Bạn có thể cảm thấy rất buồn vì đã để mất cả những điều tốt đẹp mà tình bạn này và người bạn ấy mang lại. Sau tất cả, hai bạn cũng đã từng có những lý do tốt đẹp để làm bạn với nhau, dù bây giờ, tình bạn ấy đã không còn nữa. Nỗi buồn là một cảm giác rất bình thường lúc này.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng cảm thấy phiền muộn vì người bạn đó không phải là bạn tốt. Đó không phải là lỗi của bạn.
 • Có thể bạn sẽ cảm thấy có lỗi, nhưng nếu bạn biết rằng mình đã quyết định đúng, hãy giữ vững quan điểm.
 • Hãy nhờ rằng: bạn bè đến với nhau trên tinh thần tự nguyện. Bạn không bị bắt buộc phải tiếp tục “bất kỳ” mối quan hệ nào.
 • Cắt đứt quan hệ một cách cẩn trọng. Bắt đầu lại một tình bạn có thể sẽ khó khăn, vì thế, hãy quyết định sáng suốt về chuyện này.
 • Hãy hỏi ý kiến của các thành viên trong gia đình hoặc những người bạn khác, nhất là những người hiểu người bạn kia, và có thể đưa cho bạn những ý kiến khách quan. Họ có thể giúp đỡ bạn trong việc này.
 • Gửi thư hoặc e-mail nếu bạn cảm thấy không thoải mái nói chuyện trực tiếp với họ.
 • Yếu tố quan trọng nhất trong tình bạn chính là sự trao đổi năng lượng. Nếu có ai đó khiến bạn cảm thấy kiệt sức hoặc không thoải mái, bạn hãy kết thúc ngay mối quan hệ đó. Hãy dành năng lượng cho bản thân như lúc bạn dành năng lượng cho người đó, và bạn sẽ cảm thấy tốt hơn.
 • Hãy cẩn thận khi hai người có những người bạn chung, người đó có thể sẽ nói xấu về bạn với những người khác. Hãy đặc biệt cẩn thận nếu bạn làm cùng công ty với người đó. Người đó có thể sẽ nói xấu bạn với các sếp.
 • Đừng nói chia tay một cách thô lỗ vì người đó cũng có cảm xúc.
 • Nếu họ quay lại và đề nghị nối lại mối quan hệ bạn bè, hãy từ chối lịch sự. Bạn đã có lý do để chia tay họ. Bạn sẽ chỉ thêm đau lòng nếu sau khi nối lại tình bạn, bạn lại phải chia tay họ lần nữa.
 • Để tránh những rắc rối sau này, hãy hủy kết bạn với họ trên các trang mạng xã hội. Ở đó, những người bênh vực họ có thể thêm mắm dặm muối để nói xấu bạn.


Bài viết wikiHow có liên quan

Nhắn tin mời bạn gái đi chơiNhắn tin mời bạn gái đi chơi
Nhắn tin an ủi cô gái đang trong kỳ kinh nguyệtNhắn tin an ủi cô gái đang trong kỳ kinh nguyệt
Làm lành với bạn thânLàm lành với bạn thân
Khéo léo từ chối một chàng trai qua tin nhắnKhéo léo từ chối một chàng trai qua tin nhắn
Trả lời tin nhắn cụt ngủn của con gáiTrả lời tin nhắn cụt ngủn của con gái
10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không
Dỗ dành người khác khi bạn không thể làm gì ngoài việc an ủiDỗ dành người khác khi bạn không thể làm gì ngoài việc an ủi
Trả lời câu hỏi "Cậu thích tớ ở điểm gì?"Trả lời câu hỏi "Cậu thích tớ ở điểm gì?"
Nhận biết một người né tránh bạnNhận biết một người né tránh bạn
Chọc cười bạn bè qua tin nhắnChọc cười bạn bè qua tin nhắn
Nhắn tin mời một cô gái đi xem phimNhắn tin mời một cô gái đi xem phim
An ủi bạn bè vượt qua nỗi đau thất tìnhAn ủi bạn bè vượt qua nỗi đau thất tình
Giúp đỡ một người bạn tiêu cựcGiúp đỡ một người bạn tiêu cực
Nhận ra một người bạn xấuNhận ra một người bạn xấu
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 107 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 6.948 lần.
Chuyên mục: Tình bạn
Trang này đã được đọc 6.948 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo