Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chia tay ai đó là một việc không dễ dàng! Nếu có ý định chia tay với bạn trai thì có lẽ lúc này bạn đang cảm thấy căng thẳng hoặc không chắc chắn. Trước khi nói với anh ấy về chuyện này, hãy xem lại tất cả những lý do khiến bạn muốn chia tay và tập dượt trước những lời muốn nói. Khi đã sẵn sàng, hãy cố gắng gặp mặt để nói lời chia tay nếu có thể. Bạn cần nói chuyện thật rõ ràng và đừng để ngỏ điều gì, tránh khiến anh ấy tiếp tục nuôi hy vọng. Cuối cùng, hãy cố gắng kết thúc bằng những lời trân trọng hay tích cực trước khi rời xa.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Chọn thời gian và địa điểm chia tay

 1. 1
  Chia tay khi gặp mặt. Bạn và bạn trai chắc chắn đã có rất nhiều kỉ niệm cùng nhau! Cách tốt nhất để thể hiện sự tôn trọng mối quan hệ này giữa hai bạn là gặp mặt trực tiếp để nói lời chia tay. Nếu đang yêu xa và không thể gặp nhau thì bạn có thể gọi video hoặc gọi điện thoại.[1]
  • Tránh chia tay bằng tin nhắn trên điện thoại hoặc messenger, anh ấy sẽ rất tổn thương và cảm thấy bị thiếu tôn trọng nếu bạn làm vậy. Bạn chỉ nên nói lời chia tay qua thư hoặc email nếu đã chia tay trước đó nhưng lại vì anh ấy mà không đành lòng.
  • Nếu có bạn trai là người bạo lực, bạn có thể chia tay qua điện thoại, email hoặc thư vì sự an toàn của bạn là điều quan trọng nhất.
 2. 2
  Gặp anh ấy ở chỗ riêng tư. Bạn có thể rủ anh ấy cùng đi dạo, gặp mặt trong công viên hoặc một nơi nào đó tương tự. Như vậy thì khi nói xong lời chia tay, các bạn có thể đường ai nấy đi. Nếu bạn mời anh ấy đến nhà, khi chia tay hai người sẽ rất khó xử hoặc anh ấy sẽ phải ra về một cách miễn cưỡng.[2]
  • Nếu không chắc anh ấy sẽ có phản ứng thế nào, bạn có thể sắp xếp gặp mặt ở một nơi công cộng hơn, như một quán cà phê chẳng hạn.
  • Nếu sợ anh ấy sẽ có phản ứng tiêu cực, bạn có thể rủ một người bạn đi cùng. Người bạn này không nhất thiết phải lộ diện mà chỉ cần ở gần đó phòng khi bạn cần giúp đỡ.
 3. 3
  Chọn thời điểm chia tay một cách thấu đáo. Bạn nên chọn thời điểm phù hợp để cả hai người có thể nói chuyện riêng tư mà không bị xao nhãng. Đợi đến cuối ngày để nói chuyện sẽ phù hợp hơn là vào buổi sáng khi anh ấy còn cả một ngày dài phải học tập hoặc làm việc. Nếu có thể, bạn hãy chọn thứ sáu để cả hai người đều có ngày cuối tuần để đối mặt với cảm xúc riêng của mình.[3]
 4. 4
  Đừng vội vàng hoặc nói chia tay khi đang tranh cãi. Trong lúc nóng giận, bạn sẽ dễ nói ra những lời nông nổi. Hãy cho bản thân thời gian suy nghĩ kỹ trước khi chia tay. Biết đâu bạn sẽ nhận ra là mình muốn cùng anh ấy giải quyết vấn đề, hoặc bản thân bạn sẽ nhìn nhận vấn đề theo một cách khác.[4]
  • Hãy cho bản thân một vài ngày suy nghĩ thật kỹ để chắc chắn là bạn muốn chia tay.
 5. 5
  Đừng để quá lâu hoặc trốn tránh đối diện với chuyện chia tay. Việc cho bản thân thời gian để suy nghĩ kỹ là rất quan trọng, nhưng một khi bạn đã chắc chắn là mình muốn chia tay thì đừng chần chừ. Bạn càng chần chừ thì sẽ càng khó khăn hơn cho anh ấy, hoặc việc bạn muốn chia tay sẽ lộ ra ngoài và anh ấy lại vô tình nghe được điều này từ một người khác.[5]
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Cho anh ấy biết cảm xúc của bạn

 1. 1
  Tập dượt trước những điều mà bạn sẽ nói. Bạn có thể tập nói những điều này với một người đáng tin cậy hoặc tự tập một mình trước gương. Hãy dự đoán trước phản ứng và lời nói của anh ấy và dựa vào đó để chuẩn bị cách đáp lại.[6]
  • Việc thực hành trước sẽ giúp bạn tránh nói lan man hoặc nói ra những điều khiến bản thân phải hối hận.
  • Hãy nhớ rằng, dù bạn có chuẩn bị kỹ đến đâu thì anh ấy vẫn có thể sẽ phản ứng hoàn toàn khác với những gì bạn mong đợi.
 2. 2
  Đi thẳng vào vấn đề. Bản thân việc chia tay đã rất khó khăn. Vậy nên một khi đã bắt đầu cuộc nói chuyện về việc này, đừng lòng vòng một cách không cần thiết. Hãy cho anh ấy biết là bạn muốn nói chuyện một cách nghiêm túc. Bạn có thể bắt đầu cuộc trò chuyện bằng những câu như:
  • “Có chuyện này này em đã muốn nói với anh từ lâu rồi”.
  • “Em đã nghĩ rất nhiều về mối quan hệ giữa chúng ta và đã có quyết định của riêng mình".[7]
 3. 3
  Nói rõ ràng rằng bạn muốn chia tay. Bạn hãy nhẹ nhàng nhưng kiên quyết để anh ấy không phải suy đoán bất cứ điều gì. Đừng để ngỏ một cái kết mở hoặc khiến anh ấy tiếp tục nuôi hy vọng hão huyền. Tốt nhất là bạn hãy nói thẳng rằng bạn muốn chia tay. Ví dụ:
  • "Em muốn chia tay".
  • "Em hy vọng có thể là bạn, nhưng không phải là bạn gái của anh nữa".[8]
  • "Em không thấy hạnh phúc khi mình ở bên nhau".
 4. 4
  Thẳng thắn về lý do bạn muốn chia tay. Đừng nói một cách ám chỉ hoặc mơ hồ. Tốt nhất là bạn hãy chân thành và thẳng thắn nói cho anh ấy biết tại sao mối quan hệ giữa hai bạn lại không thể tiếp tục. Bạn có thể nói những điều như:
  • "Em vẫn chưa sẵn sàng cho một mối quan hệ nghiêm túc".
  • "Em thấy chúng mình không ổn. Em không cảm thấy hạnh phúc nữa".
  • "Chúng ta tranh cãi nhiều hơn là vui vẻ khi ở bên nhau".
  • "Em phải lòng người khác rồi".[9]
 5. 5
  Đừng nói dối để anh ấy cảm thấy tốt hơn. "Lúc này em không có thời gian để yêu đương" không phải là một lời biện minh tốt nếu bạn quyết định chia tay vì một lý do nào đó nghiêm trọng hơn. Nói như vậy sẽ không khác gì bạn đang cho anh ấy cơ hội. Có thể anh ấy sẽ tiếp tục liên lạc với hi vọng hai bạn có thể quay lại với nhau.
 6. 6
  Nói với anh ấy bạn xin lỗi nếu khiến anh ấy bị tổn thương. Dù cần nói rất rõ ràng rằng bạn muốn chia tay, sẽ vẫn tốt hơn nếu bạn nói xin lỗi vì làm vậy. Hãy cố gắng đặt mình vào vị trí của anh ấy để hiểu cảm giác lúc đó. Bạn có thể nói những điều như:
  • "Em xin lỗi khi phải nói ra điều này".
  • "Em xin lỗi nếu chuyện này khiến anh bị tổn thương".
  • "Em biết điều này có thể sẽ khó khăn với anh. Em thực sự xin lỗi".[10]
 7. 7
  Lắng nghe anh ấy nói. Thường thì bạn trai của bạn sẽ dốc hết lòng mình sau khi bạn nói lời chia tay. Bạn hãy tôn trọng và chủ động lắng nghe, cứ để anh ấy nói những gì cần nói, nhưng nếu anh ấy bắt đầu níu kéo hoặc cố thuyết phục bạn thay đổi suy nghĩ thì bạn hãy kiên quyết với quyết định chia tay. Sau đó đó nói với anh ấy đã đến lúc bạn phải đi.[11]
  • Nếu anh ấy trở nên thô lỗ hay bạo lực, bạn hãy nói rằng: "Em cảm thấy không ổn, em phải đi đây". Trong khi rời đi, bạn hãy gọi và cho bạn của mình biết chuyện đang diễn ra.
 8. 8
  Kết thúc cuộc trò chuyện bằng những lời trân trọng và tích cực. Bạn hãy trình bày vấn đề nhanh chóng và cố gắng kết thúc mọi chuyện một cách tích cực. Hãy nói những điều thật lòng thay vì chỉ để tỏ ra tử tế hoặc nhanh chóng kết thúc mọi chuyện. Bạn có thể nói những điều như:
  • "Em sẽ không quên quãng thời gian đặc biệt chúng mình dành cho nhau".
  • "Một người nào đó khác chắc chắn sẽ rất may mắn khi được làm bạn gái của anh".
  • "Em vẫn sẽ lo lắng cho anh rất nhiều".
  • "Em thực sự rất vui vì đã quen biết anh".[12]
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Bước tiếp về phía trước

 1. 1
  Cắt đứt liên lạc với anh ấy. Sau khi đã đường ai nấy đi, bạn cần hạn chế tối đa sự liên lạc giữa hai người. Hãy nhanh chóng trả lại tất cả những gì thuộc về anh ấy để hai người không còn lý do gì nói chuyện với nhau nữa. Sau đó, hãy xóa thông tin liên lạc của anh ấy trên điện thoại và hủy “bạn bè” trên mạng xã hội.[13]
  • Đảm bảo là bạn chia tay thật dứt khoát. Đừng mủi lòng nói chuyện lại với anh ấy để hỏi thăm hay an ủi. Làm vậy sẽ khiến anh ấy nghĩ mình vẫn còn cơ hội quay lại với bạn.
 2. 2
  Cho anh ấy không gian. Nếu bạn muốn hai người vẫn là bạn thì nên cho anh ấy không gian và thời gian trước khi gặp lại. Việc hai người có thể lập tức làm bạn với nhau là điều không thể, đặc biệt là nếu anh ấy bị sốc về việc chia tay. Tốt hơn là bạn nên tạm thời tránh những nơi mà anh ấy thường hay đến.
 3. 3
  Nói chuyện ngắn gọn và vui vẻ khi bắt buộc phải gặp mặt. Nếu bạn và bạn trai cũ vẫn phải tiếp tục tiếp xúc với nhau thì bạn nên cẩn trọng ngày từ ban đầu. Giao tiếp quá nhiều sẽ khiến anh ấy nghĩ là vẫn còn cơ hội để quay lại. Vậy nên bạn hãy nói chuyện thật ngắn gọn và đúng trọng tâm.
  • Ví dụ, nếu gặp anh ấy trong một nhóm đông người, bạn có thể nói "Chào anh" sau đó ngồi cạnh những người khác để hạn chế trò chuyện với anh ấy.
  • Nhớ là đừng hỏi thăm anh ấy về đời sống riêng tư hoặc kể về đời sống riêng tư của bạn mỗi khi tiếp xúc.
 4. 4
  Nhờ giúp đỡ từ gia đình và bạn bè. Là người chủ động chia tay không có nghĩa là bạn không đau khổ. Hãy dành thời gian với bạn bè và chia sẻ với họ cảm xúc của bạn. Cứ dốc bầu tâm sự nếu cần! Gia đình sẽ luôn ủng hộ bạn sau khi chia tay.[14]
  • Ví dụ, bạn có thể đi xem phim với nhóm bạn thân. Nhớ chọn những bộ phim nhẹ nhàng hoặc hài hước để giữ không khí vui vẻ.
  • Đi ăn cùng bố mẹ hoặc anh chị em. Hãy tâm sự với họ nếu cần, hoặc chỉ cần dành một khoảng thời gian chất lượng trò chuyện cùng họ là đủ.
 5. 5
  Thách thức bản thân với những hoạt động mới và kết giao với những người mới. Kết thúc một mối quan hệ có thể khiến cuộc sống hằng ngày của bạn trở nên trống rỗng vì đã từng dành quá nhiều thời gian cho người ấy. Hãy thay đổi một chút bằng cách tham gia các hoạt động mới và làm một số việc theo cách khác.[15]
  • Ví dụ, nếu thường đi đến lớp cùng bạn trai thì giờ bạn có thể bắt đầu đi đến lớp cùng một nhóm bạn mới.
  • Thử tham gia một câu lạc bộ hoặc tổ chức nào đó, đến những nhà hàng hoặc công viên mới. Hãy khiến mình bận rộn với những sự kiện xã hội và các hoạt động thú vị.
  • Hãy dành nhiều thời gian hơn cho các sở thích, hoặc bắt đầu một sở thích mới mà bạn luôn thấy hứng thú. Ví dụ, bạn có thể tham gia một lớp học nấu ăn, chơi một môn thể thao giải trí, hoặc đi thử vai cho một vở kịch.
 6. 6
  Cho bản thân thời gian trước khi tiếp tục hẹn hò. Sau khi chia tay, bạn cần cho bản thân thời gian để quên đi mối tình cũ trước khi bắt đầu một mối quan hệ mới. Hãy dành quãng thời gian này để tập tự chăm sóc bản thân, ngẫm lại những sai lầm trong mối tình đã qua và chuẩn bị sẵn sàng để tiếp tục một cuộc tình mới. Việc hẹn hò quá sớm sẽ không công bằng với người mới đến nếu vết thương lòng của bạn vẫn chưa hoàn toàn lành lại.[16]
  • Bạn sẽ sẵn sàng cho một mối quan hệ mới khi có thể bình tĩnh và thực tế nói về người cũ, tình cũ và chấp nhận người đó không còn thuộc về mình nữa.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Khiến người yêu cũ quay về bên bạnKhiến người yêu cũ quay về bên bạn
Quên một NgườiQuên một Người
Vượt mặt người ái kỷĐối phó với người ái kỷ: 11 cách để vượt mặt họ
Trả thù người yêu cũ ái kỷTrả thù người yêu cũ ái kỷ: 12 cách để khiến họ thất vọng
Đối phó với kẻ nói xấu sau lưngĐối phó với kẻ nói xấu sau lưng
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Khiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vãKhiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vã
Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"
Quên đi tình cũ mà bạn còn yêuQuên đi tình cũ mà bạn còn yêu
Đuổi khéo khách ra khỏi nhàĐuổi khéo khách ra khỏi nhà
Từ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậmTừ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậm
Vượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệVượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệ
Khiến người ái kỷ đau khổCách để khiến người ái kỷ đau khổ: 12 điều mà họ không chịu được
Đối mặt với sự phản bội của bạn bèĐối mặt với sự phản bội của bạn bè
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Sarah Schewitz, PsyD
Cùng viết bởi:
Nhà tâm lý học chuyên về tình yêu và mối quan hệ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Sarah Schewitz, PsyD. Sarah Schewitz, PsyD là nhà tâm lý học với hơn 10 năm kinh nghiệm giúp các cặp vợ chồng và cá nhân cải thiện và thay đổi thói quen trong tình yêu và các mối quan hệ. Cô là người sáng lập của Couples Learn, một phong khám tâm lý học trực tuyến. Bài viết này đã được xem 2.071 lần.
Trang này đã được đọc 2.071 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo