Bạn đang ở trong một mối quan hệ đang lụi tàn? Bạn đang sợ hãi khoảnh khắc khi biết rằng mình sẽ phải chia tay với bạn gái? Chia tay chưa bao giờ là việc dễ dàng, nhưng vẫn duy trì quan hệ với người mình không còn yêu cũng khó khăn giống như thế. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ và đơn giản giúp bạn có thể chia tay với một cô gái. Chỉ cần ghi nhớ rằng: hãy suy nghĩ thật thấu đáo và hiểu rõ đối phương đang ở trong hoàn cảnh nào bạn sẽ tạo ra được khác biệt lớn.

Phương pháp 1 của 1:
Chia tay Với một Cô gái

 1. 1
  Tìm một lý do chia tay hợp tình hợp lý. Bạn cần có lý do để chia tay với cô ấy, thậm chí khi lý do chỉ đơn giản là cảm xúc của bạn đã thay đổi và cô ấy chẳng làm sai điều gì cả. Khi bạn có quan hệ với một ai đó, bạn nợ họ một lời giải thích. Khi bạn bị đề nghị chia tay, bạn cũng muốn có một lý do, phải không nào?
  • Đây là một vài lý do phổ biến mà mọi người chia tay với ai đó:
   • Lừa dối. Mối quan hệ chỉ dành cho hai người. Không có chỗ cho người thứ ba.
   • Không tôn trọng. Đối phương không đối xử với bạn theo cách bạn đáng được đối xử.
   • Mối quan hệ lợi dụng. Đối phương lợi dụng bạn để đạt được điều cô ấy muốn.
   • Không còn tình yêu. Sau một thời gian, bạn nhận ra bạn không còn tình cảm đối với cô ấy như lúc ban đầu.
   • Khoảng cách. Khoảng cách địa lý giữa hai người khiến cả hai khó duy trì mối quan hệ.
   • Buồn chán. Khi bạn cảm thấy không thoải mái khi ở cạnh nhau.
 2. 2
  Tìm một nơi yên tĩnh, cách biệt và không bị làm phiền. Chia tay với một người có thể rất khó khăn, nhưng một lần nữa bạn hoàn toàn nợ cô ấy một lời giải thích. Bạn có thể chọn hầu hết mọi địa điểm — trong phòng, ở công viên, sân trường, miễn là không bị làm phiền quá nhiều khi bạn nói ra lời chia tay.
  • Một nơi yên tĩnh chốn công cộng là địa điểm thuận tiện ở hai lý do. Thứ nhất là tranh cãi nơi công cộng sẽ khó xảy ra hơn vì còn rất nhiều người đang nhìn bạn. Và thứ hai là chia tay ở nơi công cộng sẽ tốn ít thời gian hơn.
  • Đừng bao giờ chia tay qua tin nhắn hoặc email. Cũng cố gắng đừng chia tay qua điện thoại. Những cách chia tay này sẽ thể hiện bạn là một con người tồi tệ, và người sắp trở thành người yêu cũ của bạn sẽ kể cho mọi cô gái về điều bạn đã làm.
 3. 3
  Bắt đầu một cách nhẹ nhàng. Việc này không hề dễ dàng nhưng nếu bạn dứt khoát dù chịu đau đớn ngay lúc đó vẫn tốt hơn cho cả hai bên hơn là để tình trạng tồi tệ đó kéo dài thêm. Nếu có thể, bạn hãy đi thẳng vào vấn đề và nói:
  • Ví dụ: "Anh ghét phải làm điều này vì em đã từng có ý nghĩa rất nhiều với anh, nhưng anh nghĩ chúng ta nên chia tay".
  • Ví dụ: "Anh thực sự đang cảm thấy rất khó khăn, nên anh xin lỗi nếu chuyện này đã không thể có một kết thúc tốt đẹp, nhưng anh nghĩ chúng ta nên dừng lại".
  • Ví dụ: "Có thể việc này sẽ không quá bất ngờ với em, nhưng anh nghĩ chia tay sẽ là điều tốt nhất cho cả hai chúng ta".
 4. 4
  Cho cô ấy một lời giải thích thực lòng. Hãy nói ra sự thực. Đưa ra lý do vì sao bạn muốn chia tay, nói với cô ấy dựa vào lý do này. Giải thích đầy đủ nhưng đừng đưa ra từng khía cạnh xấu xí hoặc không tốt đẹp của mối quan hệ giữa hai người — nó có thể khiến cô ấy trở nên tức giận và hiếu chiến.
  • Ví dụ: "Anh biết đây không phải điều em muốn nghe, và giá như anh có thể thay đổi cảm xúc của mình thì anh sẽ làm. Nhưng sự thực là anh không rõ chúng ta có thực sự hòa hợp không. Anh không hòa hợp được với bạn bè của em, em cũng không thích bạn bè của anh. Em ghét thể thao, anh thì lại sống vì nó. Ban đầu, anh đã cố gắng lờ đi sự khác biệt giữa chúng ta nhưng bây giờ anh không thể nữa. Anh thực lòng nghĩ rằng chúng ta sẽ hạnh phúc hơn khi ở bên cạnh một ai đó khác".
 5. 5
  Nếu có thể, hãy chịu trách nhiệm cho những sai lầm của mình. Nếu bạn gái của bạn lừa dối bạn, lợi dụng bạn hoặc không tôn trọng bạn, thì bạn không có gì phải chịu trách nhiệm hay xin lỗi. Nhưng mặt khác, một mối quan hệ chính là một con đường hai chiều: hành động của cô ấy bị tác động từ hành động của bạn, điều đó có nghĩa là bạn có thể cũng phải chịu trách nhiệm cho lý do tan vỡ. Hãy thú nhận nếu bạn cảm thấy đó là điều nên làm:
  • Ví dụ: "Anh biết anh đáng trách. Anh đã không nên để mặc em không tôn trọng anh hoặc bạn bè của anh, anh đã nên nói với em rằng chuyện đó làm anh không hài lòng, và em đã có thể thay đổi rồi. Nhưng vấn đề đã đến mức này anh nghĩ chúng ta không còn có thể thay đổi gì nữa".
  • Ví dụ: "Một phần cũng là do lỗi của anh. Anh đã đẩy em ra xa khi em thực sự cần ai đó, anh đoán em có thể nói rằng chính anh đã đẩy em vào vòng tay của anh ta. Anh hiểu lý do em làm như vậy, nhưng bây giờ anh không thể tha thứ cho em được. Hy vọng sau này anh có thể làm chuyện đó".
 6. 6
  Hãy bình tĩnh và cứng rắn. Lời chia tay có thể làm mọi chuyện leo thang hoặc không đi đúng hướng theo nhiều cách. Điểm mấu chốt là phải giữ bình tĩnh, hãy đặt mình vào vị trí của đối phương, đừng cố gắng "thắng" trong cuộc cãi cọ. Cô ấy có thể phản đối bằng cách kể ra những sự việc khác; thậm chí cô ấy có thể xúc phạm bạn. (Bạn cũng có thể sẽ như thế, đúng không?) Hãy nghĩ về những điều cô ấy sẽ phải nói, đừng mất bình tĩnh, và cố gắng đừng để cô ấy cảm thấy tồi tệ.
  • Nếu bạn thực sự buồn khi chia tay, và bạn nghĩ điều đó có thể làm cô ấy thoải mái đôi chút, hãy thể hiện sự quan tâm của mình. Hỏi cô ấy liệu bạn có thể ôm cô ấy không, hãy đặt cánh tay lên vai, nhìn vào mắt cô ấy và mỉm cười chân thành ấm áp. Những cử chỉ này có thể có tác dụng trấn an cô ấy trong lúc khó khăn này.
 7. 7
  Nói chuyện với cô ấy, hãy nói thật ngắn gọn. Cô ấy có thể sẽ đặt câu hỏi, hãy trả lời thật lòng. Cô ấy có thể sẽ muốn nói đến khía cạnh khác của chuyện này, hãy lắng nghe cô ấy nói. Hãy để cô ấy trút hết những điều muốn nói trong lòng.
  • Nếu bạn nhận thấy cuộc tranh cãi không có lối thoát, hãy nói nhẹ nhàng với cô ấy rằng: "Anh biết chuyện này rất khó khăn, nhưng anh cảm thấy mọi chuyện đang rơi vào vòng luẩn quẩn. Anh sẽ để em suy nghĩ thêm về chuyện này có được không?"
  • Cho cô ấy cơ hội thảo luận về mọi chuyện vào lần sau. Hãy nói những câu đại loại như: "Anh biết có quá nhiều chuyện không thể giải quyết cùng một lúc. Với anh cũng vậy. Em có muốn nói đến chuyện này sau khi đã bình tĩnh lại không?"
 8. 8
  Làm theo danh sách "những việc không nên làm". Đây không phải là "hiệp ước" chia tay, nhưng có những điều bạn hoàn toàn không nên làm khi chia tay ai đó, dù họ có là ai với bạn. Bao gồm:
  • Đừng thuyết phục cô ấy tin vào điều không có thực. Nếu bạn không nghĩ rằng tiếp tục duy trì quan hệ bạn bè sau chia tay là một ý hay thì hãy nói ra. Tốt hơn hết là không nên cho cô ấy những hy vọng hão huyền.
  • Đừng ba hoa. Có một câu nói rằng "cái miệng hại cái thân". Mặc dù điều đó không quá nghiêm trọng như vậy, nhưng những gì xảy ra giữa bạn và cô ấy không phải là chuyện của người khác. Nói chuyện với bạn bè thân thiết thì có thể được, nhưng đừng kể với tất cả mọi người về từng chi tiết của cuộc chia tay.
  • Đừng hẹn hò với ai khác trước khi bạn nói lời chia tay. Đó gọi là phản bội. Hãy kiên nhẫn và đợi đến khi bạn đã chia tay hoàn toàn nếu bạn đang yêu một ai đó khác rồi.
  • Đừng lợi dụng cuộc chia tay làm cái cớ để đối xử tệ bạc với đối phương. Dù họ có đối xử với bạn như thế nào, thực lòng thì vẫn không đáng để bạn cố gắng cũng làm cuộc sống của họ trở thành địa ngục. Hãy tôn trọng và đối xử với họ theo cách bạn muốn được đối xử. Nó sẽ giúp cuộc chia tay dễ dàng hơn cho cả hai người.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Không lý do chia tay nào được nêu trên có nhắc đến lý do "Em quá xấu xí", hoặc "Anh tìm thấy người dễ thương hơn em rồi", hoặc "Anh tìm thấy người đẹp hơn em rồi". Bạn phải tìm một lý do đừng quá hời hợt, đó nên là một lý do thích hợp để có thể chia tay.
 • Đừng để bạn bè của mình hoặc bạn bè cô ấy nói lời chia tay giúp bạn. Hành động này không chỉ làm tổn thương cô ấy, mà nó còn khiến cô ấy tức giận và có thể sẽ tát bạn nếu cô ấy tình cờ gặp bạn lần tới.
 • Đừng tránh mặt cô ấy sau khi chia tay. Hành động đó sẽ khiến cô ấy nghĩ rằng bạn sợ phải đối mặt với cô ấy và bạn có bí mật nào đó không muốn cho cô ấy biết.
 • Hãy chắc chắn mình nói chia tay với một cô gái trực tiếp. Chia tay trên mạng hoặc qua điện thoại có thể gửi đi thông điệp rằng bạn đang sợ hãi và cô ấy có thể không hiểu hết những gì bạn muốn nói khi bạn nói với cô ấy rằng: "Chúng ta nên gặp gỡ người khác" trên điện thoại hoặc qua Facebook. Cô ấy sẽ hiểu hơn nếu bạn nói trực tiếp với cô ấy và hai người vẫn có thể làm bạn.

Cảnh báo

 • Hãy để ý đến cảm xúc của bản thân nếu bạn cảm thấy tồi tệ bất cứ khi nào thấy người người cũ của mình đang trong vòng tay của một người đàn ông khác. Điều có thể có nghĩa là bạn không hoàn toàn sẵn sàng chia tay với cô ấy và bạn đang bị thôi thúc bởi động lực sai lầm.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Quên một Người

Cách để

Khiến người yêu cũ quay về bên bạn

Cách để

Chia tay Một cách Êm đẹp

Cách để

Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"

Cách để

Khiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vã

Cách để

Quên đi tình cũ mà bạn còn yêu

Cách để

Đối phó với kẻ nói xấu sau lưng

Cách để

Nhận biết liệu người yêu cũ có mong nhớ bạn

Cách để

Đối phó với Kẻ Bắt nạt

Cách để

Nhận ra một người bạn xấu

Cách để

Trò chuyện với người yêu cũ

Cách để

Từ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậm

Cách để

Ngừng Yêu Đơn phương

Cách để

Xây dựng niềm tin trong mối quan hệ tình cảm
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 24 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 19.450 lần.
Trang này đã được đọc 19.450 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo