Nếu một vài số thập phân khiến cho phép chia trở nên khó nhằn, bạn chỉ cần rút gọn quá trình bằng cách chuyển dấu phẩy. Sau khi chuyển dấu phẩy của số chia, bài toán sẽ trở thành phép chia số nguyên. Quan trọng là bạn đừng quên chuyển đồng thời dấu phẩy của số bị chia. Sau khi kiểm tra lại và chắc chắn rằng các dấu phẩy đã được dời đúng chỗ, bạn có thể thực hiện phép tính để tìm ra đáp án cuối cùng.

Phần 1 của 2:
Chia số thập phân

 1. 1
  Xác định số chia. Đây là số được chia cho. Chẳng hạn, nếu bạn có phép toán 22,5 ÷ 15,2 thì 15,2 là số chia. Khi viết phép toán ra giấy nháp, số chia sẽ là số nằm bên phải khung chia.[1]
 2. 2
  Xác định số bị chia. Số bị chia là số đứng trước dấu chia. Chẳng hạn như trong phép toán 22,5 ÷ 15,2 thì 22,5 là số bị chia.[2]
  • Khi viết phép toán ra giấy nháp, số bị chia sẽ là số nằm bên trái khung chia.
 3. 3
  Thực hiện phép toán để tìm thương. Khi lấy số bị chia chia cho số chia, đáp án mà bạn tìm được gọi là thương. Thương thường được viết bên dưới số chia trong khung chia.
  • Ví dụ: thương của 22,5 ÷ 15,2 là 1,48.
  Quảng cáo

Phần 2 của 2:
Kiểm tra kết quả

 1. 1
  Di chuyển dấu phẩy nếu số chia là số thập phân. Trường hợp số chia là số thập phân, hãy chuyển dấu phẩy sang phải cho đến khi nó trở thành số nguyên. Chẳng hạn, nếu số chia là 0,05, bạn cần chuyển dấu phẩy sang phải 2 đơn vị để được 5.[3]
  • Nếu có nhiều hơn 1 số đằng sau dấu phẩy, hãy tiếp tục dời dấu phẩy cho đến khi làm tròn số thập phân thành số nguyên. Ví dụ: với 43,52, bạn cần dời dấu phẩy sang phải 2 đơn vị để được 4352.
  • Nếu số chia là số nguyên thì bạn không cần chuyển dấu phẩy.
 2. 2
  Chuyển dấu phẩy của số bị chia (nếu cần thiết). Nếu dấu phẩy của số chia đã được dời, bạn cũng cần chuyển dấu phẩy của số bị chia theo cách tương tự. Khi chuyển dấu phẩy sang phải mà không đủ chữ số, ta thấy thiếu bao nhiêu chữ số thì thêm vào đó bấy nhiêu chữ số 0.[4]
  • Ví dụ: với phép toán 4,5 ÷ 0,05, sau khi dời dấu phẩy sang phải 2 đơn vị, ta có 450 ÷ 5.
  • Bạn nên viết lại đề bài để tránh mắc những lỗi đơn giản.
 3. 3
  Sau đây là một mẹo tính nháp và bạn có thể áp dụng thêm nếu cẩn thận (không bắt buộc). Trên giấy nháp, hãy dời dấu phẩy lên phía trên bên phải số bị chia trong khung chia. Đặt dấu phẩy ngay phía trên vị trí được dời trước đó.[5]
  • Trong ví dụ, nếu bạn đã dời dấu phẩy sang phải 2 đơn vị thì lúc này, hãy đánh dấu phẩy ngay phía trên bên phải số 0 của 450.
 4. 4
  Thực hiện phép chia như bình thường. Thực hiện phép chia số nguyên từ trái sang phải để tìm thương. Viết thương vào bên dưới số chia trong khung chia.
  • Ví dụ: vì 4 không chia hết cho 5 nên ta lấy 45 ÷ 5 = 9. Hãy viết 9 vào phía dưới bên phải khung chia, theo sau là số 0 và dấu phẩy của số bị chia trước đó. Dù cuối cùng thì kết quả cũng cần được rút gọn, nhưng mẹo tính nháp này sẽ giúp bạn tránh nhầm lẫn.
 5. 5
  Thực hiện phép nhân để kiểm tra lại phép chia. Để chắc chắn về đáp án, bạn có thể lấy thương nhân với số chia ban đầu. Nếu bạn tính đúng thì tích của phép nhân này chính là số bị chia ban đầu.
  • Chẳng hạn, để kiểm tra phép toán 4,5 ÷ 0,05 = 90 có đúng hay không, hãy lấy 90 x 0,05 = 4,5. Vậy 90 là kết quả đúng.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Quy đổi từ mililit sang gamQuy đổi từ mililit sang gam
Chuyển đổi từ hệ nhị phân sang hệ thập phânChuyển đổi từ hệ nhị phân sang hệ thập phân
Chuyển đổi từ độ sang radianChuyển đổi từ độ sang radian
Chia phân số cho phân sốChia phân số cho phân số
Nhân và chia phân sốNhân và chia phân số
Tính số đo gócTính số đo góc
Đổi radian sang độĐổi radian sang độ
Dùng công thức tính khoảng cách tìm độ dài đoạn thẳngDùng công thức tính khoảng cách tìm độ dài đoạn thẳng
Tìm chiều dài cạnh huyềnTìm chiều dài cạnh huyền
Tìm căn bậc hai mà không dùng máy tínhTìm căn bậc hai mà không dùng máy tính
Đổi từ Số Thập phân sang Nhị phânĐổi từ Số Thập phân sang Nhị phân
Nhân phân số với số nguyênNhân phân số với số nguyên
Tính Đường kính của Hình trònTính Đường kính của Hình tròn
Đổi phân số thành số thập phânĐổi phân số thành số thập phân
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.
Chuyên mục: Toán học
Trang này đã được đọc 456 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo