Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu một vài số thập phân khiến cho phép chia trở nên khó nhằn, bạn chỉ cần rút gọn quá trình bằng cách chuyển dấu phẩy. Sau khi chuyển dấu phẩy của số chia, bài toán sẽ trở thành phép chia số nguyên. Quan trọng là bạn đừng quên chuyển đồng thời dấu phẩy của số bị chia. Sau khi kiểm tra lại và chắc chắn rằng các dấu phẩy đã được dời đúng chỗ, bạn có thể thực hiện phép tính để tìm ra đáp án cuối cùng.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Chia số thập phân

 1. 1
  Xác định số chia. Đây là số được chia cho. Chẳng hạn, nếu bạn có phép toán 22,5 ÷ 15,2 thì 15,2 là số chia. Khi viết phép toán ra giấy nháp, số chia sẽ là số nằm bên phải khung chia.[1]
 2. 2
  Xác định số bị chia. Số bị chia là số đứng trước dấu chia. Chẳng hạn như trong phép toán 22,5 ÷ 15,2 thì 22,5 là số bị chia.[2]
  • Khi viết phép toán ra giấy nháp, số bị chia sẽ là số nằm bên trái khung chia.
 3. 3
  Thực hiện phép toán để tìm thương số. Khi lấy số bị chia chia cho số chia, đáp án mà bạn tìm được gọi là thương số. Thương số thường được viết bên dưới số chia trong khung chia.
  • Ví dụ: thương số của 22,5 ÷ 15,2 là 1,48.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Kiểm tra kết quả

 1. 1
  Di chuyển dấu phẩy nếu số chia là số thập phân. Trường hợp số chia là số thập phân, hãy chuyển dấu phẩy sang phải cho đến khi nó trở thành số nguyên. Chẳng hạn, nếu số chia là 0,05, bạn cần chuyển dấu phẩy sang phải 2 đơn vị để được 5.[3]
  • Nếu có nhiều hơn 1 số đằng sau dấu phẩy, hãy tiếp tục dời dấu phẩy cho đến khi làm tròn số thập phân thành số nguyên. Ví dụ: với 43,52, bạn cần dời dấu phẩy sang phải 2 đơn vị để được 4352.
  • Nếu số chia là số nguyên thì bạn không cần chuyển dấu phẩy.
 2. 2
  Chuyển dấu phẩy của số bị chia (nếu cần thiết). Nếu dấu phẩy của số chia đã được dời, bạn cũng cần chuyển dấu phẩy của số bị chia theo cách tương tự. Khi chuyển dấu phẩy sang phải mà không đủ chữ số, ta thấy thiếu bao nhiêu chữ số thì thêm vào đó bấy nhiêu chữ số 0.[4]
  • Ví dụ: với phép toán 4,5 ÷ 0,05, sau khi dời dấu phẩy sang phải 2 đơn vị, ta có 450 ÷ 5.
  • Bạn nên viết lại đề bài để tránh mắc những lỗi đơn giản.
 3. 3
  Sau đây là một mẹo tính nháp và bạn có thể áp dụng thêm nếu cẩn thận (không bắt buộc). Trên giấy nháp, hãy dời dấu phẩy lên phía trên bên phải số bị chia trong khung chia. Đặt dấu phẩy ngay phía trên vị trí được dời trước đó.[5]
  • Trong ví dụ, nếu bạn đã dời dấu phẩy sang phải 2 đơn vị thì lúc này, hãy đánh dấu phẩy ngay phía trên bên phải số 0 của 450.
 4. 4
  Thực hiện phép chia như bình thường. Thực hiện phép chia số nguyên từ trái sang phải để tìm thương số. Viết thương số vào bên dưới số chia trong khung chia.
  • Ví dụ: vì 4 không chia hết cho 5 nên ta lấy 45 ÷ 5 = 9. Hãy viết 9 vào phía dưới bên phải khung chia, theo sau là số 0 và dấu phẩy của số bị chia trước đó. Dù cuối cùng thì kết quả cũng cần được rút gọn, nhưng mẹo tính nháp này sẽ giúp bạn tránh nhầm lẫn.
 5. 5
  Thực hiện phép nhân để kiểm tra lại phép chia. Để chắc chắn về đáp án, bạn có thể lấy thương số nhân với số chia ban đầu. Nếu bạn tính đúng thì tích của phép nhân này chính là số bị chia ban đầu.
  • Chẳng hạn, để kiểm tra phép toán 4,5 ÷ 0,05 = 90 có đúng hay không, hãy lấy 90 x 0,05 = 4,5. Vậy 90 là kết quả đúng.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Tính phương saiTính phương sai
Tính Diện tích Hình Lục giácTính Diện tích Hình Lục giác
Tính Thể tích của Hình lăng trụ Tam giácTính Thể tích của Hình lăng trụ Tam giác
Chuyển đổi từ độ sang radianChuyển đổi từ độ sang radian
Tính số đo gócTính số đo góc
Làm tròn SốLàm tròn Số
Tính hệ số góc, tung và hoành độ gốc của đường thẳngTính hệ số góc, tung và hoành độ gốc của đường thẳng
Đổi từ Số Thập phân sang Nhị phânĐổi từ Số Thập phân sang Nhị phân
Dễ dàng tìm giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của hàm bậc haiDễ dàng tìm giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của hàm bậc hai
Quy đổi từ mililit sang gamQuy đổi từ mililit sang gam
Tính khoảng tin cậyTính khoảng tin cậy
Phân tích nhân tử đa thức bậc baPhân tích nhân tử đa thức bậc ba
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 5.318 lần.
Chuyên mục: Toán học
Trang này đã được đọc 5.318 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo