Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu bạn muốn chia sẻ kết nối Internet với các thiết bị khác trong nhà, chắc hẳn bạn đang tự hỏi phải làm thế nào mà không cần thiết lập một mạng lưới phức tạp. May mắn thay, máy tính Windows và Mac có thể dễ dàng chia sẻ kết nối internet với các thiết bị khác. Bạn có thể biến chiếc máy tính thành điểm truy cập mạng không dây mà không cần dùng bộ định tuyến để kết nối với thiết bị không dây.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Chia sẻ Kết nối trên Máy tính Windows

 1. 1
  Cấu hình thiết bị trong mạng lưới. Khi chia sẻ kết nối thông qua mạng lưới, nó đòi hỏi một cách bố trí hơi khác so với mạng thông thường. Cách bố trí thông thường như sau:[1]
  • Kết nối máy tính chia sẻ mạng (máy "chủ") với modem băng thông rộng bằng Ethernet hoặc 4G hotspot bằng USB. Nếu bạn kết nối modem với máy chủ bằng Ethernet, bạn cần hai cổng Ethernet (một cổng để kết nối với modem, và cổng còn lại để kết nối với trung tâm hoặc bộ định tuyến).
  • Kết nối máy chủ với cổng WAN của bộ định tuyến mạng có dây hoặc không dây bằng cách dùng cáp Ethernet.
  • Kết nối máy tính khác với trung tâm hoặc bộ định tuyến bằng Ethernet hoặc tín hiệu không dây. Chú ý rằng kết nối máy tính không cần thiết lập đặc biệt gì, và có thể áp dụng với tất cả các hệ điều hành.
  • Nếu bạn chỉ kết nối hai máy tính, hãy kết nối trực tiếp bằng Ethernet.
 2. 2
  Mở cửa sổ Mạng lưới Kết nối (Network Connections) trên máy chủ. Bạn có thể dùng phím tắt Windows + R và gõ ncpa.cpl.
 3. 3
  Nhấp chuột phải vào bộ chuyển đổi kết nối với nguồn internet. Có thể là modem hoặc USB. Hãy đảm bảo rằng bạn chỉ thực hiện bước trên với bộ chuyển đổi đã được kết nối internet, không phải bộ chuyển đối sẽ kết nối với máy chủ và toàn bộ mạng lưới.
 4. 4
  Chọn "Đặc tính" (Properties) và chọn tab .Sharing (Chia sẻ).
 5. 5
  Chọn mục "Cho phép người dùng khác kết nối thông qua đường truyền mạng internet của máy tính" (Allow other network users to connect through this computer's Internet connection). Chọn Apply (Áp dụng) để lưu thay đổi.
 6. 6
  Chọn nút .Settings... (Cài đặt...) để kích hoạt dịch vụ cụ thể. Điều này vô cùng quan trọng nếu máy tính khác cần truy cập thư điện tử, FTP hoặc các dịch vụ khác. Chọn từng mục cụ thể để kích hoạt những dịch vụ bạn muốn.
 7. 7
  Mở trang cấu hình của bộ định tuyến không dây. Bây giờ máy chủ đã được cài đặt, bạn cần cấu hình bộ định tuyến để cho phép truyền kết nối. Hãy tham khảo thêm các bài hướng dẫn mở trang cấu hình của bộ định tuyến.
  • Nếu bạn dùng hub hoặc switch, bạn không cần thực hiện bước cấu hình.
 8. 8
  Mở trang Cài đặt Internet (Internet Settings) trên bộ định tuyến. Tùy thuộc vào từng loại mà tên trang có thể khác nhau.
 9. 9
  Đảm bảo mục "Địa chỉ IP" (IP Address) được thiết lập "Tự động Nhận" (Get Automatically). Tên các mục có thể hơi khác nhau tùy thuộc vào từng bộ định tuyến.
 10. 10
  Kết nối máy tính và thiết bị khác với bộ định tuyến trung tâm. Máy chủ và bộ định tuyến đã được cấu hình, giờ đã đến lúc kết nối với thiết bị khác.
  • Nếu kết nối thông qua Ethernet, hãy kết nối từng máy tính qua cổng LAN trên bộ định tuyến hoặc hub.
  • Nếu kết nối mạng không dây, hãy kết nối bộ định tuyến giống như khi dùng mạng không dây khác.
  Quảng cáo

Khắc phục sự cố

 1. 1
  Không thấy tab .Sharing (Chia sẻ). Điều này thường xảy ra khi bạn chỉ cài đặt một bộ chuyển đổi mạng. Bạn phải có ít nhất hai bộ chuyển đổi mạng khác nhau để tiến hành việc chia sẻ kết nối internet.
 2. 2
  Máy tính khác trong mạng lưới không kết nối được internet. Điều này thường xảy ra khi máy tính không nhận đúng địa chỉ IP.
  • Hãy đảm bảo rằng bạn đã kích hoạt tính năng chia sẻ kết nối internet trên máy chủ và trên bộ chuyển đổi được kết nối internet. Tất cả máy tính khác trong mạng không nên được kích hoạt tính năng này.
  • Mở cửa sổ Kết nối Mạng lưới (Network Connections) trên máy tính không thể vào mạng. ( hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + R rồi nhập ncpa.cpl).
  • Nhấp chuột phải vào biểu tượng bộ chuyển đổi mạng lưới và chọn Đặc tính (Properties).
  • Chọn mục "Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4)" rồi chọn nút Properties (Đặc tính).
  • Chọn "Nhận địa chỉ IP tự động" (Obtain IP address automatically). Làm tương tự với mục "Internet Protocol Version 6 (TCP/IPv6)".
 3. 3
  Máy tính có thể chia sẻ tập tin nhưng không thể kết nối internet. Liên kết hai bộ chuyển đổi mạng lưới có thể giúp giải quyến vấn đề này.
  • Mở cửa sổ Kết nối Mạng lưới (Network Connections) trên máy chủ (phím Windows + R rồi gõ ncpa.cpl).
  • Chọn hai bộ chuyển đổi bạn muốn liên kết. Đó là bộ chuyển đổi đã kết nối internet và bộ chuyển đổi kết nối với toàn bộ mạng lưới. Giữ phím Ctrl và nhấn chọn từng bộ chuyển đổi.
  • Nhấp chuột phải vào một trong hai mạng lưới vừa chọn và chọn "Liên kết Đường truyền" (Bridge Connections). Chọn nút Yes (Đồng ý) khi được hỏi.
  • Khởi động lại máy tính và thử kết nối lại internet.[2]
 4. 4
  Bạn nhận được thông báo "Xuất hiện lỗi khi Kích hoạt Chia sẻ Kết nối Internet. (null)" (An error occurred while Internet Connection Sharing was being enabled. (null)). Xảy ra tình trạng này có thể là do dịch vụ chia sẻ internet của Windows có lỗi.
  • Nhấn phím Windows + R và nhập services.msc. Nhấn Enter để mở cửa sổ Dịch vụ (Services).
  • Tìm những mục sau:
   • Ứng dụng Dịch vụ Cổng Phân tầng (Application Layer Gateway Service)
   • Kết nối Mạng lưới (Network Connections)
   • Nhận diện Mạng Nội bộ (Network Location Awareness) (NLA)
   • Cắm và Chạy (Plug And Play)
   • Điều khiển quản lý truy cập kết nối tự động (Remote Access Auto Connection Manager)
   • Điều khiển quản lý truy cập kết nối (Remote Access Connection Manager)
   • Điều khiển Quy trình Cuộc gọi (Remote Procedure Call) (RPC)
   • Điện thoại (Telephony)
   • Tường lửa Windows (Windows Firewall)
  • Nhấp đúp chuột vào từng dịch vụ trên và thiết lập mục "Kiểu Khởi động" (Startup Type) thành "Tự động" (Automatic).
  • Khởi động lại máy tính sau khi thiết lập từng dịch vụ và thử kết nối với internet.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Biến Máy tính Windows thành Bộ phát mạng Không dây

 1. 1
  Làm theo các bước ở phần 1 để kích hoạt mục chia sẻ kết nối trên máy tính chủ. Phương pháp này cho phép bạn sử dụng một bộ chuyển đổi không dây để biến máy tính chủ chạy hệ điều hành Windows thành điểm phát mạng không dây cho các thiết bị khác. Đầu tiên, bạn cần kích hoạt mục chia sẻ internet trên máy chủ bằng cách làm theo bước 1 đến bước 5 ở phần 1.
  • Máy chủ cần một bộ chuyển đổi không dây để phát tín hiệu cho các máy tính và thiết bị khác. Nếu máy chủ không được lắp đặt card không dây, bạn có thể dùng bộ chuyển đổi USB không dây.
  • Hãy chắc chắn rằng bạn kích hoạt mục chia sẻ kết nối internet trên bộ chuyển đổi đã được kết nối mạng. Không kích hoạt mục chia sẻ trên bộ chuyển đổi không dây được sử dụng để tạo mạng không dây.
 2. 2
  Nhấp chuột phải vào biểu tượng mạng lưới trên Khay Hệ thống (System Tray) và chọn "Truy cập Trung tâm Mạng lưới và Chia sẻ" (Open Network and Sharing Center). Thao tác này sẽ mở một cửa sổ chứa những kết nối đang hoạt động.
 3. 3
  Chọn "Thiết lập một kết nối hay mạng lưới mới" (Set up a new connection or network). Bạn có thể tìm thấy mục này ở phía dưới cùng cửa sổ Trung tâm Mạng lưới và Chia sẻ (Network and Sharing Center).
 4. 4
  Chọn "Thiết lập mạng lưới không dây hoc (liên kết các máy tính)" (Set up a wireless ad hoc (computer-to-computer) network). Nếu bạn dùng Windows 8, bạn cần tải phần mềm miễn phí Virtual Router (virtualrouter.codeplex.com, có chức năng tương tự.[3]
 5. 5
  Nhập phần thiết lập cho mạng lưới không dây. Đặt tên mạng và chọn Định dạng Bảo mật là "WPA2-Personal". Nhớ đừng chọn mật khẩu quá dễ đoán.
  • Hãy nhớ chọn mục "Lưu mạng này" (Save this network), nếu không bạn sẽ phải cấu hình lại mỗi lần khởi động máy tính.
 6. 6
  Cho máy tính và các thiết bị khác truy cập mạng. Sau khi đã tạo mạng lưới không dây mới và cho phép chia sẻ đường truyền, bạn có thể kết nối bất kỳ máy tính hoặc thiết bị di động nào với mạng mới này. Nhập Mật khẩu Bảo vệ bạn đã đặt ở bước trước để có thể bắt đầu truy cập mạng.
  Quảng cáo

Khắc phục sự cố

 1. 1
  Thiết bị của tôi không kết nối được mạng không dây. Một số thiết bị cũ không thể kết nối được với mạng nội bộ, vấn đề còn nghiêm trọng hơn nếu chúng không hỗ trợ định dạng WPA-2. Nếu bạn bắt buộc phải sử dụng thiết bị đó trong mạng lưới của mình, hãy thử dùng định dạng bảo mật WEP.
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Chia sẻ Kết nối trên Máy tính Mac

 1. 1
  Bạn cần hiểu cách chia sẻ kết nối trên Mac. Trình đơn Chia sẻ của OS X (OS X's Sharing) cho phép bạn dễ dàng chia sẻ kết nối internet của Mac bằng cách cài đặt bất kỳ bộ chuyển đổi nào. Máy tính dùng để chia sẻ kết nối được gọi là máy "chủ". Bạn cần cài đặt tối thiểu hai bộ chuyển đổi vào máy chủ để có thể chia sẻ kết nối; một bộ để kết nối internet và bộ còn lại để kết nối với những máy tính còn lại trong hệ thống.[4]
  • Nếu bạn có bộ chuyển đổi mạng không dây mà không dùng tới (ví dụ, máy chủ kết nối với modem qua cáp Ethernet), bạn có thể dùng nó để tạo mạng không dây mới và phát cho các thiết bị khác.
  • Nếu bạn có hai bộ chuyển đổi Ethernet, một bộ có thể kết nối với modem, bộ còn lại kết nối với công tắc của mạng lưới hoặc bộ định tuyến. Máy tính và thiết bị khác có thể kết nối với mạng này.
 2. 2
  Kết nối máy chủ trực tiếp với internet. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên kết nối máy chủ trực tiếp với modem băng thông Ethernet, hoặc sử dụng USB hotspot. Nếu Mac không có cổng Ethernet, bạn có thể dùng USB hoặc bộ chuyển đổi Thunderbolt.
 3. 3
  Mở trình đơn Cài đặt Hệ thống (System Preferences) trên máy chủ Mac. Nhấp chuột vào trình đơn Apple rồi chọn "Cài đặt Hệ thống".
 4. 4
  Nhấp chuột vào tùy chọn "Chia sẻ" (Sharing). Thao tác này sẽ mở cửa sổ Chia sẻ.
 5. 5
  Chọn mục "Chia sẻ Internet" (Internet Sharing) ở khung bên trái. Thao tác này kích hoạt chức năng chia sẻ kết nối internet của máy chủ.
 6. 6
  Nhấp chuột vào trình đơn "Chia sẻ kết nối từ" (Share your connection from) và chọn nguồn phát internet. Nếu bạn kết nối với modem qua cổng Ethernet hoặc USB hotspot, hãy chọn mục tương ứng trong danh sách trình đơn.
  • Nhấp chuột vào Start (Bắt đầu) để xác nhận kích hoạt chức năng chia sẻ internet. Chú ý rằng thao tác kích hoạt chức năng chia sẻ internet có thể sẽ ngắt kết nối mạng hiện tại của bạn.
 7. 7
  Chọn phương pháp bạn muốn phát đường truyền. Phương pháp bạn chọn tùy thuộc vào việc bạn muốn các máy tính khác kết nối với internet như thế nào.
  • Nếu bạn muốn biến Mac thành bộ phát mạng không dây, hãy chọn mục "Wi-Fi".
  • Nếu bạn muốn kết nối Mac với một mạng nội bộ hoặc bộ định tuyến không dây, chọn "Ethernet".
 8. 8
  Kết nối máy chủ Mac với cổng trung tâm hoặc cổng WAN của bộ định tuyến (Ethernet). Nếu bạn muốn chia sẻ kết nối internet qua cổng trung tâm hoặc bộ định tuyến để các máy tính khác dễ dàng kết nối, bạn có thể dùng cáp Ethernet và cắm vào cổng WAN.
 9. 9
  Cấu hình lại thiết lập mạng không dây (Wi-Fi). Nếu bạn quyết định biến Mac thành một điểm truy cập mạng không dây, nhấp chuột vào Wi-Fi Options... (Tùy chọn Wi-Fi) để đặt tên và mật khẩu truy cập cho mạng. Hãy nhớ chọn Định dạng Bảo mật là "WPA2 Personal" và không đặt mật khẩu quá dễ đoán.[5]
  • Nếu bạn sống ở khu đông dân như chung cư, hãy chuyển mục "Kênh" (Channel) thành 6 hoặc 11, đây là hai kiểu phổ biến nhất. Làm vậy sẽ giảm thiểu được sự can thiệp.
 10. 10
  Kết nối máy tính và thiết bị khác với bộ định tuyến hoặc trung tâm. Máy chủ Mac đã sẵn sàng chia sẻ kết nối internet, bạn có thể kết nối máy tính và thiết bị khác tương tự như với các loại mạng thông thường.
  • Nếu bạn kết nối qua Ethernet, hãy kết nối từng máy qua cổng LAN. Chúng sẽ tự động nhận địa chỉ IP để kết nối với internet.
  • Nếu bạn kết nối mạng không dây, hãy làm các bước tương tự với mạng không dây khác.
  Quảng cáo

Khắc phục sự cố

 1. 1
  Thiết bị khác của tôi không thể kết nối internet. Điều này thường xảy ra khi bạn thay đổi cài đặt chia sẻ sau khi kích hoạt mạng không dây. Cách giải quyết nhanh nhất là vô hiệu hóa chức năng Chia sẻ Internet (Internet Sharing), khởi động lại Mac, sau đó kích hoạt lại chức năng này và tạo một mạng không dây mới.

Lời khuyên

 • Chia sẻ kết nối internet ở nơi làm việc hoặc những nơi đảm bảo an ninh có thể gây ra những vấn đề về mạng. Chia sẻ mạng ở nhà có thể vô hiệu hóa bất kỳ mạng nào bạn đã cấu hình trước đó.
 • Máy tính chủ phải luôn bật và kết nối internet để có thể chia sẻ kết nối với các máy tính khác trong mạng lưới.
 • Nếu bạn muốn biến thiết bị di động thành thiết bị phát mạng không dây, hãy tham khảo thêm các bài hướng dẫn trên mạng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tải Video Miễn phí từ Mọi Trang WebTải Video Miễn phí từ Mọi Trang Web
Tạo một trang web đơn giản với HTMLTạo một trang web đơn giản với HTML
Tìm kiếm bằng Hình ảnh trên GoogleTìm kiếm bằng Hình ảnh trên Google
Thiết lập hình nền trong HTMLThiết lập hình nền trong HTML
Tìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnhTìm kiếm thông tin về ai đó bằng hình ảnh
Trò chuyện trên TinderTrò chuyện trên Tinder
Sử dụng OmegleSử dụng Omegle
Lấy liên kết URL của hình ảnhLấy liên kết URL của hình ảnh
Nhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạngNhận diện một kẻ lừa đảo khi hẹn hò qua mạng
Xem hướng Bắc trên Google Maps trên máy tính hoặc MacXem hướng Bắc trên Google Maps trên máy tính hoặc Mac
Chép và dán liên kếtChép và dán liên kết
Chơi MinesweeperChơi Minesweeper
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Luigi Oppido
Cùng viết bởi:
Kỹ thuật viên sửa chữa máy tính & Chủ sở hữu, Pleasure Point Computers
Bài viết này đã được cùng viết bởi Luigi Oppido. Luigi Oppido là chủ sở hữu và người điều hành của Pleasure Point Computers tại Santa Cruz, CA. Ông có hơn 25 năm kinh nghiệm về sửa chữa máy tính nói chung, phục hồi dữ liệu, diệt virus và nâng cấp. Bài viết này đã được xem 7.206 lần.
Chuyên mục: Mạng Internet
Trang này đã được đọc 7.206 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo