Hỗn số là sự kết hợp giữa 1 số nguyên và 1 phân số. Chúng ta có thể chia hai hỗn số với nhau, tuy nhiên, trước tiên bạn cần chuyển đổi chúng sang dạng phân số không phù hợp trước. Sau khi hỗn số được chuyển đổi, bạn có thể thực hiện phép chia như với các phân số.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Chuyển đổi hỗn số thành phân số không phù hợp

 1. 1
  Lấy mẫu số trong phân số nhân với số nguyên của hỗn số.[1] Tiến hành bước này với cả hai hỗn số rồi đặt kết quả sang một bên. Đây mới chỉ là một phần của tử số mới.
  • Ví dụ: tính . Trước tiên, bạn cần lấy .
 2. 2
  Cộng kết quả vừa rồi với tử số. [2] Thực hiện bước này với cả hai hỗn số. Tổng mà bạn tìm được sẽ là tử số của phân số không phù hợp.
  • Tiếp tục ví dụ, ta có .
 3. 3
  Đặt tổng vừa tìm được nằm phía trên mẫu số ban đầu.[3] Hoàn tất bước này với cả hai phân số và kiểm tra để chắc chắn rằng bạn sử dụng đúng mẫu số. Đây sẽ là hai phân số không phù hợp mà chúng ta sẽ sẽ sử dụng để thực hiện phép chia.
  • Trong ví dụ trên, sẽ trở thành được chuyển đổi sang .
 4. 4
  Chuyển đổi số nguyên thành phân số. Nếu một trong hai số là số nguyên, bạn cần chuyển đổi sang phân số bằng cách lấy số nguyên chia cho 1. Lúc này, số nguyên sẽ trở thành tử số.[4]
  • Ví dụ: .
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Chia phân số không phù hợp

 1. 1
  Viết lại đề bài với phân số vừa chuyển đổi. Sử dụng các phân số không phù hợp mà bạn đã chuyển đổi để hoàn thành phép chia trong Phần 1.
  • Bài toán sẽ trở thành: .
 2. 2
  Nghịch đảo phân số thứ hai.[5] Để tìm số nghịch đảo của một phân số, bạn cần “lật ngược” phân số đó sao cho tử số trở thành mẫu số và ngược lại.[6] Sau đó, đổi bài toán thành phép nhân.[7]
  • Trong ví dụ trên, số nghịch đảo của . Vì vậy, sẽ trở thành
 3. 3
  Nhân các tử số với nhau. Để tiến hành, bạn nhân hai tử số với nhau như thể hai số nguyên. Tích này sẽ là tử số của đáp án.[8]
  • Tiếp tục ví dụ, để tính , bạn cần nhân các tử số: .
 4. 4
  Nhân các mẫu số với nhau. Để tiến hành, bạn nhân hai mẫu số với nhau như thể hai số nguyên. Tích này sẽ là mẫu số của đáp án.[9]
  • Ở ví dụ trên, để tính thì bạn cần tiến hành nhân hai mẫu số: . Sau đó, kết hợp tử số và mẫu số lại để ra kết quả: .
 5. 5
  Rút gọn kết quả nếu cần thiết. Để rút gọn hay đơn giản hóa một phân số, ta cần tìm ước chung lớn nhất (khác 1), đây là số mà cả tử số và mẫu số đều chia hết. Sau đó, lấy tử số và mẫu số chia cho số đó. Để tìm hiểu sâu hơn về cách làm, hãy xem bài viết Rút gọn phân số.
  • Trong ví dụ, ta thấy đều chia hết cho .


   Vậy,
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Chuyển phân số không phù hợp lại thành hỗn số

 1. 1
  Lấy tử số chia cho mẫu số. Nếu như phép chia không dư, ta sẽ có một số nguyên thay vì hỗn số và dừng lại ở đây. Nhưng nếu phép chia không hết và có số dư, hãy đặt số dư sang một bên. Thương của tử số và mẫu số mà bạn vừa tìm được sẽ là số nguyên trong hỗn số.[10]
  • Tiếp tục ví dụ ở phần trước: ta có . Do đó, số nguyên của hỗn số này sẽ là 2.
 2. 2
  Số dư sẽ là tử số của phân số trong hỗn số. Đặt tử số này phía trên mẫu số ban đầu. Vậy là bạn đã tìm được phân số trong hỗn số.
  • Ví dụ: nếu mẫu số của phân số ban đầu là và số dư là , phân số trong hỗn số sẽ là .
 3. 3
  Kết hợp số nguyên và phân số. Đây sẽ là đáp án cuối cùng của bài toán chia hai hỗn số ban đầu.
  Quảng cáo

Về bài wikiHow này

David Jia
Cùng viết bởi:
Giáo viên phụ đạo
Bài viết này đã được cùng viết bởi David Jia. David Jia là giáo viên phụ đạo và người sáng lập của LA Math Tutoring, một cơ sở dạy kèm tư nhân có trụ sở tại Los Angeles, California. Với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy, David dạy nhiều môn học khác nhau cho học sinh ở mọi lứa tuổi và cấp lớp, cũng như tư vấn tuyển sinh đại học và luyện thi SAT, ACT, ISEE, v.v... Sau khi đạt được 800 điểm toán và 690 điểm tiếng Anh trong kỳ thi SAT, David đã được nhận Học bổng Dickinson của Đại học Miami, nơi anh tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân quản trị kinh doanh. Ngoài ra, David từng làm người hướng dẫn trong các video trực tuyến cho các công ty sách giáo khoa như Larson Texts, Big Ideas Learning và Big Ideas Math. Bài viết này đã được xem 3.158 lần.
Chuyên mục: Toán học
Trang này đã được đọc 3.158 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo