Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dầu bạc hà có rất nhiều cách sử dụng. Nó có thể dùng để tạo mùi bạc hà cho đồ uống, thêm vị bạc hà cho đồ ăn như sô cô la và được dùng trong rất nhiều những ứng dụng tự nhiên từ ngăn chặn kiến cho đến làm thông nghẹt mũi. Để tự làm bạn sẽ mất một vài tuần, nhưng lại rẻ và rất dễ thực hiện.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Chiết xuất Tinh dầu Bạc hà

 1. 1
  Chọn một loại dung dịch dùng để chiết. Rượu vốt ca, hoặc các loại rượu từ ngũ cốc có nồng độ cao khác, là tốt nhất, do có cả nước và cồn rượu giúp hoà tan dầu. Mặc dù giấm táo hoặc glycerin cũng có thể dùng thay thế, hỗn hợp cồn thuốc cuối cùng sẽ ít mạnh hơn và có thời gian sử dụng ngắn hơn.[1] Cồn thuốc tự làm, cũng giống như tinh dầu vani mà bạn mua ở cửa hàng, thường được dùng với lượng nhỏ nên phần cồn thường không có hiệu quả đáng kể.
  • Đối với lá bạc hà khô, dùng vốt ca có chứa 45-60% cồn rượu (90-120 proof).
  • Đối với lá bạc hà tươi, do chúng đã có sẵn nước, dùng vốt ca hay Everclear với 90-95% cồn rượu (180-190 proof).
 2. 2
  Cắt hay nghiền lá bạc hà. Cắt một bó lá bạc hà tươi thành hai hay ba miếng, hoặc nghiền lá bằng đáy cốc sạch, như vậy sẽ có nhiều tinh dầu hòa vào dung dịch hơn.[2] Còn lá bạc hà khô thì có thể bóp vụn bằng tay, hoặc để gần như nguyên vẹn.
  • Rửa lá bạc hà tươi trước khi cắt.
  • Không nhất thiết phải bỏ cuống, nhưng nên loại bỏ những lá có màu tối hoặc không đều màu, do chúng có thể đã bị hỏng.
 3. 3
  Đựng bạc hà và dung dịch trong một lọ kín. Nhồi vào lọ lá bạc hà, để chừa khoảng 1,5 cm nếu bạn muốn có cồn thuốc mạnh hơn. Bạn có thể dùng ít lá bạc hà hơn nếu thích, nhưng thành phẩm của bạn sẽ có ít hương thơm và mùi vị hơn. Khi đã cho vào bạc hà, đổ rượu hoặc dung dịch vào lọ sao cho phần lá ngập hoàn toàn. Đóng chặt nắp lọ.
  • Lúc đầu phần lá có thể sẽ nổi lên. Bạn có thể đẩy chúng xuống với một cái thìa, nhưng chúng nên tự chìm sau một vài ngày.
 4. 4
  Để ngâm trong một vài tuần, thỉnh thoảng lắc lên. Thời gian ngâm phụ thuộc vào độ mạnh của cồn thuốc mà bạn mong muốn, nhưng thường sẽ mất khoảng từ bốn đến tám tuần.[3] Nhiều người thích để lọ ở nơi tối, do ánh nắng mặt trời có thể làm giảm tuổi thọ của cồn rượu. Một hay hai lần một tuần, lắc lọ trong một vài phút để đẩy nhanh quá trình hòa tan.
  • Bạn có thể nếm thử một giọt của hỗn hợp để quyết định xem nó đã đủ mạnh với bạn chưa.
 5. 5
  Lọc dung dịch vào một bình chứa bằng thủy tinh màu nâu. Đổ dung dịch qua một cái lọc cà phê để loại bỏ lá và cặn. Bảo quản cồn thuốc trong một bình chứa bằng thủy tinh màu nâu để bảo vệ nó khỏi ánh nắng mặt trời và làm tăng thời gian sử dụng. Có thể để trong sáu tháng hoặc nhiều hơn, mặc dù nó có thể dần mất đi hiệu lực theo thời gian.
  • Nếu cồn thuốc có mùi vốt ca, hoặc không mạnh như bạn muốn, để lọ thêm một tuần nữa với đồ lọc cà phê hay một miếng vải trên nắp lọ. Một phần cồn sẽ bị bay hơi.[4]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Sử dụng Cồn rượu Tinh dầu Bạc hà

 1. 1
  Cho một vài giọt vào đồ uống nóng. Khuấy một đến ba giọt vào cacao nóng, nước nóng, hay trà thảo dược. Nếu cồn thuốc của bạn nhẹ, bạn có thể cho thêm. Chỉ có một lượng rất nhỏ cồn rượu, nên bạn không cần phải lo lắng về việc bị say.
  • Uống bạc hà có thể giúp với một vài triệu chứng khó tiêu, nhưng nên tránh dùng nếu bạn bị chứng trào ngược axit dạ dày, hoặc chứng thoát vị.[5]
 2. 2
  Thêm vị cho công thức bánh của bạn. Khoảng ½ thìa cà phê (2.5 ml) tinh dầu bạc hà của bạn là đủ vị cho một mẻ bánh brownies, hoặc một mẻ kẹo mềm hoặc bánh meringues. Bạn sẽ phải tự thử nghiệm số lượng cần dùng, do cồn thuốc tự làm có độ mạnh khác nhau. Đối với một số công thức, như kem phủ bánh, có thể dễ dàng trộn từng ít một và thử bằng cách nếm.
 3. 3
  Ngăn côn trùng. Tinh dầu bạc hà có thể ngăn kiến, ruồi và sâu bướm, nhưng không có mấy hiệu quả với các loại chuột.[6] [7] Thấm ướt các miếng bông với cồn thuốc và đặt chúng ở khu vực mà côn trùng được tìm thấy. Thay các miếng bông một hoặc hai lần một tuần.
  • Để các miếng bông ra khỏi tầm với của thú nuôi.
 4. 4
  Dùng bạc hà để làm tăng khả năng ghi nhớ và tập trung. Một số nghiện cứu cho thấy tinh dầu bạc hà giúp làm tăng sự tập trung.[8] Nhỏ cồn rượu lên quần áo và ngửi nó trước khi học, và tất nhiên trước khi làm kiểm tra, hoặc bất cứ khi nào bạn cảm thấy căng thẳng hoặc mệt mỏi.
 5. 5
  Pha loãng với dầu để dùng cho da. Trộn một vài giọt vào dầu hạnh nhân, dầu ôliu, bơ hạt mỡ, hoặc bất kỳ loại dầu nào an toàn cho da để làm thuốc mỡ. Xoa lên ngực để giúp làm giảm sung huyết, hoặc lên những chỗ bị đau cơ, khớp, hoặc nổi phát ban do dị ứng cây thường xuân để làm giảm đau. Xoa lên trán và thái dương giúp chống lại cơn đau đầu do căng thẳng.[9]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Để thu được lượng tinh dầu cao nhất, hái chúng vào lúc 10h sáng, khi sương đã tan, nhưng trước khi mặt trời trở nên quá nóng.
 • Nếu có cặn trong cồn thuốc, lọc dung dịch lần thứ hai qua đồ lọc cà phê.
 • Công thức này tạo ra cồn thuốc, không mạnh bằng dầu tinh chất. Dầu tinh chất thường được làm bằng quá trình chưng cất bằng hơi nước cần nhiều thời gian, không khả thi với chiết xuất tại gia thông thường.

Cảnh báo

 • Cồn rượu có thể giữ được đến tận một năm, nhưng nó vẫn được khuyên dùng trong vòng sáu tháng.
 • Chỉ nên dùng một lượng nhỏ cồn thuốc.
 • Không bao giờ dùng rượu không an toàn để tiêu thụ. Ngay cả khi bạn không có ý định dùng cồn rượu để ăn, isopropyl hay rượu dùng để đánh bóng sẽ để lại mùi nặng, khó chịu.[10]
 • Không bao giờ xoa dầu bạc hà lên mặt trẻ nhỏ, vì có thể gây ảnh hưởng tới hô hấp.[11]

Những thứ bạn cần

 • Lá bạc hà khô & rượu ngũ cốc 45-60%
 • Hoặc lá bạc hà tươi & rượu ngũ cốc 90-95%
 • Lọ kín
 • Đồ lọc
 • Bình chứa bằng thủy tinh màu nâu
 • Eyedropper (để sử dụng)

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 14 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 27.343 lần.
Trang này đã được đọc 27.343 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo