Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn không nên dùng biện pháp bạo lực để giải quyết mâu thuẫn với người khác trên đường. Điều đầu tiên bạn nên làm là cố gắng giải quyết vấn đề hay hòa giải bằng lời. Tuy nhiên, nếu bạn gặp tình huống phải tự vệ, điều quan trọng là phải hiểu các chiến thuật chiến đấu cơ bản trên đường phố để giữ an toàn cho bản thân và chiến thắng. Nếu bạn muốn tránh đánh nhau thì hãy học cách tự vệ, sử dụng các chiêu thức võ và chiến thuật phù hợp để đánh bại đối thủ, khi đó bạn sẽ thấy an toàn và tự tin nếu phải chạm trán với kẻ nào đó thích bạo lực.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Tự vệ

 1. 1
  Luôn luôn giữ an toàn. Mặc dù bạn không thể chọn nơi xảy ra vụ ẩu đả, nhưng có nhiều việc bạn có thể làm để đảm bảo an toàn cho mình trong tình huống tự vệ. Tránh đánh nhau giữa đường hay trên lề đường có bề mặt cứng, nền bê tông, hoặc những nơi có gờ sắc và cứng như bậc bê tông.
  • Nếu kẻ tấn công sử dụng vũ khí như dao hay ống tuýp, bạn chỉ nên bỏ chạy.[1]
  • Nếu ai đó chĩa súng đòi cướp, bạn nên đưa cho họ bất kì thứ gì họ muốn thay vì chống lại để chịu rủi ro chấn thương nghiêm trọng hay tử vong.
  • Đôi khi các biện pháp tự vệ và bảo toàn tính mạng chính là chịu khuất phục để sống sót.
 2. 2
  Đánh vào các vị trí mềm trên người đối thủ. Đòn đánh vào các vị trí như mặt, thái dương, cổ họng, thận, vùng bụng hạ sườn có thể vô hiệu hóa đối thủ.[2] Bạn cũng có thể cào, cắn, cấu, nhổ nước bọt, giật tóc và đánh vào mắt. Bạn đang tự vệ trước một kẻ tấn công bạo lực, không phải đánh nhau trên sàn đấu có quy luật. Sử dụng bất kì thứ gì có thể để đảm bảo an toàn. Sử dụng đòn móc mắt và thọc vào cổ họng đối thủ.
  • Đánh vào mũi sẽ làm mờ mắt và gây đau, khiến đối thủ choáng váng một lúc và bạn có đủ thời gian bỏ chạy.
 3. 3
  Đánh vào chân. Bạn nên đá thấp vào ống quyển, mắt cá chân, mặt sau bắp vế hay đùi, và xương bánh chè (nếu chân họ để thẳng). Không đá cao hơn đầu gối hay eo vì họ sẽ nắm lấy chân bạn. Nếu có trong tay thứ gì đó như cây gậy hay ống tuýp, bạn có thể nhắm vào chân họ. Nếu đối thủ không thể bước đi hay đuổi theo thì bạn có thể bỏ chạy an toàn và chấm dứt cuộc đánh nhau.
 4. 4
  Tấn công đối thủ từ phía sau. Đòn tấn công từ phía sau rất khó thấy để tránh, và khi đánh nhau ngoài thực tế, tấn công từ phía sau không phải là hành động hèn hạ. Đề phòng phía sau bạn và tấn công đối thủ từ phía sau. Sử dụng chuyển động qua lại và chạy quanh đối thủ. Việc tấn công vào chân anh ta hay kẹp cánh tay họ từ phía sau có thể giúp bạn quật họ xuống đất trong thời gian chờ người khác đến hỗ trợ.
 5. 5
  Húc đầu vào đối thủ nhanh và mạnh. Sử dụng đỉnh đầu húc vào mũi và mặt họ. Đòn húc đầu có thể dễ dàng hạ gục hay làm vỡ xương mặt đối thủ. Bạn phải nhớ gập cằm vào và tấn công bằng đỉnh đầu. Nhắm vào khu vực có mắt, mũi và miệng.[3]
 6. 6
  Học cách túm người. Kỹ thuật túm người tốt có thể đặt bạn vào thế kiểm soát, thậm chí khi đối thủ mạnh hay nhanh hơn bạn. Các kỹ thuật túm người phổ biến là nhu thuật Brazin, sambo và môn vật. Học cách đè, quật hay siết cổ đối thủ nếu bạn muốn kết thúc trận đánh nhanh. Nắm khả năng kiểm soát về tư thế khi hai bên vật nhau trên mặt đất cũng là yếu tố rất quan trọng.[4]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Sử dụng chiến thuật

 1. 1
  Chú ý môi trường xung quanh. Ngoài việc để ý những đồ vật có thể sử dụng làm vũ khí hay bẫy, bạn cũng cần biết đường bỏ chạy - đặc biệt khi kẻ thù đông hơn. Sử dụng tất cả các giác quan. Đừng nhìn quanh một cách vô định mà nên tập trung vào những gì phải làm.
 2. 2
  Đứng ở khoảng cách an toàn. Bạn nên đứng cách xa đối thủ một khoảng an toàn trừ khi chuẩn bị tấn công. Kẻ tấn công cần cự ly gần để ra đòn, do đó họ sẽ không thể đánh nếu bạn đứng ngoài tầm với của họ. Cố gắng đứng về một bên của đối thủ thay vì đứng trực diện với họ. Nhớ rằng họ có thể là chướng ngại vật của chính họ. Bạn nên bắt chéo cánh tay để bảo vệ, tư thế này giúp bạn đưa tay lên bảo vệ mặt kịp thời khi họ xông đến.
 3. 3
  Lấy vũ khí. Theo quy tắc "sử dụng vũ lực hợp lý", bạn có quyền dùng vũ lực ở mức độ cần thiết để đảm bảo an toàn cho bản thân. Nếu bạn rút dao (hay vũ khí khác) đe dọa một người và họ tiếp tục muốn đối đầu, khi đó anh ta đã ép bạn phải tự vệ. Sự sống là ưu tiên của bạn - làm tổn thương hay đe dọa đối phương đủ để bạn chạy trốn là phương pháp của bạn.
  • Hãy tìm bất kì thứ gì có thể dùng làm vũ khí như cán chổi, cây gậy hay nắp đậy thùng rác.
 4. 4
  Thu hẹp khoảng cách khi chuẩn bị tấn công. Đa số mọi người đều khiến đối phương của họ khó chịu và bất ngờ khi đột ngột tiếp cận gần hơn. Một lợi ích khác của việc thu hẹp khoảng cách đó là đối thủ không thể duỗi thẳng cánh tay hoàn toàn, do đó lực của cú đấm sẽ giảm.[5] Cố gắng vật họ xuống đất và kiểm soát cơ thể họ. Nếu họ bị đè nằm ngửa thì sẽ không thể đấm mạnh như khi đang đứng.
 5. 5
  Thư giãn tối đa và hít thở sâu. Bạn càng thư giãn thì đòn tấn công càng mạnh và nguy cơ bị chấn thương sẽ giảm. Điều hòa hơi thở bằng cách hít sâu qua mũi và thở ra qua miệng. Hơi thở nông sẽ làm bạn mệt nhanh hơn và lợi thế sẽ nghiêng về phía đối thủ.[6]
  • Bạn càng hồi hộp hay căng thẳng thì sẽ càng mệt nhanh hơn.
  Adrian Tandez

  Adrian Tandez

  Chuyên gia huấn luyện tự vệ
  Adrian Tandez là nhà sáng lập và giáo viên chính của viện Tandez Academy, một trung tâm huấn luyện tự vệ nổi tiếng thế giới. Ông là giáo viên dạy môn Triệt Quyền Đạo của Lý Tiểu Long, võ thuật Philipine và môn Silat của võ sư huyền thoại Dan Inosanto. Ông có kinh nghiệm dạy các môn võ này hơn 25 năm.
  Adrian Tandez
  Adrian Tandez
  Chuyên gia huấn luyện tự vệ

  Hãy sử dụng các kỹ thuật phù hợp để tránh bị thương. Với tư thế phù hợp, vai sẽ thẳng hàng với khuỷu tay, cổ tay và bàn tay. Bạn sẽ tung ra nhiều lực hơn mà vẫn đứng vững. Bạn sẽ giảm được lực phản lại vì tư thế đứng đúng có tác dụng giảm chấn.

 6. 6
  Giữ thăng bằng để tránh bị đánh ngã. Mở rộng chân ngang vai và hạ thấp người. Bị ngã xuống đất là tình huống rất nguy hiểm đối với người không học võ, đặc biệt khi đối thủ có vũ khí, có nhiều người hỗ trợ hay có kinh nghiệm vật lộn trên đất. Nếu rơi vào tình huống vật nhau trên đất thì bạn phải tìm cách tách ra ngay.[7]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Tránh đánh nhau

 1. 1
  Bỏ đi để tránh đánh nhau. Cách tốt nhất để giành chiến thắng là tránh đánh nhau ngay từ đầu. Trong đa số các cuộc ẩu đả ngoài đường, thường sẽ có dấu hiệu cảnh báo trước khi xung đột thật sự xảy ra. Cố gắng giải quyết mẫu thuẫn trước khi xung đột xảy ra. Khi cãi nhau bạn nên giữ bình tĩnh và có lập trường vững chắc, nhưng tiếp cận vấn đề theo hướng thể hiện sự nuối tiếc. Giữ thái độ ôn hòa và không đối đầu. Bạn nên cố gắng xin lỗi người đó và giải thích rằng ngay từ đầu bạn đã không cố ý làm điều khiến họ tức giận.
  • Các dấu hiệu cho thấy một người muốn đánh nhau với bạn là tay nắm lại, tư thế hung hăng, la hét hay chửi thề.[8]
  • Bạn có thể nói, "Tôi xin lỗi vì đã làm anh hiểu như vậy, nhưng thật sự tôi không có ý đó. Xin lỗi về sự hiểu lầm".
  • Nếu họ tiếp tục tiến về phía bạn, nhớ đưa hai bàn tay lên hoặc bắt chéo cánh tay để đề phòng họ tấn công. Bạn có thể nói, "Lùi lại đi anh bạn!" hoặc "Bây giờ tôi không muốn đánh nhau, xin đừng đến gần tôi".
 2. 2
  Biết khi nào nên bỏ chạy và cách chạy. Nếu đối phương mạnh hơn, đông hơn hay đơn giản là bạn không muốn đánh nhau, ngay khi có cơ hội bạn hãy chạy đến chỗ công cộng, có đầy đủ ánh sáng và nhiều người khác. Trong khi bỏ chạy khỏi cuộc xung đột, bạn cố gắng cản trở đối thủ tối đa bằng cách quăng các đồ vật cản đường họ.
  • Nếu có thể thì bạn xô đổ thùng rác, chạy qua ô tô, xe buýt hay các vật cản khác giữa bạn và họ.
  • Chạy vào các khoảng trống hẹp như giữa hai làn xe ô tô, lồng cầu thang hay hành lang hẹp. Việc này sẽ ngăn cản đối phương không thể bao vây bạn.
  • Nếu biết không thể chạy thoát thì bạn đừng cố. Nếu bạn bị bắt lại (đặc biệt khi họ có nhiều người) thì nhiều khả năng bạn sẽ thua vì lý do đơn giản là đã mệt. Nếu gặp tình huống này thì bạn nên chuẩn bị tự vệ.
 3. 3
  Tạo ra càng nhiều tiếng ồn càng tốt. Đừng ngại hét lên để nhờ sự trợ giúp. Tìm các lực lượng quản lý như cảnh sát hay nhân viên an ninh. Gây ra tiếng ồn và la hét sẽ thu hút sự chú ý của người khác, là điều mà kẻ tấn công không muốn. Việc này khiến họ mất tập trung và có thể hoảng sợ, do đó không còn tâm trí đánh nhau. Nếu có nhiều người chứng kiến, đối phương sẽ giảm khuynh hướng dùng vũ lực.
  • Bạn có thể hét lên rằng, "Cứu, anh ta muốn đánh tôi!" hoặc "Ai đó làm ơn giúp tôi gọi cảnh sát!"
  • Khi tìm sự giúp đỡ, bạn nên xác định cụ thể một người và nhìn vào mắt họ trước khi bắt đầu la lên.
  • Nếu nơi đó trở thành hiện trường một vụ ẩu đả thì kẻ tấn công có thể sẽ bỏ đi.
 4. 4
  Chạy trốn nhanh ngay khi đối thủ mất khả năng tấn công. Gọi điện cho cảnh sát hay cơ quan quản lý khác ngay khi có thể. Cho họ biết vị trí của bạn, vụ đánh nhau xảy ra ở đâu và mô tả kẻ tấn công. Đừng cố nán lại để đánh bại tất cả đối thủ nếu họ có nhiều người. Ngay khi có cơ hội, bạn hãy tận dụng để bỏ trốn.
 5. 5
  Xin lỗi về hành động của bạn. Nếu bạn đã làm điều gì khiến ai đó tức giận đến mức muốn đánh bạn, thì nhiều khả năng việc bạn làm đã khiêu khích họ. Hãy nghĩ về hành động của bạn, xin lỗi họ và bỏ đi. Cố gắng hiểu sự việc nếu bạn ở vào vị trí của họ, và hãy xin lỗi một cách chân thành. Cho dù bạn không hiểu vì sao họ nổi giận, hãy thông cảm cho sự tức giận của họ và xoa dịu tình hình thay vì gây leo thang.
  • Ví dụ, nếu ai đó hét vào mặt bạn và trở nên hung hăng, bạn có thể nói, "Xin lỗi anh vì tôi lỡ làm đổ nước. Chỗ này đông người quá nên tôi vô tình va vào anh. Tôi thật sự không muốn làm bẩn áo anh. Đừng giận tôi nhé!"
  • Nếu bạn làm điều gì đó khiến người khác bị xúc phạm thì nên xin lỗi như sau, "Tôi không có ý xúc phạm anh khi nói như vậy. Tôi đã nghĩ về điều này và nhận ra mình thật vô tâm. Tôi thật sự xin lỗi. Anh có thể bỏ qua không?"
 6. 6
  Hiểu bản chất nghiêm trọng của việc đánh nhau. Cáo buộc tấn công người khác có thể được xếp vào tội nhẹ hoặc trọng tội. Nếu bạn khiêu khích đánh nhau và gây tổn thương nặng cho người khác, bạn có thể bị buộc tội và phải đi tù. Ở Mỹ, hình phạt cho cáo buộc tấn công nghiêm trọng có thể là một năm tù treo đến tù chung thân tại một số tiểu bang.[9] Đánh nhau cũng gây ra rủi ro cho sức khỏe của chính bạn và cuộc sống nói chung. Bạn thật sự nên tránh đánh nhau ở ngoài đường bằng mọi giá.
  • Nếu muốn thể hiện sự thô bạo hay thích đánh nhau thì bạn nên cân nhắc tham gia phòng tập có chương trình huấn luyện võ thuật tổng hợp.
  • Các loại phòng tập bạn có thể tham gia để được đánh võ trong thực tế là phòng tập Muay Thái và quyền anh kiểu Mỹ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu phải đánh nhau với nhiều đối thủ thì bạn tấn công kẻ đứng gần mình nhất. Nếu đánh bại được một hay vài người thì sau đó bạn nên bỏ chạy. Đôi khi việc đánh gục một người sẽ khiến những kẻ khác sợ.
 • Học võ có thể giúp bạn đánh thắng nếu bị đẩy vào đường cùng. Chọn kiểu võ có các chiêu đối kháng bằng tay không và vật lộn trên mặt đất, để bạn có thể đánh hiệu quả khi đứng và khi lăn ra đất. Tuy nhiên, cho dù bạn đã học võ trong thời gian dài thì điều đó không có nghĩa bạn sẽ tuyệt đối an toàn trên đường.
 • Đếm số người rượt theo bạn và ghi nhớ con số này. Việc này sẽ giúp bạn không bị tấn công bất ngờ nếu họ chia ra.
 • Nếu có người khác có thể đối phó với tình huống này tốt hơn thì bạn để cho họ lo liệu. Đừng cố gắng can thiệp vì bạn có thể gây thêm rắc rối. Làm theo các mệnh lệnh do họ đưa ra.

Cảnh báo

 • Đừng bao giờ đánh nhau khi say xỉn hay chịu ảnh hưởng của ma túy, trừ khi bạn bắt buộc phải đánh vì sự an toàn của bản thân và không có vũ khí.
 • Khi đánh vào mặt đối thủ, bạn nên cẩn thận. Bạn có thể bị gãy ngón tay hay đứt tay nếu đánh phải trán, răng hay mũi họ.
 • Bài viết này là hướng dẫn cơ bản để đối phó với các tình huống khó khăn, và không nhằm thay thế việc huấn luyện tự vệ thực tế. Nếu bạn muốn học cách tự vệ trước hành vi bạo lực thì nên tìm một lớp học tự vệ uy tín trong khu vực. Nếu không biết bắt đầu từ đâu thì bạn có thể hỏi đồn công an tại địa phương.
 • Đánh nhau có thể gây ra chấn thương hay tử vong, và khiến bạn phải đi tù.
 • "Sử dụng vũ lực hợp lý" là cụm từ quan trọng nhất cần ghi nhớ khi tự vệ; luật pháp thường cho phép bạn sử dụng đủ vũ lực để ngăn chặn kẻ tấn công hãm hại, nhưng không quá mức cần thiết. Chỉ làm những gì cần thiết để có thể bỏ trốn, và thông báo cho cơ quan chức năng ngay khi được. Tại một số nước, những hành vi như đá người khác khi họ đã ngã được xem là tấn công, ngay cả trong tình huống tự vệ.

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 99.568 lần.
Chuyên mục: Võ thuật
Trang này đã được đọc 99.568 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo