Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Các vết thâm tím ở những chỗ dễ nhìn thấy như mặt, cánh tay và chân có thể khiến bạn mất tự tin về ngoại hình của mình. Vết thâm tím còn là nỗi phiền toái khi bạn làm nghề cần phải quay phim, chụp ảnh hoặc trình diễn. Tuy nhiên bạn có thể che các vết thâm tím trên mặt và cơ thể bằng cách trang điểm hay dùng phụ kiện hoặc trang phục.

Nếu bạn bị người thân bạo hành, quan trọng là bạn phải tìm kiếm sự giúp đỡ để chấm dứt tình trạng này. Bạn không cô đơn và xứng đáng được sống một cuộc sống khỏe mạnh, an toàn và hạnh phúc.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Che vết thâm tím trên cơ thể

 1. 1
  Không dùng lotion. Nếu dùng lotion trước khi thoa kem nền, lớp kem nền có thể sẽ không bám được trên da. Vì vậy tốt nhất là không dùng lotion, hoặc ít nhất là tránh thoa lotion lên vùng da bị thâm tím.[1]
  • Nếu da quá khô, bạn có thể thoa một lớp lotion loại nhẹ trước khi dùng kem nền.
 2. 2
  Thoa một lớp dày kem nền hợp với tông màu da của bạn. Bạn có thể mua loại kem nền chuyên dành cho da trên cơ thể, hoặc chỉ cần loại kem nền có độ che phủ cao.[2] Thoa kem lên vết thâm và dùng ngón tay tán đều.
  • Mỹ phẩm hóa trang cũng rất có hiệu quả cho các vết thâm trên cơ thể.
 3. 3
  Dùng kem che khuyết điểm cho các vết thâm tím đậm màu hơn. Nếu có vết thâm quá đậm màu mà lớp kem nền không thể che được, có thể bạn cần phải xử lý bằng kem che khuyết điểm. Dùng ngón tay hoặc mút trang điểm nhẹ nhàng chấm kem lên vùng thâm tím.[3]
  • Chọn loại kem che khuyết điểm có tông màu sáng hơn màu da tự nhiên của bạn một chút.
 4. 4
  Thử dùng một chút son môi màu đỏ pha với kem che khuyết điểm. Trộn kem che khuyết điểm với son môi màu đỏ cam để tạo thành màu hồng đào hoặc màu da. Sau đó thoa hỗn hợp lên vết thâm.[4]
  • Sau khi thoa hỗn hợp màu hồng lên vết thâm, tán đều và phủ thêm một hoặc hai lớp kem che khuyết điểm lên trên.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Trang điểm để che vết thâm tím trên mặt

 1. 1
  Bước đầu tiên là dùng kem che khuyết điểm. Để việc che khuyết điểm có hiệu quả, bạn hãy bắt đầu bằng cách thoa một lớp kem che khuyết điểm. Chọn màu kem sáng hơn màu da tự nhiên của bạn và dùng một lượng đủ để che phủ toàn bộ vết thâm tím. Dùng ngón tay hoặc mút trang điểm chấm kem lên vết thâm tím, sau đó tán đều.
  • Bạn cũng có thể tìm loại kem che khuyết điểm có tông màu vàng để giúp trung hòa màu của vết thâm.
  • Nếu vết thâm có màu khác, bạn có thể tìm các loại kem che khuyết điểm có tông màu khác nhau để có kết quả tốt hơn. Ví dụ, bạn có thể dùng kem có tông màu xanh lá cây cho vết thâm màu đỏ, tông màu trắng cho vết thâm màu nâu, và tông màu tím oải hương cho vết thâm màu vàng.[5]
 2. 2
  Thoa kem nền. Sau khi che vết thâm bằng kem che khuyết điểm, bạn hãy tiếp tục thoa một lớp kem nền.[6] Lớp kem nền sẽ giúp làm đều màu và che phủ thêm lên vết thâm. Dùng ngón tay hoặc mút trang điểm chấm kem nền lên mặt và tán đều.
  • Thoa kem nền lên toàn bộ khuôn mặt để có kết quả tốt nhất. Đừng chỉ thoa lên một bên má hoặc một bên mặt, nếu không bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt về màu sắc.
 3. 3
  Phủ một lớp phấn trong suốt.[7] Để tạo thêm một lớp che phủ nữa, bạn hãy dùng cọ trang điểm phủ một lớp phấn bột trong suốt lên lớp kem che khuyết điểm và lớp kem nền. Lớp phấn phủ sẽ giúp giữ các lớp trang điểm không bị trôi.
  • Bạn cũng nên phủ phấn lên toàn bộ khuôn mặt. Điều này sẽ giúp làn da có vẻ đồng nhất.
  • Có thể bạn cần dặm lại phấn trong cả ngày. Đem một hộp phấn nén theo mình và cách vài tiếng nên kiểm tra lại lớp trang điểm một lần.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Dùng các phương pháp khác để che vết thâm

 1. 1
  Dùng trang phục và phụ kiện để che vết thâm. Quần áo có thể giúp bạn che phủ vết thâm. Bạn hãy kiểm tra tủ quần áo để tìm trang phục hoặc phụ kiện nào có thể giúp bạn che đi vết thâm tím tùy vào vị trí của nó.
  • Áo dài tay hoặc quần dài có thể dễ dàng che đi vết thâm tím ở cánh tay hoặc chân. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể áp dụng, nhất là khi trời nóng.
  • Khăn, băng đô hoặc mũ có thể giúp che vết thâm tím gần đường viền chân tóc hoặc trên trán.
  • Nếu vết thâm ở mắt hoặc gần sống mũi, bạn có thể che bằng kính râm hoặc kính thuốc.[8]
 2. 2
  Trang điểm đậm cho mắt hoặc môi.[9] Bạn có thể đánh lạc hướng bằng cách tạo vẻ nổi bật cho mắt hoặc môi. Cách này sẽ không che được vết thâm tím nhưng sẽ giúp mọi người bớt chú ý đến nó.
  • Ví dụ, bạn có thể kẻ mắt màu đen với vài lớp mascara, hoặc dùng son đỏ rực rỡ để thu hút sự chú ý của mọi người vào mắt hoặc môi của bạn thay vì vào vết thâm tím.
 3. 3
  Đeo phụ kiện sinh động. Nếu bạn có hoa tai dài “toòng teng” hoặc vòng đeo cổ bản rộng, vậy thì bây giờ có lẽ là lúc thích hợp để đeo. Các phụ kiện vui mắt này không che được vết thâm tím nhưng sẽ kéo sự tập trung của mọi người ra khỏi nơi đó.
  • Ví dụ, bạn có thể đeo khuyên tai tròn hoặc vòng cổ có các tua trang trí để đánh lạc hướng chú ý của mọi người ra khỏi vùng da bị thâm tím.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Nếu bị bạo hành thể chất, điều quan trọng bạn cần làm là tìm sự giúp đỡ để thoát khỏi tình trạng này.
 • Không thoa kem che khuyết điểm hoặc mỹ phẩm lên các vết cắt, vết khâu hoặc các vết thương hở.

Những thứ bạn cần

 • Kem che khuyết điểm
 • Kem nền
 • Phấn phủ trong suốt
 • Son môi màu đỏ
 • Mút trang điểm
 • Chì kẻ mắt
 • Quần dài, áo dài tay
 • Phụ kiện thời trang

Bài viết wikiHow có liên quan

Khôi phục phấn nén bị vỡ
Biết dáng mắt của bạnBiết dáng mắt của bạn
Chọn màu sắc làm nổi bật màu da của bạnChọn màu sắc làm nổi bật màu da của bạn
Lựa chọn màu son phù hợp với bạnLựa chọn màu son phù hợp với bạn
Tẩy keo dán mi giả
Đánh kem nền
Nhuộm lông mày
Chọn màu kem nền phù hợp với màu daChọn màu kem nền phù hợp với màu da
Trang điểm cho người mới bắt đầu
Độ tuổi nào là phù hợp để bắt đầu trang điểm? Hướng dẫn dành cho phụ huynh và các bạn nhỏĐộ tuổi phù hợp để trang điểm - hướng dẫn cho phụ huynh và các bạn nhỏ
Đánh phấn highlight
Tẩy màu nhuộm lông màyTẩy màu nhuộm lông mày
Sử dụng kem lót (primer)
Làm son bóng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Alicia Ramos
Cùng viết bởi:
Chuyên gia thẩm mỹ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Alicia Ramos. Alicia Ramos là chuyên gia thẩm mỹ được cấp phép và là chủ sở hữu của Smoothe Denver tại Denver, Colorado. Cô đã nhận được giấy phép của School of Botanical & Medical Aesthetics với kiến thức về lông mi, cạp lông mặt, tẩy lông, điều trị siêu mài mòn da và lột hóa chất. Hiện cô cung cấp các giải pháp chăm sóc da cho hàng trăm khách hàng. Bài viết này đã được xem 11.796 lần.
Chuyên mục: Trang điểm
Trang này đã được đọc 11.796 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo