Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dù là đã hứa bỏ thuốc lá với ai đó nhưng chưa làm được hay không muốn mang theo mùi khói thuốc trên người đến cơ quan, có những lúc bạn cần phải che giấu mùi thuốc lá. May mắn thay, có một vài mẹo giúp bạn át mùi và ngăn ngừa khói thuốc bám vào người trong những lần sau.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Loại bỏ mùi thuốc lá trên người

 1. 1
  Nhai kẹo cao su. Chuẩn bị sẵn kẹo cao su và nhai một thanh sau khi hút thuốc để có hơi thở thơm mùi bạc hà. Bên cạnh các phương pháp khác, nhai kẹo cao su là cách dễ nhất và hiệu quả nhất để át mùi thuốc lá. Thậm chí bạn có thể nhai vài thanh kẹo cao su trong khi hút thuốc và thêm một thanh nữa khi hút xong.[1]
  • Nếu có điều kiện, bạn nên đánh răng trước khi ai đó có cơ hội ngửi mùi khói thuốc trên người bạn. Nước xịt thơm miệng thường nhanh hết mùi nhưng cũng là một phương pháp khá hiệu quả, nước súc miệng cũng vậy.
 2. 2
  Rửa tay kỹ bằng xà phòng. Bàn tay cầm thuốc lá sẽ có mùi khói thuốc dai dẳng nhất. Rửa tay thật sạch là cách thiết thực nhất để loại bỏ mùi thuốc lá trên tay. Bạn nên dùng xà phòng lỏng thật thơm để đạt hiệu quả tối đa.
 3. 3
  Rửa mặt. Rửa mặt bằng xà phòng và nước cũng là bước quan trọng. Bạn có thể rửa mặt nhanh trong khi rửa tay, nhất là xung quanh cằm và miệng. Nếu có râu, bạn cần đặc biệt chú ý kỳ cọ râu thật kỹ.
  • Một miếng bông tẩm cồn hoặc chải xịt khử mùi cũng át được mùi hiệu quả nhưng có thể hơi lộ liễu. Khi bạn đang cố gắng không để mọi người nghi ngờ thì mùi nước hoa nồng nặc có thể gây hại hơn là lợi. Thay vào đó, bạn chỉ cần chấm một chút sản phẩm khử mùi gần cổ. Như vậy người ta sẽ tưởng bạn chỉ xịt hơi quá tay chứ không phải là đang cố che giấu thứ gì đó.
 4. 4
  Hong tóc cho mùi thuốc bay đi. Nếu có mái tóc dài, bạn nên buộc tóc đuôi ngựa trước khi hút thuốc và thả tóc xuống khi hút xong. Đi đi lại lại một lúc trước khi phải đến gần mọi người, hoặc mở kính cửa sổ ô tô khi ngồi trong xe để mùi khói thuốc bay ra ngoài.
  • Bạn có thể cân nhắc dùng kem ủ tóc hoặc các sản phẩm dành cho tóc khác, nếu có.
 5. 5
  Xát giấy thơm sấy quần áo hoặc xịt nước thơm Febreeze. Để quần áo thơm như vừa được giặt, bạn có thể dùng giấy thơm quần áo vốn có tác dụng hút các mùi như khói thuốc. Nước xịt phòng như Febreeze có hương thơm nhẹ nhàng tự nhiên cũng có tác dụng tương tự. Các sản phẩm này có thể khử mùi thuốc lá thay vì chỉ đơn thuần át mùi như các loại nước thơm, nước hoa hay sản phẩm sau khi cạo râu.[2]
  • Đừng bao giờ để thuốc lá hút dở hoặc các đầu mẩu thuốc lá trong túi. Mùi của chúng nồng nặc hơn mùi khói thuốc nhiều và cũng khó loại bỏ hơn. Đừng vứt đầu thuốc lá lung tung, nhưng bạn nên tìm nơi thích hợp để bỏ đi.[3]
  • Bỏ vài thanh kẹo sô cô la và giấy thơm sấy quần áo cùng với bộ đồ hút thuốc để trong xe hoặc ngăn bàn. Sử dụng hai thứ này kết hợp với rửa tay và mặt sẽ là cách rất hiệu quả để khử mùi. Bạn sẽ bớt lo lắng hơn nếu đem những sản phẩm khử mùi này đến những nơi mà bạn có thể hút thuốc.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Khử mùi trong phòng

 1. 1
  Mở hé cửa sổ. Nếu định hút thuốc trong phòng nhưng muốn giảm nhẹ hậu quả sau đó, bạn hãy hút gần cửa sổ mở. Thổi khói thuốc ra ngoài và để điếu thuốc càng gần cửa sổ càng tốt là cách hay nhất để giảm mùi khói thuốc bám dai dẳng.
  • Để khói thuốc không bay ngược vào phòng, bạn có thể đặt quạt bàn nhỏ quay ra ngoài cửa sổ để thổi gió ra ngoài. Như vậy, sau đó bạn sẽ không phải lo quá nhiều về việc che giấu mùi.
 2. 2
  Dùng dụng cụ lọc khói tự chế. Để khói thuốc nhẹ mùi hơn, tất cả những thứ bạn cần chỉ là lõi cuộn giấy vệ sinh, vài tờ giấy thơm sấy quần áo và một sợi chun. Nhét thật nhiều giấy thơm vào lõi cuộn giấy, bọc một tờ ở đầu bên kia và dùng chun buộc lại. Khi hút thuốc, bạn hãy thổi khói vào đầu hở của ống giấy. Mùi thuốc lá sẽ đỡ hơn nhiều.
  • Cách này không loại bỏ được hết mùi khói thuốc nhưng sẽ bớt nồng nặc hơn. Tuy nhiên, khói bay ra từ điếu thuốc đang cháy vẫn là vấn đề lớn, vì vậy bạn nên kết hợp với các phương pháp khác, chẳng hạn như thổi khói ra ngoài cửa sổ và dùng hương thơm để át mùi.
 3. 3
  Thắp nến thơm và hương nhang. Trữ nhiều nến thơm và hương nhang trong nhà để thắp khi hút thuốc cũng là một ý tưởng hay. Hương nhang là lựa chọn rất tốt, nhất là khi bạn vẫn thường thắp nhang, vì khói nhang cũng gần giống mùi khói thuốc. Bố mẹ hay bạn cùng phòng của bạn có thể không nhận ra mùi khói thuốc lẫn trong mùi nhang.
 4. 4
  Hút bụi. Phòng có lót thảm dễ bị ám mùi khói thuốc hơn nhiều. Nếu muốn loại bỏ mùi thuốc lá, bạn nên cân nhắc lấy máy hút bụi ra và đẩy qua một lượt khắp mặt thảm. Dù không thể khử mùi chỉ bằng cách hút bụi, nhưng bạn có thể lùa bớt mùi khói thuốc ra ngoài bằng cách hút bụi thảm.[4]
 5. 5
  Xịt nước thơm xịt phòng Febreeze lên rèm cửa, thảm và các món đồ vải khác. Febreeze là bạn thân của người hút thuốc. Đặc tính khử mùi và hương thơm mát của sản phẩm này có hiệu quả kỳ diệu trong việc át mùi thuốc lá trong nhà. Bạn nên để sẵn một chai Febreeze và thường xuyên xịt lên bề mặt các món đồ vải (và cả quần áo) mà bạn chưa loại bỏ được mùi khói bám dai dẳng.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Ngăn ngừa mùi khói thuốc lá

 1. 1
  Luôn hút thuốc bên ngoài. Khi bạn hút thuốc trong nhà, mùi khói thuốc thường sẽ bám vào người bạn nhiều hơn và càng khó loại bỏ. Nếu bạn lo bị phát hiện, hãy hút thuốc ở ngoài trời, nơi không khí lưu thông tốt hơn và gió có thể cuốn khói thuốc ra xa. Sẽ càng hiệu quả hơn nếu bạn có thể chờ cho đến khi trời mát hơn mới hút thuốc.[5]
  • Nếu trời có gió, bạn hãy quay lưng về hướng gió để khói thuốc bay ra xa người chứ không phả ngược vào mặt, quần áo hay tóc.
  • Một số người hút thuốc cho rằng khói thuốc sẽ ít bám mùi hơn khi trời mưa hoặc ẩm. Nếu bạn có thể tìm được cách che cho thuốc lá khỏi ướt thì hãy thử hút khi trời mưa xem có đỡ không.
 2. 2
  Cởi áo khoác trước khi hút thuốc. Nếu có thể, bạn nên cởi áo khoác trước khi hút thuốc và để ở phòng khác hoặc ở nơi không bị khói thuốc bay vào. Như vậy bạn có thể giữ cho lớp áo bên ngoài vẫn thơm tho. Mặc dù vẫn có mùi thuốc lá trên người, nhưng quần áo sẽ bớt nồng nặc đáng kể.
  • Một lựa chọn khác là mặc áo khoác khi hút thuốc. Chọn áo len hoặc áo khoác da dày chỉ dành để hút thuốc.
 3. 3
  Đội mũ và đeo găng tay. Muốn khỏi bị phát hiện, bạn có thể dành riêng một bộ trang phục hút thuốc để mặc vào và thay ra sau khi hút. Che mái tóc bằng mũ len đan khít và đeo găng tay mỏng.
  • Bỏ mũ và găng tay ra trước khi vào nhà và tìm nơi cất. Bạn có thể để bên ngoài nhà, chẳng hạn như trong nhà kho hoặc trong xe để cho gió thổi bay mùi thuốc lá ra xa những cái mũi tò mò.
 4. 4
  Đứng khi hút thuốc để mùi khói thuốc lá không bám vào quần hoặc giày. Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng bạn có thể giảm mùi đáng kể nếu để điếu thuốc càng xa cơ thể càng tốt. Hầu hết mùi khó chịu không phải từ khói bạn nhả ra mà là từ điếu thuốc đang cháy. Bạn hãy đặt điếu thuốc vào gạt tàn hoặc trên khúc cây khi không hút để mùi thuốc bớt bám vào người.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Không như nhiều người nghĩ, mùi thuốc lá bạc hà cũng không dễ chịu gì hơn thuốc lá thông thường.
 • Đi dạo một đoạn đường dài cũng là cách để khiến mùi khói thuốc bay đi.
 • Nếu có thể, bạn hãy đi tắm và thay quần áo.
 • Nếu bạn ra ngoài hút thuốc và lần nào quay về nhà cũng nhai kẹo cao su, bố mẹ bạn có thể nghi ngờ nếu họ tinh ý. Bạn nên thỉnh thoảng nhai kẹo cao su khi có mặt bố mẹ hoặc trước khi ra ngoài, và chỉ việc thay thanh kẹo khác khi hút xong và về nhà. Không như thuốc lá, kẹo cao su không đường cũng tốt cho sức khỏe và làm sạch răng.

Cảnh báo

 • Hút thuốc là thói quen nguy hiểm và có liên quan đến ung thư phổi và bệnh tim. Bạn nên cân nhắc cai thuốc lá.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 33 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 2.254 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 2.254 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo