Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khả năng che giấu cảm xúc hoàn toàn có thể trở thành một lợi thế lớn. Kiểm soát cảm xúc có thể giúp bạn giành quyền chủ động trong các cuộc đàm phán, tránh đối đầu và thậm chí trông lạnh lùng. Mặc dù có vẻ như che giấu cảm xúc là việc dễ làm, nhưng thực ra bạn sẽ phải thực hành rất nhiều để trông hoàn toàn vô cảm. Bạn phải học cách kiểm soát tất cả biểu cảm, chuyển động và lời nói của mình cùng một lúc.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Kiểm soát biểu cảm phi ngôn ngữ

 1. 1
  Thư giãn mắt và miệng của bạn. Mắt và miệng có thể biểu lộ vô số cảm xúc. Điều quan trọng là bạn phải kiểm soát được chúng mọi lúc. Cách tốt nhất để làm điều này là tập không bộc lộ cảm xúc. Một khuôn mặt vô cảm là cách để bạn giữ khoảng cách với người khác. Bạn có thể thấy cách biểu cảm này xuất hiện trong hầu hết các thang máy đông đúc. Nó giống như một dấu hiệu đề nghị không làm phiền trên khuôn mặt của bạn.[1]
  • Dành một chút thời gian để thư giãn các cơ trên mặt một cách có chủ ý. Bạn sẽ ngạc nhiên về việc chúng có thể trở nên căng thẳng như thế nào ngay cả khi bạn không trải qua bất kỳ cảm xúc nào cả.
  • Những người chơi poker thường biểu thị khuôn mặt vô cảm khi chơi. Hãy quan sát họ và bạn sẽ thấy họ không để lộ bất kỳ dấu hiệu nào của sự phấn khích hoặc lo lắng.
  • Đừng tránh giao tiếp bằng mắt. Tránh giao tiếp bằng mắt có thể được coi là một phản ứng cảm xúc. Chỉ cần nhìn vào người kia giống như cách bạn nhìn vào chiếc ghế hoặc bức tường.
 2. 2
  Để ý đến động tác của bạn. Những cử chỉ nhỏ có thể rất biểu cảm, ngay cả khi chúng ta không thường xuyên ý thức về chúng. Đây là phần khó nhất trong việc không bộc lộ cảm xúc, và dù bạn có cố gắng thế nào thì vẫn sẽ có vài cử chỉ nhỏ nói lên điều gì đó về cảm giác của bạn.
  • Tránh thể hiện sự lo lắng, chẳng hạn như bẻ ngón tay hoặc cắn móng tay.
  • Không bộc lộ dấu hiệu nào cho thấy bạn mệt mỏi bằng cách dụi mắt hoặc ngáp.
  • Gõ chân xuống sàn có thể cho thấy bạn có vẻ lo lắng.
  • Nhìn xuống quá nhiều có thể khiến bạn có vẻ ngại ngùng hoặc buồn bã.
  • Mặc dù hầu hết mọi người có thể giữ khuôn mặt poker, nhưng ngay cả tay của người chơi poker cũng phản bội họ và đó là tiết lộ lớn nhất bị phát hiện bởi đôi mắt cảnh giác.[2] Cử động tay và cánh tay do dự có thể cho thấy sự sợ hãi, không chắc chắn, lo lắng hoặc phấn khích của bạn. Hãy thử chỉ chuyển động có chủ ý và mau lẹ. Đừng di chuyển trừ khi bạn cần. Sau đó, di chuyển dứt khoát và tự tin.
 3. 3
  Duy trì tư thế không cảm xúc. Tránh thể hiện bất kỳ cảm xúc nào với cách bạn đứng hoặc ngồi.
  • Đừng khoanh tay. Điều này có thể được coi là phòng thủ. Giữ cho cánh tay của bạn thư giãn ở hai bên cạnh sườn.
  • Ngồi dựa vào lưng ghế. Một tư thế thoải mái, không lo lắng là cách tốt nhất để cho thấy bạn không bị chi phối bởi cảm xúc. Nó cũng giúp tạo thêm khoảng cách giữa bạn và bất cứ ai đang ở cùng bạn. Nghiêng người về phía trước có thể khiến bạn có vẻ háo hức hoặc phấn khích.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Nói chuyện không bộc lộ cảm xúc

 1. 1
  Nói chuyện có logic. Chuyển trạng thái như Spock (một nhân vật có khuôn mặt không biểu cảm trong phim Star Trek) và cố gắng có những cuộc trò chuyện hoàn toàn không thể hiện cảm xúc của bạn. Ví dụ, nếu bạn ra ngoài ăn tối và ai đó hỏi bánh mì kẹp thịt của bạn như thế nào, hãy nói với họ rằng nó chín tái vừa và hơi béo. Đừng nói nó ngon hay béo ngậy, dù cho đúng là như vậy. Chỉ cần nói sự thật.
  • Nếu bạn được hỏi một câu hỏi về cảm giác của bạn hoặc điều gì đó không thể trả lời bằng sự thật, cách tốt nhất của bạn là né câu hỏi bằng cách hỏi lại. Bạn cũng có thể thử đưa ra một phản ứng mơ hồ hoặc không rõ ràng.
 2. 2
  Giữ tông giọng đều đều. Chú ý nhịp điệu và cao độ của lời nói. Lên cao giọng có thể là dấu hiệu của sự phấn khích hoặc kích động. Hạ thấp giọng và nói chậm hơn cho thấy bạn có vẻ như không chắc chắn hoặc buồn bã. Hãy cố gắng nói như thể bạn đang đọc thành tiếng hướng dẫn sử dụng. Buồn tẻ, nhiều thông tin và không có đặc trưng sẽ giúp kiểm soát các cuộc hội thoại của bạn.
 3. 3
  Đừng dùng từ biểu cảm. Có nhiều từ thể hiện cảm xúc. Một số rất rõ ràng, trong khi những từ khác thể hiện cảm xúc ít hơn. Mặc dù bạn thực sự không muốn nói bạn buồn hay vui, bạn cũng không nên nói bạn quyết đoán, bình tĩnh hay thiếu quyết đoán. Những từ này bộc lộ nhiều cảm xúc như trạng thái của bạn.
  • Tránh sử dụng tính từ để mô tả những từ sẽ tiết lộ cảm xúc của bạn. Đừng nói rằng bộ phim thật thú vị hay lãng mạn. Thay vào đó, hãy mô tả bộ phim có nhiều pha hành động hoặc kịch tính.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Kiểm soát cảm xúc của bạn

 1. 1
  Đừng đi chơi quá nhiều với những người đa cảm. Những người giàu tình cảm có thể lôi kéo bạn vào vấn đề của họ và gây khó khăn cho việc loại bỏ hoàn toàn cảm xúc. Bạn không cần phải từ bỏ hẳn một ai đó khỏi cuộc sống của bạn, nhưng bạn có thể hạn chế tiếp xúc với những người bạn dễ xúc động hơn.[3]
  • Nếu bạn ra ngoài và gặp một người bạn có tính đa cảm, hãy luôn kiếm sẵn một cái cớ để thoát khỏi người đó mà không trở nên thô lỗ. Đơn giản chỉ cần nói với họ rằng bạn phải đi trả mấy cái băng video hoặc một cái gì đó đại loại như vậy.
 2. 2
  Học cách chấp nhận mọi thứ. Phần lớn của việc không biểu lộ cảm xúc là không để bất cứ điều gì làm phiền bạn. Khi bạn nhận ra rằng mình không có khả năng thay đổi hầu hết mọi thứ, điều đó cũng không làm phiền bạn nhiều. Nếu bạn có thể từ bỏ việc cố gắng kiểm soát những điều xảy ra, bạn sẽ dễ dàng chấp nhận hơn khi mọi thứ không như mong đợi.[4]
 3. 3
  Làm cho bản thân bớt nhạy cảm. Xem các chương trình truyền hình hoặc phim bạo lực là cách mà hầu hết mọi người làm cho mình bớt mẫn cảm. Mặc dù điều này thường bị cho là không tốt, bằng chứng cho thấy việc xem các chương trình bạo lực có thể khiến người xem thờ ơ với nỗi đau và sự đau khổ của con người.[5] Nếu bạn không muốn bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc đó, hãy thử xem tivi nhiều hơn.
 4. 4
  Nhìn tiền thường xuyên. Nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng nhìn vào tiền có xu hướng làm cho mọi người hành động thực tế hơn.[6] Các nhà khoa học đã tìm được bằng chứng cho thấy việc nhìn vào tiền khiến chúng ta ít khả năng chấp nhận biểu lộ cảm xúc ra bên ngoài hoặc sử dụng những từ ngữ biểu cảm để bày tỏ suy nghĩ của mình.
 5. 5
  Tìm lối thoát cho cảm xúc của bạn. Cho dù bạn có giỏi kìm nén đến mức nào, đôi khi bạn cần giải phóng tất cả cảm xúc. Viết hoặc chơi nhạc là một cách tuyệt vời để thoát khỏi áp lực cảm xúc, trong khi những người khác lại thấy đấm bốc giúp họ thoát ra khỏi sự thất vọng tốt hơn. Không quan trọng bạn chọn hoạt động nào miễn là bạn có thể giải phóng mọi lo lắng theo cách riêng của mình thay vì bất ngờ suy sụp trước mặt mọi người.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng khó chịu nếu người quen bảo bạn là lạnh lùng hay vô tâm. Nó chỉ có nghĩa là bạn đang làm tốt việc của mình.
 • Đừng cố gắng thay đổi hoàn toàn bản thân. Bạn vẫn có thể có cùng sở thích, chẳng hạn như thể thao hoặc bất cứ điều gì khác mà bạn thích. Chỉ cần che giấu cảm xúc của bạn đối với họ.
 • Đừng chọn tự làm hại bản thân như một cách giải thoát cảm xúc. Điều đó khiến bạn dễ xúc động hơn vì mọi người có thể nhìn thấy hậu quả.
 • Khi nói, hãy nói ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề.
 • Nếu mọi người hỏi bạn: "Có chuyện gì vậy?", bạn có thể trả lời ngắn gọn là: "Không có gì" hoặc "Tôi chỉ mệt" và nếu họ tiếp tục hỏi hoặc không tin bạn, hãy thay đổi chủ đề.
 • Cố gắng giữ bình tĩnh, và thư giãn. Trở nên căng thẳng sẽ không giúp ích gì, nó có thể khiến bạn cảm thấy như thể bạn sẽ nổ tung sau đó.
 • Ngửa đầu lên một chút sẽ khiến bạn trông rất bình tĩnh.
 • Để thôi khóc, hãy ngửa đầu lên và dùng hai ngón tay nhéo mình.

Bài viết wikiHow có liên quan

Trả lời tin nhắn của một cô gái hỏi bạn đang làm gìTrả lời tin nhắn của một cô gái hỏi bạn đang làm gì
Biết liệu một cô gái có thích bạn khôngBiết liệu một cô gái có thích bạn không
Khiến chàng "Phát điên" vì bạnKhiến chàng "Phát điên" vì bạn
Trở nên vô cảmTrở nên vô cảm
Bày tỏ tình cảm với người mà bạn yêuBày tỏ tình cảm với người mà bạn yêu
Có Bạn GáiCó Bạn Gái
Trả lời khi ai đó hỏi bạn có khỏe khôngTrả lời khi ai đó hỏi bạn có khỏe không
Thu hút cô gái Xử NữThu hút cô gái Xử Nữ
Quyến rũ một người cung Bọ CạpQuyến rũ một người cung Bọ Cạp
Quan tâm bạn trai có tâm trạng chán nảnQuan tâm bạn trai có tâm trạng chán nản
Thể hiện sự tôn trọngThể hiện sự tôn trọng
Biết Chàng có Thực sự Yêu BạnBiết Chàng có Thực sự Yêu Bạn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 37 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 56.371 lần.
Chuyên mục: Mối quan hệ
Trang này đã được đọc 56.371 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo