Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn có thể tận hưởng một buổi chiều thú vị với cuộc dạo chơi trong công viên hoặc trong vườn, và tất nhiên bạn có thể là đối tượng bị ong đốt – một sự cố rất phổ biến nhưng khá đau! Điều trị sớm vết đốt của ong có thể giúp giảm sự khó chịu. Bạn cần lấy ngòi ong ra ngay, theo dõi để phát hiện các dấu hiệu dị ứng, sau đó thử dùng các liệu pháp tại nhà hoặc thuốc không kê toa để giảm đau và sưng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Thực hiện các bước sơ cứu

 1. 1
  Loại bỏ ngòi ong càng nhanh càng tốt. Ngay khi bị ong đốt, bạn hãy lấy ngòi ong ra khỏi da. Đây là điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm! Một số người nói rằng dùng thẻ tín dụng cào ra sẽ hiệu quả hơn là kẹp vào ngòi ong để lấy ra, nhưng cách này có thể làm chậm thao tác loại bỏ ngòi ong. Một số chuyên gia thậm chí còn không cho rằng điều này là đúng, và rằng loại bỏ ngòi ong thật nhanh là điều tốt nhất mà bạn có thể làm.[1]
  • Bạn sẽ thấy ngòi ong tại chỗ bị đốt. Ngòi ong có kích thước cỡ bằng đầu bút bi và có thể kèm theo một vài mẩu thân ong bị rách ra. Đôi khi, con ong vẫn còn dính vào ngòi bằng một mảnh thân.
  • Dùng móng tay lấy ngòi ong ra, nếu có thể. Bạn cũng có thể lấy một chiếc thẻ tín dụng để cào ngòi ong ra. Đừng bóp ngòi ong; nếu không, nó sẽ tiết thêm nọc độc vào cơ thể bạn.[2]
 2. 2
  Rửa vùng da bị ong đốt bằng xà phòng và nước lạnh. Nước lạnh sẽ giúp làm dịu da, và xà phòng có thể rửa trôi sạn đất hoặc nọc độc còn sót. Bạn hãy xoa xà phòng thật kỹ và rửa thật sạch.[3]
 3. 3
  Cảnh giác với các triệu chứng dị ứng. Ngay cả khi đã từng bị ong đốt trước đây và không có vấn đề gì, bạn vẫn nên để ý đến các dấu hiệu cho thấy bạn đang có phản ứng dị ứng. Tình trạng dị ứng có thể phát triển và trầm trọng hơn theo thời gian. Trường hợp dị ứng nghiêm trọng (quá mẫn) có thể đe dọa đến tính mạng. Bạn hãy lưu ý đến mọi đấu hiệu quá mẫn dưới đây:[4]
  • Khó thở hoặc khò khè
  • Sưng môi, lưỡi, mặt hoặc họng
  • Chóng mặt, choáng váng hoặc tụt huyết áp
  • Phản ứng da như nổi mề đay, đỏ bừng, ngứa hoặc tái nhợt
  • Mạch nhanh và yếu
  • Buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy
  • Bồn chồn và lo lắng
   • Uống thuốc kháng histamin như Benadryl ngay sau khi bị ong đốt. Đây là biện pháp phòng ngừa, mặc dù sau đó bạn không bị dị ứng.
 4. 4
  Gọi dịch vụ cấp cứu nếu bị ứng. Nếu xuất hiện bất cứ triệu chứng nào trên đây, bạn cần gọi cấp cứu ngay lập tức. Trong khi chờ đợi được trợ giúp (hoặc trên đường đến bệnh viện), bạn hãy uống Benadryl hoặc một loại thuốc kháng histamine khác trước khi phản ứng xảy ra. Sử dụng bút tiêm Epipen nếu có.
  • Trong khi chờ đợi, nếu phản ứng dị ứng nặng bắt đầu xuất hiện, bạn có thể tăng gấp đôi liều lượng thuốc kháng histamine. Nhớ báo cho đội cấp cứu biết rằng bạn đã uống thuốc gì và liều lượng uống.
  • Sau khi đã được điều trị, bạn hãy đến bác sĩ để được kê toa bút tiêm EpiPen – một mũi tiêm epinephrine mà bạn luôn để sẵn phòng trường hợp dị ứng khác. Bạn nên luôn đem theo bút tiêm EpiPen theo mình và nhớ cho ai đó trong nhóm biết rằng bạn có bút tiêm Epipen và có thể đang cần.
  • Nếu có phản ứng nặng với vết đốt của ong hoặc của các côn trùng khác, bạn nên đến gặp chuyên gia về dị ứng. Họ có thể tiêm cho bạn để ngăn ngừa các phản ứng nghiêm trọng do tái phát.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Thử dùng các liệu pháp tại nhà

 1. 1
  Chườm lạnh lên vùng da bị ong đốt. Bạn hãy để vết ong đốt dưới vòi nước lạnh, hoặc đặt đá hay túi đá lên vùng da bị ong đốt. Bọc đá trong khăn trước khi chườm thay vì đặt trực tiếp lên da. Chườm khoảng 20 phút.
  • Chườm đá lần nữa nếu vết đốt lại đau.
  • Khi sử dụng các liệu pháp tại nhà, bạn hãy tiếp tục xem xét kích thước của vết đốt. Vết ong đốt thường sẽ tiếp tục lan rộng hơn. Bạn có thể đo kích thước vết thương bằng cách dùng bút đánh dấu. Nếu hiện tượng đỏ tiếp tục lan ra, bạn cần tìm sự chăm sóc y tế.
 2. 2
  Nâng cao cánh tay hoặc chân. Nếu bị ong đốt trên cánh tay hoặc chân, bạn hãy nâng cao những bộ phận này lên. Kê chân lên chồng gối sao cho cao hơn mức tim. Đặt cánh tay lên vật nào đó cao trên tim. Cách này có thể giúp giảm đau và sưng.[5]
 3. 3
  Làm hỗn hợp muối nở. Trộn muối nở với nước, đắp hỗn hợp lên da và để cho khô. Cách này có thể giúp hút nọc độc ra nếu được áp dụng nhanh, ngoài ra còn giúp giảm đau và sưng. Bạn hãy cho một thìa canh muối nở vào bát, thêm vào một ít nước vừa đủ để tạo thành một loại bột nhão.
  • Bạn cũng có thể thử làm bột nhão gồm muối nở, giấm và bột làm mềm thịt để đắp lên vết ong đốt.[6] Cho thêm một chút giấm vừa đủ vào một thìa canh muối nở để tạo thành bột nhão, và thêm vào một nhúm bột làm mềm thịt.
 4. 4
  Thoa mật ong lên vết ong đốt. Dùng ngón tay hoặc bông gòn chấm một chút mật ong lên vết ong đốt. Mật ong từ được sử dụng từ xa xưa nhờ đặc tính kháng khuẩn của nó.[7] Bạn nên dùng mật ong càng tinh khiết càng tốt, lý tưởng nhất là mật ong nguyên chất 100% không chất bảo quản để có hiệu quả tốt nhất.
 5. 5
  Bôi kem đánh răng lên vết ong đốt. Chấm một chút kem đánh răng lên chỗ đau. Bạn có thể có cảm giác châm chích, và hiện tượng này giúp giảm ngứa trên vết đốt. Bạn có thể chấm kem đánh răng mỗi khi thấy cần.[8]
  • Kem đánh răng tự nhiên có thể hiệu quả hơn loại thông thường, nhưng bạn vẫn có thể thử cả hai loại.[9]
 6. 6
  Thoa giấm tao. Tẩm giấm táo vào bông gòn và áp lên vết đốt. Thoạt đầu bạn có thể cảm thấy rát, nhưng sau đó sẽ bớt đau.[10]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Dùng thuốc

 1. 1
  Uống thuốc giảm đau không kê toa. Bạn có thể giảm đau bằng thuốc không kê toa mua ở hiệu thuốc, chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin IB) hoặc acetaminophen (Tylenol).[11] Hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ xem loại thuốc nào thích hợp nhất với bạn nếu bạn có các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là bệnh gan hoặc thận. Uống thuốc theo hướng dẫn trên nhãn thuốc hoặc theo chỉ định của bác sĩ.
 2. 2
  Bôi kem hydrocortisone. Bạn có thể bôi kem hydrocortisone hoặc loại kem corticosteroid khác lên vùng da sưng đỏ để giảm đau và viêm trên vết ong đốt. Sử dụng theo hướng dẫn trên nhãn thuốc.[12]
  • Bôi lại sau vài tiếng nếu cần.
 3. 3
  Thoa kem calamine. Kem calamin có thể giúp chữa vết ong đốt cũng hiệu quả như chữa phát ban do thường xuân độc. Bạn hãy dùng bông gòn thoa một chút lên vết đốt. Dùng theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm.[13] Loại kem calamine có chất giảm đau (như Caladryl), có thể rất công hiệu.
  • Thoa lại sau 4 tiếng nếu cần.
 4. 4
  Uống thuốc kháng histamin nếu vết ong đốt gây ngứa. Bạn có thể uống thuốc kháng histamine như diphenhydramine (Benadryl) hoặc chlorphenamine (Chlor-Trimeton). Dùng theo hướng dẫn trên nhãn thuốc hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ. Thuốc này có thể giúp giảm ngứa.
  • Thuốc kháng histamin có thể gây buồn ngủ. Bạn cần biết thuốc có ảnh hưởng như thế nào trước khi uống nếu phải lái xe hoặc đi làm.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Xử lý vết ong đốt ngay từ sớm bằng thuốc kháng histamine và kiểm tra mạch thường xuyên. Theo dõi vết đốt và người bị ong đốt ít nhất trong vòng 4 tiếng sau khi bị đốt.
 • Vết ong đốt có thể ngứa, nhưng bạn ĐỪNG gãi. Nếu gãi, bạn sẽ khiến tình trạng ngứa và sưng trầm trọng hơn và tăng nguy cơ nhiễm trùng.[14]
 • Bôi thuốc mỡ kháng sinh lên vết ong đốt sau khi rửa sạch các thuốc bôi làm tại nhà hoặc kem thuốc. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.[15]
 • Đôi khi con ong có thể tự lách ra ngoài – vì vậy, trừ khi con ong đã chết, bạn không nên kéo nó ra.

Cảnh báo

 • Bạn có thể bị dị ứng với vết ong đốt, cho dù trước đây bạn chưa từng bị dị ứng khi bị ong đốt. Cũng có thể bạn chỉ bị dị ứng với một loại vết đốt nào đó, do có nhiều loại ong mật và ong bắp cày. Cho dù vết ong đốt trước kia không gây sự cố nào thì điều đó cũng không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ bị phản ứng phản vệ, vì vậy bạn nên theo dõi mỗi khi bị ong đốt.
 • Để nguyên các vết phồng rộp; không bóp vỡ, vì các vết phồng rộp bị vỡ có thể gây nhiễm trùng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng túi chườm nước nóng
Xử lý khi cắn phải lưỡiXử lý khi cắn phải lưỡi
Quấn băng ngón tay cái
Lấy Mảnh kính vỡ Ra khỏi ChânLấy Mảnh kính vỡ Ra khỏi Chân
Lấy dằm dưới móngLấy dằm dưới móng
Nhanh chóng Hết Buồn NônNhanh chóng Hết Buồn Nôn
Sống sót qua thảm họa tận thếSống sót qua thảm họa tận thế
Lấy dị vật ra khỏi taiLấy dị vật ra khỏi tai
Loại bỏ dằm đâm sâu trong daLoại bỏ dằm đâm sâu trong da
Xử lý khi bị Mèo CàoXử lý khi bị Mèo Cào
Chữa lành đầu gối bị trầy xướcChữa lành đầu gối bị trầy xước
Chữa vết bỏng phồng rộp trên ngón tayChữa vết bỏng phồng rộp trên ngón tay
Nhận biết ngón tay bị gãyNhận biết ngón tay bị gãy
Xử lý Vết đốt do Bọ chétXử lý Vết đốt do Bọ chét
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

David Williams
Cùng viết bởi:
Người nuôi ong & Chuyên gia di dời ong
Bài viết này đã được cùng viết bởi David Williams. David Williams là người nuôi ong chuyên nghiệp và chuyên gia di dời ong với hơn 28 năm kinh nghiệm nuôi ong. Ông là chủ sở hữu của Bzz Bee Removal, một công ty chuyên di dời ong tại Khu Vực Vịnh San Francisco. Bzz Bee Removal giúp xác định vị trí tổ ong, bắt và di dời chúng đến các cơ sở nuôi ong tại địa phương để ngăn chặn ong vỡ tổ. Bài viết này đã được xem 63.443 lần.
Chuyên mục: Sơ cứu và Cấp cứu
Trang này đã được đọc 63.443 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo