Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Vết cắn của nhện có thể gây ngứa và đau. Một số trường hợp nhện cắn khá nguy hiểm, nhưng phần lớn thì có thể điều trị dễ dàng. Mặc dù việc nhận biết vết cắn của nhện là hữu ích, nhưng bạn vẫn nên tìm sự chăm sóc y tế vì sự nhầm lẫn cũng dễ xảy ra. Ngay cả khi nhân viên y tế xác nhận rằng vết cắn không nguy hiểm, bạn vẫn nên theo dõi tại nhà và chú ý đến các dấu hiệu phản ứng xấu.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Xác định vết cắn của nhện

 1. 1
  Quan sát thân mình của nhện mạng phễu Sydney (Sydney funnel web spider). Loài nhện rất hung dữ này có thân mình bóng giống như nhện tarantula, thường sống trong khu vực tối tăm và ẩm ướt ở vùng đông nam nước Úc. Bạn cần được chăm sóc y tế ngay lập tức khi bị nhện mạng phễu Sydney cắn, vì các triệu chứng trúng độc diễn biến rất nhanh.
  • Vết cắn ban đầu sẽ đau dữ dội. Tuy không viêm hay phồng rộp nhiều, nhưng nạn nhân sẽ đổ mồ hôi, mặt co giật và có thể có cảm giác châm chích quanh miệng. Trường hợp này cần đến bệnh viện để được chữa trị bằng thuốc kháng nọc độc càng sớm càng tốt.
 2. 2
  Nhận biết thân hình to lớn và lông lá của loài nhện lãng du Brazil (Brazilian wandering spider). Nhện lãng du Brazil là loài nhện hoạt động về đêm, có kích thước lớn và hung dữ, sống ở miền nam Hoa Kỳ. Chúng có thân mình đầy lông, màu nâu, dài khoảng 5 cm và có vệt đen trên bụng. Loài nhện này không chăng mạng mà đi lang thang vào ban đêm và thường sống trong các bụi chuối hoặc ẩn nấp trong những khu vực tối tăm.[1]
  • Vết cắn của loài nhện này gây sưng tại chỗ và đau lan tỏa về phía thân trên, có thể kèm theo các triệu chứng như buồn nôn, nôn, tăng huyết áp, khó thở, và cương cứng ở nam giới. Đã có thuốc kháng nọc độc giúp làm giảm các triệu chứng, và hiếm có trường hợp tử vong.
 3. 3
  Chú ý vết cắn phồng rộp chứa đầy dịch của nhện nâu ẩn dật (brown recluse). Nhện nâu ẩn dật có nhiều sắc độ nâu khác nhau, nhưng chúng đều có một đốm hình vĩ cầm trên lưng và những chiếc chân dài, mảnh khảnh. Vết cắn của loài nhện này ban đầu đau nhói, sau đó chuyển sang đau nhức dữ dội trong 8 giờ tiếp theo. Vết phồng rộp chứa dịch sẽ tiến triển thành vết loét liên tục lan rộng, và các vệt xanh đỏ tỏa ra xung quanh vết cắn báo hiệu sự tổn thương mô vĩnh viễn. [2]
  • Các triệu chứng khác bao gồm sốt, phát ban và buồn nôn.
  • Vết cắn của nhện nâu ẩn dật mặc dù trông rất đáng sợ nhưng không gây ra trường hợp tử vong nào ở Mỹ. Hiện chưa có thuốc kháng nọc độc của loài nhện này, nhưng có các phương pháp điều trị tổn thương bằng phẫu thuật và thuốc kháng sinh.
 4. 4
  Để ý vết đốm hình đồng hồ cát màu đỏ của nhện góa phụ đen (black widow). Đây là loài nhện to lớn, đen bóng và có vết đốm có hình đồng hồ cát màu đỏ trên bụng. Chúng hiện diện ở khắp vùng Bắc Mỹ. Vết cắn của nhện góa phụ đen gây cảm giác nhoi nhói, hơi đỏ và sưng, nhưng nạn nhân sẽ bắt đầu đau dữ dội và cứng đờ trong vòng 30 phút đến vài giờ.[2]
  • Các triệu chứng khác có thể xảy ra là đau bụng dữ dội, buồn nôn, sốt hoặc ớn lạnh. Vết cắn của nhện góa phụ đen thông thường không gây tử vong đối với người trưởng thành khỏe mạnh vì đã có thuốc kháng nọc độc, nhưng nạn nhân có thể bị mất chi nếu không được điều trị.
  • Lưu ý rằng nhện góa phụ đen và nhện nâu ẩn dật là hai loại nhện có nọc độc nguy hiểm duy nhất tại Hoa Kỳ. Chúng đều sống trong vùng khi hậu ấm và ưa những chỗ khô và tối như tủ tường hoặc các đống củi.
 5. 5
  Chú ý sọc màu đỏ trên lưng của nhện lưng đỏ (redback spider). Có họ hàng gần với nhện góa phụ đen, nhện lưng đỏ sống khắp nước Úc, đặc biệt ở các vùng thành thị. Chỉ nhện cái mới nguy hiểm. Chúng có thân mình cỡ hạt đậu, màu đen (đôi khi hơi nâu) với một sọc màu đỏ trên lưng và hình đồng hồ cát màu cam đỏ dưới bụng.[3]
  • Người bị nhện lưng đỏ cắn sẽ đổ mồ hôi, nôn, buồn nôn, yếu cơ, và đau, đôi khi rất dữ dội.
  • Nhờ sự can thiệp của thuốc kháng nọc độc, không có trường hợp tử vong nào vì nhện lưng đỏ cắn được ghi nhận.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Phản ứng tức thời

 1. 1
  Tìm sự chăm sóc y tế khẩn cấp. Hãy đến gặp chuyên viên y tế ngay lập tức, cho dù bạn nghĩ rằng vết cắn không nghiêm trọng. Dù sao thì việc xác định vết cắn của nhện rất dễ nhầm lẫn.
  • Tiêm thuốc kháng histamine càng sớm càng tốt cũng là biện pháp tốt, ngay cả khi bạn không xác định được loài nhện nào đã cắn. Mặc dù thuốc kháng nọc độc thường có sẵn trên xe cứu thương, nhưng cũng phải mất chút thời gian để chọn lựa và tiêm thuốc.
 2. 2
  Chườm túi đá. Bước này sẽ giúp làm chậm tốc độ lan truyền của nọc độc và giảm sưng.
  • Chườm gạc ấm nếu bạn tin rằng mình bị nhện lãng du Brazil cắn. Cách này sẽ giảm huyết áp tại vết thương.
 3. 3
  Giảm tốc độ lan truyền của nọc độc. Nếu vết cắn nắm ở cánh tay hoặc chân, bạn hãy nâng cao chi đó và băng chặt bên trên vết cắn. Bạn cũng nên hết sức hạn chế di chuyển để nọc độc di chuyển chậm lại.
  • Cẩn thận khi băng để không ngăn chặn lưu thông máu.
  • Đừng băng chặt vùng có vết cắn nếu bạn tin rằng mình bị nhện lưng đỏ cắn. Nọc độc của nhện lưng đỏ lan chậm, do đó cách này không có ích gì mà còn khiến bạn đau hơn.[4]
 4. 4
  Đem theo con nhện đến cơ sở y tế, nếu có thể. Ngay cả khi con nhện đã bị đập bẹp, bạn vẫn nên cố gắng giữ lại và đem đến bệnh viện. Xét nghiệm máu có thể giúp xác định vết cắn thuộc loài nhện nào, nhưng nếu bạn có vật mẫu đem đến thì quá trình xác định sẽ nhanh hơn.
  • Bạn có thể bảo quản con nhện bằng cồn tẩy rửa.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Điều trị vết cắn không nguy hiểm tại nhà

 1. 1
  Rửa vết cắn bằng nước xà phòng mát. Ngay cả khi tin rằng vết cắn không nguy hiểm, bạn vẫn nên đến gặp chuyên gia y tế để kiểm tra. Nếu họ xác định vết cắn là không nguy hiểm, bạn hãy bắt đầu điều trị bằng cách dùng nước xà phòng rửa vết thương để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.[5]
 2. 2
  Chườm lạnh, chẳng hạn như túi đá. Bước này sẽ giúp làm dịu đau và giảm sưng trong 20-30 phút.
 3. 3
  Nâng cao chi bị cắn. Bước này giúp giảm sưng và viêm.
 4. 4
  Làm dịu các triệu chứng đau nhẹ bằng thuốc aspirin hoặc acetaminophen (Tylenol). Trẻ em và thiếu niên vừa khỏi bệnh thủy đậu hoặc có các triệu chứng như bệnh cúm không nên uống aspirin. [6]
 5. 5
  Theo dõi trong 24 giờ tiếp theo để đảm bảo các triệu chứng không diễn biến xấu. Trong vòng vài ngày, vết cắn sẽ bớt đau và sưng. Nếu các triệu chứng không cải thiện, bạn hãy gọi cho trung tâm chống độc hoặc đến gặp bác sĩ.
  • Nếu vết cắn chỉ to cỡ đồng xu, bạn có thể theo dõi tại nhà. Tuy nhiên, nếu vết cắn lan ra với các vệt sọc đỏ và sưng xung quanh vết thương, bạn hãy nhanh chóng đến bác sĩ.
 6. 6
  Biết khi nào cần đến gặp bác sĩ. Trong một số trường hợp, vết cắn của loài nhện không có nọc độc có thể gây dị ứng. Bạn hãy gọi cấp cứu ngay nếu người bị nhện cắn có các triệu chứng sau:
  • Khó thở
  • Buồn nôn
  • Co thắt cơ
  • Có các vệt sọc tỏa ra xung quanh vết cắn
  • Cổ họng co thắt gây khó nuốt
  • Đồ mồ hôi đầm đìa
  • Cảm giác choáng ngất
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu có con nhện không mong muốn bám vào da, bạn hãy hất nó đi – nếu bạn đập con nhện, răng của nó sẽ cắm vào da bạn.
 • Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa – hầu hết các loài nhện đều thích môi trường tối tăm và yên tĩnh.
 • Giũ quần áo và giầy để trên sàn hoặc trong tủ trước khi mặc hoặc mang vào chân.
 • Đeo găng tay và nhét gấu quần vào tất khi làm việc dưới tầng hầm, ngoài trời hoặc bất cứ nơi nào thường có nhện sinh sống.
 • Di chuyển gường ra xa các góc và tường dể ngăn ngừa nhện trú ẩn trong vải trải giường.
 • Cách ly nhà đúng cách để giảm rủi ro nhện xâm nhập vào nhà.
 • Thuốc chống côn trùng có chứa DEET có thể giúp xua đuổi nhện.
 • Báo ngay cho người lớn biết để đề phòng trường hợp nhện có nọc độc.
 • Đừng bao giờ chọc vào vết cắn của nhện. Nó có thể bị vỡ ra và nhiễm trùng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Lấy Mảnh kính vỡ Ra khỏi ChânLấy Mảnh kính vỡ Ra khỏi Chân
Sử dụng túi chườm nước nóng
Xử lý khi bị nhím biển đâmXử lý khi bị nhím biển đâm
Xử lý khi cắn phải lưỡiXử lý khi cắn phải lưỡi
Quấn băng ngón tay cái
Lấy dị vật ra khỏi taiLấy dị vật ra khỏi tai
Lấy dằm dưới móngLấy dằm dưới móng
Loại bỏ dằm đâm sâu trong daLoại bỏ dằm đâm sâu trong da
Sống sót qua thảm họa tận thếSống sót qua thảm họa tận thế
Nhanh chóng Hết Buồn NônNhanh chóng Hết Buồn Nôn
Chữa vết bỏng phồng rộp trên ngón tayChữa vết bỏng phồng rộp trên ngón tay
Xử lý khi bị Cá đuối ChíchXử lý khi bị Cá đuối Chích
Chăm sóc vết dao đâm
Lấy Gai xương rồng Ra khỏi DaLấy Gai xương rồng Ra khỏi Da
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Luba Lee, FNP-BC, MS
Cùng viết bởi:
Hội đồng kiểm duyệt y tế
Bài viết này đã được cùng viết bởi Luba Lee, FNP-BC, MS. Luba Lee là bác sĩ gia đình được cấp bằng hành nghề tại Tennessee. Cô đã nhận bằng MSN của Đại học Tennessee năm 2006. Bài viết này đã được xem 27.457 lần.
Chuyên mục: Sơ cứu và Cấp cứu
Trang này đã được đọc 27.457 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo