Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đau mắt đỏ, tên gọi chính thức là viêm kết mạc, là tình trạng bệnh lý gây khó chịu cho mắt do dị ứng hoặc nhiễm trùng. Cơ thể của bạn có thể tự chữa lành bệnh đau mắt đỏ, nhưng bạn cũng có thể thực hiện các biện pháp để giúp làm tăng tốc độ của quá trình chữa lành bệnh, tuỳ thuộc vào nguyên nhân gây đau mắt đỏ của bạn. Sau đây là một vài thông tin mà bạn có thể tìm hiểu để có thể thoát khỏi đau mắt đỏ một cách nhanh chóng.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Khái niệm Cơ bản về Đau mắt đỏ

 1. 1
  Xác định nguyên nhân gây đau mắt đỏ. Viêm kết mạc có thể do virus, vi khuẩn và dị ứng gây nên. Thông thường, đau mắt đỏ sẽ làm mắt trở nên đỏ, chảy nước mắt, và ngứa, nhưng các triệu chứng khác của đau mắt đỏ sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.[1]
  • Virus có thể tấn công vào một bên mắt hoặc cả hai mắt, và có thể làm mắt của người bệnh trở nên nhạy cảm với ánh sáng. Viêm kết mạc do siêu vi rất dễ lây lan và khó điều trị. Bệnh này thường cần thời gian để tự khỏi, và thời gian đó có thể kéo dài từ một đến ba tuần. Cách tốt nhất để điều trị viêm kết mạc do siêu vi là ngăn ngừa các biến chứng có thể phát sinh.[2]
  • Viêm kết mạc do vi khuẩn sẽ gây rỉ dịch ở mắt, thường có màu vàng hoặc xanh, và thường xuất hiện ở gốc mắt. Trong các trường hợp nghiêm trọng, dịch nhầy sẽ làm hai mí mắt dính chặt với nhau. Bệnh có thể xuất hiện ở một bên mắt hoặc cả hai mắt, và viêm kết mạc do vi khuẩn thường dễ lây lan. Để có thể chữa trị viêm kết mạc do vi khuẩn, bạn nên đến gặp bác sĩ. Bạn có thể giảm thiểu các triệu chứng của bệnh bằng các biện pháp điều trị tại nhà, nhưng thuốc kháng sinh sẽ giúp rút ngắn thời gian ủ bệnh.
  • Viêm kết mạc do dị ứng thường kèm theo các triệu chứng dị ứng khác, bao gồm nghẹt mũi và sổ mũi, và cả hai mắt đều sẽ bị nhiễm bệnh. Dạng viêm kết mạc này sẽ không lây lan. Viêm kết mạc do dị ứng thường có thể được chữa trị tại nhà, nhưng bệnh nhân mắc phải các triệu chứng dị ứng nghiêm trọng cần phải được điều trị y tế để có thể nhanh chóng khỏi bệnh.
 2. 2
  Cần biết khi nào nên đi khám bệnh. Đi khám khi bị đau mắt đỏ không phải là một ý tồi vì bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích về những việc bạn cần làm. Bạn nên đi khám bệnh nếu đau mắt đỏ kèm theo các triệu chứng nghiêm trọng khác.[3]
  • Hãy đi khám bệnh nếu bạn cảm thấy mắt bị đau vừa hoặc đau nặng hoặc nếu tầm nhìn bị giảm sút và các triệu chứng này không cải thiện sau khi bạn đã lau sạch dịch nhầy ở mắt.
  • Nếu đau mắt đỏ làm mắt bạn tối màu hoặc chuyển sang màu đỏ đậm, bạn cần phải đi khám bệnh càng sớm càng tốt.
  • Đi khám bệnh ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ rằng mình đang mắc phải một dạng viêm kết mạc siêu vi nghiêm trọng, chẳng hạn như do virus herpes simplex gây nên, hoặc nếu bạn bị suy giảm miễn dịch do nhiễm HIV hoặc do trải qua quá trình điều trị ung thư nào đó.
  • Hãy đi khám bệnh nếu thuốc kháng sinh không giúp cải thiện tình trạng viêm kết mạc do vi khuẩn sau 24 giờ.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Điều trị Viêm kết mạc Tại nhà

 1. 1
  Sử dụng thuốc dị ứng. Nếu bạn bị viêm kết mạc do dị ứng nhẹ, thuốc dị ứng thông thường có thể giúp bạn loại bỏ các triệu chứng trong vòng vài giờ đến vài ngày. Nếu các triệu chứng không nhanh chóng thuyên giảm, có thể bạn đã bị nhiễm bệnh viêm kết mạc do vi khuẩn hoặc siêu vi.
  • Dùng thuốc kháng histamin. Cơ thể sẽ phản ứng với các tác nhân gây dị ứng bằng cách sản xuất ra một loại hoá chất có tên gọi histamin, và loại hoá chất này là thủ phạm gây đau mắt đỏ và các triệu chứng dị ứng khác. Thuốc kháng histamin sẽ làm giảm hoặc ngăn chặn hoàn toàn lượng histamin do cơ thể sản sinh, từ đó giúp ngăn chặn các triệu chứng đau mắt đỏ.[4]
  • Sử dụng thuốc thông mũi. Mặc dù thuốc thông mũi sẽ không giúp bạn chống lại ảnh hưởng của các tác nhân dị ứng, thuốc sẽ giúp bạn kiểm soát tình trạng viêm nhiễm mô mắt.
 2. 2
  Thường xuyên lau sạch vùng mắt bị nhiễm bệnh.[5] Bất kể khi nào mắt bạn bắt đầu rỉ dịch, hãy lau sạch mắt để ngăn ngừa vi khuẩn gây mưng mủ cho mắt.
  • Lau mắt bắt đầu từ vị trí hốc mắt trong cùng, ngay cạnh mũi. Nhẹ nhàng lau toàn bộ mắt theo chiều tiến dần về đuôi mắt bên ngoài. Cách này sẽ giúp loại bỏ dịch nhầy khỏi ống dẫn nước mắt và khỏi mắt của bạn một cách an toàn.
  • Rửa sạch tay trước và sau khi lau mắt.
  • Lau mắt với bề mặt giấy sạch để tránh chất dịch bị dính trở lại vào mắt.
  • Ngay lập tức vứt bỏ khăn giấy hoặc khăn lau mắt dùng một lần. Bỏ khăn mặt vào sọt chứa đồ giặt ngay sau khi sử dụng.
 3. 3
  Sử dụng thuốc nhỏ mắt không cần kê toa.[6] "Nước mắt nhân tạo" có thể giúp xoa dịu các triệu chứng và giúp bạn rửa mắt.
  • Hầu hết các loại thuốc nhỏ mắt thông thường là các loại dung dịch bôi trơn dịu nhẹ có chiết xuất từ nước muối được sử dụng để thay thế cho nước mắt. Thuốc nhỏ mắt có thể làm giảm khô mắt do đau mắt đỏ, và chúng cũng có thể giúp rửa sạch mắt khỏi các chất bẩn có thể kéo dài các triệu chứng viêm kết mạc do siêu vi, vi khuẩn, hoặc do dị ứng.
  • Một vài loại thuốc nhỏ mắt không cần kê toa cũng có chứa chất kháng histamin rất hữu hiệu trong việc điều trị viêm kết mạc do dị ứng.
 4. 4
  Chườm lạnh hoặc chườm ấm. Ngâm một chiếc khăn mềm, sạch, không bám bụi bẩn vào nước. Vắt khăn để loại bỏ lượng nước dư thừa, nhắm mắt và áp khăn nhẹ nhàng vào mắt.
  • Chườm lạnh rất tốt để điều trị bệnh viêm kết mạc do dị ứng, nhưng chườm ấm sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và làm giảm sưng tấy khi mắc bệnh viêm kết mạch do siêu vi hoặc do vi khuẩn.
  • Hãy nhớ rằng chườm ấm có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm sang vùng mắt còn lại, vì vậy, bạn nên thay gạc sau mỗi lần sử dụng và dùng các miếng gạc khác nhau cho mỗi bên mắt.
 5. 5
  Tháo bỏ kính áp tròng. Nếu bạn sử dụng kính áp tròng, bạn cần phải tháo bỏ kính khi bị đau mắt đỏ. Kính áp tròng có thể gây khó chịu cho mắt, làm các biến chứng trở nên trầm trọng hơn, và có thể giữ lại các vi khuẩn gây viêm kết mạc trong mắt.
  • Vứt bỏ các loại kính áp tròng dùng một lần nếu bạn sử dụng chúng khi bạn đang mắc bệnh viêm kết mạc do vi khuẩn hoặc do siêu vi.
  • Bạn nên làm sạch kỹ lưỡng các loại kính áp tròng sử dụng nhiều lần trước khi tái sử dụng chúng.
 6. 6
  Ngăn ngừa lây nhiễm. Viêm kết mạc do siêu vi và do vi khuẩn rất dễ lây lan, và sau khi đã khỏi bệnh, bạn vẫn có thể tái nhiễm bệnh nếu bệnh đã lây lan sang các thành viên khác trong gia đình bạn.
  • Không chạm tay vào mắt. Nếu bạn đã vô tình chạm tay vào mắt hoặc mặt, hãy nhanh chóng rửa sạch tay ngay sau đó. Ngoài ra, bạn cũng nên rửa sạch tay sau khi sử dụng các loại thuốc dành cho mắt.
  • Thay khăn sạch mỗi ngày. Trong suốt quá trình nhiễm bệnh, bạn nên thay bao gối mỗi ngày.
  • Không để người khác dùng chung các vật dụng đã từng chạm vào mắt của bạn. Các vật dụng này bao gồm thuốc nhỏ mắt, khăn tắm, khăn trải giường, mỹ phẩm dành cho mắt, kính áp tròng, dung dịch dành cho kính áp tròng hoặc hộp đựng kính, hoặc khăn tay.
  • Không sử dụng mỹ phẩm trên mắt cho đến khi bạn đã hoàn toàn khỏi bệnh bởi vì các loại mỹ phẩm này có thể làm bạn tái nhiễm bệnh. Nếu bạn đã từng sử dụng bất kỳ một loại mỹ phẩm nào đó khi bị đau mắt đỏ, hãy vứt bỏ nó.
  • Xin nghỉ học hoặc nghỉ làm vài ngày. Hầu hết mọi bệnh nhân mắc bệnh viêm kết mạc do siêu vi có thể đi học hoặc đi làm trở lại sau 3 đến 5 ngày, khi các triệu chứng đã được cải thiện. Đa số những người bị nhiễm bệnh viêm kết mạc do vi khuẩn có thể đi học hoặc đi làm sau khi các triệu chứng đã biến mất hoặc 24 giờ sau khi sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Sử dụng Thuốc theo toa

 1. 1
  Sử dụng thuốc nhỏ mắt theo toa. Mặc dù các loại thuốc nhỏ mắt thông thường có thể đem lại hiệu quả cho người bị bệnh đau mắt đỏ, thuốc nhỏ mắt theo toa là các loại thuốc mạnh hơn và có thể giúp bạn khỏi bệnh nhanh hơn.
  • Điều trị viêm kết mạc do vi khuẩn với thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh.[7] Thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh là phương pháp điều trị tại chỗ bằng cách tấn công trực tiếp các vi khuẩn gây bệnh. Thuốc sẽ giúp loại bỏ viêm nhiễm sau vài ngày, tuy nhiên, bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện sau 24 giờ đầu tiên. Hãy tuân theo chỉ định của bác sĩ khi sử dụng các loại thuốc này.
  • Điều trị viêm kết mạc do dị ứng với các loại thuốc nhỏ mắt kháng histamin hoặc có chứa steroid. Mặc dù bạn có thể tìm mua một vài loại thuốc nhỏ mắt kháng histamin không cần kê toa, các loại mạnh hơn chỉ được phép bày bán khi có toa thuốc của bác sĩ. Đôi khi các tình trạng dị ứng nghiêm trọng cũng có thể được điều trị bằng các loại thuốc nhỏ mắt có chứa steroid.
 2. 2
  Sử dụng thuốc bôi mắt có chứa kháng sinh. Thuốc bôi mắt có chứa kháng sinh dễ sử dụng hơn thuốc nhỏ mắt, đặt biệt khi dùng cho trẻ nhỏ.
  • Hãy nhớ rằng thuốc bôi mắt sẽ làm mờ thị giác trong 20 phút sau khi sử dụng, tuy nhiên thị giác của người bệnh sẽ được khôi phục sau khoảng thời gian này.
  • Viêm kết mạc do vi khuẩn sẽ khỏi hẳn sau vài ngày khi bạn sử dụng phương pháp điều trị này.
 3. 3
  Tìm hiểu về thuốc kháng virus. Nếu bác sĩ của bạn nghi ngờ rằng bệnh viêm kết mạc do siêu vi của bạn là do các virus herpes simplex gây nên, bác sĩ có thể sẽ quyết định cho bạn dùng các loại thuốc kháng virus.
  • Thuốc kháng virus cũng có thể là một lựa chọn phù hợp cho bạn nếu bạn đã từng gặp các vấn đề về sức khoẻ làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Sau khi bắt đầu điều trị bằng kháng sinh, bạn nên ở trong nhà trong vòng ít nhất 24 giờ. Đau mắt đỏ rất dễ lây lan và bạn cần phải giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.
 • Nếu bạn bị đau mắt đỏ, đừng dụi mắt vì việc đó sẽ khiến mắt bị sưng, da bị bong tróc và hậu quả để lại là quầng thâm trên mắt.

Những thứ bạn cần

 • Thuốc dị ứng không cần kê toa
 • Thuốc nhỏ mắt thông thường
 • Khăn mặt mềm, khăn giấy, hoặc các loại khăn lau mắt dùng một lần
 • Các loại thuốc nhỏ mắt theo toa
 • Thuốc bôi mắt theo toa
 • Thuốc kháng virus

Bài viết wikiHow có liên quan

Hút Thuốc lá
Kích thích đi tiểuKích thích đi tiểu
Tỉnh cần saTỉnh cần sa
Đào thải ma túy ra khỏi cơ thểĐào thải ma túy ra khỏi cơ thể
Nôn sao cho dễ chịu nhấtNôn sao cho dễ chịu nhất
Nhịn đại tiện trong tình huống khó xửNhịn đại tiện trong tình huống khó xử
Ngừng hút cần saNgừng hút cần sa
Khỏi đau tay khi viết nhiềuKhỏi đau tay khi viết nhiều
Kích thích ợ hơiKích thích ợ hơi
Bẻ Đốt sống Lưng
Ngất xỉu An toànNgất xỉu An toàn
Làm dịu họng đau rát sau khi nônLàm dịu họng đau rát sau khi nôn
Lấy tóc ra khỏi họngLấy tóc ra khỏi họng
Rút chỉ khâu vết thươngRút chỉ khâu vết thương
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Sarah Gehrke, RN, MS
Cùng viết bởi:
Y tá
Bài viết này đã được cùng viết bởi Sarah Gehrke, RN, MS. Sarah Gehrke là Y tá và Chuyên gia trị liệu xoa bóp được cấp phép ở Texas. Sarah có hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và thực hành liệu pháp phẫu thuật tiêm ven và tĩnh mạch (IV) bằng cách sử dụng hỗ trợ vật lý, tâm lý và tình cảm. Cô đã nhận được Giấy phép Trị liệu Xoa bóp từ Viện Trị liệu Xoa bóp Amarillo vào năm 2008 và bằng ThS. ngành Điều dưỡng của Đại học Phoenix năm 2013. Bài viết này đã được xem 50.788 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 50.788 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo