Cách để Chữa nghẹt mũi

Đồng tác giả: Luba Lee, FNP-BC

Trong bài viết này:Mẹo chữa nghẹt mũi nhanh cho trẻ nhỏ và người lớnĐiều trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinhNhận biết thời điểm nên đi khám bác sĩNấu trà hành tây cho trẻ sơ sinhTham khảo

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách chữa nghẹt mũi với lời khuyên dành riêng cho người lớn và trẻ sơ sinh.

1
Mẹo chữa nghẹt mũi nhanh cho trẻ nhỏ và người lớn

 1. 1
  Đừng gắng sức hỉ mũi. Nếu bị nghẹt mũi nhưng không chảy nước mũi, hoặc chất nhầy không dễ chảy ra khi hỉ mũi thì bạn đừng nên gắng sức. Có thể bạn muốn hỉ mũi thật mạnh đến khi đẩy được một chút chất nhầy ra ngoài, tuy nhiên sẽ tốt hơn nếu để tự nhiên và chỉ hỉ mũi khi bị chảy nước mũi.
  • Hỉ mũi quá mạnh và nhiều lần có thể khiến các màng nhầy mỏng manh bên trong lỗ mũi bị viêm và khiến bạn nghẹt mũi hơn. Mặc dù nghe có vẻ phản trực quan nhưng bạn sẽ thấy tốt hơn nếu bớt hỉ mũi.
 2. 2
  Uống thuốc chữa nghẹt mũi hoặc thuốc kháng histamine không kê đơn. Tùy vào nguyên nhân gây nghẹt mũi mà bạn có thể tìm mua một số loại thuốc giảm nghẹt mũi, ví dụ như:
  • Nếu bị cảm lạnh, bạn nên chọn mua thuốc chữa nghẹt mũi. Thuốc giúp giảm sưng và viêm trong hốc mũi để bạn dễ thở hơn. Có thể mua thuốc dạng viên uống hoặc dạng thuốc xịt. Nên nhớ rằng thuốc xịt mũi chỉ được khuyến nghị dùng trong 3 ngày liên tục; thuốc uống như Sudafed có thể uống trong tối đa 7 ngày.
  • Nếu bị dị ứng, ví dụ như sốt cỏ khô, bạn nên chọn thuốc kháng hisatmine. Thuốc kháng histamine có thể giúp vừa giảm nghẹt mũi, vừa giảm các triệu chứng khác như hắt hơi. Nên nhớ rằng một số thuốc kháng histamine có thể gây buồn ngủ. Vì vậy, bạn nên tìm mua loại thuốc không gây buồn ngủ để uống ban ngày và không nên lái xe hay vận hành máy móc cho đến khi quan sát hiệu quả của thuốc kháng histamine với cơ thể.
 3. 3
  Dùng nước muối sinh lý xịt mũi. Sản phẩm này đơn giản là nước muối được đựng trong chai xịt tiện lợi và không chứa thuốc. Nước muối giúp giảm viêm trong mũi và đẩy dịch nhầy cũng như vi khuẩn ra ngoài.
  • Mua chai xịt hoặc tự pha nước muối xịt mũi ở nhà. Bạn có thể mua nước muối sinh lý xịt mũi ở hầu hết các hiệu thuốc. Hoặc nếu có bình xịt muối hoặc bơm tiêm đầu tròn, bạn có thể tự pha nước muối.
  • Đứng trước bồn rửa sao cho đầu mũi hướng xuống dưới bồn. Tư thế này giúp nước chảy ra khỏi mũi dễ hơn.
  • Từ từ xịt nước muối vào một bên lỗ mũi. Nếu dùng bơm tiêm đầu tròn, bạn có thể bóp một chút để đẩy không khí ra, sau đó nhúng bơm tiêm vào dung dịch muối rồi thả phần đầu tròn ra. Bóp bơm tiêm một lần nữa để nhỏ dung dịch vào lỗ mũi.
  • Để nước muối chảy hết ra khỏi mũi trước khi xịt một lần nữa.
  • Dùng nước muối sinh lý 2-3 lần mỗi ngày.
  • Bạn có thể tìm đọc bài viết hướng dẫn cách dùng bình Neti để rửa sạch xoang bằng nước muối sinh lý.
 4. 4
  Dùng hơi nước để xoa dịu chứng nghẹt mũi. Hơi ẩm và hơi nóng từ hơi nước sẽ giúp giảm viêm cho bạn dễ thở hơn. Với phương pháp này, bạn có thể áp dụng bao lâu tùy thích, bao gồm việc bật máy tạo độ ẩm liên tục cho đến khi thấy tốt hơn.
  • Tắm nước nóng. Đóng cửa phòng tắm để hơi nước không thể thoát ra ngoài. Sau đó, vặn vòi nước nóng lên. Nếu không thích tắm bồn, bạn có thể tắm vòi hoa sen và hít lấy hơi nước tỏa ra trong phòng tắm.
  • Hít hơi nóng từ nồi nước sôi. Đun sôi nước rồi cẩn thận hứng lấy hơi nước bốc lên. Phải thật cẩn thận để tránh bị bỏng.
  • Bật máy tạo độ ẩm hoặc máy tạo hơi nước. Cách này đặc biệt hữu ích khi bạn đang ngủ. Luôn tuân thủ theo hướng dẫn vệ sinh máy vì nấm mốc có thể dễ dàng sinh sôi trong máy và khiến triệu chứng nghẹt mũi trở nặng.
 5. 5
  Cung cấp đủ nước. Uống nhiều nước giúp làm loãng dịch nhầy trong mũi (nếu có) và khiến dịch nhầy dễ chảy ra ngoài hơn. Độ ẩm được tăng cường cũng giúp xoa dịu hốc mũi đang kích ứng và ngăn ngừa nghẹt mũi.
  • Một số trường hợp sẽ thấy hiệu quả nếu uống nước ấm khi bị nghẹt mũi. Bạn có thể thử uống trà thảo mộc, nước hầm hoặc súp.
 6. 6
  Chườm gạc ấm lên mũi. Ngâm khăn trong nước đủ nóng. Sau đó, nằm xuống và chườm khăn lên sống mũi sao cho che phủ xoang nhưng vẫn để hở lỗ mũi. Khi khăn lạnh, bạn nên nhúng khăn lại vào nước nóng.
  • Có thể sẽ phải nhúng khăn vào nước nóng nhiều lần thì mới thấy hiệu quả nên bạn cần kiên nhẫn. Nên thử chườm ấm khi đang thư giãn, ví dụ như khi đang nghe nhạc hoặc xem tivi.
 7. 7
  Dùng dầu bôi ấm ngực. Hầu hết sản phẩm dầu bôi ấm ngực đều chứa tinh dầu bạc hà, khuynh diệp và/hoặc tinh dầu long não - những loại tinh dầu được cho rằng sẽ giúp giảm nghẹt mũi khi hít lấy hơi tinh dầu. Một số sản phẩm dầu bôi ấm ngực mà bạn có thể dùng chữa nghẹt mũi bao gồm Vick's, Tiger Balm và IcyHot. Thành phần của dầu có thể giúp giảm cảm giác nghẹt mũi ở một số trường hợp nhưng vẫn chưa đủ bằng chứng cho thấy dầu thoa giúp điều trị triệu chứng cảm lạnh hiệu quả.[1] Bạn có thể sử dụng dầu theo các cách sau để giảm nghẹt mũi:
  • Thoa dầu lên cổ họng hoặc ngực trước khi đi ngủ. Vị trí này đủ gần mũi để bạn có thể hít dầu vào khi ngủ và đủ xa để không gây kích ứng mắt.
  • Cho dầu vào khăn giấy, sau đó giữ cho khăn giấy gần mũi và hít vào thật sâu.
  • Nếu không có sẵn dầu thoa ấm ngực, bạn có thể chấm 1-2 giọt tinh dầu bạc hà dưới mũi. Cách này mang lại hiệu quả tương tự.
 8. 8
  Nghỉ ngơi với tư thế dựng đứng người. Nếu cảm thấy chứng nghẹt mũi trở nặng khi nằm, bạn nên tìm cách nâng cao đầu lên một chút. Đặt thêm gối dưới đầu hoặc ngủ trên ghế dựa.
 9. 9
  Dùng miếng dán mũi. Những miếng dán trắng, mỏng này được dùng để dán lên sống mũi với tác dụng mở rộng lỗ mũi đủ rộng cho bạn thở dễ hơn. Một số sản phẩm miếng dán mũi có tên gọi khác là miếng dán chống ngáy.
 10. 10
  Ăn thức ăn cay. Nếu bị nghẽn xoang, bạn nên ăn thử một món ăn cay hơn bình thường. Uống thêm nhiều nước khi ăn và bạn sẽ thấy nước mũi chảy. Lúc này, bạn có thể hỉ chất nhầy ra.
 11. 11
  Thoa xà phòng. Phương pháp này hiệu quả đối với trường hợp mũi đầy chất nhầy. Khi đang tắm, bạn hãy lấy một chút xà phòng và làm ướt ngón tay sao cho có thể dễ dàng chà xà phòng lên da. Mát-xa xà phòng lên hai bên mũi và bạn sẽ thấy chứng nghẹt mũi được xoa dịu, đồng thời chất nhầy cũng dễ dàng chảy ra khỏi mũi nhờ hơi ấm.

2
Điều trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh[2]

 1. 1
  Cảnh giác với tình trạng nghẹt mũi ở trẻ sơ sinh. Vì trẻ sơ sinh chưa thể thở bằng miệng nên tình trạng nghẹt mũi có thể gây nguy hiểm, đặc biệt là trong khi được cho bú. Nếu không thể hỉ mũi cho trẻ, bạn sẽ phải vệ sinh chất nhầy trong mũi bằng các cách khác.
 2. 2
  Dùng nước muối nhỏ mũi để làm lỏng dịch nhầy. Đặt trẻ trên mặt phẳng, dưới vai trẻ đặt khăn mềm đã cuộn lại để ngửa đầu trẻ ra. Nhỏ vài giọt nước muối sinh lý vào mỗi bên lỗ mũi và chờ 30-60 giây.
  • Để tự pha dung dịch nước muối, bạn có thể hòa 1/4 thìa cà phê muối vào 1/2 cốc nước ấm.
 3. 3
  Lưu dẫn dịch nhầy. Lật cho trẻ nằm úp để giúp chất nhầy chảy ra ngoài. Có hai cách lưu dẫn dịch nhầy cho bạn lựa chọn:
  • Cuộn khăn giấy thành hình chóp nhỏ để lau quanh lỗ mũi. Nên nhớ không được đưa tăm bông vào lỗ mũi của trẻ.
  • Dùng bơm tiêm đầu tròn hoặc dụng cụ hút mũi để loại bỏ chất nhầy. Bóp nhẹ để đẩy bớt không khí ra ngoài, sau đó đưa dụng cụ vào đầu mũi và nhẹ nhàng thả phần bóng tròn ra. Bóp dịch nhầy đã rút ra vào khăn giấy.
 4. 4
  Biết khi nào nên gọi bác sĩ. Nghẹt mũi kéo dài có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh. Đưa trẻ đi khám bác sĩ nếu có các triệu chứng sau:
  • Nghẹt mũi làm ảnh hưởng đến khả năng bú sữa của trẻ.
  • Trẻ bị sốt.
  • Trẻ thở khó và thở gấp.

3
Nhận biết thời điểm nên đi khám bác sĩ

 1. 1
  Đi khám bác sĩ nếu nghẹt mũi kéo dài hơn 7 ngày.[3] Nếu mũi bị nghẹt hơn một tuần, có thể bạn đang mắc phải vấn đề nghiêm trọng hơn chứ không đơn giản là dị ứng hay cảm lạnh thông thường. Những triệu chứng mà bạn cần cảnh giác:[4]
  • Sưng quanh trán, mắt, má có thể là dấu hiệu nhiễm trùng xoang
  • Mờ mắt
  • Đốm trắng hoặc vàng ở sau cổ họng
  • Ho ra đờm có màu xanh vàng hoặc xám

4
Nấu trà hành tây cho trẻ sơ sinh

Đây là nguyên liệu tại nhà. Mặt khác, nếu cảm thấy lo lắng khi trẻ không thở được, bạn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ hoặc gọi cấp cứu ngay.

 1. 1
  Cho vài lát hành tây lớn và vài cốc nước vào nồi nhỏ.
 2. 2
  Đun sôi. Đun đến khi nước đổi màu hoặc hành tây mềm. Tắt bếp và để nguội.
 3. 3
  Sau khi nước trà nguội, bạn có thể cho trẻ uống khoảng 90-120 ml. Trà hành tây giúp thông mũi. Cần nhớ phải kiểm tra nhiệt độ của trà để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Lời khuyên

 • Bạn cần đảm bảo ngủ đủ giấc vì thiếu ngủ có thể khiến chứng nghẹt mũi và cơn cảm lạnh trở nặng.
 • Thoa dầu dừa dưới mũi khi sẽ giúp dưỡng ẩm cho phần da khô và kích ứng do hỉ mũi, đồng thời giúp khử trùng và kháng khuẩn.
 • Nếu dùng dầu thoa ấm ngực, bạn có thể đặt một miếng gạc ấm lên ngực. Cách này giúp hơi dầu nóng tỏa đến mũi.
 • Dùng hơi nước nóng để chữa nghẹt mũi. Không dùng khăn tay để lau mũi mà nên dùng khăn giấy mềm.
 • Chuẩn bị gối và phải đảm bảo gối đủ mềm để giúp bạn ngủ/nghỉ thoải mái.
 • Kẹo ngậm chữa ho có thể giúp đẩy dịch nhầy trong mũi ra ngoài. Tốt nhất nên dùng kẹo ngậm hương bạc hà hoặc khuynh diệp.
 • Nếu chỉ nghẹt một bên mũi, bạn nên nằm nghiêng qua bên mũi còn lại để giúp lưu dẫn dịch nhầy.
 • Bật máy tạo độ ẩm trước khi đi ngủ. Nếu có thể, bạn nên cho thêm vài giọt tinh dầu oải hương hoặc tinh dầu hoa quả họ Cam vào máy tạo độ ẩm.
 • Bạn có thể làm sạch mũi bằng cách tăng nhiệt độ cơ thể. Đi bộ cũng giúp phá vỡ chất nhầy và khiến chất nhầy chảy ra cho bạn dễ hỉ mũi hơn.
 • Chuẩn bị miếng gạc nóng và chườm lên sống mũi khoảng 15 phút có thể giúp giảm nghẹt mũi.
 • Xoa mũi có thể giúp bạn dễ hỉ chất nhầy ra ngoài.

Cảnh báo

 • Cẩn thận khi áp dụng phương pháp xông hơi vì nước sôi có thể bỏng.
 • Tuyệt đối không đưa tăm bông vào bên trong lỗ mũi.

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là Luba Lee, FNP-BC. Luba Lee là bác sĩ gia đình được cấp bằng hành nghề tại Tennessee. Cô đã nhận bằng MSN của Đại học Tennessee năm 2006.

Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan

Ngôn ngữ khác:

English: Clear a Stuffy Nose, Español: descongestionar la nariz, Deutsch: Eine verstopfte Nase reinigen, Português: Descongestionar um Nariz Entupido, Italiano: Liberare il Naso Chiuso, Русский: справиться с заложенностью носа, 中文: 消除鼻塞, Français: dégager un nez bouché, Nederlands: Een verstopte neus verhelpen, Čeština: Jak se zbavit ucpaných dutin, Bahasa Indonesia: Meredakan Hidung Tersumbat, 日本語: 鼻づまりを治す, हिन्दी: भरी हुई नाक साफ़ करें, العربية: علاج انسداد الأنف, 한국어: 코막힘 증상 완화하는 방법, ไทย: แก้อาการคัดจมูก, Türkçe: Tıkalı Burun Nasıl Açılır

Trang này đã được đọc 5.268 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?