Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bất cứ ai đeo kính cũng sẽ nhận thấy các vết xước dần dần xuất hiện trên mắt kính và gây ảnh hưởng đến thị lực. Chỉ cần bỏ ra một chút công sức, bạn hoàn toàn có thể chữa được những vết xước này. Tùy thuộc vào mức độ kính bị xước, biết đâu bạn sẽ chẳng phải tốn tiền mua một cái mắt kính mới.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Chữa những vết xước rất nhỏ

 1. 1
  Cho chất lỏng vào mắt kính. Bạn có thể cho mắt kính xuống nước khoảng một phút, hoặc sử dụng nước lau kính mắt chuyên dụng. Nước lau kính bình thường cũng rất có hiệu quả.
  • Đừng vội dùng các hóa chất có tính ăn mòn hoặc có độ axit cao ở bước này (cách này sẽ được giới thiệu ở ví dụ sau). Các loại kính thường có một lớp bảo vệ trên mắt kính. Việc lau hay làm sạch mắt kính thực chất là làm sạch lớp bảo vệ ngoài này. Khi chữa các vết xước, bạn sẽ loại bỏ một phần nhỏ lớp bảo vệ, nhưng tốt nhất là hãy loại bỏ ít nhất có thể ở các bước đầu.[1]
 2. 2
  Tìm một mảnh vải mềm, mịn chuyên dùng để lau kính. Bạn dùng mảnh vải này để làm sạch mắt kính. Lưu ý không dùng chất liệu vải thô ráp để hạn chế làm mất lớp bảo vệ ở bước này.
  • Việc dùng vải mịn để lau là rất cần thiết vì kết cấu sợi cực nhỏ của loại vải này nếu tạo ra các vết xước mới thì chúng cũng nhỏ đến mức mắt thường không nhìn thấy được.
 3. 3
  Dùng mảnh vải lau mắt kính từ bên này sang bên kia. Bạn không nên lau theo chuyển động xoáy hoặc tròn vì như vậy các vết bẩn sẽ xoáy vòng và đọng lại trên mắt kính.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Chữa các vết xước nghiêm trọng hơn bằng kem đánh răng

 1. 1
  Cho kem đánh răng vào mắt kính bị xước. Kem đánh răng chứa các hạt mài mòn vi mô có khả năng đánh bóng và mài mòn lớp bảo vệ.
 2. 2
  Dùng một mảnh vải mềm thoa đều kem đánh răng lên mắt kính. Bạn cũng lưu ý không dùng vải thô ráp vì chúng sẽ gây ra những vết xước mới.
 3. 3
  Chà kem đánh răng trên mắt kính từ bên này sang bên kia. Bạn cũng không nên chà theo chuyển động tròn để tránh để lại vết chà trên mắt kính.
  • Chất mài mòn trong kem đánh răng sẽ mài mòn mắt kính mạnh hơn là khi bạn chỉ lau bằng vải mịn. Chà kem đánh răng quá lâu ở một chỗ có thể sẽ khiến lớp bảo vệ bị xuyên thủng và gây hư hại lớp mắt kính bên trong.
 4. 4
  Rửa sạch kem đánh răng. Bạn có thể sử dụng nước ấm hoặc nước lau kính, hoặc kết hợp cả hai.
 5. 5
  Lau lại một lần nữa với vải mịn. Bước này giúp loại bỏ toàn bộ các dấu vân tay hoặc vết kem đánh răng còn sót lại.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Chữa các vết xước cực kỳ nghiêm trọng bằng kem khắc kính

 1. 1
  Mua các vật liệu cần thiết. Thông thường khi khắc kính, người ta sẽ dùng một loại axit tương đối mạnh để khắc hoặc đốt hình ảnh lên kính.[2] Với mục đích chữa vết xước, chất axit này sẽ được dùng để đốt lớp bảo vệ ngoài trên mắt kính. Bạn cần những vật liệu sau:
  • Kem khắc kính. Thương hiệu Armor Etch có rất nhiều sản phẩm nổi tiếng, bạn cũng thể chọn sản phẩm của nhiều thương hiệu khác.
  • Găng tay cao su chất lượng cao để bảo vệ tay.
  • Tăm bông hoặc các dụng cụ khác để bôi kem khắc kính.
 2. 2
  Dùng tăm bông bôi kem khắc kính lên mắt kính. Đừng chà xát mà chỉ bôi nhẹ kem lên bề mặt. Vì axit trong kem khắc kính mạnh nên bạn cần làm nhanh tay và chỉ dùng lượng kem vừa đủ để bao phủ hết mắt kính.
 3. 3
  Để kem khắc kính trên mắt kính không quá 5 phút. Kem khắc kính chứa axit mạnh nên tiếp xúc quá lâu sẽ làm hỏng mắt kính.
 4. 4
  Rửa sạch kem khắc kính. Bạn dùng nước để rửa nếu trong hướng dẫn sử dụng không yêu cầu rửa bằng chất khác. Hãy rửa kỹ càng để đảm bảo không còn chút kem nào sót lại.
 5. 5
  Lau kính bằng vải mịn. Bạn dùng vải mịn để lau và làm khô mắt kính theo chuyển động ngang.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Các phương pháp trên chỉ được áp dụng với các mắt kính bằng nhựa dẻo có lớp bảo vệ bên ngoài. Ngày nay đa số các loại kính đều có lớp bảo vệ, tuy nhiên các loại kính cũ hơn thì không thể sửa được bằng cách này.
 • Dù áp dụng cách nào thì bạn cũng nên cẩn thận. Giá một đôi kính khá đắt nên hãy đưa ra quyết định chính xác!
 • Bạn lưu ý là dù chữa vết xước bằng cách nào cũng sẽ làm bong một chút lớp bảo vệ bên ngoài mắt kính.

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định hình dáng cơ thể
Chọn trang phục phù hợp với hình dáng cơ thểChọn trang phục phù hợp với hình dáng cơ thể
Xỏ dây rút trên quần áoXỏ dây rút trên quần áo
Vệ sinh trang sức giảVệ sinh trang sức giả
Đo vòng baĐo vòng ba
Nhận biết Kim cương ThậtNhận biết Kim cương Thật
Khiến bộ ngực lớn trông nhỏ hơnKhiến bộ ngực lớn trông nhỏ hơn
Chọn mũ cho khuôn mặt của bạnChọn mũ cho khuôn mặt của bạn
Sử dụng Quần lót dây (Thong)Sử dụng Quần lót dây (Thong)
May chân váy xòe
Điều chỉnh dây đồng hồ
Thiết kế áo phông của riêng bạnThiết kế áo phông của riêng bạn
Nhận biết túi Prada giảNhận biết túi Prada giả
Gấp Quần lótGấp Quần lót
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 12 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 6.225 lần.
Chuyên mục: Thời trang
Trang này đã được đọc 6.225 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo