Cách để Chữa lành vết muỗi đốt

Trong bài viết này:Lời khuyên của chuyên gia y tếCác liệu pháp tại nhàTham khảo

Cảm giác ngứa khi bị muỗi đốt là do cơ thể bạn phản ứng dị ứng nhẹ với nước bọt mà muỗi tiêm vào trước khi đốt. Nguồn thức ăn chủ yếu của muỗi cái là máu của nạn nhân; vì vậy hầu hết chúng đều kiếm ăn bằng cách hút máu của nhiều con mồi suốt ngày. Muỗi đực không đốt. Mặc dù muỗi có thể lây truyền nhiều loại virus nguy hiểm, nhưng hầu hết các vết muỗi đốt thường chỉ gây ngứa nhẹ.

Phần 1
Lời khuyên của chuyên gia y tế

 1. 1
  Rửa vùng da bị muỗi đốt bằng xà phòng và nước ngay sau khi bị đốt. Bước này sẽ loại bỏ nước bọt của muỗi còn lại trên da, giúp chữa lành vết đốt và chống nhiễm trùng.
 2. 2
  Chườm đá ngay khi bạn nhận thấy mình bị muỗi đốt. Phần lớn vết muỗi đốt đều không đau, vì vậy có thể bạn không phát hiện ra trong vài tiếng đồng hồ sau đó. Chườm đá là cách để chống đau và sưng.
 3. 3
  Làm dịu vùng da bị muỗi đốt bằng cách thoa lotion calamine hoặc thuốc không kê toa chuyên trị vết đốt của côn trùng. Bạn nhớ sử dụng theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm.
 4. 4
  Pha nước bồn tắm với keo yến mạch, muối nở hoặc muối epsom và ngâm để giảm ngứa.

Phần 2
Các liệu pháp tại nhà

 1. 1
  Thử dùng liệu pháp tại nhà để giảm đau và ngứa.
  • Hòa một lượng nước vừa đủ với muối nở để tạo thành bột nhão, sau đó đắp hỗn hợp lên vết muỗi đốt.
  • Dùng bột làm mềm thịt có chứa enzyme papain (chẳng hạn như Spice Cargo) và trộn thêm vài giọt nước để tạo thành bột nhão. Khi đắp lên vết muỗi đốt, hỗn hợp này có thể chống ngứa và sưng.
  • Nghiền một viên aspirin và thêm vào một chút nước để có kết cấu bột nhão. Aspirin đắp lên da có thể giúp giảm đau.
 2. 2
  Uống thuốc giảm đau không kê toa, chẳng hạn như aspirin hoặc acetaminophen. Bạn nhớ dùng đúng liều lượng được hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Lời khuyên

 • Thử lau bằng khăn giấy ướt chứa cồn. Khăn giấy ướt chứa cồn vừa làm mát vừa chữa lành vết muỗi đốt.
 • Dùng nến hương xả, linalool, và geraniol khi thư giãn ngoài trời. Những sản phẩm này được biết là có tác dụng xua đuổi muỗi cái. Muỗi thường đốt vào buổi bình minh và hoàng hôn, khi chúng hoạt động mạnh nhất.
 • Ngăn ngừa muỗi đốt bằng cánh thoa thuốc chống muỗi lên các vùng da hở khi ra ngoài trời.
 • Nghiền một viên Tums và hòa với nước thành hỗn hợp bột nhão và đắp lên vết muỗi đốt để làm dịu ngứa. Nước xịt calamine cũng rất hiệu quả.
 • Không làm cho vết muỗi đốt chảy máu, vì khi đó vết thương trông rất khủng khiếp và sẽ lâu khỏi hơn. Bạn nên thoa kem chống ngứa và băng lại bằng băng cá nhân.
 • Sản phẩm khử mùi dạng thỏi (không mùi) có thể giúp bạn hết ngứa. Bạn có thể thoa lên vết muỗi đốt như thoa vào vùng da dưới cánh tay.
 • Dùng cồn tẩy rửa. Dùng tăm bông nhúng vào cồn và thoa lên vùng da bị muỗi đốt.

Cảnh báo

 • Tránh gãi hoặc cậy vết muỗi đốt, vì điều này sẽ gây kích ứng thêm và có thể khiến vết thương đóng vảy hoặc để lại sẹo.
 • Muỗi có thể lây truyền các bệnh nguy hiểm từ người này sang người khác, chẳng hạn như bệnh sốt rét hoặc virus West Nile. Các triệu chứng ban đầu khi nhiễm virus West Nile bao gồm: sốt, đau đầu, đau nhức người và sưng hạch. Nếu có các triệu chứng nhiễm virus, bạn cần đến bác sĩ ngay để được điều trị.

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 36 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Sự sống ngoài trời

Ngôn ngữ khác:

English: Heal Mosquito Bites, Español: curar picaduras de mosquitos, Italiano: Curare le Punture di Zanzara, Français: soigner une piqure de moustique, Português: Curar Picadas de Mosquito, Nederlands: Muggenbeten behandelen, Deutsch: Mückenstiche heilen, Русский: лечить укусы комаров, 中文: 治疗虫包, Bahasa Indonesia: Menyembuhkan Gigitan Nyamuk, Čeština: Jak léčit komáří štípnutí, العربية: معالجة لدغات البعوض, ไทย: รักษาแผลยุงกัด

Trang này đã được đọc 541 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?