Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Ghẻ lở là một bệnh về da do ve bét gây ảnh hưởng đến nhiều loại động vật. Ở chó, tình trạng này là do một trong ba loại ve bét nhỏ li ti gây ra: Cheyletiella, Demodex hoặc Sarcoptes. Mỗi loại ve bét gây ra một loại ghẻ lở khác nhau với các triệu chứng tương tự nhưng cấp độ khác nhau. Các phương pháp điều trị sẽ khác nhau tùy vào loại ghẻ lở và mức độ nghiêm trọng của bệnh, do đó bạn cần đưa chó đến bác sĩ thú y khám nếu nghi ngờ chó bị ghẻ lở. Bác sĩ thú y sẽ thăm khám, lấy mẫu bệnh, kê đơn thuốc và tiến hành điều trị. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách điều trị ghẻ lở ở chó.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Xác định tình trạng ghẻ lở

 1. 1
  Đưa chó đến bác sĩ thú y. Nếu nghi ngờ chó bị ghẻ lở, đầu tiên bạn nên đưa chó đi khám. Các phương pháp điều trị khác nhau sẽ được áp dụng tùy vào từng loại ghẻ lở, và một số thuốc có thể chứa độc tố, do đó tốt nhất chó cần được bác sĩ thú y chẩn đoán chính xác và tư vấn phương án điều trị phù hợp.[1]
  • Quy trình chẩn đoán ghẻ lở sẽ khác nhau tùy từng trường hợp. Trong một số trường hợp, bác sĩ thú y sẽ lấy mẫu da từ vùng da bị ghẻ lở và phân tích dưới kính hiển vi để tìm ve bét hoặc trứng ve.
  • Trong trường hợp ve bét ở sâu trong da của chó - ví dụ như viêm chân do Demodex - bác sĩ thú y có thể phải tiến hành sinh thiết sâu để xác nhận sự xuất hiện của ghẻ lở.
  • Bác sĩ thú y cũng sẽ thăm khám và xem xét sức khỏe tổng thể cũng như tiền sử bệnh tật của chó khi chẩn đoán.
 2. 2
  Quan sát triệu chứng ghẻ lở do Demodex (xà mâu). Đặc trưng của bệnh xà mâu là các mảng lông mỏng có vảy, có thể tập trung ở một vị trí hoặc lan khắp cơ thể. Bệnh xà mâu không lây nhiễm và không lây sang người.
  • Bệnh ghẻ lở do Demodex - còn gọi là xà mâu hay "ghẻ đỏ" là do ve bét truyền từ chó mẹ sang chó con trong vài ngày đầu sau sinh. Loại ve bét này có ở mọi con chó và thường không gây vấn đề gì.
  • Ghẻ lở xuất hiện khi ve bét sinh sôi mạnh ở những con chó có hệ miễn dịch kém như chó con dưới 18 tháng tuổi, chó già và chó có hệ miễn dịch yếu.
  • Ve bét tập trung ở một hoặc hai mảng da tách biệt gọi là xà mâu cục bộ, biểu hiện là các mảng da trụi đóng vảy, thường ở trên mặt của chó. Xà mâu cục bộ phổ biến nhất ở chó con và thường tự khỏi mà không cần điều trị.
  • Ghẻ lở xuất hiện ở các mảng da lớn hoặc toàn thân chó gọi là xà mâu do Demodex lan rộng. Loại ghẻ lở này tạo thành các mảng da bong vảy, rụng lông và rất ngứa. Khi chó gãi, trên da sẽ xuất hiện vết loét dễ bị nhiễm vi khuẩn có mùi khó chịu. Bệnh xà mâu do Demodex lan rộng phổ biến nhất ở những con chó có hệ miễn dịch yếu và cần được điều trị.
  • Dạng ghẻ lở do Demodex dai dẳng nhất là viêm chân do Demodex, chỉ xuất hiện ở bàn chân và đi kèm nhiễm khuẩn. Loại ghẻ lở này khó chẩn đoán và khó điều trị.[2]
 3. 3
  Quan sát triệu chứng ghẻ lở do cái ghẻ Sarcoptes. Ghẻ lở do cái ghẻ tương tự như ghẻ do bọ chét, với biểu hiện là nhiều vết cắn và cào xước trên da, lông thưa, trụi lông và các vết loét.
  • Bệnh ghẻ lở này là do một loại ve mạt nhỏ dễ lây truyền từ vật chủ này sang vật chủ khác, bao gồm con người (gây phát ban sưng đỏ, tương tự như vết muỗi cắn).
  • Ở chó, triệu chứng ghẻ lở do cái ghẻ thường xuất hiện khoảng một tuần sau khi tiếp xúc. Chó có thể trở nên bồn chồn và gãi điên cuồng, trước khi các mảng da rụng lông, bong vảy xuất hiện trên mặt, khuỷu chân, tai và chân.
  • Nếu không được điều trị ngay, loại ghẻ lở này có thể lan khắp cơ thể chó và khó điều trị.[3]
 4. 4
  Quan sát triệu chứng ghẻ lở do Cheyletiella. Bệnh này là do loại ve bét lớn, màu trắng sống trên bề mặt da gây ra, có biểu hiện là các vết phát ban sưng đỏ, da bong tróc ở vùng lông dọc theo cổ và xương sống của chó.
  • Loại ghẻ lở này còn được gọi là "gàu biết đi". Bản thân ve bét nhìn giống vảy gàu nên "gàu biết đi" chính là những con ve đang bò.
  • Ghẻ lở do Cheyletiella có khả năng lây nhiễm cao cho các con chó khác, đặc biệt là chó con, và có thể gây ngứa dữ dội (mặc dù đôi khi hoàn toàn không ngứa). Loại ghẻ lở này thường lây từ chó con sang chó con do ve bét sinh sôi trong rơm, ổ nằm của thú nuôi trong các cửa hàng thú nuôi và trong cũi.
  • Ghẻ lở do Cheyletiella cũng có thể lây sang người, gây phát ban sưng đỏ, ngứa ở bàn tay, thân mình và mông. Tuy nhiên, triệu chứng thường biến mất sau khi chó con được điều trị vì ve bét không thể sống quá 10 ngày nếu không có vật chủ.
  • Tuy nhiên, ngày nay người ta ít dùng rơm làm ổ nằm cho thú nuôi và tăng cường dùng sản phẩm kiểm soát bọ chét nên các trường hợp ghẻ lở do Cheyletiella càng ngày càng ít xảy ra hơn.[4]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Điều trị ghẻ lở

 1. 1
  Cách ly chó để ngăn ghẻ lở lây cho các thú nuôi khác. Nếu chó bị ghẻ lở, bạn cần cách ly chó khỏi các thú nuôi khác để ngăn lây nhiễm. Đảm bảo chó được an toàn và ấm áp. Không cách ly bằng cách xích chó ở ngoài hoặc để chó ở nơi không được sưởi ấm vào mùa đông. Chọn một căn phòng trong nhà để cách ly chó trong khi điều trị ghẻ lở.[5]
  • Cung cấp thức ăn, nước uống, chỗ ngủ và đồ chơi cho chó trong khi bị cách ly. Đảm bảo dành thời gian cho chó, dắt đi dạo và chơi cùng để chó không thấy hoảng sợ do bị cách ly.
  • Trong một số ít trường hợp, người có thể bị nhiễm ve bét gây ghẻ lở ở chó. Bảo vệ bản thân bằng cách mang găng tay khi điều trị cho chó.[6]
 2. 2
  Cho chó dùng thuốc và các phương pháp điều trị khác theo hướng dẫn của bác sĩ thú y. Cách điều trị cho chó sẽ phụ thuộc vào loại ghẻ lở và chỉ được xác định chắn chắn bởi bác sĩ thú y có bằng cấp. Một số con chó cần được tắm bồn đặc biệt, dùng thuốc kê đơn hoặc thậm chí tiêm thuốc để điều trị ghẻ lở. Đảm bảo tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ thú y trong khi điều trị cho chó và liên hệ với bác sĩ nếu có thắc mắc hoặc lo lắng. Không cố gắng chẩn đoán và điều trị cho chó khi không có sự giúp đỡ của bác sĩ thú y.[7]
 3. 3
  Giặt hoặc thay ổ nằm của chó và các đồ vật khác tiếp xúc với chó. Để ngăn ve bét ẩn nấp trong chỗ ngủ hoặc vòng cổ của chó, bạn nên loại bỏ các đồ vật này và thay mới.[8] Thay và giặt ổ nằm của chó hàng ngày để ngăn ve bét. Dùng nước nóng, xà phòng và thuốc tẩy để giặt sạch ổ nằm của chó.
 4. 4
  Giúp chó kiểm soát căng thẳng về mặt tâm lý trong khi điều trị ghẻ lở. Ghẻ lở có thể khiến chó bị căng thẳng do ngứa, bị cách ly, đi khám bác sĩ thú y, dùng thuốc và các phương pháp điều trị ghẻ lở khác. Khi chó được điều trị, bạn cần có những động thái giúp chó bình tĩnh.[9]
  • Ví dụ, bạn có thể thưởng cho chó sau khi điều trị tắm bồn, nhớ thường xuyên đến thăm chó trong thời gian cách ly và tiếp tục các hoạt động thường ngày cùng với chó như dắt đi dạo hay chơi ở sân sau nhà.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Ngăn ngừa tái phát

 1. 1
  Điều trị cho các thú nuôi khác mà chó đã tiếp xúc. Nếu cho bị ghẻ lở do Sarcoptes hoặc Cheyletiella, bạn cần điều trị cho mọi con chó hoặc thú nuôi nào thường xuyên tiếp xúc với chó nhà bạn; nếu không, chó nhà bạn có thể bị tái nhiễm. Trao đổi với bác sĩ thú y về cách điều trị cho các thú nuôi khác để tránh ghẻ lở tái phát ở chó.
 2. 2
  Giữ chó nhà bạn tránh xa các con chó khác có thể bị ghẻ lở. Nếu nghi ngờ một con chó (hoặc mèo) hàng xóm bị ghẻ lở, bạn cần giữ chó nhà mình tránh xa hết mức có thể.[10] Trao đổi với chủ của thú nuôi mà bạn nghi ngờ bị ghẻ lở hoặc gọi cho trung tâm kiểm soát vật nuôi nếu đó là thú nuôi đi lạc.
 3. 3
  Đưa chó đến bác sĩ thú y khám thường xuyên. Sau điều trị, bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y để tái khám định kỳ. Bác sĩ thú y có thể phân tích mẫu da để xác nhận ve bét không tái phát. Không cố gắng điều trị tình trạng ghẻ lở tái phát khi chưa tham khảo ý kiến bác sĩ thú y, do một số phương pháp điều trị có thể gây độc nếu áp dụng nhiều hơn một lần trong quãng thời gian quá ngắn.[3]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hỏi bác sĩ thú y về thực phẩm chức năng và việc điều chỉnh chế độ ăn để giúp cải thiện sức khỏe bộ lông của chó trước, trong và sau khi điều trị ghẻ lở.

Cảnh báo

 • Luôn đeo găng tay và không đeo trang sức hoặc quần áo đẹp khi tắm bồn cho chó.

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định giới tính của chóXác định giới tính của chó
Chó ngừng sủa khi gặp người lạChó ngừng sủa khi gặp người lạ
Nhận biết dấu hiệu chó sắp chếtNhận biết dấu hiệu chó sắp chết
Nhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảmNhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảm
Mát xa cho Chó cưng của Bạn
Giúp phân chó cứng lạiGiúp phân chó cứng lại
Nhận biết chó cái sẵn sàng giao phốiNhận biết chó cái sẵn sàng giao phối
Chăm sóc chó sau khi thiếnChăm sóc chó sau khi thiến
Nhận biết chó con bị thương sau khi ngãNhận biết chó con bị thương sau khi ngã
Nhận biết chó đã sinh xongNhận biết chó đã sinh xong
Chữa đau bụng cho chóChữa đau bụng cho chó
Cho chó đi ngủCho chó đi ngủ
Nhận biết dấu hiệu động dục ở chóNhận biết dấu hiệu động dục ở chó
Âu yếm ChóÂu yếm Chó
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Natalie Punt, DVM
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y
Bài viết này đã được cùng viết bởi Natalie Punt, DVM. Natalie Punt là bác sĩ thú y, người sáng lập và CEO của mPet. Cô chuyên về cấp cứu động vật nhỏ, y học tổng quát và kinh tế trong ngành thú y. Punt có bằng cử nhân hóa sinh và sinh học phân tử của Đại học California, Davis, bằng thạc sĩ hóa sinh của Đại học Buffalo và bằng bác sĩ thú y của Đại học Khoa học Sức khỏe Western. Bài viết này đã được xem 21.887 lần.
Chuyên mục: Chó
Trang này đã được đọc 21.887 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo