Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chứng nghiện tình dục, hoặc cuồng dâm (HD), được định nghĩa là liên tục tham gia hoạt động tình dục gây hậu quả tai hại tới các mối quan hệ, công việc, và/hoặc lòng tự trọng của bản thân. Một số người dễ bị mắc chứng nghiện tình dục. Đặc biệt, những bệnh nhân đang mắc chứng rối loạn cảm xúc, có tiền sử lạm dụng thể xác hay tình dục, nghiện rượu, hoặc lạm dụng thuốc có nhiều khả năng hình thành chứng nghiện tình dục.[1] Mặc dù có nhiều tranh cãi giữa các chuyên gia sức khỏe tâm thần, cẩm nang Chẩn đoán và thống kê Rối loạn Tâm thần (DSM-5) không xem tình trạng cuồng dâm hoặc nghiện tình dục như chứng nghiện hoặc rối loạn tâm thần.[2] Mặc dù vậy, để chống lại cơn nghiện, đầu tiên bạn cần xác định xem bạn có gặp phải vấn đề này không, sau đó tiến hành điều trị và thay đổi bản thân để cai nghiện hoàn toàn.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Tìm kiếm Trợ giúp

 1. 1
  Xác định xem bạn có chứng nghiện này hay không. Nghiện tình dục không phải là có ham muốn tình dục mạnh mẽ. Bạn có thể mắc bệnh nghiện tình dục khi thực hiện hành vi tình dục với tần suất ngày càng nhiều cho dù nó gây hậu quả tiêu cực cho bản thân và những người khác.[3] Trạng thái phấn khích mà “chuyện ấy” mang lại liên tục xâm chiếm toàn bộ tâm trí của bạn. Bạn luôn tìm kiếm cơ hội để có được cảm giác đó.[4] Một số trường hợp minh chứng bao gồm việc tiêu một nửa số tiền lương cho gái mại dâm hoặc nhân viên văn phòng xem nội dung khiêu dâm tại nơi làm việc, bất chấp cảnh báo rằng họ sẽ bị đuổi việc. Mối quan tâm về tình dục làm bạn không thể có được mối quan hệ lành mạnh và các quyền lợi khác. Bất cứ ai cũng có thể mắc chứng nghiện tình dục, bất kể là nam hay nữ, hoặc tình trạng mối quan hệ hiện tại của người đó.[5] Các dấu hiệu sau đây cho thấy bạn có thể đang mắc căn bệnh nghiện tình dục:
  • Ngoại tình[6]
  • Sử dụng hành vi tình dục cưỡng chế để thoát khỏi sự cô đơn, trầm cảm, lo lắng hoặc căng thẳng [7]
  • Suy nghĩ về tình dục và gạt bỏ mọi quyền lợi hoặc cơ hội nghề nghiệp khác
  • Xem tranh ảnh khiêu dâm quá nhiều
  • Thủ dâm thường xuyên, đặc biệt là trong các tình huống không thích hợp chẳng hạn như tại nơi làm việc
  • Quan hệ tình dục với gái mại dâm
  • Quấy rối tình dục người khác
  • Quan hệ tình dục không an toàn với người lạ có thể dẫn đến mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD). Nếu không chắc mình có mắc STD hay không, bạn cần kiểm tra ngay lập tức. Nếu đang đang có mối quan hệ tình dục, bạn cũng cần đưa bạn tình đi khám.[8]
 2. 2
  Quyết định xem bạn có cần trợ giúp chuyên môn hay không. Đối với một số người bị cuồng dâm hoặc nghiện tình dục, họ có thể tự điều trị thông qua thay đổi lối sống. Hãy tự hỏi mình: bạn có thể kiếm chế ham muốn tình dục? Bạn có đau khổ vì hành vi tình dục của mình? Hành vi tình dục của bạn có làm tổn hại đến mối quan hệ và cuộc sống, công việc của bạn, hoặc dẫn đến những hậu quả tiêu cực như bị bắt giam? Bạn đang cố gắng che giấu hành vi tình dục? Nếu cảm thấy tình trạng hiện tại dẫn đến hậu quả tiêu cực, bạn cần tìm sự giúp đỡ.[9]
  • Hành vi tình dục nguy hiểm là dấu hiệu của Rối loạn Nhân cách Ranh giới được DSM-5 công nhận, và có thể điều trị bằng liệu pháp và đôi khi có thể dùng thuốc.[10]
  • Tìm sự trợ giúp ngay lập tức nếu bạn có nguy cơ làm hại bản thân hoặc người khác, mắc chứng rối loạn lưỡng cực hoặc muốn tự tử.[11]
 3. 3
  Tìm chuyên gia sức khỏe tâm thần hoặc bác sĩ trị liệu có trình độ. Bạn nên đề nghị bác sĩ gia đình giới thiệu đến người chuyên về chứng nghiện tình dục. Các nhà tâm lý học, bác sĩ tâm thần, nhà trị liệu hôn nhân và gia đình, hoặc nhân viên xã hội lâm sàng được cấp phép đều là sự lựa chọn phù hợp. Bạn cần tìm người có kinh nghiệm giúp bệnh nhân vượt qua căn bệnh nghiện tình dục. Hành vi cuồng dâm có thể xuất hiện tương tự như hành vi liên quan đến rối loạn kiểm soát ham muốn hoặc sử dụng chất kích thích. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ liệu bộ não có hoạt động theo cách tương tự với chứng cuồng dâm giống như nghiện thuốc hay không.[12] Do đó, thay vì tìm chuyên gia trong lĩnh vực điều trị nghiện ma túy, bạn nên tìm bác sĩ trị liệu chứng cuồng dâm.
  • Nếu bạn đang có mối quan hệ ràng buộc thì chuyên gia trị liệu hôn nhân và gia đình có thể giúp bạn cũng như bạn tình.
 4. 4
  Thảo luận về kế hoạch điều trị với bác sĩ chuyên khoa. Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) là một phương pháp điều trị hiệu quả.[13] CBT là phương pháp điều trị tâm lý định hướng mục tiêu ngắn hạn, trong đó sử dụng cách tiếp cận thực tế để giải quyết vấn đề. Trong CBT, bạn hợp tác với bác sĩ chuyên khoa để thay đổi lối suy nghĩ hoặc hành vi với mục tiêu thay đổi cảm giác bên trong.[14] Bác sĩ trị liệu có thể kê toa thuốc. Ví dụ như thuốc chống trầm cảm kiềm chế hành vi tình dục cưỡng chế. Các loại thông dụng là thuốc ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc (SSRI) bao gồm fluoxetine (Prozac), paroxetin (Paxil), hoặc sertraline (Zoloft). Bác sĩ trị liệu có thể kê toa thuốc kháng androgen, ổn định tâm trạng, hoặc thuốc khác.[15]
  • Bác sĩ trị liệu có kinh nghiệm có thể giúp bạn xử lý tình hình phức tạp của bạn. Vì sự chấp nhận của xã hội về chứng nghiện tình dục là khác nhau, bác sĩ trị liệu có thể giúp bạn điều hướng các mối quan hệ và vượt qua mọi cảm giác xấu hổ có thể xảy ra.[16]
 5. 5
  Gạt bỏ mọi xấu hổ hay ngượng ngùng. Tập trung vào những lợi ích tích cực khi tiến hành điều trị. Bạn cần nhớ rằng chỉ có bác sĩ trị liệu mới có thể giúp mình. Họ không phán xét bạn hay làm bạn cảm thấy "tồi tệ" về cảm giác không thể cưỡng lại được. Việc tìm đến bác sĩ trị liệu mang lại sự thoải mái và người mà bạn có thể tin tưởng là điều cần thiết nhằm phục hồi tốt.
  • Nếu thấy khó khăn vì cảm giác xấu hổ, bạn nên xem xét hình thức điều trị khác.[17] Nếu mắc bệnh về thể chất, bạn sẽ đi khám bác sĩ. Khi bị sâu răng, bạn cần tìm đến nha sĩ. Bạn sẽ không cảm thấy xấu hổ về việc tìm kiếm phương pháp điều trị. Bạn nên nhắc nhở bản thân rằng mình đang tìm kiếm sự giúp đỡ nhằm thay đổi cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc hơn, và đó là biểu hiện đáng ngưỡng mộ của lòng can đảm và niềm tin vào bản thân.
  • Luôn nhớ rằng bạn không đơn độc. Nhiều người cũng đang phải vật lộn với chứng cuồng dâm. Các chuyên gia sức khỏe tâm thần luôn kín đáo và hiểu biết. Họ sẽ giữ bí mật thông tin của bạn, trừ khi bạn thông báo rằng sẽ làm tổn thương chính mình hay người khác, lạm dụng tình dục trẻ em, lạm dụng hoặc bỏ mặc đối tượng dễ bị tổn thương (ví dụ người cao tuổi hoặc trẻ vị thành niên).[18]
 6. 6
  Tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người thân yêu. Cai nghiện tình dục có thể là sự nỗ lực sự đơn độc. Mặc dù hoạt động tình dục trước đó có thể thiếu sự kết nối tình cảm, nhưng bạn sẽ thèm nhớ sự gần gũi về mặt thể xác. Việc dành nhiều thời gian với những người thân yêu sẽ giúp bạn nhớ lý do tại sao cần cai nghiện và quyết tâm ngăn chặn triệt để.
  • Người thân yêu của bạn có thể không hiểu biết về chứng nghiện tình dục hoặc tức giận với bạn vì hành vi trong quá khứ. Những cảm xúc này là bình thường. Bạn nên tìm một vài người có thể hiểu thấu nỗi khổ của bạn và giúp bạn thành công. Không nên dành quá nhiều thời gian với những người hay chỉ trích bạn.
 7. 7
  Tham gia nhóm hỗ trợ dành cho những người mắc chứng nghiện tình dục. Cho dù bạn muốn chương trình cấu trúc 12 bước, chương trình dựa trên đức tin, hoặc đường dây nóng để gọi điện, thì việc kết nối với bệnh nhân khác là điều nên làm. Bạn có thể tìm nhóm trên mạng hoặc nhờ bác sĩ hướng dẫn. Ví dụ như Hiệp hội vì Sự tiến bộ của Sức khỏe Tình dục (The Society for the Advancement of Sexual Health), Người nghiện Tình dục Ẩn danh (Sex Addicts Anonymous) (chương trình 12 bước)[19] , và COSA, trước đây là từ viết tắt của Codependents of Sex Addicts (Hỗ trợ Người nghiện Tình dục). COSA có thể giúp gia đình bạn khắc phục tốt hơn.[20]
Phần 2
Phần 2 của 4:

Tự ngẫm nghĩ về cơn nghiện

 1. 1
  Viết về những tác hại của chứng nghiện tình dục. Để bắt đầu quá trình phục hồi, bạn nên viết nhật ký về cơn nghiện của mình. Suy nghĩ về căn bệnh nghiện tình dục đã ảnh hưởng đến gia đình, các mối quan hệ cá nhân, và khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn như thế nào. Mô tả ảnh hưởng của cơn nghiện đối với sức khỏe tâm thần và thể chất. Nội dung viết có thể đóng vai trò như lời nhắc nhở về những khía cạnh tiêu cực của chứng nghiện và tạo điều kiện để bạn tiến lên phía trước.
 2. 2
  Liệt kê những thay đổi tích cực mà bạn muốn thực hiện. Sau khi trình bày chi tiết vấn đề, bạn có thể triển khai về những điều mong muốn trong cuộc sống sau khi vượt qua cơn nghiện. Những thay đổi tích cực có giúp bạn kiểm soát bản thân? Ví dụ, bạn có thể:
  • Cảm thấy tự do.
  • Quan tâm đến nhiều thứ ngoài tình dục và dành nhiều thời gian thực hiện công việc mà mình yêu thích.
  • Tập trung vào việc phát triển sự gắn kết sâu sắc với mọi người.
  • Sửa chữa các mối quan hệ.
  • Cảm thấy tự hào về khả năng vượt qua cơn nghiện.
 3. 3
  Viết tuyên bố nhiệm vụ cai nghiện. Tuyên bố nhiệm vụ là bản tóm tắt lý do để chiến đấu với chứng nghiện của bản thân. Đó là cam kết cá nhân nhằm chấm dứt căn bệnh. Việc liệt kê các lý do này có tác dụng như là lời nhắc nhở mỗi khi bạn cảm thấy nản lòng. Bạn biết lý do để cai nghiện và có thể vượt qua rào cản về tinh thần cũng như thể chất. Dưới đây là một vài lý do:
  • Tôi từ bỏ vì muốn sửa chữa mối quan hệ với đối tác và quay trở lại với gia đình.
  • Tôi từ bỏ vì tôi đã mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục và biết rằng mình phải lựa chọn theo hướng khác tốt đẹp hơn.
  • Tôi từ bỏ để làm gương cho các con tôi.
 4. 4
  Đặt mục tiêu theo thời gian. Bạn có thể tạo lịch trình phục hồi, bao gồm các mục tiêu như tiến hành điều trị hoặc tham gia nhóm hỗ trợ. Mặc dù sự phục hồi của bạn có thể mất nhiều hơn hoặc ít thời gian hơn so với kế hoạch, thì việc đưa ra mục tiêu sẽ dẫn dắt bạn đi đúng hướng. Bạn có thể sắp xếp cuộc hẹn điều trị cũng như lập kế hoạch tham gia nhóm hỗ trợ. Ấn định thời gian trò chuyện với những người bị bạn làm tổn thương.
Phần 3
Phần 3 của 4:

Chấm dứt hành vi nghiện tình dục

 1. 1
  Loại bỏ tác nhân gây kích thích. Nếu bị bao vây bởi các yếu tố liên quan đến tình dục, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc cai nghiện. Vứt bỏ hoặc đem đi tái chế tạp chí, hình ảnh, video khiêu dâm và bất cứ thứ gi khiến bạn có nguy cơ sa ngã. Xóa phim ảnh khiêu dâm trong máy tính và xóa lịch sử truy cập web đen. Bạn có thể cài đặt phần mềm chặn các trang web khiêu dâm.[21]
 2. 2
  Tránh xa những người và địa điểm thúc đẩy hành vi nghiện ngập.[22] Tránh những nơi mà bạn từng quan hệ tình dục có hại trong quá khứ. Tránh xa các khu đèn đỏ cũng như không vào cửa hàng dành cho người lớn. Nếu bạn bè của bạn muốn đến những nơi này, bạn nên đề nghị cả nhóm đi đến nơi khác. [23]
  • Một số tình huống có thể thúc đẩy hành vi nghiện. Ví dụ, có thể bạn ngủ qua đêm trong khi đi công tác. Khi đó bạn cần tìm biện pháp ngăn chặn ngay lập tức. Đi công tác với một đồng nghiệp hoặc ở cùng bạn bè tốt thay vì ở một mình trong khách sạn.
 3. 3
  Hủy bỏ thông tin liên lạc của bạn tình. Xóa số và tên của đối tác cũ trong điện thoại, máy tính, và các thiết bị khác. Việc lưu danh sách những người sẵn sàng quan hệ tình dục có thể khá hấp dẫn mỗi khi bạn thèm “chuyện ấy”. Thông báo cho các đối tác thường xuyên rằng bạn sẽ không liên lạc với họ nữa. Có thể bạn làm họ không vui nhưng tuyệt đối đừng dao động khi đưa ra cam kết chấm dứt cơn nghiện.
  • Tất nhiên bạn có thể giữ lại thông tin của đối tác hoặc bạn tình có mối quan hệ ràng buộc.
Phần 4
Phần 4 của 4:

Vượt qua cơn nghiện

 1. 1
  Thay thế tình dục gây nghiện bằng hoạt động giải phóng năng lượng lành mạnh. Khi ngừng tham gia hoạt động tình dục, bạn sẽ có năng lượng dư thừa. Bạn có thể tham gia hoạt động lành mạnh như tập thể dục hoặc các hình thức giải trí khác.[24] Nếu một hoạt động nào đó không đủ kích thích, bạn có thể chọn hoạt động khác. Luôn giữ cho mình bận rộn. Dưới đây là một vài ý tưởng:
  • Viết nhật ký hằng ngày.
  • Tham gia khóa học thanh nhạc hoặc dàn đồng ca hay nhóm nhạc.
  • Tham dự khóa học nghệ thuật hoặc vẽ, sơn, hay tạc tượng tại nhà.
  • Thực hiện sở thích mới đòi hỏi nỗ lực thể chất, chẳng hạn như chế biến gỗ.
  • Tham gia các hoạt động giảm căng thẳng như yoga hay thái cực quyền.[25]
  • Tham gia hoạt động làm tăng nhịp tim như thám hiểm hang động hoặc nhảy dù.
 2. 2
  Tin tưởng vào mối quan hệ vững chắc nhất. Khi thoát khỏi hành vi nghiện ngập, bạn cần tương tác lại với những người thân yêu. Đối tác, bạn bè, con cái, cha mẹ, anh chị em có thể hỗ trợ bạn. Tập trung vào sửa chữa các mối quan hệ cần hàn gắn và nuôi dưỡng những mối quan hệ đang lung lay. Càng đầu tư nhiều vào những người xung quanh, bạn càng ít có nhu cầu quan hệ tình dục như một lối thoát.
 3. 3
  Hướng tới mối quan hệ lành mạnh với “chuyện ấy”. Vượt qua chứng nghiện tình dục không có nghĩa là bạn phải ngừng quan hệ tình dục suốt đời. thực ra, điều này có nghĩa là bạn không cho phép hành vi cưỡng chế kiểm soát bản thân. Bạn cảm thấy bản thân chịu trách nhiệm về hành vi tình dục, và hạnh phúc và thỏa mãn thay vì tội lỗi hoặc xấu hổ.
  • Bác sĩ trị liệu có thể dẫn dắt bạn đi theo hướng này. Bạn thậm chí có thể thấy rằng bác sĩ trị liệu được đào tạo chuyên môn sức khỏe tình dục có khả năng chỉ dạy bạn cách để hình thành thái độ lành mạnh đối với tình dục.
  • Khám phá những điều bạn thích liên quan đến chuyện chăn gối. Khi mắc chứng nghiện tình dục, bạn có thể làm những điều mà bản thân thậm chí không thực sự thích làm vì chúng mang tính chất ép buộc. Bạn nên dành thời gian để khám phá những điều mà mình thực sự yêu thích khi quan hệ tình dục. Điều gì làm cho bạn cảm thấy có giá trị với vai trò bạn tình? Cảm giác mà bạn mang lại cho người khác là gì?[26]
  • Bạn nên xem tình dục như một phần của cuộc sống lành mạnh, chứ không phải là "trái cấm" hoặc một cái gì đó phải giấu kín hay cảm thấy xấu hổ về nó. Một người mắc chứng ăn quá nhiều sẽ không xử lý một cách đơn giản là ngừng ăn; tương tự như vậy, bạn không nhất thiết phải ngừng quan hệ tình dục. Bạn chỉ muốn tích hợp nó vào cuộc sống tổng thể theo hướng lành mạnh.[27]
 4. 4
  Tập trung vào mục tiêu của bạn. Quá trình phục hồi mất rất nhiều thời gian. Có thể bạn sẽ trải nghiệm cảm giác thèm khát tình dục cực độ. Bạn có thể “mây mưa” với bạn tình thân mật, nhưng tình một đêm hoặc phim khiêu dâm có thể làm cơn nghiện tái phát. Bạn cần trao đổi với bác sĩ trị liệu và gia đình về cuộc đấu tranh của chính mình. Giữ vững tuyên bố nhiệm vụ trong tâm trí và ghi nhớ rằng bản thân có thể sửa chữa các mối quan hệ đang xấu đi cũng như giải quyết vấn đề tài chính.[28] Nếu cơn nghiện tái phát, bạn cần suy ngẫm về những lỗi lầm đã xảy ra. Cố gắng tránh tác nhân kích thích làm tái phát bệnh. Nhìn chung, bạn không nên nản lòng mà nên luôn luôn tiến về phía trước.
  • Khi cơn nghiện xuất hiện trở lại, bạn nên xem lại nhật ký của mình. Đọc to tuyên bố nhiệm vụ và nhắc nhở bản thân về những lý do tại sao muốn vượt qua cơn nghiện. Bạn nên duy trì tiến hành điều trị và tham gia nhóm hỗ trợ.
 5. 5
  Ăn mừng thành tích đạt được. Sau khi đạt được mục tiêu của mình, bạn có thể dành thời gian ăn mừng chiến tích vẻ vang này. Nếu sau một tháng mà bạn không biểu hiện bất cứ hành vi nghiện ngập nào, thì bạn có thể công nhận thành tích bằng việc tự thưởng cho bản thân. Ví dụ, đi ăn tại nhà hàng yêu thích, tham quan viện bảo tàng, hoặc mua quần áo mới. Bạn có thể tán dương nỗ lực của bản thân và đặt mục tiêu mới để thực hiện.

Lời khuyên

 • Việc sử dụng ma túy và rượu thường xuyên có thể gây nghiện tình dục. Nếu đang đấu tranh với chứng nghiện này, bạn nên hạn chế hoặc từ bỏ sử dụng các chất kích thích.[29]

Bài viết wikiHow có liên quan

Hút Thuốc lá
Kích thích đi tiểuKích thích đi tiểu
Tỉnh cần saTỉnh cần sa
Đào thải ma túy ra khỏi cơ thểĐào thải ma túy ra khỏi cơ thể
Nhịn đại tiện trong tình huống khó xửNhịn đại tiện trong tình huống khó xử
Ngừng hút cần saNgừng hút cần sa
Nôn sao cho dễ chịu nhấtNôn sao cho dễ chịu nhất
Khỏi đau tay khi viết nhiềuKhỏi đau tay khi viết nhiều
Làm dịu họng đau rát sau khi nônLàm dịu họng đau rát sau khi nôn
Bẻ Đốt sống Lưng
Rút chỉ khâu vết thươngRút chỉ khâu vết thương
Kích thích ợ hơiKích thích ợ hơi
Lấy tóc ra khỏi họngLấy tóc ra khỏi họng
Loại bỏ vụn thức ăn trong hốc răng khôn mới nhổLoại bỏ vụn thức ăn trong hốc răng khôn mới nhổ
 1. http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3071095/
 2. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/compulsive-sexual-behavior/basics/symptoms/con-20020126
 3. http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2945841/
 4. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/compulsive-sexual-behavior/basics/treatment/con-20020126
 5. http://psychcentral.com/lib/in-depth-cognitive-behavioral-therapy/
 6. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/compulsive-sexual-behavior/basics/treatment/con-20020126
 7. http://www.addictions.com/sex/
 8. http://psychcentral.com/ask-the-therapist/2008/10/06/too-embarrassed-to-see-a-therapist
 9. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/compulsive-sexual-behavior/basics/symptoms/con-20020126
 10. https://saa-recovery.org/
 11. http://www.cosa-recovery.org/acronym.html
 12. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/compulsive-sexual-behavior/basics/coping-support/con-20020126
 13. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/compulsive-sexual-behavior/basics/coping-support/con-20020126
 14. http://www.smartrecovery.org/addiction/sex-addiction.html
 15. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/compulsive-sexual-behavior/basics/coping-support/con-20020126
 16. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/compulsive-sexual-behavior/basics/coping-support/con-20020126
 17. https://www.optionsforsexualhealth.org/sexual-health/sexuality/intimacy-and-relationships
 18. https://www.mentalhelp.net/articles/healthy-sexuality/
 19. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/compulsive-sexual-behavior/basics/coping-support/con-20020126
 20. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/compulsive-sexual-behavior/basics/prevention/con-20020126

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Trudi Griffin, LPC, MS. Trudi Griffin là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Wisconsin. Cô đã nhận bằng MS về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marquette năm 2011. Bài viết này đã được xem 28.925 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 28.925 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?