Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Việc sử dụng internet để truy cập phim ảnh khiêu dâm mang tính cưỡng bách có thể gây trở ngại cho cuộc sống hàng ngày và các mối quan hệ của bạn, khiến bạn cảm thấy xấu hổ. Nếu nhận thấy sex ảo có ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của mình, nhưng khó để dứt bỏ hoàn toàn, bạn cần phải nỗ lực rất nhiều thì mới có thể kiểm soát vấn đề của mình. Bằng cách thay thế hành vi tiêu cực bằng những điều tích cực, bạn có thể từ bỏ thói quen xấu này.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Đánh giá Vấn đề

 1. 1
  Hiểu rõ tình dục lành mạnh. Hoạt động tình dục lành mạnh thừa nhận tình dục là hình thức giao tiếp tích cực và phong phú, trong đó chúng ta cung cấp, tiếp nhận, và đích thân trải nghiệm niềm vui và cảm xúc. Nó là một biểu thức có lợi cho con người về thể chất, tình cảm và tinh thần. Tình dục không lành mạnh bao gồm cảm giác xấu hổ xoay quanh tình dục, nhận thấy năng lượng tình dục không thể kiểm soát được, sử dụng tình dục để lợi dụng hoặc làm tổn thương một ai đó, sử dụng quyền lực hoặc sự ép buộc lên một người nào đó mà không được hai bên đồng ý. [1]
  • Người nghiện sex ảo sử dụng văn hóa phẩm khiêu dâm như một cách để đối phó với sự buồn chán, lo lắng, hoặc cảm xúc mạnh mẽ khác. Họ có thể dùng sex ảo để cảm thấy mình là người quan trọng, được thèm muốn, hoặc hùng mạnh.[2]
 2. 2
  Xác định các dấu hiệu của nghiện Internet. Không có hướng dẫn cố định nào cho thấy sử dụng internet sẽ trở thành chứng nghiện ở thời điểm nào. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cho thấy rằng việc sử dụng Internet và nội dung khiêu dâm trở thành vấn đề gây trở ngại với cuộc sống của bạn. Một số dấu hiệu phổ biến bao gồm:[3] [4]
  • Không kiểm soát được lượng thời gian xem phim ảnh khiêu dâm
  • Gặp khó khăn trong việc hoàn thành công việc tại nơi làm việc hoặc ở nhà
  • Cô lập khỏi gia đình và bạn bè
  • Cảm giác tội lỗi hay phòng thủ về việc sử dụng văn hóa phẩm khiêu dâm
  • Cảm thấy hưng phấn khi tiếp xúc với sex ảo
  • Tiếp tục sử dụng bất chấp hậu quả tiêu cực
  • Việc sử dụng sex ảo vượt ngoài tầm kiểm soát của bản thân; nỗ lực ngăn chặn không thành công
  • Việc xem phim ảnh khiêu dâm xâm chiếm toàn bộ tâm trí; bạn ngăn chặn hành động này khi không có sẵn sách báo khiêu dâm
  • Cảm thấy căng thẳng khi gần gũi với đối tác do việc sử dụng sex ảo
 3. 3
  Xác định những điều cần phải thay đổi. Một khi đã nhận ra mình gặp phải vấn đề, bạn cần phải xác định chính xác muốn thay đổi điều gì. Một số người có thể muốn ngừng hoàn toàn việc tiếp xúc với phim ảnh khiêu dâm, trong khi những người khác có thể muốn thay đổi cách thức và thời điểm xem nội dung khiêu dâm. Bạn có thể muốn ngừng xem thể loại phim ảnh khiêu dâm nào đó. Bạn cần chỉ rõ những điều muốn thay đổi để tiến lên phía trước.
Phần 2
Phần 2 của 4:

Thoát khỏi Cơn nghiện

 1. 1
  Giải quyết vấn đề cơ bản. Đối với một số người, việc sử dụng Internet và phim ảnh khiêu dâm quá mức là một cách để tự xoa dịu bản thân. Căng thẳng, trầm cảm và lo âu có thể là yếu tố gây nên chứng nghiện Internet và phim ảnh khiêu dâm. Có lẽ bạn phải đấu tranh với ma túy hoặc rượu trong quá khứ. Việc dùng Internet và sex ảo quá mức có thể là một cách để làm tê liệt tương tự như tác dụng của loại thuốc phiện giúp bạn đối phó với tình trạng của mình.[5]
  • Cân nhắc xử lý cách thức khắc phục chứng trầm cảm, lo lắng, làm giảm căng thẳng, và giải phóng bản thân khỏi những phiền toái.
 2. 2
  Xây dựng kỹ năng đối phó. Nếu sử dụng chứng nghiện internet và sex ảo để đối phó với những cảm xúc của chính mình, thì có một số cách hiệu quả hơn mà bạn có thể áp dụng. Nếu bạn xem phim ảnh khiêu dâm bởi vì bản thân cảm thấy nhút nhát khi tương tác với người mà bạn có tình cảm, thì cần xem xét việc xây dựng kỹ năng giao tiếp xã hội. Có lẽ bạn thoát khỏi sự tức giận hoặc thất vọng thông qua internet và nội dung khiêu dâm. Khi đó bạn nên tìm cách giải quyết vấn đề trong cuộc sống mà không cần dùng đến phim ảnh khiêu dâm.[6]
  • Tìm hiểu một số cách thức lành mạnh để Kiểm soát Cơn giận và Vượt qua Nỗi thất vọng
  • Cân nhắc tham gia vào các hoạt động hàng ngày lành mạnh, chẳng hạn như hoạt động thể chất hay thể thao, thiền, thư giãn, yoga, hít thở sâu.
 3. 3
  Khắc phục sự nhàm chán. Vì việc sử dụng sex ảo quá mức thường là thói quen, thì một trong những nguyên nhân chính đó là sự buồn tẻ. Bạn chỉ đơn giản là không có gì để làm, vì thế mà chuyển sang hình thức giải trí bằng Internet và phim ảnh khiêu dâm. Nếu có thể khắc phục tình trạng nhàm chán và lấp đầy thời gian bằng hoạt động khác, thì bạn có thể vượt qua căn bệnh nghiện sex ảo.
  • Một cách hiệu quả để chống lại sự nhàm chán đó là tham gia vào cộng đồng. Điều này tốt hơn so với việc theo đuổi sở thích, vì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm với những người khác và họ sẽ để ý nếu bạn đi mất. Bạn có thể tham gia câu lạc bộ thể thao, nhóm đọc sách, hoặc bắt đầu hoạt động tình nguyện.
 4. 4
  Vượt qua nỗi cô đơn. Cô đơn cũng có thể khiến chúng ta sử dụng văn hóa phẩm khiêu dâm quá mức. Nếu thấy mình bị cô lập khỏi người khác, bạn nên gặp gỡ mọi người và tương tác thường xuyên với họ. Tập trung vào việc xây dựng các mối quan hệ để bạn có được mối quan hệ lành mạnh giúp bản thân cảm thấy thỏa mãn với những người xung quanh, do đó không phải lúc nào bạn cũng rơi vào tình trạng ở một mình.
  • Học cách kết bạn
  • Nếu muốn hình thành mối quan hệ nhưng không biết bắt đầu từ đâu, bạn có thể truy cập một số bài viết như Cách để Có Bạn gái và Cách để Có Bạn trai.
 5. 5
  Tăng cường mạng lưới hỗ trợ. Dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, hoặc xây dựng hay củng cố tình bạn. Bạn bè xung quanh có thể hỗ trợ bạn trong việc khắc phục cơn nghiện Internet và phim ảnh khiêu dâm, và khuyến khích bạn từ bỏ hoàn toàn. Tìm những người bạn mà mình tin tưởng và thảo luận về các vấn đề của bạn với họ, và đề nghị họ giúp đỡ.[7]
 6. 6
  Vượt qua chấn thương. Đây thường là nguồn gốc gây nên chứng nghiện.[8] Nếu bị tổn thương tâm lý hoặc thể chất liên quan đến tình dục, bạn có nhiều khả năng bị sa ngã vào phim ảnh khiêu dâm. Nếu đây là vấn đề nghiêm trọng, bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe tâm thần để bạn có thể vượt qua cú sốc của mình.
  • Đề nghị bác sĩ giới thiệu một nhà trị liệu.
  • Thông thường, chỉ cần nhận biết chấn động của mình và đề cập với bạn bè, thành viên gia đình, và những người sống sót khác có thể giúp bạn đối diện với những cảm xúc và bắt đầu tiến đến thực hiện hành vi lành mạnh.
Phần 3
Phần 3 của 4:

Thay đổi Môi trường

 1. 1
  Sử dụng chức năng kiểm duyệt internet. Kiểm tra tùy chọn trên trình duyệt và thay đổi các thiết lập. Một số trình duyệt cung cấp phần mở rộng để giúp bạn tránh khỏi một số trang web nhất định có chức năng ngăn chặn toàn bộ trang web. Tìm hiểu các mục thiết lập cho đến khi trình duyệt ngăn chặn hành vi mà bạn đang cố gắng tránh xa.
 2. 2
  Ghi mức sử dụng internet. Theo dõi thời gian sử dụng Internet cho các hoạt động không liên quan đến công việc cũng như không cần thiết. Chú ý nếu có những thời điểm nhất định trong ngày mà bạn có xu hướng sử dụng internet hoặc sử dụng sau một số sự kiện nhất định. Lưu ý bất kỳ kích tố khiến bạn phải lang thang trên mạng vài giờ thay vì vài phút.[9]
 3. 3
  Sử dụng bộ đếm thời gian để theo dõi việc sử dụng Internet. Cho phép bản thân sử dụng internet vào một số thời điểm nhất định. Thiết lập bộ đếm thời gian khi bạn sử dụng Internet để duyệt web hoặc giải trí. Sau đó, khi bộ đếm thời gian tắt đi, bạn cần ngừng sử dụng internet ngay lập tức.[10]
 4. 4
  Sử dụng máy tính ở địa điểm công cộng. Việc xem phim ảnh khiêu dâm tại nơi công cộng thường nhận phải những ánh mắt dè bĩu. Tận dụng điều này để bảo vệ mình khỏi sự cám dỗ khi sử dụng máy tính ở nơi công cộng. Khi sử dụng internet, bạn nên truy cập những nơi mà người khác có thể nhìn thấy bạn.
  • Đến quán cà phê hoặc thư viện, hay đặt máy tính trong phòng khách và tránh để trong phòng ngủ.
  • Mục đích là để tránh sự riêng tư hoàn toàn như một cách làm giảm thiểu kích thích xem phim ảnh khiêu dâm.
 5. 5
  Trau dồi một môi trường tốt hơn. Đôi khi, môi trường xung quanh khiến bạn rơi vào tình trạng nghiện sex ảo. Tránh những người bạn khuyến khích bạn sử dụng văn hóa phẩm khiêu dâm liên tục và dọn dẹp máy tính nếu nó chứa các tập tin dễ dàng truy cập và quảng cáo trình duyệt hoặc cửa sổ pop-up mời gọi bạn.
 6. 6
  Tìm đến tình dục giúp thỏa mãn hơn. Nhiều người nghiện sex ảo thường đã kết hôn hoặc đang có mối quan hệ ràng buộc khác. Nếu nhận thấy bản thân vẫn còn cám dỗ bởi nội dung khiêu dâm, bạn nên tìm cách giải quyết đời sống chăn gối của mình theo một chiều hướng khác. Điều này có thể không dễ dàng như việc thử tư thế mới, và có thể đòi hỏi rất nhiều nỗ lực mà bạn đang cố tránh né. Tập trung vào việc xây dựng sự gần gũi về mặt tình cảm với đối tác của bạn và tập trung vào sự tin tưởng. Khi quan hệ, bạn cần tập trung vào khoảnh khắc này và tận hưởng niềm khoái lạc của cả hai.
Phần 4
Phần 4 của 4:

Tìm kiếm Sự trợ giúp

 1. 1
  Trao đổi với bác sĩ trị liệu. Trong trường hợp cố gắng tự thoát khỏi chứng nghiện nhưng không thành công, bạn có thể tham khảo ý kiến chuyên môn. Bác sĩ trị liệu được đào tạo để giải quyết cơn nghiện và hỗ trợ bạn trong việc chữa trị căn bệnh nghiện Internet và phim ảnh khiêu dâm.
 2. 2
  Truy cập nguồn tài nguyên chuyên ngành. Ngoài ra còn có rất nhiều nguồn có sẵn để giúp bạn giải quyết vấn đề cụ thể này. Nhiều trang web và các chương trình được hình thành với mục đích khắc phục cơn nghiện Internet và văn hóa phẩm khiêu dâm, mặc dù mức độ tin cậy sẽ khác nhau. Ngoài ra còn có một vài tổ chức khắc phục chứng nghiện khác nhau, trong đó có Alcoholics Anonymous, tổ chức chuyên đối phó với tình trạng nghiện tình dục và sex ảo. Nếu các nguồn này không giúp được nhiều, bạn có thể tham khảo một số trang web sau đây:
 3. 3
  Muốn thay đổi. Mỗi ngày trôi qua, yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc bạn có thể thay đổi hay không đó là liệu bản thân thực sự có muốn thay đổi. Tìm một lý do thúc đẩy. Lý do đó sẽ phụ thuộc vào bạn: khỏe mạnh hơn, có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn, có mối quan hệ thỏa mãn hơn, hoặc khiến cho những người mà bạn yêu thương cảm thấy hạnh phúc hơn. Có rất nhiều lý do tốt cho việc thay đổi này.

Lời khuyên

 • Ban đầu bạn sẽ cảm thấy rất khó tập trung vào những thứ khác ngoài phim ảnh khiêu dâm, và tâm trí có thể đi lang thay đây đó. Bạn cần duy trì sự tập trung cố định vào một thứ
 • Tham gia vào cộng đồng tôn giáo có thể giúp một số người vượt qua được những vấn đề như thế này. Bạn có thể thử tham gia tổ chức tôn giáo ưa thích nếu bạn thấy hữu ích.
 • Trao đổi với người khác về chứng nghiện của bạn có thể giúp họ hỗ trợ bạn tốt hơn.
 • Bạn nên khoan dung với bản thân một chút về vấn đề trang web khiêu dâm, vì các trang này đôi khi ngụy trang là web chính thống, bạn sẽ vô tình thấy một hay hai trang trong quá trình cai nghiện phim khiêu dâm. Miễn là bạn thực hiện đúng theo chương trình của mình thì đó sẽ không thành vấn đề, do đó đừng quá gây áp lực cho bản thân nếu bạn phạm phải sai lầm nào đó.
 • Tương tự, bạn nên nhớ một số từ khóa tìm kiếm đàng hoàng (như tìm thông tin về sức khỏe đại trang & trực tràng, sức khỏe vú, hay vệ sinh cá nhân) cũng dễ dẫn đến nội dung khiêu dâm. Vì vậy, bạn nên thận trọng khi tìm kiếm những thông tin chính thống nhưng có nguy cơ dẫn đến nội dung này, để tránh nhấp vào trang web khiêu dâm. Nếu bạn nghi ngờ liệu trang đó có chính thống hay không, hãy chọn giải pháp an toàn là không nhấp vào đường link đó. Google, Bing và Yahoo có các lựa chọn để lọc kết quả tìm kiếm nên sẽ không xuất hiện các hình ảnh, video hay văn bản mang nội dung khiêu dâm.
 • Cố gắng tránh các yếu tố kích thích khiến bạn muốn xem phim khiêu dâm. Nếu đó là các yếu tố không thể tránh thì bạn nên lên kế hoạch để đối phó với tình huống này.
 • Bạn cũng có thể cài ứng dụng lọc khi lướt web để ngăn chặn các trang web khiêu dâm cùng với các tài liệu không phù hợp khác. Một số bộ định tuyến cũng có chức năng lọc nội dung không phù hợp.

Cảnh báo

 • Xấu hổ không phải là động lực để chống lại cơn nghiện. Bạn cần tránh loại cảm xúc tiêu cực này, nếu không sẽ chỉ tạo nên trạng thái cảm giác không lành mạnh cho bản thân.
 • Việc xem phim ảnh khiêu dâm trẻ em là trái pháp luật. Trẻ em là nạn nhân của lạm dụng và bóc lột. Nếu chứng nghiện có liên quan đến khiêu dâm trẻ em, bạn cần tìm sự giúp đỡ ngay lập tức.

Bài viết wikiHow có liên quan

Hút Thuốc lá
Kích thích đi tiểuKích thích đi tiểu
Tỉnh cần saTỉnh cần sa
Đào thải ma túy ra khỏi cơ thểĐào thải ma túy ra khỏi cơ thể
Nhịn đại tiện trong tình huống khó xửNhịn đại tiện trong tình huống khó xử
Ngừng hút cần saNgừng hút cần sa
Nôn sao cho dễ chịu nhấtNôn sao cho dễ chịu nhất
Khỏi đau tay khi viết nhiềuKhỏi đau tay khi viết nhiều
Làm dịu họng đau rát sau khi nônLàm dịu họng đau rát sau khi nôn
Bẻ Đốt sống Lưng
Rút chỉ khâu vết thươngRút chỉ khâu vết thương
Kích thích ợ hơiKích thích ợ hơi
Loại bỏ vụn thức ăn trong hốc răng khôn mới nhổLoại bỏ vụn thức ăn trong hốc răng khôn mới nhổ
Lấy tóc ra khỏi họngLấy tóc ra khỏi họng

Về bài wikiHow này

Rebecca Tenzer, MAT, MA, LCSW, CCTP, CGCS, CCATP, CCFP
Cùng viết bởi:
Chuyên gia trị liệu lâm sàng
Bài viết này đã được cùng viết bởi Rebecca Tenzer, MAT, MA, LCSW, CCTP, CGCS, CCATP, CCFP. Rebecca Tenzer là chủ sở hữu và bác sĩ lâm sàng chính của Astute Counseling Services, một doanh nghiệp tư nhân tại Chicago, Illinois. Với hơn 18 năm kinh nghiệm lâm sàng và giảng dạy trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần, Rebecca chuyên điều trị trầm cảm, lo âu, chứng sợ hãi, chấn thương tâm lý, tư vấn về mối quan hệ giữa người với người bằng cách kết hợp liệu pháp hành vi nhận thức, liệu pháp tâm động học và các phương pháp điều trị có bằng chứng. Rebecca có bằng cử nhân về xã hội học và nhân chủng học của Đại học DePauw, bằng thạc sĩ phương pháp giảng dạy của Đại học Dominican và bằng thạc sĩ về công tác xã hội của Đại học Chicago. Rebecca là thành viên của AmeriCorps và cũng là giáo sư tâm lý học giảng dạy tại cấp đại học. Rebecca được đào tạo làm chuyên gia trị liệu hành vi nhận thức (CBT), chuyên gia điều trị sang chấn tâm lý lâm sàng (CCTP) và chuyên gia tư vấn khủng hoảng (CGCS). Rebecca là thành viên của Hội Liệu pháp Hành vi Nhận thức Hoa Kỳ và Hiệp hội Nhân viên Xã hội Quốc gia. Bài viết này đã được xem 6.593 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 6.593 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?