Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nấc cục diễn ra do sự co thắt và ngắt quãng của cơ hoành. Đây là hiện tượng bình thường, không đáng lo ngại ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.[1] Hầu hết trường hợp nấc cục là do cho trẻ ăn quá no hoặc bé nuốt quá nhiều không khí. Nấc cụt sẽ tự khỏi, nhưng nếu bạn lo lắng bé sẽ khó chịu, chúng ta có thể hạn chế việc này xảy ra bằng cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và chú ý đến những nguyên nhân có thể xảy ra khác.

Phần 1
Phần 1 của 4:
Tạm ngừng cho bú

 1. 1
  Ngưng cho bú nếu trẻ nhỏ đang bị nấc dai dẳng gây trở ngại việc bú sữa mẹ hoặc bú bình. Tiếp tục cho bé bú sau khi hết nấc, hoặc nếu vẫn còn nấc thì sau 10 phút mới cho trẻ bú lại lần nữa.
  • Dỗ bé bằng cách xoa hoặc vỗ nhẹ vào lưng. Những em bé đang đói và khó chịu thường có xu hướng nuốt nhiều không khí dẫn đến nấc cục.
 2. 2
  Kiểm tra tư thế của trẻ trước khi tiếp tục. Hãy cho bé bú trong tư thế ngồi thẳng trong vòng 30 phút.[2] Tư thế trên có thể giúp làm giảm áp lực lên cơ hoành.
 3. 3
  Giúp bé ợ hơi trong khi chờ đợi. Việc ợ hơi có thể giúp em bé không bị đầy bụng. Đặt trẻ nằm trên ngực bạn sao cho đầu của bé tựa lên vai bạn.
  • Nhẹ nhàng xoa hoặc vỗ lưng cho bé để thúc đẩy việc ợ.
  • Tiếp tục cho bú sau khi em bé đã ợ hơi, hoặc đợi một vài phút nếu bé vẫn chưa ợ.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 4:
Hạn chế nuốt không khí

 1. 1
  Chú ý lắng nghe khi bé đang bú. Nếu bạn nghe thấy có tiếng ực ực thì có thể trẻ đang bú quá nhanh và nuốt không khí. Nuốt quá nhiều không khí có thể làm dạ dày của trẻ căng phồng lên dẫn đến nấc cụt. Nghỉ giải lao vài lần trong khi cho bé bú nhằm giảm tốc độ bú sữa.[3]
 2. 2
  Đảm bảo bé ngậm ti đúng cách. Đôi môi của bé nên bao phủ cả quầng vú, không chỉ riêng núm vú. Ngậm vú không chắc chắn sẽ khiến bé nuốt phải nhiều không khí.
 3. 3
  Cầm bình sữa nghiêng khoảng 45 độ khi bé bú. Tư thế này giúp không khí đọng lại ở đáy bình, xa khỏi núm vú và làm giảm nguy cơ nấc cụt.
 4. 4
  Kiểm tra lỗ trên núm vú của bình sữa. Nếu lỗ lớn, sữa sẽ chảy quá nhanh, còn nếu nó quá nhỏ thì bé sẽ gặp khó khăn khi bú và nuốt không khí nhiều hơn. Nếu lỗ có kích thước phù hợp, sữa sẽ chảy ra từ từ khi bạn dốc ngược bình.[4]
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 4:
Điều chỉnh lịch cho bú

 1. 1
  Điều chỉnh lịch cho trẻ bú. Các bác sĩ khuyên rằng cho trẻ sơ sinh bú thường xuyên hơn nhưng chia thành từng bữa nhỏ. Khi bé được cho bú quá nhiều trong một lần, dạ dày sẽ căng phồng nhanh khiến cho cơ hoành co thắt.[5]
 2. 2
  Tạm nghỉ và ợ hơi trong quá trình cho bú. Việc ợ hơi cần diễn ra khi chuyển tiếp từ bầu sữa bên này sang bầu sữa bên kia, hoặc khi bé bú được một nửa trong trường hợp bú bình. Tạm dừng cho bú nếu trẻ ngừng lại hoặc quay đầu đi.
  • Đối với trẻ sơ sinh, giúp bé ợ hơi thường xuyên hơn. Trẻ sơ sinh bú rất ít trong một lần, nhưng cần bú nhiều lần trong ngày (8-12 lần).[6]
 3. 3
  Nhận biết những dấu hiệu cho thấy trẻ đói. Hãy cho bé bú ngay khi thấy bé có vẻ đói. Đói bụng và quấy khóc bé sẽ nuốt nhiều không khí dư thừa hơn và sẽ bú nhanh hơn lúc bình thường.
 4. 4
  Lưu ý khi trẻ bị nấc. Ghi lại số lần và thời gian mỗi lần bé bị nấc. Theo dõi kĩ khi bé bị nấc có thể giúp bạn xác định được tình hình nhằm giúp trẻ giảm bớt sự khó chịu. Lưu ý là nấc cụt có xảy ra trong hoặc ngay sau khi cho bú. Xem xét sổ ghi chép của bạn và tìm kiếm nguyên nhân.[8]
  Quảng cáo

Phần 4
Phần 4 của 4:
Tham khảo ý kiến bác sỹ

 1. 1
  Hãy dành một ít thời gian. Hầu hết cơn nấc cụt sẽ tự hết. Nấc cụt ở trẻ em thường ít đáng lo ngại hơn là ở người lớn. Nếu con của bạn bị những cơn nấc cụt gây khó chịu, không bú sữa được hoặc cản trở quá trình phát triển bình thường, hãy đưa bé đến bác sĩ.[9]
 2. 2
  Trao đổi với bác sĩ nhi khoa nếu tình trạng nấc cụt của bé không bình thường. Nếu bé thường xuyên nấc hơn hai mươi phút, điều này có thể là triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)[10]
  • Một số triệu chứng cho thấy bé đã bị trào ngược dạ dày thực quản là phun thức ăn ra hoặc khóc dữ dội khi ăn.
  • Bác sĩ có thể kê đơn thuốc hay đưa ra các biện pháp chữa trị phù hợp.
 3. 3
  Nói chuyện với bác sĩ nếu nấc cụt dường như ảnh hưởng tới hô hấp của bé. Nếu bạn nghe thấy tiếng khò khè hoặc hơi thở của bé bị nghẽn, hãy đưa trẻ đến bác sĩ ngay lập tức.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nấc cụt là hiện tượng rất phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Khi trẻ lớn lên, cùng với sự phát triển của hệ tiêu hóa, nấc cụt sẽ giảm dần.
 • Khi trẻ ợ hơi, hãy chắc chắn rằng không có áp lực nào đè lên dạ dày. Tư thế ẵm tốt nhất là một tay đỡ giữa hai chân sao cho cằm của bé tì trên vai bạn, tay còn lại vỗ nhè nhẹ lưng bé.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khiến mẹ tha thứ sau khi bạn phạm lỗiKhiến mẹ tha thứ sau khi bạn phạm lỗi
Trở thành một đứa trẻ ngoanTrở thành một đứa trẻ ngoan
Dạy trẻ tập điDạy trẻ tập đi
Rèn luyện Kỷ luật cho TrẻRèn luyện Kỷ luật cho Trẻ
Dọn ra ở riêng khi 16 tuổiDọn ra ở riêng khi 16 tuổi
Dạy trẻ em xem đồng hồDạy trẻ em xem đồng hồ
Đối xử với trẻ ở lứa tuổi dậy thìĐối xử với trẻ ở lứa tuổi dậy thì
Sinh Con traiSinh Con trai
Đổi sữa công thức cho béĐổi sữa công thức cho bé
Ngăn trẻ vị thành niên ăn trộmNgăn trẻ vị thành niên ăn trộm
Kiên nhẫn với trẻ nhỏKiên nhẫn với trẻ nhỏ
Nhận diện và đối phó với kẻ ấu dâmNhận diện và đối phó với kẻ ấu dâm
Khiến một Đứa trẻ Cảm thấy Được yêu thươngKhiến một Đứa trẻ Cảm thấy Được yêu thương
Nhận diện Trẻ có Tài năng Bẩm sinhNhận diện Trẻ có Tài năng Bẩm sinh
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Laura Marusinec, MD
Cùng viết bởi:
Tiến sĩ dược
Bài viết này đã được cùng viết bởi Laura Marusinec, MD. Bác sĩ Marusinec là bác sĩ nhi khoa được cấp phép hoạt động tại Bệnh viện Nhi đồng Wisconsin, cô là thành viên của Hội đồng Thực hành lâm sàng. Cô đã nhận bằng Tiến sĩ của Đại học Y khoa Wisconsin vào năm 1995 và hoàn thành chương trình nội trú tại Đại học Y khoa Wisconsin chuyên ngành Nhi khoa năm 1998. Cô là thành viên của Hiệp hội Nhà văn Y khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội Chăm sóc Cấp cứu Trẻ em. Bài viết này đã được xem 2.111 lần.
Chuyên mục: Con cái
Trang này đã được đọc 2.111 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo