Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mặc dù bác sĩ có thể tuyên bố rằng mọi biện pháp "chữa" nấc cụt thật sự chỉ là những lời đồn đại không đem lại hiệu quả, nhiều người lại cho rằng mẹo vặt để chữa trị nấc cụt mà họ thường dùng luôn đem lại kết quả cho họ. Điều thú vị là một vài biện pháp dân gian này đều dựa trên cơ sở khoa học của nhịp thở. Lựa chọn phương pháp nào (thật sự có khá nhiều phương pháp) là tuỳ ở bạn, và nếu phương pháp đó không đem lại kết quả thì bạn có thể thực hiện các biện pháp khác. Sau đây là danh sách chi tiết các biện pháp bạn có thể thực hiện.

Phương pháp 1 của 6:
Ăn và Uống (Phương pháp Đơn giản)

 1. 1
  Sử dụng ống hút để uống một cốc nước. Cho ống hút vào một cốc nước đầy, nhét ngón tay vào hai lỗ tai và uống nước. Không ai có thể thật sự biết được lý do tại sao phương pháp này đem lại hiệu quả, nhưng có thể là vì nó có vẻ giống như bạn đang 'nuốt' vào cơn nấc của bạn. Biện pháp này thường dễ dàng đem lại hiệu quả cho thanh niên và trẻ em (có nghĩa là bạn chỉ cần nuốt vài ngụm nước), trong khi người trưởng thành có thể sẽ phải thực hiện một vài lần để có được kết quả.
 2. 2
  Sử dụng hai chiếc ống hút thay vì một chiếc. Cho một chiếc ống hút vào một cốc nước như thông thường và đặt chiếc ống hút còn lại áp sát vào mặt bên ở bên ngoài của cốc nước. Sử dụng cả hai ống hút cùng một lúc để uống nước như bình thường, uống những ngụm nước càng to càng tốt.
 3. 3
  Uống nước mà không dùng tay. Đặt cốc nước trên một chiếc ghế, và ngồi vào chiếc ghế đối diện. Gập người xuống cốc nước trước mặt và cố gắng uống càng nhiều nước càng tốt mà không dùng tay để chạm vào cốc, cầm cốc, hoặc nghiêng cốc.
 4. 4
  Uống nước ngược. Cho nước vào một nửa cốc nước thuỷ tinh thông thường hoặc cốc nhựa. Sau đó, bạn có thể nằm ngược (chẳng hạn như nằm trên cạnh bên của giường hoặc ghế bành) hoặc gập người tại vị trí eo. Uống một hoặc hai ngụm nước (tránh làm đổ nước) và sau đó duỗi thẳng người. Nếu bạn chưa khỏi nấc cụt, hãy uống thêm vài ngụm nước (cũng theo tư thế ngược). Sẽ khá hiệu nghiệm!
 5. 5
  Ăn thực phẩm ngọt. Lắp đầy các dây thần kinh trong miệng với vị ngọt có thể đem lại hiệu quả. Hãy dùng một thìa uống trà đường, đường quá nhiều sẽ đem lại “cú huých” bạn cần. Tuy nhiên, tính hiệu quả của cách làm này chưa được công nhận, vì vậy, chỉ nên sử dụng phương pháp này như là giải pháp cuối cùng nếu bạn thật sự cảm thấy tuyệt vọng về cơn nấc của mình.
 6. 6
  Sử dụng một lát chanh thái múi cau. Cắn vào lát chanh, hút hết nước. Bạn có thể cho thêm đường vào chanh để làm dịu vị chua.
  • Hương vị của chanh sẽ hình thành một phản ứng tương tự như khi ai đó đang doạ bạn. Đây là cách để cơ thể nói răng ôi trời ơi khi nếm vị của chanh.
  • Cho 4 hoặc 5 giọt Angostura Bitters (rượu đắng) vào lát chanh nếu bạn muốn trổ tài pha chế. Cách làm này sẽ khiến mùi vị trở nên tốt hơn và nhiều người nghĩ rằng phương pháp này đem lại hiệu quả hơn.
 7. 7
  Uống nước ngâm dưa chua hoặc giấm. Uống khoảng một nửa thìa uống trà sau mỗi 7-10 giây cho đến khi hết nấc cụt. Bạn không thích nước ngâm dưa chua hoặc giấm? Như vậy sẽ càng tạo thêm động lực cho bạn!
 8. 8
  Dùng một thìa đường. Nó không chỉ giúp bạn uống thuốc dễ dàng mà còn giúp loại bỏ cơn nấc. Cho đường nâu (hoặc mật ong) vào một chiếc thìa, ngậm thìa vào miệng trong khoảng 5 giây. Nuốt và uống một ngụm nước.
  • Nếu cách này không đem lại kết quả ngay lập tức, bạn không nên tiếp tục sử dụng thêm một thìa đường khác. Thay đổi phương pháp nếu cần.
 9. 9
  Ăn một thìa bơ lạc. Ngậm một thìa súp bơ lạc vào miệng trong vòng 5-10 giây. Sau đó, nuốt bơ lạc mà không nhai nó. Nước bọt sẽ làm tan một ít bơ lạc và giúp bạn có thể dễ dàng nuốt nó hơn.
  • Bạn có thể sử dụng bơ hạnh nhân hoặc Nutella để thay thế. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại sản phẩm nào có độ sánh mịn giống như bơ lạc.
 10. 10
  Ăn một ít muối. Nuốt 1 thìa uống trà (5g) muối, sau đó là một ngụm nước nhỏ. Hãy chắc chắn rằng bạn thở chậm và giữ cho cơ thể thoải mái sau khi sử dụng phương pháp này.
 11. 11
  Hít vào một hơi thật sâu, sau đó uống một cốc nước lọc trước khi thở ra. Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng nước lọc chứ không phải các loại thức uống khác vì chúng sẽ không hiệu quả như nước lọc. Cách này không phải lúc nào cũng đem lại kết quả.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 6:
Hít thở và Nuốt

 1. 1
  Hít không khí vào nhiều hết mức có thể. Sau đó thực hiện hành động nuốt mà không thở ra. Nếu bạn có thể hít không khí vào thêm một chút nữa thì hãy thực hiện. Tiếp tục nuốt và hít vào cho đến khi bạn không thể nào nuốt hoặc hít không khí vào thêm được nữa.
  • Khi bạn hoàn toàn không thể nuốt thêm được nữa, hãy thở ra một hơi dài một cách có kiểm soát. Hơi thở của bạn sẽ được điều chỉnh.
 2. 2
  Sử dụng phương pháp nuốt-mở miệng. Mở miệng và giữ yên trong vài phút. Nếu bạn cảm thấy bạn cần phải nuốt thì hãy thực hiện, nhưng hãy nuốt trong tư thế hai môi không chạm vào nhau.
  • Tiếp tục nuốt sau mỗi vài giây, đặc biệt khi bạn cảm thấy như một cơn nấc đang sắp xuất hiện. Bạn có thể sẽ bị nấc một vài lần, tuy nhiên, với động tác nuốt liên tục, cơn nấc cụt sẽ khỏi trong vòng 3 phút.
  • Hãy chắc chắn rằng bạn không đeo vật dụng quá chặt quanh cổ. Nếu có, hãy nới lỏng nó.
 3. 3
  Hãy tưởng tượng việc hít thở như theo hình số tám. Khi hơi thở ra gần kết thúc, làm chậm nhịp thở và xoắn nó để nó trở thành hơi hít vào. Sau đó, chỉ cần đơn giản tiếp tục hít thở theo hình số tám.
  • Cơn nấc sẽ thuyên giảm gần như ngay lập tức. Phương pháp này thường đem lại hiệu quả sau 10 chu kỳ.
  • Một cách khác để hình dung về phương pháp này là hít vào càng nhiều càng tốt, sau đó thở ra theo từng lượng khí nhỏ. Tiếp tục thực hiện trong vòng 15-20 giây, hoặc cho đến khi cơn nấc đã khỏi.
 4. 4
  Căng cơ hoành. Từ từ hít vào cho đến khi bạn cảm thấy rằng bạn không thể nào hít không khí vào thêm được nữa, hãy cố gắng nới rộng hơi thở xuống phần bụng của bạn. Bạn đang cố gắng căng cơ hoành để can thiệp vào cơn nấc cụt.
  • Nín hơi trong 30 giây. Thở ra chậm cho đến khi phổi của bạn đã hoàn toàn trống khí. Lặp lại cách này 4 đến 5 lần hoặc cho đến khi bạn cảm thấy tốt hơn.
 5. 5
  Sử dụng lưỡi và tai. Hít vào và thở ra một cách chậm rãi. Khi bạn thở ra, hãy cố gắng đẩy càng nhiều không khí ra ngoài càng tốt (cho đến khi cơ thể của bạn buộc bạn phải hít không khí vào một lần nữa). Sau đó, hít thật sâu vào và thè lưỡi ra. Nhét các ngón tay vào lỗ tai và nín hơi trong 40 giây.
  • Thở ra thật chậm. Nếu bạn chưa cảm nhận được hiệu quả, hãy thử lại. Dù sao đi nữa, hãy nhớ rằng “quá tam ba bận”.
 6. 6
  Kích thích nhịp thở. Hít một hơi thật sâu và nín hơi. Trong khi thực hiện động tác này, hãy bóp chặt mũi và ngậm miệng. Bây giờ bạn hãy bắt đầu di chuyển cơ hoành của bạn như thể bạn đang hít thở nhanh.
  • Thở ra một khi các cơn nấc đã biến mất hoặc khi bạn cần thêm không khí. Hãy lặp lại phương pháp này nếu bạn vẫn còn nấc cụt.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 6:
Di chuyển

 1. 1
  Sử dụng phương pháp xoay tròn. Đầu tiên, hãy bóp chặt mũi. Sau đó, xoay vòng tròn theo chiều kim đồng hồ và hát "Row, row, row, your boat."
  • Hãy tiếp tục thực hiện cho đến khi bạn hát đủ 5 lần. Khi bạn hoàn tất, hãy nhanh chóng bắt đầu xoay vòng tròn theo ngược chiều kim đồng hồ trong khi hát câu "Mary had a little lamb". Hát là cách để điều chỉnh và hít thở mạnh mẽ.
 2. 2
  Báo động cho cơ thể. Nằm xuống trong một thời gian dài. Sau đó, đứng lên đột ngột. Cách này sẽ đem lại hiệu quả nếu nó không phải là nguyên nhân khiến bạn bị nấc cụt ngay lúc đầu!
  • Nếu cách này không có tác dụng, hãy đứng trong một thời gian dài và nhanh chóng nằm xuống.
 3. 3
  Sử dụng phương pháp của tiếp viên hàng không. Tìm một chiếc ghế lưng thẳng và ngồi xuống theo tư thế tựa lưng hoàn toàn vào lưng ghế. Từ từ gập người và giữ tay trước người – tương tự như tư thế "sẵn sàng cho va chạm" khi có sự cố mà các tiếp viên hàng không thường hướng dẫn cho bạn. Hãy tiếp tục thực hiện tư thế này cho đến khi bạn cảm thấy hơi khó chịu.
  • Từ từ siết chặt cánh tay của bạn và cố gắng siết chặt cơ thể và nín hơi trong 5 đến 10 giây, sau đó thở ra bình thường. Từ từ ngồi thẳng dậy và lặp lại phương pháp này nếu cần.
   • Những người đang mắc phải các vấn đề về lưng không nên thực hiện biện pháp này.
 4. 4
  Ợ hơi. Nuốt không khí vào cho đến khi bạn ợ hơi. Suy cho cùng thì luồng khí đó cũng sẽ muốn thoát ra dưới hành động ợ. Cách làm này sẽ giúp khởi động lại dây thần kinh phế vị của bạn, giúp loại bỏ cơn nấc cụt.
 5. 5
  Thử qua phương pháp ho. Đếm số giây giữa các cơn nấc. Vào thời điểm mà một cơn nấc mới sắp bắt đầu, hoặc khi bạn cảm thấy rằng nó sắp xảy ra, hãy ho to và/hoặc hét to! Lặp lại 3 hoặc 4 lần nếu cần thiết.
 6. 6
  Ngưng luồng không khí trong cổ họng. Để thực hiện cách này, nhanh chóng hít không khí vào cho đến khi bạn không thể hít vào thêm được nữa. Sau đó, cúi đầu nhìn xuống chân. Giữ nguyên tư thế trong 10-20 giây, ép luồng không khí di chuyển xuống bên dưới.
  • Trở về tư thế bình thường, và hãy nghĩ rằng không khí đang được chứa trong phổi. Cách này sẽ phá vỡ các chu kỳ nấc, và bạn sẽ có thể thoát khỏi cơn nấc cụt!
 7. 7
  Nhờ một người bạn cù bạn. Nếu bạn có máu buồn, biện pháp này sẽ khá tốt. Cảm giác buồn sẽ có thể làm bạn ngừng chú ý đến cơn nấc cụt và bạn sẽ quên nó – đặc biệt nếu người bạn của bạn không ngừng cù bạn! Không hay chút nào.
  • Người bạn sẽ phải cù bạn trong 30 giây hoặc hơn. Bạn có thể chịu đựng được hay không? Nếu không, bạn có thể nhờ họ dọa bạn. Nhưng họ phải dọa thật tốt! Người đó cần phải làm bạn hoàn toàn bất ngờ để bạn có thể thở hổn hển và điều chỉnh lại nhịp thở của bạn.
 8. 8
  Sử dụng dái tai. Đã đến lúc rồi phải không?! Dái tai được hình thành để làm gì? Hãy uống một ngụm nước thông thường, nhưng đừng nuốt! Hãy giữ nước trong miệng. Sau đó, kéo cả hai dái tai của bạn xuống và ngả đầu về phía sau. Nuốt nước và thật ngạc nhiên! Cơn nấc cụt đã biến mất!
 9. 9
  Đóng mọi thứ. Đặt ngón trỏ vào vành nhỏ phía trước của ống tai (gọi là vành tai) và sau đó ấn nhẹ vào trong để đóng ống tai. Sau đó, sử dụng ngón tay út để đóng lỗ mũi của bạn. Cuối cùng, nhắm mắt lại, hít một hơi thật sâu và nín thở càng lâu càng tốt.
  • Hãy cố gắng hít thở bình thường sau khi tập thể dục. Phản ứng tự nhiên mà bạn sẽ gặp là thở khó hoặc thở hổn hển, điều chỉnh lại hơi thở của bạn.
 10. 10
  Kéo căng cơ. Đứng thẳng và dang rộng hai chân bằng chiều ngang của hông. Gập ngón tay trỏ vào lòng bàn tay và duỗi thẳng các ngón tay còn lại. Sau đó, nâng cằm, ngước nhìn lên và duỗi thẳng tay khỏi đầu (cố gắng chạm đến bầu trời). Hóp bụng vào như thể bạn đang cố gắng để quần tuột khỏi hông bạn và hít thở sâu một vài nhịp.
  • Nếu bạn không bị nấc cụt, cách làm này có thể giúp bạn giảm ngáp.
 11. 11
  Hít thở theo phương pháp kiểm soát hơi của ca sĩ (Mezza di voce). Nấc cụt là do sự co cơ tạm thời của cơ hoành, vì vậy, nếu bạn có thể duy trì sự cân bằng giữa sự co cơ và sự giãn nở của cơ hoành, bạn có thể chữa nấc cụt.
  • Từ từ hít vào.
  • Sau đó từ từ thở ra theo nốt 'Si', theo sau đó là hình thành âm thanh mạnh dần và yếu dần, trong khi vẫn duy trì được hơi thở (cụ thể là, bắt đầu với âm lượng nhỏ, sau đó từ từ và nhẹ nhàng khiến nó to hơn cho đến khi chạm đến ngưỡng âm lượng to nhất, sau đó thực hiện như tương tự để giảm âm lượng). Thế là xong.
  Quảng cáo

Phương pháp 4 của 6:
Chữa Nấc cụt với Vật dụng Hằng ngày

 1. 1
  Cắn một cây bút chì giữa hai hàm răng. Bút chì phải được đặt nằm ngang giữa hai hàm răng của bạn. Sau đó, uống một cốc nước lọc mà vẫn giữ nguyên vị trí của bút chì. Nói thì dễ hơn làm phải không?
  • Uống nhiều nước hết mức có thể mà không làm rơi bút chì. Bạn không cần phải uống hết cốc nước, chỉ cần uống một vài ngụm nước.
 2. 2
  Sử dụng chiến thuật thương lượng. Nếu bạn bè của bạn bị nấc, hãy chờ cho đến khi họ nấc cụt. Hãy nói với anh ta hoặc cô ta rằng bạn sẽ cho họ 100,000 đồng nếu họ có thể nấc một lần nữa. Họ sẽ cảm thấy rằng dường như họ không thể nấc cụt được nữa, bạn vừa có thể giúp họ chữa nấc và vừa giúp bạn tiết kiệm được 100,000 đồng, hoặc tệ nhất thì bạn có thể mất tiền cược như là một sự an ủi vì họ không thể hết nấc cụt.
  • Đây là tình huống mà bạn có thể không giữ lời. Trừ khi cơn nấc cụt gây tổn thương cho họ, trong trường hợp này, điều ít nhất bạn có thể làm là trao cho họ một cái ôm.
 3. 3
  Sử dụng phương pháp tăm xỉa răng. Tất cả những điều bạn cần làm là bẻ đôi chiếc tăm xỉa răng và đặt một nửa chiếc tăm vào một cốc nước. Từ từ uống nước trong khi vẫn nhìn nửa chiếc tăm đó (và tránh nuốt phải nó). Vì một vài lý do nào đó, sự tập trung khi uống nước sẽ khiến bạn hết nấc cụt.
 4. 4
  Dùng một chiếc túi giấy. Các chuyên gia cho rằng hít thở vào một chiếc túi giấy có thể làm tăng lượng carbon dioxide mà bạn hít vào, buộc cơ thể phải loại bỏ chúng thay vì làm tăng quá trình hình thành cơn nấc. Khi cơ thể cần phải làm các việc khác (những việc quan trọng hơn), cơn nấc của bạn sẽ thuyên giảm. [1]
  • Hít thở chậm và sâu! Điều cuối cùng mà bạn muốn thực hiện là thở gấp kèm theo nấc cụt. Bạn sẽ lâm vào tình trạng rắc rối.
 5. 5
  Sử dụng khăn giấy. Hãy thử đặt khăn ăn/khăn giấy trên miệng cốc nước. Bây giờ bạn hãy uống nước thông qua lớp khăn giấy cho đến khi nước cạn. Cách làm này sẽ giúp bạn phải cố gắng để hút nước ra, thúc đẩy các bộ phận bên trong cơ thể phải làm việc nhiều hơn và giúp loại bỏ cơn nấc.
  Quảng cáo

Phương pháp 5 của 6:
Cảm xạ

 1. 1
  Hãy thử sử dụng phương pháp có tên gọi là "Phương pháp đến từ Châu Phi".
  • Làm ướt mặt sau của một tờ giấy.
  • Đặt mảnh giấy lên trán của người bệnh. Cơn nấc sẽ biến mất.
 2. 2
  Sử dụng phương pháp "tên đệm".
  • Hãy hỏi bệnh nhân tên đệm của họ. Không nên cho anh ta biết lý do vì sao bạn lại muốn biết.
  • Hãy bảo anh ta đánh vần nó.
  • Hãy nói rằng, "Anh hết nấc cụt rồi". Nếu phương pháp này đem lại kết quả, cơn nấc cụt sẽ biến mất ngay lập tức.
  Quảng cáo

Phương pháp 6 của 6:
Đối phó với chứng Nấc cụt Kinh niên

 1. 1
  Hãy đi khám bệnh nếu cơn nấc cụt không khỏi sau 48 giờ. Một số loại thuốc theo toa có thể được dùng để chữa nấc. Các loại thuốc này bao gồm:
  • Chlorpromazine (được bán trên thị trường dưới tên gọi Thorazine) – một trong những loại thuốc được sử dụng rộng rãi để chữa nấc cụt, và phù hợp cho việc điều trị ngắn hạn.
  • Metoclopramide (được bán trên thị trường dưới tên gọi Reglan) – Đây là loại thuốc được sử dụng phổ biến để làm trống dạ dày, nhưng nó cũng đem lại hiệu quả trong việc chữa nấc.
  • Baclofen – Đây là một loại thuốc làm giãn cơ có thể dùng để chữa nấc.
  • Các loại thuốc ít phổ biến khác bao gồm thuốc chống động kinh, amitriptyline, thuốc kích thích, và thuốc chống loạn nhịp tim.
   • Hai ngày không là gì cả. Charles Osborne đến từ thành phố Hawkeye thuộc tiểu bang Iowa đã phải đối mặt với chứng nấc cụt trong 68 năm. Ông ta qua đời sau khi khỏi bệnh 1 năm.[2] Có lẽ nào chúng chính là nguyên nhân khiến ông ta có thể sống?
 2. 2
  Ăn chậm hơn. Vì một vài lý do nào đó, không nhai kỹ thức ăn có thể dẫn đến nấc cụt. Lý thuyết cho vấn đề này là vì không khí bị mắc kẹt giữa các mẩu thức ăn, và bị nuốt vào bụng, và kết quả là hình thành cơn nấc. Ăn chậm hơn có nghĩa là bạn sẽ nhai nhiều hơn, và giúp bạn loại trừ khả năng bị nấc.
  • Ăn chậm cũng có thể giúp ích cho vòng eo của bạn. Một mũi tên trúng hai đích![1]
 3. 3
  Ăn uống điều độ. Một vài nhà khoa học (và các bà mẹ) tin rằng ăn quá nhiều và bị nấc cụt là một cách để cơ thể báo hiệu cho chúng ta rằng "Ngừng lại! Tôi cần có thời gian để xử lý". Nếu bạn thường bị nấc sau khi ăn, hãy xem xét việc ăn ít lại (ăn chậm lại cũng có thể giúp bạn).
  • Tương tự với việc uống bia rượu. Nếu bạn uống quá nhiều, thực quản sẽ bị kích thích và bị buộc phải nới rộng ra. Hành động này sẽ không tốt cho bạn cũng như cho cở thể bạn. Và cũng tương tự như thực phẩm cay, bia rượu kích thích niêm mạc thực quản của bạn, vì vậy, bạn nên giữ điều độ. [1]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy nhớ thư giãn! Nấc cụt có thể một phần là do tâm lý gây nên, vì vậy, phương pháp hiệu quả nhất sẽ là phương pháp mà bạn nghĩ rằng sẽ hiệu quả nhất, miễn là bạn tin tưởng sâu sắc vào nó. Luôn giữ thái độ tích cực và hít thở sâu.
 • Nấc cụt là do sự co thắt của cơ hoành, các cơ dưới phổi của chúng ta dùng để kiểm soát hơi thở. Tương tự như với các triệu chứng co thắt cơ khác, cách tốt nhất để kiểm soát chúng là thông qua việc co giãn cơ một cách từ từ và đều đặn.
 • Úp hai bàn tay để che miệng và mũi của bạn và thở bình thường.
 • Nhờ người khác dọa bạn.
 • Thử uống nước ngược.
 • Hít thở sâu và không ngừng nuốt cho đến khi bạn cảm thấy hết hơi.
 • Uống một ngụm nước nhỏ, không nuốt, và kéo dái tai của bạn. Nhiều người cho rằng cách làm này vô cùng hiệu quả.
 • Ngậm miệng và thở bằng mũi và cố gắng uống nhiều ngụm nước một khi cơn nấc xuất hiện.
 • Uống một ngụm nước lớn và nín thở trong khi véo mũi trong vòng 10 giây, sau đó nuốt nước.
 • Chỉ nên nín thở trong một phút. Không nên nín thở hơn một phút vì nó không tốt cho sức khoẻ của bạn.

Cảnh báo

 • Nếu bạn nuốt quá nhiều không khí, bạn có thể sẽ bị đau bụng nhẹ. Cơn đau sẽ khỏi khi bạn ợ hơi.
 • Các cơn nấc cụt kéo dài có thể có các nguyên nhân tiềm ẩn khác và bạn nên đi khám bệnh. Bác sĩ có thể sẽ bắt bạn phải thử máu và/hoặc siêu âm. Nguyên nhân bao gồm vi khuẩn hoặc suy gan (các triệu chứng khác có thể xuất hiện), vì vậy, nếu cơ thể bạn có bất kỳ điều gì bất thường, hãy đi khám bệnh.

Bài viết wikiHow có liên quan

Giảm sưng mắt sau khi khócGiảm sưng mắt sau khi khóc
Tỉnh cần saTỉnh cần sa
Hút Thuốc lá
Làm vỡ mụn nhọtLàm vỡ mụn nhọt
Kích thích Kinh nguyệt Đến sớmKích thích Kinh nguyệt Đến sớm
Lấy Nước trong TaiLấy Nước trong Tai
Nôn sao cho dễ chịu nhấtNôn sao cho dễ chịu nhất
Nhịn đại tiện trong tình huống khó xửNhịn đại tiện trong tình huống khó xử
Phục hồi nhanh chóng sau khi bị ngộ độc thực phẩmPhục hồi nhanh chóng sau khi bị ngộ độc thực phẩm
Đào thải ma túy ra khỏi cơ thểĐào thải ma túy ra khỏi cơ thể
Loại bỏ áp xeLoại bỏ áp xe
Rút chỉ khâu vết thươngRút chỉ khâu vết thương
Xác định phát ban do nhiễm HIVXác định phát ban do nhiễm HIV
Kiểm tra sức khỏe thông qua màu phânKiểm tra sức khỏe thông qua màu phân
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 4.371 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 4.371 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo