Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bàn tay đổ nhiều mồ hôi hay tăng tiết mồ hôi tay thường bắt đầu xuất hiện ở tuổi 11 và kéo dài suốt cả đời. Mồ hôi tay có thể làm bạn cảm thấy ngại ngùng và gây trở ngại cho một số hoạt động, nhưng tin vui là việc thường xuyên chú ý đến vấn đề này và kết hợp với việc điều trị y tế sẽ giúp bạn kìm chế độ ẩm. Hãy xem những biện pháp khắc phục nhanh chóng và giải pháp lâu dài sau đây để chữa mồ hôi tay.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Biện pháp khắc phục nhanh

 1. 1
  Rửa tay. Mồ hôi tay không tự khô, nên bạn sẽ phải rửa tay thường xuyên hơn những người khác để cho tay được khô ráo. Hãy rửa tay khi lượng mồ hôi bắt đầu làm bạn khó chịu, sau đó lau khô tay bằng khăn.
  • Khi bạn cần rửa tay trước khi ăn hoặc sau khi đi vệ sinh, có thể chỉ cần rửa tay bằng nước sạch thay vì dùng nước xà phòng. Cách này sẽ giúp bạn tránh làm cho da tay bị khô vì sử dụng nhiều xà phòng.
 2. 2
  Mang theo dung dịch chà tay khô chứa cồn (không phải loại kháng khuẩn) để dùng khi bạn không thể rửa tay bằng nước. Một giọt cồn có thể giúp bạn làm khô mồ hôi tay tạm thời.
 3. 3
  Mang theo khăn hoặc một gói khăn giấy để lau khô tay khi cần. Hãy sử dụng cách này khi bạn sắp bắt tay ai đó.
 4. 4
  Giảm nhiệt cho bàn tay. Nhiều người đổ mồ hôi tay khi nhiệt độ cơ thể tăng lên, nên giảm nhiệt là một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bạn có thể để tay trước quạt máy hoặc máy điều hòa để làm khô độ ẩm và giảm việc đổ mồ hôi.
  • Cách để giảm nhiệt cho bàn tay nhanh chóng khi bạn đang ở ngoài là tìm nhà vệ sinh và rửa tay bằng nước lạnh, sau đó lau khô tay bằng khăn giấy.
  • Nếu có thể thì bạn nên tránh không làm nóng tay. Không dùng máy sưởi trừ khi thật sự cần, và tắt máy cảm ứng nhiệt trong phòng của bạn.
 5. 5
  Rắc một ít bột lên tay. Nếu bạn ở nhà và bạn không ngại vì tay bị trắng, hãy rắc lên tay một ít bột để hút mồ hôi tạm thời. Việc này cũng hữu ích khi mồ hôi tay gây trở ngại cho các hoạt động thể dục hằng ngày như nâng tạ, nhảy dây hoặc những công việc nhà cần bạn phải dùng tay cầm chặt. Hãy thử những loại bột sau:
  • Phấn rôm, có mùi hoặc không mùi đều được.
  • Muối nở hoặc bột ngô.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Giải pháp cho cuộc sống

 1. 1
  Không dùng các sản phẩm làm tay bạn đổ mồ hôi nhiều hơn. Không giữ trong tay đồ dùng làm từ vải và các sản phẩm làm cho tay cho bạn không thoáng khí dẫn đến việc tay bị ẩm, hơn nữa tay không được khô ráo một cách tự nhiên. Hãy tránh những vật dụng sau:
  • Găng tay, găng tay hở ngón và những sản phẩm bao phủ tay bạn. Tất nhiên là chỉ sử dụng những sản phẩm này khi trời lạnh nhưng tránh đeo găng tay trong nhà hoặc trong những trường hợp không cần thiết. Găng tay sẽ rất hữu ích khi bạn muốn giấu đi sự đổ mồ hôi ở tay, nhưng chúng sẽ làm cho tay bạn bị nóng dẫn đến việc đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường.
 2. 2
  Kem dưỡng da có chứa sáp mỡ và những sản phẩm dưỡng da khác. Sáp mỡ thường được dùng bởi những người có làn da khô cần được làm lành bằng độ ẩm, và nó sẽ làm tăng độ ẩm cho vùng da đổ mồ hôi. Do đó, sáp mỡ làm cho tay bạn không được khô ráo mà trở nên ướt át. Dầu dừa và một số loại dầu mỹ phẩm khác dùng để giữ ẩm cho da cũng vậy.
 3. 3
  Sử dụng sản phẩm ngăn tiết mồ hôi. Bạn sẽ nghĩ rằng sản phẩm ngăn tiết mồ hôi không thể sử dụng được cho tay, vì nó thường được dùng cho vùng da dưới cánh tay, nhưng các công thức hóa học ngăn tiết mồ hôi dưới cánh tay cũng có hiệu quả cho bàn tay của bạn.[1]
  • Hãy chọn sản phẩm ngăn tiết mồ hôi đặc trị không mùi có chứa muối nhôm Aluminum Zirconium, được cho là rất hiệu quả.
  • Nhờ bác sỹ kê đơn thuốc cho sản phẩm ngăn tiết mồ hôi liều lượng mạnh có chứa Aluminum Chloride Hexahydrate, một loại chất hóa học ngăn tiết mồ hôi mạnh có trên thị trường.
 4. 4
  Thư giãn. Đổ nhiều mồ hôi thường gây ra bởi sự lo lắng và căng thẳng. Hãy tập thiền, yoga hoặc một hoạt động nào đó giúp bạn giảm căng thẳng và ngăn không cho tuyến mồ hôi hoạt động mạnh.[2]
  • Nếu bạn đổ mồ hôi khi suy nghĩ về một vấn đề nào đó làm cho bạn lo lắng, hãy tìm một giải pháp và xử lý triệt để. Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy nói chuyện với một người cố vấn.
  • Một giải pháp nhanh chóng cho việc đổ mồ hôi vì lo lắng là hãy ngồi xuống, nhắm mắt lại và hít thở sâu. Cố gắng thư giãn đầu óc trước khi tiếp tục làm những việc khác.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Điều trị y tế

 1. 1
  Tìm hiểu quá trình Điện chuyển ion (Iontophoresis). Quá trình này bao gồm việc sử dụng nước để chuyển dòng điện dưới da giúp ngăn tiết mồ hôi tạm thời.[3]
  • Trong suốt quá trình Điện chuyển ion, hai tay được ngâm trong nước có dòng điện. Bạn sẽ có cảm giác nhoi nhói ở tay, nhưng quá trình này không hề gây đau đớn.
  • Đã có bộ dụng cụ Điện chuyển ion dành riêng cho gia đình. Hãy trao đổi thêm với bác sỹ để mua một bộ và có thể sử dụng bất kỳ lúc nào.
 2. 2
  Uống thuốc. Các loại thuốc uống chứa thành phần kháng Cholin có tác dụng phụ là ngăn tiết mồ hôi, nên thỉnh thoảng bác sĩ cũng kê loại thuốc này để chữa mồ hôi tay.[4]
  • Đây là một lựa chọn tốt nếu bạn không phải là vận động viên, nhưng nếu bạn là một người năng động, thì việc cản trở cơ thể tiết mồ hôi là rất nguy hiểm, vì đây là cơ chế giảm nhiệt cho cơ thể trong khi tập luyện.
  • Tuy nhiên, thành phần kháng Cholin còn có thể gây khô miệng và một số tác dụng phụ khác.[5]
 3. 3
  Tiêm botox. Botox ngoài việc được dùng để xóa nếp nhắn trên mặt hoặc để làm cho môi đầy đặn, nó còn được dùng để ngăn chặn hạch thần kinh tiết mồ hôi.[6] Tuy nhiên, việc tiêm botox có thể gây đau đớn và chỉ có thể ngăn tiết mồ hôi tạm thời.
 4. 4
  Chọn cách cắt hạch giao cảm. Quy trình này bao gồm phẫu thuật để cắt đứt một hạch giao cảm trong lồng ngực để vĩnh viễn chi phối hạch kiểm soát việc tiết mồ hôi của cơ thể.[7]
  • Phẫu thuật này chỉ nên được tính đến như là cách chữa trị cuối cùng, vì trong 50% số lượng ca phẫu thuật, cơ thể bệnh nhân sẽ bị tăng tiết mồ hôi bù trừ ở một vùng khác. Việc đổ mồ hôi tay sẽ biến mất, nhưng bạn sẽ thấy đổ nhiều mồ hôi ở lưng hoặc ở một vùng khác.[8]
  • Nếu bạn muốn tiến hành việc chữa trị này, hãy tìm một bác sĩ đã từng có kinh nghiệm phẫu thuật, đừng liều lĩnh chọn thực hiện ca phẫu thuật nguy hiểm với người không thạo quy trình.[9]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Trừ khi việc đổ mồ hôi tay làm gây trở ngại cho các hoạt động hằng ngày của bạn hoặc cuộc sống xã hôi, đừng để việc này làm bạn buồn phiền. Đây là một vấn đề mà nhiều người mắc phải.
 • Thử dùng các loại kem chống ẩm và lau tay bằng khăn sạch và khô.
 • Giữ bình tĩnh là vô cùng quan trọng khi bạn cảm thấy lo lắng nên cứ bình tĩnh hoặc nghĩ về một việc gì đó làm cho bạn bị sao nhãng hoặc cảm thấy vui vẻ sẽ giúp ích cho bàn tay bị đổ mồ hôi.

Bài viết wikiHow có liên quan

Đi bơi với băng vệ sinh trong ngày hành kinhĐi bơi với băng vệ sinh trong ngày hành kinh
Nhịn tiểu khi bạn không thể sử dụng nhà vệ sinhNhịn tiểu khi bạn không thể sử dụng nhà vệ sinh
Cạo lông Vùng kínCạo lông Vùng kín
Làm sạch sâu cơ thểLàm sạch sâu cơ thể
Sử dụng nhà vệ sinh ngồi xổmSử dụng nhà vệ sinh ngồi xổm
TắmTắm
Loại bỏ vết mực bút lông trên da
Sử dụng Băng vệ sinh Đúng cáchSử dụng Băng vệ sinh Đúng cách
Tỉa Lông MuTỉa Lông Mu
Khử mùi xăng trên tayKhử mùi xăng trên tay
Xóa Hình xăm Tạm thời
Tẩy Thuốc nhuộm tóc Dính trên DaTẩy Thuốc nhuộm tóc Dính trên Da
Loại bỏ trứng chấy khỏi tócLoại bỏ trứng chấy khỏi tóc
Loại bỏ lông ở hậu mônLoại bỏ lông ở hậu môn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 32 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 29.675 lần.
Chuyên mục: Vệ sinh cá nhân
Trang này đã được đọc 29.675 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo