Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mắt bầm không chỉ làm bạn đau mà còn xấu hổ, nhưng may mắn đây không phải là vấn đề nghiêm trọng và dễ dàng khỏi mà không cần mất công điều trị nhiều. Thật ra bạn cũng không thể làm gì nhiều để mắt bầm nhanh khỏi hơn. Tuy nhiên, cũng có nhiều chiến thuật để đẩy nhanh quá trình lành, và bạn cũng có thể trang điểm để làm giảm độ chênh lệch màu sắc của mắt khi đi ra ngoài.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Quá trình Điều trị Ban đầu

 1. 1
  Chườm nước đá vào khu vực xung quanh mắt. Chườm bằng miếng gạc lạnh, cho nước đá vào khăn mặt, hoặc dùng túi củ quả đông lạnh ép vào chỗ sưng trong thời gian 10 phút mỗi lần.[1] Chườm túi đá khoảng 20 phút mỗi giờ trong vài ngày đầu tiên của quá trình điều trị.
  • Bắt đầu tiến hành ngay lập tức và tiếp tục quá trình này trong 24 tới 48 giờ tiếp theo.[2]
  • Ép vào chỗ da xung quanh mắt, không ép trực tiếp lên mắt.
  • Bạn nhớ bọc túi nước đá trong khăn tắm hay vải, vì nếu ép túi đá trực tiếp vào da có thể gây tổn thương và bỏng lạnh.
 2. 2
  Uống thuốc giảm đau.[3] Nếu bạn không chịu được cảm giác đau hay khó chịu do vết bầm gây ra thì nên uống thuốc giảm đau không cần kê toa. Thuốc acetaminophen (Tylenol) được xem là lựa chọn tốt nhất. Thuốc ibuprofen (Advil) cũng hiệu quả và bạn có thể dùng một trong hai thuốc này tùy vào loại nào sẵn có. Bạn mua các thuốc trên không cần chỉ định của bác sĩ tại nhà thuốc trong khu vực.
  • Tránh dùng aspirin vì nó làm giảm khả năng đông máu.[4]
  • Uống thuốc theo hướng dẫn trên bao bì, thông thường bạn cần uống hai viên sau 4 tới 6 giờ.
  • Không được uống nhiều hơn 4 gam bất kì hỗn hợp nào giữa ibuprofen và acetaminophen trong vòng 24 giờ để tránh tổn thương gan.
 3. 3
  Không cố mở mắt.[5] Thông thường mắt bầm sẽ kéo theo sưng nhiều ở khu vực xung quanh mắt. Nếu bạn gặp trường hợp này thì mắt rất khó mở, mà thật sự thì bạn không nhất thiết phải cố mở con mắt đó. Miễn là bạn chắc chắn rằng không có vấn đề gì nghiêm trọng ngoài tình trạng bầm đen (nghĩa là không có vấn đề y khoa nào khác), thì việc nhắm bên mắt đó lại cũng không có vấn đề gì nếu bạn thấy đau khi mở.
 4. 4
  Bảo vệ mắt khỏi tất cả các hoạt động "rủi ro".[6] Khi mắt đang trong quá trình lành (thông thường kéo dài từ một tới hai tuần), chắc chắn bạn muốn đeo kính hay trang phục bảo hộ khác nếu gặp trường hợp có khả năng gây tổn thương thêm cho mắt. Nếu trước đó mắt bạn bị chấn thương trong quá trình chơi thể thao thì nên tạm ngừng chơi môn thể thao này cho tới khi mắt lành hoàn toàn.
 5. 5
  Tìm các tổn thương khác. Mắt bầm là đã đủ tệ, nhưng không có nghĩa là nghiêm trọng. Tuy nhiên nếu tình trạng đó có kèm theo các chấn thương khác, bạn cần tìm biện pháp điều trị y khoa chuyên nghiệp càng sớm càng tốt. Có khả năng bạn đã bị một chấn thương nghiêm trọng ở vùng mắt hay ở đầu.
  • Nhìn kỹ vào phần trắng và tròng đen trong mắt. Nếu bạn thấy có máu trong đó thì rất có khả năng mắt bị chấn thương nặng, cần phải gặp bác sĩ chuyên khoa mắt ngay lập tức.[7] [
  • Nếu thị lực có vấn đề như mờ mắt, hoa mắt, hay tăng độ nhạy với ánh sáng, bạn cũng nên khám bệnh với bác sĩ chuyên khoa mắt.
  • Các dấu hiệu khác chứng tỏ có tổn thương tiềm ẩn bao gồm triệu chứng rất đau khi di chuyển mắt, nhức đầu dữ dội, tê cứng mặt, sưng hay lõm ở mắt hay hốc mắt, chảy máu cam và/hoặc chóng mặt.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Tiếp tục Chăm sóc Mắt

 1. 1
  Tránh tạo áp lực lên mắt hay gây thêm tổn thương khác. Khu vực tổn thương sẽ rất nhạy cảm cho đến khi gần phục hồi về màu sắc bình thường. Tạo áp lực lên mắt sẽ khiến bạn đau hơn, đồng thời làm tình trạng tổn thương mạch máu dưới da thêm trầm trọng, từ đó khiến chấn thương lâu lành hoặc nghiêm trọng hơn.
  • Trước khi làm mắt bớt sưng bạn không nên cố mở mắt trong thời gian dài.
 2. 2
  Chuyển sang chườm khăn ẩm nóng sau 24 tới 48 giờ.[8] Sau một hay hai ngày dùng phương pháp chườm túi đá để giảm sưng, bạn nên thay đổi chiến thuật bằng cách chườm khăn ẩm nóng vào chỗ bầm.
  • Làm ẩm khăn mặt hay miếng gạc bằng nước nóng và chườm lên chỗ bị thương. Không được sử dụng đệm làm nóng vì nó tạo nguồn nhiệt khô và thực sự quá nóng, có thể gây thêm tổn thương cho vùng da nhạy cảm.
  • Chườm bằng gạc ấm trong thời gian 10 phút mỗi lần, giữa mỗi lần bạn phải dừng lại nghỉ ngơi ít nhất 10 phút.
  • Không chườm gạc ấm trực tiếp lên mắt, mà chỉ ép vào vùng da xung quanh mắt.
  • Gạc ấm giúp đẩy mạnh quá trình tuần hoàn máu tới các mạch máu bị tổn thương, ngoài ra cũng làm máu tụ bên dưới da tái hấp thu nên có thể đẩy nhanh quá trình lành.
 3. 3
  Gọi điện cho bác sĩ nếu tình trạng xấu đi hay màu sắc không nhạt dần. Mắt bầm cần phải nhạt màu đi đáng kể sau khoảng một tuần rưỡi. Nếu trong khoảng thời gian này màu sắc không nhạt đi nhiều thì bạn nên hẹn gặp bác sĩ để khám bệnh.
  • Mắt bầm có khuynh hướng trở nên khó coi hơn trước khi bắt đầu lành, vì vậy bạn không nên lo lắng nếu tình trạng tệ hơn trong vài ngày đầu tiên sau khi bị chấn thương. Nhưng nếu có lý do nghi ngờ rằng mình đang chảy máu trong thì bạn phải đi khám bệnh ngay lập tức.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Trang điểm che Mắt bầm

 1. 1
  Chờ tới khi mắt hết sưng.[9] Ngay sau khi bị chấn thương thì ưu tiên hàng đầu là phải bắt đầu quá trình điều trị. Trang điểm vào mắt trong khi vẫn còn sưng có thể gây kích ứng da và khiến da ửng đỏ.
  • Bên cạnh đó, vật liệu trang điểm dùng để che giấu mắt bầm cũng dễ dàng mất đi khi bạn chườm túi đá vào chỗ bị thương, do đó việc trang điểm trước khi điều trị trở thành vô nghĩa.
  • Chờ đến giai đoạn chườm bằng gạc ấm hãy trang điểm che chỗ bị thương, và thoa vật liệu hóa trang càng ít càng tốt. Nếu bạn cảm thấy cần phải trang điểm che mắt bầm mỗi khi ra khỏi nhà hay có khách ghé thăm thì cứ việc làm, nhưng khi ở nhà một mình thì bạn nên tránh trang điểm.
 2. 2
  Chọn đúng mỹ phẩm che khuyết điểm. Để có kết quả tốt nhất bạn nên mua loại mỹ phẩm dạng lỏng có sắc vàng hay xanh lá cây.[10] Mỹ phẩm che khuyết điểm dạng lỏng rất dễ thoa và hòa trộn so với hầu hết các loại khác dưới dạng kem, không nên dùng nhiều lực khi thoa.
  • Bạn phải sử dụng mỹ phẩm che khuyết điểm trước khi thoa mỹ phẩm tiêu chuẩn lên trên nếu muốn che giấu mắt bầm. Mỹ phẩm tiêu chuẩn trùng với tông màu của da và chỉ có thể hòa lẫn các tông màu không đồng đều với nhau. Trong khi đó, mỹ phẩm che khuyết điểm có tác dụng tạo màu nền để điều chỉnh các chỗ da khác màu.
  • Mỹ phẩm che màu vàng thường cho kết quả tốt với mắt bầm trong giai đoạn đầu, khi mắt có màu tím thâm. Khi màu tím của mắt nhạt dần và xuất hiện sắc đỏ hay vàng nâu, bạn cần chuyển sang sử dụng mỹ phẩm che màu xanh lá cây.
  • Dùng ngón tay thoa mỹ phẩm che khuyết điểm, chấm một ít bằng ngón tay và thoa đều xung quanh chỗ da thâm đen. Chỉ dùng lực nhẹ và hòa trộn mỹ phẩm vào da để che toàn bộ khu vực chấn thương.
 3. 3
  Sau đó thoa mỹ phẩm thường.[11] Khi mỹ phẩm che khuyết điểm đã khô, bạn bắt đầu thoa lên đó mỹ phẩm thường trùng với màu da. Mỹ phẩm thường có thể hòa lẫn các sắc màu không đồng đều do mỹ phẩm che khuyết điểm tạo ra.
 4. 4
  Chỉ trang điểm bổ sung nếu muốn. Hai loại mỹ phẩm trên là đã đủ để che mắt bầm mà không cần trang điểm bổ sung. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiếp tục trang điểm theo cách hằng ngày vẫn làm thì vẫn được.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Hút Thuốc lá
Kích thích đi tiểuKích thích đi tiểu
Tỉnh cần saTỉnh cần sa
Đào thải ma túy ra khỏi cơ thểĐào thải ma túy ra khỏi cơ thể
Nhịn đại tiện trong tình huống khó xửNhịn đại tiện trong tình huống khó xử
Ngừng hút cần saNgừng hút cần sa
Nôn sao cho dễ chịu nhấtNôn sao cho dễ chịu nhất
Khỏi đau tay khi viết nhiềuKhỏi đau tay khi viết nhiều
Làm dịu họng đau rát sau khi nônLàm dịu họng đau rát sau khi nôn
Bẻ Đốt sống Lưng
Rút chỉ khâu vết thươngRút chỉ khâu vết thương
Kích thích ợ hơiKích thích ợ hơi
Loại bỏ vụn thức ăn trong hốc răng khôn mới nhổLoại bỏ vụn thức ăn trong hốc răng khôn mới nhổ
Lấy tóc ra khỏi họngLấy tóc ra khỏi họng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Mark Ziats, MD, PhD
Cùng viết bởi:
Tiến sỹ dược
Bài viết này đã được cùng viết bởi Mark Ziats, MD, PhD. Tiến sĩ Ziats là bác sĩ nội khoa, nhà nghiên cứu và doanh nhân trong công nghệ sinh học. Ông đã nhận bằng Tiến sĩ về Di truyền học của Đại học Cambridge vào năm 2014 và hoàn thành bằng MD ngay sau đó, tại Đại học Y Baylor năm 2015. Bài viết này đã được xem 85.759 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 85.759 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo