Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mắt bị đau thường rất khó chịu và có thể gây ra các vấn đề phiền phức. Thường thì bạn có thể điều trị đau mắt nhanh chóng tại nhà với các phương pháp đơn giản; tuy nhiên, trong một số trường hợp, tình trạng đau mắt có thể liên quan đến các vấn đề khác như mỏi mắt, nhiễm trùng hoặc dị ứng và phải được điều trị bằng các liệu pháp nhắm trúng đích hơn. Khi không biết chắc phải làm gì để hết đau mắt, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ tổng quát hoặc bác sĩ nhãn khoa.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:

Điều trị đau mắt nói chung

 1. 1
  Rửa mắt. Việc đầu tiên bạn cần làm là rửa mắt bằng nước hoặc dung dịch rửa mắt nếu có sẵn. Nếu mắt đau do tạp chất như hạt bụi lọt vào mắt thì bạn chỉ cần rửa mắt là đủ để giải quyết vấn đề. Đảm bảo nước và/hoặc dung dịch rửa mắt phải có nhiệt độ từ 15,5 – 37,5 độ C. Nếu rửa bằng nước, bạn cần dùng nước đã khử trùng hoặc nước đóng chai. Bạn nên cẩn thận để đảm bảo vi khuẩn, các chất ô nhiễm khác hoặc các yếu tố kích thích không xâm nhập vào mắt dẫn đến tổn thương và nhiễm trùng.[1]
  • Nếu cần rửa mắt do tiếp xúc với chất ô nhiễm, bạn hãy gọi cho trung tâm chống độc hoặc đến phòng cấp cứu ngay lập tức trong trường hợp bỏng hóa chất. Bạn sẽ được khuyên có nên tự rửa mắt không.[2]
  • Chú ý các hướng dẫn về cách rửa mắt sau đây:
   • Với hóa chất gây kích ứng nhẹ như xà phòng rửa tay hoặc dầu gội đầu: rửa mắt trong 5 phút.
   • Với các chất kích ứng mức độ trung bình đến mạnh như ớt: rửa mắt ít nhất 20 phút.
   • Với các chất ăn mòn không xâm nhập như axit (chẳng hạn như axit trong ắc quy): rửa trong 20 phút. Gọi trung tâm chống độc và tìm sự chăm sóc y tế.
   • Với các chất ăn mòn xâm nhập như hóa chất kiềm (như thuốc tẩy hoặc nước thông cống): rửa ít nhất 60 phút. Gọi trung tâm chống độc và tìm sự chăm sóc y tế.
 2. 2
  Thử dùng thuốc nhỏ mắt không kê toa. Thuốc nhỏ mắt không kê toa có công dụng trị ngứa và đỏ mắt, giảm khô mắt bằng cách tạo một màng nước mắt, làm ẩm mắt và giúp nước mắt lan đều trên khắp bề mặt mắt. Nước mắt nhân tạo có bán không cần toa với nhiều nhãn hiệu tại các hiệu thuốc. Bạn hãy thử dùng một số sản phẩm hoặc hỏi bác sĩ để biết nhãn hiệu nào thích hợp nhất. Một số trường hợp có thể cần dùng kết hợp nhiều nhãn hiệu thuốc nhỏ mắt. Nếu bị khô mắt mãn tính, bạn cần phải dùng nước mắt nhân tạo ngay cả khi không có triệu chứng. Mỗi nhãn hiệu có hướng dẫn riêng, vì vậy bạn cần đọc kỹ nhãn thuốc.[3] [4]
  • Nước mắt nhân tạo chỉ hỗ trợ chăm sóc mắt chứ không thể thay thế được cho nước mắt tự nhiên. Sản phẩm này đặc biệt hữu ích cho những người bị khô mắt.
  • Thuốc nhỏ mắt không chứa chất bảo quản giúp giảm rủi ro tình trạng dị ứng hoặc mẫn cảm khi mắt đã khô sẵn.
  • Thuốc nhỏ mắt không kê toa có thể nhỏ 4-6 lần một ngày hoặc theo nhu cầu.
 3. 3
  Để mắt nghỉ ngơi. Bạn nên cho mắt nghỉ ngơi và tránh nơi có nhiều ánh sáng. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách ngồi trong phòng tối hoặc dùng băng che mắt như một số người thường đeo khi ngủ. Dù chỉ là 1-2 tiếng đồng hồ để mắt trong bóng tối cũng giúp giảm đáng kể tình trạng đau mắt do tiếp xúc quá mức với ánh sáng.[5]
  • Nếu điều kiện cho phép, bạn nên cố gắng tránh nhìn vào màn hình máy tính hoặc tivi tối thiểu một ngày. Tình trạng mỏi mắt mỏi do làm việc liên tục trên máy tính hoặc xem tivi có thể dẫn đến khô mắt và ngứa mắt. Đa số mọi người sẽ cảm thấy mỏi mắt sau 3-4 tiếng nhìn vào màn hình. Bạn hãy xem Phương pháp 2 để biết thêm các khuyến nghị cụ thể.
 4. 4
  Chườm lạnh. Chườm lạnh có thể là một cách hiệu quả để giảm đau mắt nhanh chóng. Liệu pháp này làm co các mạch máu trong mắt, từ đó giúp mắt bớt viêm. Liệu pháp chườm cũng có thể chữa đau mắt do chấn thương nhờ tác dụng hạn chế sự kích thích của các đầu mút thần kinh trong mắt. Bạn có thể tự làm dụng cụ chườm mắt như sau:[6] [7]
  • Dùng thìa sạch và một cốc nước lạnh. Đảm bảo tất cả dụng cụ và bàn tay phải sạch để tránh đưa vi khuẩn vào mắt. Thả chiếc thìa vào cốc nước lạnh và ngâm khoảng 3 phút, sau đó lấy ra và áp lưng thìa lên mắt. Lặp lại thao tác trên cho mắt kia. Thìa là dụng cụ hữu ích, vì kim loại có khả năng giữ lạnh lâu hơn khăn hoặc vải.
  • Bỏ vài viên đá vào túi hoặc bọc đá trong khăn sạch và chườm lên một mắt. Chườm khoảng 3-5 phút, sau đó lặp lại với mắt bên kia trong 5 phút. Không chườm đá trực tiếp lên mắt, vì việc này có thể làm tổn thương mắt cũng như vùng da mỏng quanh mắt. Bạn chỉ nên chườm mắt ít nhất là 5 phút và nhiều nhất là 15-20 phút. Đừng ấn mạnh vào mắt khi chườm.
 5. 5
  Ngừng đeo kính sát tròng. Nếu thường đeo kính sát tròng, bạn hãy tháo ra và đeo kính có gọng một lúc. Kính sát tròng có thể khiến mắt khô và ngứa nếu không được bôi trơn đúng mức hoặc không đặt đúng vị trí trong mắt.
  • Sau khi tháo kính sát tròng, bạn hãy kiểm tra bụi đất hoặc vết xước trên tròng kính. Đeo lại kính sát tròng nếu mọi thứ có vẻ đều ổn.
  • Có một số loại kính sát tròng đặc biệt “thoáng khí” hơn và giúp mắt đỡ khô hơn. Bạn hãy hỏi các chuyên gia và nhờ họ giới thiệu một số tròng kính như vậy hoặc cung cấp thêm thông tin.
 6. 6
  Liên lạc với bác sĩ. Nếu mắt bị đau nặng hoặc khó nhìn, bạn cần phải liên lạc ngay với bác sĩ. Đau mắt nặng là tình trạng không thể xem nhẹ và có thể là triệu chứng của một vấn đề nghiêm trọng hơn. Để đảm bảo an toàn, tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Ngoài ra, nếu tình trạng đau mắt kéo dài dai dẳng trong nhiều tuần hoặc nhiều ngày thì vấn đề có thể không chỉ đơn giản chỉ là một hạt bụi bay vào mắt. Bác sĩ có thể giúp bạn chẩn đoán bệnh và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.
  • Bạn có thể nhận thấy nhãn cầu thực sự bị xước hoặc có các triệu chứng khác đi kèm như thay đổi thị lực, nôn, đau đầu hoặc buồn nôn. Hãy đến phòng cấp cứu ngay lập tức.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:

Xác định vấn đề

 1. 1
  Chú ý đến hiện tượng mỏi mắt. Nghĩ xem bạn dành bao nhiều thời gian nhìn vào màn hình mỗi ngày. Tình trạng mỏi mắt do phải liên tục làm việc trên máy tính hoặc xem tivicó thể gây khô và ngứa mắt. Thường thì mỏi mắt là do ít chớp mắt, tập trung vào màn hình đặt quá gần (khoảng cách ngắn hơn 50 cm) hoặc không đeo kính khi cần phải đeo. Tình trạng mỏi mắt gia tăng cùng với việc sử dụng các màn hình như tivi và máy tính, và gần đây là điện thoại thông minh.
  • Các triệu chứng bao gồm mắt khô, ngứa và đau, cảm thấy như có dị vật lọt vào mắt và cảm giác mỏi mắt.
  • Bạn có thể áp dụng các phương pháp điều trị và biện pháp phòng ngừa để đối phó với tình trạng mỏi mắt.
 2. 2
  Nhận biết khi nào mắt bị nhiễm trùng. Mắt đau có thể là do bị nhiễm trùng, chẳng hạn như bệnh viêm kết mạc, thường gọi là đau mắt đỏ. Các triệu chứng có thể bao gồm: tiết dịch mắt (mủ hoặc nước mắt), nhức mắt khi nhìn vào ánh sáng, và sốt tùy từng trường hợp. Đau mắt đỏ là căn bệnh phổ biến và gây khó chịu, nhưng có thể điều trị tại nhà hoặc dùng thuốc kháng sinh do bác sĩ kê toa, tùy vào độ nghiêm trọng và dạng nhiễm trùng..
  • Một bệnh khác là lẹo mắt, một bệnh nhiễm trùng ở mí mắt do vi khuẩn từ việc trang điểm hoặc đeo kính sát tròng khiến các tuyến trong mắt bị bít tắc. Các triệu chứng bao gồm: đau khi chớp mắt, nhức mắt khi nhìn vào ánh sáng, đỏ mắt kèm đau mắt. Thông thường bạn có thể thông tắc bằng liệu pháp chườm nóng trong 20 phút, 4-5 lần mỗi ngày.
 3. 3
  Xác định xem liệu có phải bạn bị dị ứng không. Một trong các nguyên nhân phổ biến gây đau mắt và kích ứng là do phản ứng dị ứng. Hiện tượng dị ứng xảy ra khi cơ thể cho rằng các chất vô hại là mối đe dọa và phản ứng bằng cách giải phóng histamine quá mức, gây ngứa da, sưng họng, ngứa mắt và chảy nước mắt.
  • Mắt ngứa không phải là triệu chứng duy nhất của dị ứng. Đau mắt kèm với hiện tượng ngứa trên các bộ phận khác của cơ thể, hắt xì hoặc chảy nước mũi là các dấu hiệu cho thấy bạn bị dị ứng.
  • Phần lớn những người bị dị ứng nhận thấy các triệu chứng này xảy ra nhiều nhất vào mùa xuân hoặc mùa thu, khi lượng phấn hoa thường tăng cao nhất. Nhiều người khác có thể bị dị ứng với một số động vật như chó hoặc mèo.[8]
 4. 4
  Đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán. Điều quan trọng là bạn cần kể cho bác sĩ biết về tình trạng đau mắt để được chẩn đoán chính xác và điều trị đúng cách. Nếu các triệu chứng diễn biến xấu hoặc cảm giác khó chịu ngày càng tăng, bạn hãy liên lạc với bác sĩ ngay lập tức để tránh các biến chứng nghiêm trọng.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:

Chữa đau mắt do nhìn vào màn hình

 1. 1
  Rời mắt khỏi màn hình. Tránh làm việc trên máy tính hoặc xem tivi trong một thời gian. Thay vì xem tivi, bạn hãy thử đọc sách. Hãy buộc mắt phải tập trung vào thứ gì đó không phải là màn hình. Nếu công việc của bạn đòi hỏi phải nhìn vào máy tính, bạn cần nhớ cho mắt nghỉ nhiều lần trong ngày.
  • Thử áp dụng nguyên tắc 20-20-20. Cứ 20 phút một lần, bạn hãy rời mắt khỏi màn hình và nhìn vào thứ gì đó cách xa khoảng 20 feet (6 mét) trong 20 giây. Nếu đang làm việc, bạn hãy tận dụng thời gian này để thực hiện các việc khác như gọi điện thoại hoặc sắp xếp tài liệu.
  • Nếu có thể, bạn nên cố gắng đứng dậy và đi lại một chút. Bạn cũng có thể dựa người vào lưng ghế và nhắm mắt lại vài phút.
 2. 2
  Chớp mắt nhiều hơn. Chớp mắt có tác dụng tiết nước mắt, giúp làm dịu mắt và giữ ẩm cho mắt. Phần lớn mọi người không chớp mắt đủ khi làm việc trên máy vi tính, và tình trạng khô mắt có thể là do nhìn vào màn hình quá lâu.
  • Cố gắng chú ý đến tần suất chớp mắt và nhớ chớp mắt thường xuyên hơn.
 3. 3
  Cân nhắc độ sáng và độ tương phản của màn hình. Bạn nên giảm độ sáng trên màn hình. Nhiều máy vi tính có cài đặt mặc định độ sáng cao hơn mức cần thiết và có thể gây mỏi mắt không đáng có. Bạn hãy điều chỉnh độ sáng ở mức thấp trong phòng tối và độ sáng cao trong phòng có nhiều ánh sáng. Như vậy, cường độ ánh sáng chiếu vào mắt sẽ ổn định hơn. Bạn cũng cần kiểm tra độ lóa của màn hình. Màn hình bị lóa có thể gây mỏi mắt, vì mắt buộc phải làm việc vất vả hơn để nhìn rõ những chi tiết trên màn hình. Hãy tắt màn hình để kiểm tra; bạn sẽ thấy ánh sáng phản chiếu và biết mức độ lóa của màn hình.[9]
  • Khi xem tivi, bạn nên bật một hoặc hai ngọn đèn bàn để tạo môi trường ánh sáng dịu mắt. Điều này sẽ tốt cho mắt hơn là sự tương phản của ánh sáng chói từ tivi và môi trường tối xung quanh.
  • Không nhìn vào điện thoại hoặc màn hình vi tính trước khi đi ngủ. Màn hình sáng tương phản với bóng tối trong căn phòng sẽ gây căng thẳng cho mắt dẫn đến khô mắt, đồng thời còn khiến bạn khó ngủ hơn.
 4. 4
  Điều chỉnh font chữ và sự tương phản trên văn bản. Bạn hãy thay đổi cỡ chữ hoặc phóng to chữ để đọc văn bản trên màn hình vi tính. Khi đọc chữ quá nhỏ, mắt sẽ phải làm việc căng hơn để tập trung. Bạn nên chọn font chữ nào không buộc bạn phải di chuyển mắt đến gần màn hình hơn.[10]
  • Bạn cũng cần chú ý cả sự tương phản trên văn bản và điều chỉnh nếu cần thiết. Chữ đen trên nền trắng là sự tương phản dễ chịu nhất khi đọc văn bản. Nếu thường phải đọc văn bản với sự tương phản màu không bình thường, bạn hãy cố gắng đổi thành văn bản đen-trắng.
 5. 5
  Xem xét vị trí của màn hình. Đảm bảo ngồi cách màn hình một khoảng đủ xa. Bạn nên đặt màn hình vi tính cách xa mắt khoảng 50-60 cm và chếch xuống dưới tầm mắt 10-15 độ. Ngồi thẳng người và cố gắng giữ nguyên tư thế này suốt ngày.[11]
  • Nếu đeo kính hai tròng, bạn thường có xu hướng ngửa đầu ra sau để nhìn qua phần dưới của mắt kính. Để điều chỉnh tư thế này, bạn có thể mua cặp kính mới chuyên dành để làm việc trên máy tính hoặc hạ thấp màn hình xuống để không phải ngửa đầu ra sau.
 6. 6
  Dùng nước mắt nhân tạo. Nước mắt nhân tạo có bán tại các hiệu thuốc không cần toa bác sĩ có thể giúp giảm khô mắt do nhìn vào màn hình quá lâu. Hãy cố gắng tìm loại thuốc bôi trơn mắt không có chất bảo quản, và bạn có thể sử dụng tùy thích. Nếu dùng thuốc nhỏ mắt có chất bảo quản, bạn chỉ nên nhỏ mắt tối đa 4 lần mỗi ngày. Hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn không biết chắc loại thuốc nhỏ mắt nhân tạo nào phù hợp nhất.
 7. 7
  Cân nhắc mua kính bảo vệ mắt dành cho người làm việc với máy tính. Có nhiều sản phẩm kính mắt giúp những người phải nhìn vào màn hình suốt ngày chống mỏi mắt. Nhiều loại kính thay đổi màu của màn hình để giúp mắt dễ chịu hơn. Hầu hết các tròng kính mắt thông thường và kính sát tròng chỉ được thiết kế để đọc chữ in trên giấy chứ không để nhìn vào màn hình, vì vậy việc mua kính mắt thích hợp để làm việc trên máy tính có thể là lựa chọn hữu ích.
  • Tuy nhiên, bạn chỉ nên thực hiện bước này như biện pháp cuối cùng. Cách tốt nhất để tránh mỏi mắt tất nhiên vẫn là tránh nhìn vào màn hình. Nếu bạn nhất định phải làm việc liên tục trên máy vi tính, hãy cân nhắc mua kính được thiết kế đặc biệt để nhìn vào màn hình.
  • Đảm bảo kính mắt và kính sát tròng phải đúng theo toa và được làm mới theo tình trạng mắt của bạn. Kính mắt không đúng độ có thể buộc mắt phải làm việc căng hơn, dẫn đến nguy cơ mỏi mắt. Bạn nên trao đổi với chuyên viên chăm sóc mắt nếu bạn có vấn đề về thị lực.[12]
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:

Chữa đau mắt đỏ

 1. 1
  Xác định dạng bệnh và độ nghiêm trọng của bệnh đau mắt đỏ. Khi biết về các triệu chứng đau mắt đỏ, bạn sẽ biết chính xác hơn về độ nặng của bệnh. Các triệu chứng bao gồm: đỏ hoặc sưng mắt, mắt nhìn mờ, đau mắt, cảm giác cộm trong mắt, tăng tiết nước mắt, ngứa mắt, sợ ánh sáng hoặc nhạy cảm với ánh sáng.[13]
  • Đau mắt đỏ do nhiễm virus, chẳng hạn như virus influenza (virus cúm) không thể lành nhanh chóng. Hầu hết những người mắc phải dạng đau mắt đỏ này thường đã sẵn bị cúm hoặc cảm lạnh. Lựa chọn tốt nhất để điều trị dạng đau mắt đỏ này là sử dụng các liệu pháp tại nhà thông thường để giảm khó chịu. Dạng bệnh này thường tự khỏi trong 2 hoặc 3 ngày, nhưng có thể kéo dài đến 2 tuần.
  • Đau mắt đỏ do nhiễm vi khuẩn thường là do cùng một loại vi khuẩn gây viêm họng và là dạng đau mắt đỏ phổ biến nhất. Loại vi khuẩn này sống trên bề mặt da và lây nhiễm do không giữ vệ sinh, chẳng hạn như hay giụi mắt, rửa tay không sạch hoặc dùng kính sát tròng kém vệ sinh. Dạng đau mắt đỏ này có đặc trưng là mắt tiết dịch đặc màu vàng và có thể gây mất thị lực nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời bằng thuốc kháng sinh.
  • Các dạng đau mắt đỏ khác bao gồm: có dị vật trong mắt, tiếp xúc với hóa chất, dị ứng, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (bệnh chlamydia và bệnh lậu).[14] [15]
 2. 2
  Tìm phương pháp điều trị thích hợp. Nếu muốn nhanh chóng khỏi bệnh đau mắt đỏ, bạn hãy tham khảo bài viết Chữa trị Đau mắt đỏ một cách Nhanh chóng. Nói chung, quan trọng là bạn cần điều trị đau mắt đỏ theo cách xác định dạng bệnh và nguyên nhân gây bệnh. Tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho trường hợp của bạn.
  • Viêm kết mạc do vi khuẩn có thể được điều trị bằng kháng sinh dưới dạng thuốc nhỏ mắt. Thuốc này chỉ được bán theo toa. Một số loại thuốc nhỏ mắt kháng sinh bao gồm bacitracin (AK-Tracin), chloramphenicol (Chloroptic), ciprofloxacin (Ciloxan), và một số thuốc khác. Bạn cần dùng hết liệu trình kháng sinh, ngay cả khi các triệu chứng đã giảm trong 3-5 ngày.[16] [17] Nếu tình trạng nhiễm trùng là do bệnh chlamydia, bác sĩ sẽ kê toa thuốc Azithromycin, Erythromycin hoặc Doxycycline. Nếu là do bệnh lậu, bạn sẽ được tiêm bắp thuốc Ceftriaxone kèm với thuốc uống Azithromycin.
  • Viêm kết mạc do virus thường tự khỏi sau 2-3 ngày và không cần dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc kê toa.
  • Trị viêm kết mạc do dị ứng bằng thuốc chống dị ứng như thuốc kháng histamine (như thuốc Benadryl không kê toa). Ngoài ra, đa phần các thuốc nhỏ mắt có chứa hợp chất tetrahydrozoline hydrochloride có tác dụng làm co mạch, giúp làm co các mạch máu trền bề mặt mắt và đỡ hiện rõ hơn. Trong một số trường hợp, tình trạng dị ứng có thể tự khỏi nếu bạn tránh tiếp xúc với chất gây dị ứng.[18]
 3. 3
  Rửa mắt thường xuyên. Bạn cần rửa mắt bị đau bằng nước mát thường xuyên để ngăn nhiễm trùng nặng hơn. Dùng vải hoặc khăn ấm xoa nhẹ vùng da xung quanh mắt.
 4. 4
  Tránh làm lây lan bệnh đau mắt đỏ. Bạn có thể phòng ngừa lây lan bệnh đau mắt đỏ bằng cánh tránh chạm vào mắt. Bệnh đau mắt đỏ cực kỳ dễ lây qua việc tiếp xúc tay. Bằng cách rửa tay và không chạm vào mắt, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ lây bệnh đau mắt đỏ cho những người có tiếp xúc với bạn.
  • Bên cạnh đó, bạn nên khuyên mọi người tránh chạm tay vào mắt sau khi tiếp xúc với bạn.
 5. 5
  Hỏi ý kiến bác sĩ. Bạn cần gọi cho bác sĩ nếu tình trạng đau mắt đỏ trở nặng hoặc gây đau nhức dữ dội. Ngoài việc chẩn đoán chính xác hơn về dạng đau mắt đỏ, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh và các loại thuốc cần kê toa khác.
  • Đảm bảo tuân theo hướng dẫn của bác sĩ về loại thuốc, liều lượng và tần suất uống thuốc để thu được lợi ích và hiệu quả tối đa của thuốc.
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:

Chữa kích ứng mắt do dị ứng

 1. 1
  Tránh tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng. Nếu tình trạng đau mắt là do dị ứng, cách tốt nhất là loại bỏ tác nhân gây dị ứng hoặc ra khỏi môi trường có tác nhân gây dị ứng.
  • Nếu không biết tác nhân gây dị ứng là gì, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Họ có thể kiểm tra phản ứng da để biết chính xác bạn bị dị ứng với chất gì.
  • Tình trạng dị ứng theo mùa thường xảy ra nhất vào mùa xuân, khi nhiều cây nở hoa và phát tán phấn hoa trong không khí. Bạn nên lên mạng theo dõi chỉ số phấn hoa trong vùng và cố gắng ở trong nhà vào những ngày có lượng phấn hoa ở mức cao. Tránh cắt cỏ hoặc làm vườn khiến phấn hoa càng phát tán nhiều hơn.[19]
  • Dị ứng chó mèo là một loại dị ứng phổ biến khác. Sự tiếp xúc trực tiếp với mèo hoặc chó ảnh hưởng đến những người dễ bị dị ứng chó mèo và có thể tiếp tục ảnh hưởng trong nhiều ngày sau khi tiếp xúc.
  • Dị ứng thức ăn ít phổ biến hơn, nhưng có thể gây sưng và ngứa dữ dội ở mắt. Dị ứng thức ăn thường nghiêm trọng hơn do còn kèm theo khó chịu trong dạ dày hoặc ngứa da hoặc cổ họng.
 2. 2
  Dùng dung dịch natri clorid đẳng trương. Dung dịch này có thể giảm sưng và giảm đau trong mắt. Dung dịch natri clorid đẳng trương có bán không cần toa dưới dạng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ, và là sản phẩm thay thế phù hợp cho thuốc chống sung huyết mắt. Loại thuốc này có thể giúp giảm đau và cũng có thể hấp thụ chất lỏng thừa trong mắt vì có chứa hàm lượng muối cao. Các lựa chọn tốt bao gồm:[20]
  • Dung dịch nhỏ mắt Muro 128 nồng độ 5% : Nhỏ 1-2 giọt vào mắt đau sau mỗi giờ, nhưng không dùng quá 72 tiếng liên tiếp.
  • Thuốc mỡ Muro 128 nồng độ 5%: Vạch mí mắt dưới và tra một lượng nhỏ thuốc mỡ vào trong nhãn cầu. Tra thuốc mỗi ngày một lần hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ.
 3. 3
  Thử dùng thuốc bôi trơn nhãn cầu. Thuốc bôi trơn nhãn cầu được sử dụng nhiều nhất trong trường hợp loét giác mạc do cơ thể không sản xuất đủ nước mắt. Thuốc này có công dụng làm ẩm mắt và dịu mắt. Hầu hết các thuốc bôi trơn nhãn cầu là sản phẩm không kê toa, bao gồm Visine Tears Dry Eye Relief, Visine Tears Long Lasting Dry Eye Relief, Tears Naturale Forte, vàTears Plus.[21]
  • Đọc hướng dẫn sử dụng trên nhãn thuốc trước khi dùng. Sử dụng đúng liều lượng và tần suất nhỏ mắt.
  • Nếu có thể, bạn nên tránh dùng các sản phẩm có chất bảo quản, vì một số người mẫn cảm với các chất bảo quản và có các biểu hiện như đỏ mắt, bỏng rát hoặc ngứa mắt.[22]
 4. 4
  Tham khảo ý kiến bác sĩ. Bác sĩ sẽ xác định được nguyên nhân gây dị ứng và có thể kê toa thuốc mạnh hơn để giúp làm dịu các triệu chứng.
  • Nếu phát hiện thấy các dấu hiệu dị ứng, bác sĩ có thể sẽ giới thiệu bạn đến chuyên gia về dị ứng. Chuyên gia về dị ứng là người chuyên điều trị cho các bệnh nhân bị dị ứng.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Nếu mắt đau dữ dội, cản trở khả năng nhìn hoặc gây khó khăn cho các hoạt động của mắt, bạn cần liên lạc ngay với bác sĩ. Bác sĩ sẽ xác định loại bệnh, nguyên nhân gây đau mắt và đưa ra cách điều trị thích hợp.
 • Xoa mắt quá lâu hoặc quá mạnh sẽ chỉ khiến tình trạng trầm trọng hơn.
 • Tránh dùng thuốc chống sung huyết mắt, vì loại thuốc này có thể gây đó mắt trở lại, nghĩa là khi ngừng nhỏ mắt, bạn sẽ bị đỏ mắt lại, thậm chí còn nặng hơn trước. Bạn có thể bị lệ thuộc vào thuốc.

Bài viết wikiHow có liên quan

Hút Thuốc lá
Kích thích đi tiểuKích thích đi tiểu
Tỉnh cần saTỉnh cần sa
Đào thải ma túy ra khỏi cơ thểĐào thải ma túy ra khỏi cơ thể
Nôn sao cho dễ chịu nhấtNôn sao cho dễ chịu nhất
Nhịn đại tiện trong tình huống khó xửNhịn đại tiện trong tình huống khó xử
Khỏi đau tay khi viết nhiềuKhỏi đau tay khi viết nhiều
Ngừng hút cần saNgừng hút cần sa
Kích thích ợ hơiKích thích ợ hơi
Ngất xỉu An toànNgất xỉu An toàn
Bẻ Đốt sống Lưng
Làm dịu họng đau rát sau khi nônLàm dịu họng đau rát sau khi nôn
Lấy tóc ra khỏi họngLấy tóc ra khỏi họng
Rút chỉ khâu vết thươngRút chỉ khâu vết thương
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Theodore Leng, MD
Cùng viết bởi:
Bác sĩ phẫu thuật mắt
Bài viết này đã được cùng viết bởi Theodore Leng, MD. Tiến sĩ Leng là bác sĩ nhãn khoa được cấp phép hành nghề và bác sĩ phẫu thuật mắt, võng mạc tại Đại học Stanford. Ông đã hoàn thành chương trình nghiên cứu phẫu thuật mắt và võng mạc tại Đại học Stanford vào năm 2010. Bài viết này đã được xem 1.471 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 1.471 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo