Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đôi khi một lời xin lỗi thôi là chưa đủ nếu bạn mắc lỗi lầm khiến bạn trai tổn thương. Hãy chứng tỏ rằng bạn sẵn sàng thay đổi để chàng thấy bạn thực sự hối lỗi và sẽ không làm tổn thương chàng nữa. Bài viết này sẽ cung cấp các lời khuyên hữu ích để giúp bạn bày tỏ với chàng rằng bạn ân hận và mong muốn cải thiện mối quan hệ như thế nào.

1
Xác định đâu là vấn đề cốt lõi.

 1. Điều quan trọng là hai bạn cùng ngồi lại với nhau để tìm ra vấn đề trong mối quan hệ. Nếu bạn nghĩ mình cần phải sửa chữa chuyện này nhưng bạn trai bạn lại giận vì chuyện khác thì có thể bạn sẽ không thay đổi hành động của mình được. Hãy nói chuyện với bạn trai để phân tích mọi điều gây tổn thương cho anh ấy. Cuộc trò chuyện sẽ giúp bạn biết mình phải thay đổi điều gì.
  • Nêu vấn đề bằng cách nói điều gì đó như “Mình có thể ngồi xuống nói về chuyện tuần trước không? Em muốn chắc chắn là từ giờ trở đi chúng mình hiểu nhau.”
  Quảng cáo

2
Giải thích vì sao bạn đã làm như vậy.

 1. Đừng viện cớ để bao biện, nhưng hãy cho chàng thấy rằng bạn hiểu vì sao mà bạn đã phạm lỗi. Ví dụ, bạn đã nói dối bạn trai là vì bạn sợ anh ấy buồn hoặc tức giận. Nếu bạn đã nói điều gì đó khiến anh ấy giận, có thể vì bạn quá căng thẳng nên không kìm chế được. Dù điều này không thể biện minh cho lỗi lầm của bạn, nhưng qua đó anh ấy sẽ thấy bạn hiểu về việc mình đã làm và biết nó sai ở đâu.[1]
  • Bạn có thể nói “Hôm qua em gắt gỏng với anh vì em bị căng thẳng do nhiều việc quá. Như vậy là không đúng, nhưng em muốn nói cho anh biết vì sao em lại làm vậy.”
  • Với những vấn đề lớn hơn, chẳng hạn chuyện “say nắng” người khác, có thể bạn phải dành nhiều thời gian hơn để tự vấn lòng mình. Ví dụ, bạn lừa dối vì cảm thấy mình bị thờ ơ, vì bạn thiếu tự tin, hoặc bạn cố tình làm vậy để trêu tức bạn trai.

3
Thừa nhận rằng việc bạn làm đã gây tổn thương.

 1. Tôn trọng cảm xúc của anh ấy và cố gắng đừng thủ thế. Bạn có thể dễ nổi giận khi nghe người yêu nói về lỗi lầm của bạn, nhưng hãy cố gắng nghĩ thoáng hơn khi ngồi nói chuyện với bạn trai về chuyện đã xảy ra. Hãy bảo chàng rằng anh ấy cảm thấy như vậy cũng không sao, cho dù việc này là khó khăn với bạn.
  • Ví dụ, bạn có thể nói “Em hiểu vì sao anh cảm thấy như vậy. Nếu là em thì em cũng thấy thế.”
  Quảng cáo

4
Nhận trách nhiệm cho các hành động của bạn.

 1. Nhận trách nhiệm cho những việc bạn đã làm, cho dù có khó khăn đến mấy. Điều này sẽ khiến bạn trai bạn cảm thấy bạn thực sự nghe anh ấy nói, và bạn không chỉ nói những điều mà bạn nghĩ anh ấy muốn nghe.
  • Bạn có thể nói “Dạo gần đây em không ưu tiên dành thời gian cho anh. Em biết như vậy là không đúng.”
  • Hoặc “Em đã làm hỏng việc vì không để ý đến anh cả ngày. Lẽ ra em không nên như vậy.”

5
Xin lỗi một cách chân thành.

 1. Cho anh ấy thấy bạn ăn năn vì những việc bạn đã làm. Nếu bạn cảm thấy mình cần xin lỗi, hãy ngồi xuống cùng bạn trai và nói rằng bạn đã biết lỗi của mình. Đây là bước đầu tiên để chứng minh rằng bạn có thể thay đổi vì nó cho thấy bạn đang thừa nhận điều mình đã làm là sai.[2]
  • Bạn có thể nói “Em rất xin lỗi vì dạo này đã không dành đủ thời gian cho anh. Em biết như vậy là không công bằng với anh và làm anh buồn.”
  Quảng cáo

6
Nhận thức được sai lầm của bạn từ giờ về sau.

 1. Đừng để bạn trai phải phàn nàn về lỗi lầm của bạn. Hãy để ý hành động của mình trong cuộc sống hàng ngày và cố gắng đừng lặp lại các sai lầm cũ. Nếu làm được như vậy là bạn đang trên đường hoàn thiện bản thân, và bạn trai bạn sẽ nhận thấy.
  • Ví dụ, bạn có thể cố gắng chú tâm hơn khi nghe anh ấy nói. Nếu chợt nhận ra mình nhắn tin hoặc xem điện thoại khi đang nói chuyện với bạn trai, bạn có thể nói “Xin lỗi em vô ý quá. Anh vừa nói gì thế?”

7
Nói với bạn trai rằng bạn xem trọng mối quan hệ với chàng.

 1. Có thể bạn trai bạn không biết rằng bạn quan tâm nhiều đến mối quan hệ với anh ấy. Trước khi bắt đầu quá trình thay đổi, bạn hãy nói rằng chàng có ý nghĩa nhiều như thế nào đối với bạn. Cho anh ấy biết rằng bạn sẽ làm mọi việc để cải thiện mối quan hệ. Có thể bạn cần phải thuyết phục anh ấy, nhất là trước kia bạn đã từng nói những điều này, nhưng cứ nhắc lại cho chàng biết rằng bạn yêu chàng nhiều như thế nào cũng tốt.
  • Thử nói những điều như “Em muốn thay đổi để cải thiện mối quan hệ của chúng mình. Anh là tất cả đối với em, em không muốn để anh đi đâu.”
  Quảng cáo

8
Cho chàng biết rằng bạn yêu anh ấy.

 1. Những cử chỉ nhỏ của bạn có thể chứng tỏ cho chàng thấy bạn nỗ lực như thế nào. Nếu có đi siêu thị, bạn hãy mua cho anh ấy một gói đồ ăn vặt để chàng biết bạn luôn nghĩ về chàng. Nếu anh ấy có một ngày không vui, hãy nấu cho chàng một bữa ăn khuya trước khi đi ngủ. Bạn không cần phải làm gì to tát, những cử chỉ nhỏ cũng có thể giúp bạn sữa chữa mối quan hệ và hâm nóng tình cảm.[3]

9
Giữ liên lạc với bạn trai.

 1. Thường xuyên hỏi thăm xem anh ấy ra sao. Giao tiếp cởi mở là điều quan trọng cho mọi mối quan hệ thành công, và lại càng quan trọng khi giữa hai người đang có vấn đề. Hãy thường xuyên trò chuyện với bạn trai xem anh ấy cảm thấy thế nào và chàng có nhận thấy có cải thiện gì không.
  • Hãy hỏi những câu như “Anh thấy dạo này chuyện chúng mình như thế nào?”
  • Hay “Anh thấy em có thể làm gì tốt hơn nữa không?”
  Quảng cáo

10
Cho bạn trai không gian riêng nếu anh ấy cần.

 1. Đôi khi người ta cần có thời gian ở một mình. Nếu bạn trai bạn vẫn cảm thấy đau buồn vì chuyện trong quá khứ, có thể anh ấy cần giữ khoảng cách đôi chút. Hãy cho anh ấy không gian riêng và đừng thúc giục chàng quay lại với bạn khi chàng chưa sẵn sàng.[4]
  • Nếu hai bạn đang sống cùng nhau, một người có thể đến ở với bạn bè hoặc gia đình vài ngày cho đến khi nguôi ngoai và có thể nói chuyện.

11
Cải thiện cuộc sống của bạn.

 1. Hãy tập chăm sóc bản thân, trị liệu tâm lý hoặc thiền. Mỗi người có một cách hoàn thiện bản thân khác nhau, và bạn có thể phải thử vài thứ mới tìm được điều gì là phù hợp với bạn. Nói chung, điều quan trọng là xử trí vấn đề tiềm ẩn đã gây rạn nứt giữa hai bạn.
  • Ví dụ, có thể bạn quá ghen khiến bạn trai mệt mỏi. Bạn có thể đi trị liệu tâm lý để xác định các vấn đề ghen tuông là do đâu.
  • Hoặc, nếu do quá áp lực mà bạn hay nối cáu với bạn trai, hãy thử các hoạt động giảm căng thẳng như thiền hoặc yoga.
  Quảng cáo

12
Thử đến gặp chuyên gia tư vấn tình yêu, hôn nhân và gia đình.

 1. Một chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể giúp hai bạn thảo luận với nhau. Nếu bạn đã cố gắng thay đổi nhưng dường như mối quan hệ giữa hai bạn không được cải thiện, hãy đặt cuộc hẹn với chuyên gia tư vấn tình yêu, hôn nhân và gia đình. Họ có thể cho bạn cái nhìn khách quan về những gì đang xảy ra trong mối quan hệ của bạn. Họ cũng có thể hướng dẫn cho bạn làm cách nào để bước tới trước và phát triển bản thân để cải thiện tình hình.[5]
  • Ngay cả khi bạn đang trị liệu tâm lý thì việc tìm đến chuyên gia tư vấn tình yêu, hôn nhân và gia đình vẫn hữu ích.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết các dấu hiệu chàng thầm yêu bạn17 dấu hiệu cho biết chàng thầm yêu bạn
Các dấu hiệu cho thấy nàng bị bạn thu hút15 dấu hiệu kín đáo cho thấy nàng bị bạn thu hút
Các dấu hiệu tiết lộ người cũ sẽ quay lại với bạn15 dấu hiệu tiết lộ người cũ sẽ quay lại với bạn
Kể về bản thân trên ứng dụng hẹn hòKể về bản thân trên ứng dụng hẹn hò
Phản hồi khi người yêu nhắn tin nói rằng họ nhớ bạnPhản hồi khi người yêu nhắn tin nói rằng họ nhớ bạn
HônHôn
Trả lời tin nhắn khen ngợiTrả lời tin nhắn khen ngợi
An ủi khi bạn gái buồnAn ủi khi bạn gái buồn
Khiến Nàng "Ham muốn" BạnKhiến Nàng "Ham muốn" Bạn
Rên khi quan hệ tình dụcRên khi quan hệ tình dục
Nhận ra một chàng trai đang thích mìnhNhận ra một chàng trai đang thích mình
Tỏ tình với một cô gái mà không bị từ chốiTỏ tình với một cô gái mà không bị từ chối
Khẩu dâmKhẩu dâm
Chọn chủ đề nói chuyện với bố mẹ người yêu và tạo ấn tượng tốt10 chủ đề để nói chuyện với bố mẹ của người yêu
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

John Keegan
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về Hôn nhân và Tình yêu
Bài viết này có đồng tác giả là John Keegan, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể.
Chuyên mục: Tình yêu
Trang này đã được đọc 340 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo