Bạn đã bao giờ muốn chụp ảnh màn hình máy tính chưa? Điều này thật ra dễ hơn bạn nghĩ. Bạn có thể chụp ảnh màn hình trên Windows, Macs và cả điện thoại. Tất cả những gì bạn cần là một vài phím tắt và mẹo dưới đây.

Phương pháp 1 của 3:
Chụp ảnh màn hình trên Windows

 1. 1
  Tìm nút "Prt Sc" trên bàn phím. Tên phím là viết tắt của "Print Screen" (chụp màn hình), hãy nhấn phím này để lưu ảnh chụp màn hình vào bộ nhớ tạm. Thao tác này tương tự như việc nhấp vào "copy" (sao chép) trên ảnh.
  • Nút này thường nằm ở góc trên bên phải bàn phím, ngay trên nút "Backspace."
  • Nhấn phím "Prt Sc" để chụp ảnh màn hình hiện tại.
  • Nếu bạn nhấn giữ phím "Alt" rồi nhấn "Prt Sc" thì máy tính chỉ chụp lại ảnh của cửa sổ mà bạn đang sử dụng, chẳng hạn như trình duyệt internet. Vậy nên nếu bạn chỉ muốn chụp lại trình duyệt internet, hãy nhấp vào cửa sổ đó rồi nhấn phím Alt & Prt Sc cùng lúc.[1]
 2. 2
  Mở Microsoft Paint. Chương trình miễn phí và được cài đặt sẵn trên mọi máy tính Windows này cho phép bạn dán ảnh chụp màn hình vào và chỉnh sửa theo ý thích.
  • Bạn có thể tìm Paint thông qua thực đơn Start. Nhấp vào "All Programs" (Tất cả chương trình) → "Accessories" (Phụ kiện) → "Paint" để mở chương trình.
  • Bạn có thể sử dụng bất kỳ chương trình nào miễn dán ảnh được, chẳng hạn như Photoshop, Microsoft Word, InDesign, vân vân. Tuy nhiên, Paint là cách đơn giản và nhanh nhất để lưu ảnh chụp màn hình.
 3. 3
  Nhấp vào "Paste" (Dán) để xem ảnh chụp màn hình. Nút paste ở góc trên bên trái Microsoft Paint, hoặc bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím CTRL và V.
 4. 4
  Lưu ảnh chụp màn hình. Bây giờ bạn có thể lưu ảnh chụp màn hình thông qua Paint. Hãy nhấp vào nút lưu hình đĩa mềm nhỏ màu tím, hoặc nhấn tổ hợp phím CTRL và S. Bạn sẽ được yêu cầu đặt tên cho tập tin và chọn chất lượng hình ảnh.
 5. 5
  Bạn còn có thể sử dụng Snipping Tool trên Windows Vista, 7 hoặc 8. Microsoft tích hợp một công cụ nhỏ trên máy tính Windows để người dùng tùy chỉnh việc chụp ảnh màn hình. Trong thực đơn Start, hãy nhập "Snipping Tool" để tìm chương trình. Từ đây, bạn có thể tạo ảnh chụp màn hình với kích thước tùy chỉnh và lưu trực tiếp thông qua Snipping Tool:
  • Nhấp vào "New" (Mới)
  • Nhấp và kéo chuột trên phạm vi mà bạn muốn chụp.
  • Nhấp vào "Save Snip" (nút đĩa mềm hình vuông màu tím).
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 3:
Trên Mac OS X

 1. 1
  Nhấn phím Command ("Apple"), Shift và 3 cùng lúc. Ảnh chụp toàn bộ màn hình desktop với tên "Screen shot" và ngày giờ sẽ bao gồm trong tập tin.
 2. 2
  Để chụp phạm vi mà bạn muốn, hãy nhấn Command ("Apple"), Shift và "4" cùng lúc. Con trỏ chuột sẽ biến thành cây kéo, lúc này bạn nhấp và kéo chuột trên hình ảnh mà bạn muốn lưu.
 3. 3
  Mở tập tin ảnh và chỉnh sửa. Nhấp đúp vào tập tin ảnh trên màn hình nền để mở. Tại đây, bạn có thể chỉnh sửa, cắt hoặc đổi tên ảnh bằng chương trình thường dùng.
  • Nếu bạn nhấp vào tên tập tin và di chuột trên tên, bạn sẽ đổi được tên hình ảnh ngay trên màn hình desktop.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 3:
Những phương pháp khác

 1. 1
  Sử dụng GIMP để chụp ảnh màn hình bất kỳ lúc nào. GIMP là một chương trình chỉnh sửa hình ảnh mã nguồn mở miễn phí được tích hợp tính năng chụp ảnh màn hình. Có hai cách chụp ảnh màn hình với GIMP:
  • Nhấp vào "File" (Tập tin) → "Create" (Tạo) → "Screenshot" (Ảnh chụp màn hình).
  • Nhấn phím Shift và F12 cùng lúc.
 2. 2
  Chụp ảnh màn hình trên Linux với GNOME Desktop. Mặc dù phương pháp dùng phím "Prt Sc" như trong phần Windows cũng áp dụng được trên Linux nhưng hệ điều hành này có một số cách chụp ảnh màn hình với nhiều tùy chọn hơn:
  • Nhấp vào "Applications" (Ứng dụng).
  • Nhấp vào "Accessories" và tìm "Take Screenshot" (Chụp ảnh màn hình).
  • Bạn sẽ có rất nhiều tùy chọn khác nhau, từ tùy chỉnh kích thước màn hình đến thiết lập độ trễ.
 3. 3
  Chụp ảnh màn hình iPhone bằng cách nhấn phím Home và nút nguồn cùng lúc. Khi đó, bạn sẽ thấy đèn màn hình lóe sáng, ảnh sẽ được lưu vào thư viện ảnh Photos và bạn có thể truy cập bất kỳ lúc nào.
 4. 4
  Chụp ảnh màn hình điện thoại Android bằng cách nhấn nút âm lượng và nút nguồn cùng lúc. Nhiều điện thoại Android cũng có tùy chọn "Screenshot" khi bạn nhấn vào nút nguồn.
  • Điện thoại Android chạy hệ điều hành Ice Cream Sandwich 4.0 chụp ảnh màn hình được, còn đời cũ hơn thì không.
  • Nếu điện thoại không có trợ năng này, bạn có thể tải ứng dụng từ Google Play Store. Hãy tìm "Screenshot" và chọn ứng dụng miễn phí mà bạn thích.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thử chụp ảnh màn hình ngay để bạn có thể thành thạo khi tìm được hinh mà mình thích.
 • Ảnh được tạo ra với phím Print Screen có kích thước bằng màn hình, bạn nên cắt hoặc thu nhỏ lại.

Cảnh báo

 • Việc thay đổi kích thước ảnh chụp màn hình có thể khiến hình ảnh bị "nổ" hoặc biến dạng. Nếu có thể, bạn chỉ nên thay đổi kích thước theo tỉ lệ (ví dụ như thu nhỏ 50%) thay vì chỉnh tùy ý.

Những thứ bạn cần

 • Máy tính

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Bật xem trước ảnh trong thư mục (Windows 10)

Cách để

Thay đổi Ngôn ngữ trong Windows 7

Cách để

Thiết lập 2 màn hình Win 10

Cách để

Cập nhật driver card màn hình trên Windows 7

Cách để

Thay đổi Thư mục trong Command Prompt

Cách để

Sửa lỗi âm thanh máy tính Windows

Cách để

Thoát khỏi Chế độ Safe Mode

Cách để

Tắt Windows Defender trên Windows 10

Cách để

Phóng to công cụ eraser trong MS Paint trên laptop Windows 7

Cách để

Mở Windows Explorer

Cách để

Chụp ảnh Màn hình trong Microsoft Windows

Cách để

Kiểm tra khóa sản phẩm Windows

Cách để

Microsoft Narrator ngừng khởi động

Cách để

Thay đổi Chương trình Khởi động trên Windows 7
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 57 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.
Trang này đã được đọc 584 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo