Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chụp màn hình trên Linux không đơn giản như trên Windows hay OS X. Vấn đề này là do Linux không được tích hợp tiện ích chụp ảnh màn hình chung nào mà tùy vào việc bản phân phối có bao gồm tính năng chụp ảnh màn hình hay không. May mắn là hầu hết những bản phân phối Linux đều bao gồm ít nhất một chương trình cho phép chụp ảnh màn hình, ngoài ra còn có rất nhiều phần mềm khác có thể sử dụng nếu bạn chưa cài đặt tiện ích này.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Bằng Gnome Screenshot

Phím PrtScn không hoạt động như một phím tắt trên tất cả bản phân phối Linux, nhưng nó hoạt động với hầu hết môi trường desktop GNOME như Ubuntu và Linux Mint. Nếu phần này không có tác dụng, hãy thử một trong các phương pháp tiếp theo.
 1. 1
  Nhấn .PrtScn để chụp ảnh toàn màn hình. Ảnh chụp màn hình (screenshot) sẽ hiển thị mọi thứ trên màn hình. Bạn sẽ được nhắc chọn nơi lưu tập tin ảnh.
  • Phím Print Screen thường nằm trên cùng của bàn phím, giữa phím F12ScrLk. Phím này còn có thể tên là "Print Screen", "PrtScn", "PrntScrn" hoặc tương tự.
 2. 2
  Nhấn .Alt+PrtScn để chụp ảnh màn hình của cửa sổ. Tổ hợp phím tắt này sẽ tạo ảnh chụp màn hình cửa sổ đang hoạt động. Tập tin sẽ được lưu vào thư mục Pictures (Hình ảnh).
 3. 3
  Nhấn . Shift+PrtScn để chọn những gì mà bạn muốn chụp. Bạn có thể nhấp và kéo vùng chọn nhằm xác định nội dung ảnh chụp màn hình. Tập tin ảnh sẽ được lưu vào thư mục Pictures.
 4. 4
  Mở tiện ích Screenshot. Tiện ích Gnome Screenshot cho phép chúng ta tiến hành một số tính năng màn hình bổ sung, chẳng hạn như thêm thời gian trì hoãn. Bạn có thể tìm tiện ích Screenshot trong thư mục Accessories của trình đơn Applications.
 5. 5
  Chọn kiểu ảnh chụp màn hình. Bạn có thể chọn từ trong các tùy chọn được liệt kê.
 6. 6
  Thêm thời gian trì hoãn. Nếu ảnh chụp màn hình phụ thuộc vào thời gian, bạn có thể sử dụng tiện ích Screenshot để thêm thời gian trì hoãn trước khi màn hình được chụp. Điều này cho phép bạn kiểm soát được nội dung trên màn hình.
 7. 7
  Chọn hiệu ứng. Bạn có thể chọn bao gồm con trỏ chuột trên ảnh chụp màn hình, cũng như thêm đường viền cho ảnh.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Bằng GIMP

 1. 1
  Cài đặt GIMP. GIMP là trình chỉnh sửa ảnh được cài đặt trên một số bản phân phối Linux. Nếu như chưa có GIMP, bạn có thể cài đặt miễn phí thông qua trung tâm phần mềm Software Center. Hãy mở Software Center, tìm "gimp" và cài đặt "GIMP Image Editor".
 2. 2
  Nhấp vào trình đơn "File" và chọn "Create" (Tạo) → "Screenshot". Công cụ tạo ảnh chụp màn hình sẽ mở ra. Công cụ này tương tự như Gnome Screenshot.
 3. 3
  Chọn loại ảnh màn hình mà bạn muốn chụp. Bạn có thể chọn trong ba loại ảnh chụp màn hình: một cửa sổ, toàn màn hình hoặc tùy chỉnh vùng chọn. Với tùy chọn chụp một cửa sổ, có thể bạn cần nhấp vào cửa sổ mà bạn muốn chụp ảnh màn hình.
 4. 4
  Thêm thời gian trì hoãn. Bạn có thể thêm thời gian trì hoãn trước khi chụp để có thể sắp xếp chính xác bố cục màn hình. Với tùy chọn chụp một cửa sổ hoặc tùy chình màn hình, bạn sẽ cần bố trí màn hình cần chụp sau khi hết thời gian trì hoãn.
 5. 5
  Nhấp vào "Snap" để chụp ảnh màn hình. Tùy vào thiết lập của bạn, màn hình có thể được chụp ngay. Sau khi hoàn tất, ảnh chụp màn hình sẽ mở ra trong cửa sổ chỉnh sửa của GIMP.
 6. 6
  Lưu ảnh chụp màn hình. Nếu bạn không muốn chỉnh sửa thì có thể bỏ qua và lưu vào ổ đĩa cứng. Nhấp vào trình đơn "File" (Tập tin) và chọn "Export" (Xuất). Đặt tên cho ảnh chụp màn hình và chọn vị trí mà bạn muốn lưu. Nhấp vào nút "Export" sau khi bạn đã hài lòng.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Bằng ImageMagick

 1. 1
  Mở Terminal. ImageMagick là một tiện ích dòng lệnh có khả năng chụp ảnh màn hình. Nhiều bản phân phối được cài sẵn ImageMagick, nhưng nếu như chưa có thì bạn cũng có thể tự cài đặt miễn phí.
  • Để mở nhanh Terminal trên Ubuntu và nhiều bản phân phối khác, nhấn Ctrl+Alt+T.
 2. 2
  Cài đặt ImageMagick. Nhập sudo apt-get install imagemagick và nhấn Enter. Bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu quản trị viên (administrator). Nếu ImageMagick chưa được cài đặt, tiện ích này sẽ bắt đầu cài tải về và cài đặt. Nếu ImageMagick đã được cài sẵn thì bạn sẽ được thông báo.
 3. 3
  Chụp ảnh toàn bộ màn hình. Nhập import -window root Pictures/fileName.png và nhấn Enter. Thay fileName bằng tên mà bạn muốn đặt cho tập tin ảnh.
 4. 4
  Chụp ảnh màn hình cửa sổ cụ thể. Nhập import Pictures/fileName.png và nhấn Enter. Thay fileName bằng tên mà bạn muốn đặt cho tập tin ảnh. Con trỏ chuột sẽ chuyển thành hình chiếc kéo, hãy nhấp vào cửa sổ mà bạn muốn chụp ảnh.
 5. 5
  Thêm thời gian trì hoãn cho ảnh chụp màn hình. Nhập import -window root -pause # Pictures/fileName.png và nhấn Enter. Thay # bằng số giây mà bạn muốn chờ trước khi màn hình được chụp. Khi hết thời gian, ảnh màn hình sẽ được chụp và bạn sẽ trở về với dấu nhắc lệnh terminal.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Bằng Shutter

 1. 1
  Cài đặt Shutter. Đây là chương trình chụp ảnh màn hình phổ biến với một số tính năng chỉnh sửa và tải lên nâng cao. Nếu bạn thường xuyên chụp và chia sẻ ảnh màn hình thì chương trình này rất đáng để thử.
  • Bạn có thể tìm Shutter thông qua các chương trình quản lý gói của bản phân phối. Chỉ cần tìm từ khóa "Shutter" và cài đặt chương trình.[1]
  • Để cài đặt Shutter từ Terminal, nhập sudo add-apt-repository ppa:shutter/ppa và nhấn Enter. Nhập sudo apt-get update để cập nhật kho của bạn rồi cài đặt Shutter bằng lệnh sudo apt-get install shutter.
 2. 2
  Chọn loại ảnh màn hình mà bạn muốn chụp. Dọc cạnh trên của cửa sổ Shutter là ba tùy chọn mà bạn có thể cân nhắc: "Selection" (Vùng chọn), "Desktop" (Màn hình nền) và "Window" (Cửa sổ). Nhấp vào nút tương ứng để chọn loại ảnh màn hình mà bạn muốn chụp.
 3. 3
  Chụp ảnh màn hình. Nếu bạn chọn "Desktop", màn hình sẽ được chụp tự động. Với tùy chọn "Selection", màn hình sẽ mờ đi, bạn có thể nhấp và kéo khung vùng chọn. Mọi đối tượng nằm trong khung sẽ được chụp. Nếu bạn chọn "Window", hãy nhấp vào cửa sổ mà bạn muốn chụp.
  • Ảnh chụp màn hình sẽ tự động được lưu vào thư mục Pictures.
 4. 4
  Chỉnh sửa ảnh chụp màn hình. Sau khi chụp ảnh màn hình, một bản xem trước sẽ hiện ra trong cửa sổ Shutter. Hãy nhấp vào nút "Edit" để mở trình chỉnh sửa Shutter. Bạn có thể sử dụng trình chỉnh sửa để tô sáng những nội dung trên màn hình hoặc tạo ghi chú. Nhấp vào "Save" (Lưu) sau khi bạn đã hài lòng.
 5. 5
  Xuất ảnh chụp màn hình. Bạn có thể gửi ảnh chụp màn hình lên dịch vụ đăng ảnh, hoặc thêm máy chủ FTP để tải ảnh lên. Nhấp vào "Export" để mở trình đơn Export.
  • Trên thẻ "Public hosting" (Lưu trữ công cộng), bạn có thể chọn để tải ảnh chụp màn hình lên tài khoản Dropbox hoặc những website lưu trữ ảnh trực tuyến khác. Sau khi chọn dịch vụ, bạn sẽ được yêu cầu nhập thông tin đăng nhập tài khoản.
  • Trên thẻ "FTP", bạn có thể nhập thông tin kết nối cho máy chủ FTP, điều này sẽ hữu dụng khi bạn tải ảnh chụp màn hình lên blog hoặc website.
  • Trên thẻ "Places" (Vị trí), bạn có thể di chuyển ảnh chụp màn hình sang vị trí khác trên máy tính hoặc mạng.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Hack Wi Fi WPA/WPA2 bằng Kali LinuxHack Wi Fi WPA/WPA2 bằng Kali Linux
Lấy quyền root trên UbuntuLấy quyền root trên Ubuntu
Có đầy đủ quyền ưu tiên (Root) trong LinuxCó đầy đủ quyền ưu tiên (Root) trong Linux
Tạo và chỉnh sửa tệp văn bản bằng Terminal trên LinuxTạo và chỉnh sửa tệp văn bản bằng Terminal trên Linux
Cài đặt Google Chrome bằng Terminal trên Linux
Chạy phần mềm Windows trên LinuxCó thể chạy tập tin .exe trên Linux không?
Cài đặt XAMPP trên LinuxCài đặt XAMPP trên Linux
Tạo hệ điều hành máy tínhTạo hệ điều hành máy tính
Khởi chạy chương trình từ dòng lệnh trên LinuxKhởi chạy chương trình từ dòng lệnh trên Linux
Cài đặt Ubuntu trên VirtualBoxCài đặt Ubuntu trên VirtualBox
Thiết lập mạng trên UbuntuThiết lập mạng trên Ubuntu
Chạy tập tin INSTALL.sh trên Linux bằng TerminalChạy tập tin INSTALL.sh trên Linux bằng Terminal
Đổi mật khẩu root trong LinuxĐổi mật khẩu root trong Linux
Cài đặt LinuxCài đặt Linux
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 15 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 7.498 lần.
Chuyên mục: Hệ Điều hành Khác
Trang này đã được đọc 7.498 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo