Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đây là bài viết hướng dẫn bạn cách chụp ảnh màn hình trên máy tính Windows. Máy tính với hệ điều hành Windows 8 và 10 có thể dùng phím tắt để tự động chụp và lưu ảnh toàn màn hình, và tất cả phiên bản Windows khác đều hỗ trợ chụp ảnh toàn màn hình bằng cách dùng phím "Print Screen". Các phương pháp khác, chẳng hạn như dùng Snipping Tool để chụp màn hình theo ý muốn và chụp ảnh màn hình trên máy tính bảng đều hiệu quả như nhau.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 8:

Chụp ảnh toàn màn hình trên Windows 8 và 10

Tải về bản PDF
 1. 1
  Mở màn hình mà bạn muốn chụp. Trước khi chụp ảnh màn hình, bạn phải đảm bảo màn hình muốn chụp được hiển thị rõ ràng, không bị che lấp (vì các cửa sổ hoặc chương trình khác).
 2. 2
  Tìm phím "Print Screen" trên bàn phím. Phím Print Screen thường ở phía trên bên phải bàn phím chính (không phải trên bàn phím số, nếu bàn phím của bạn có phần này) và thường có chữ "SysReq" ("System Requirements" (Yêu cầu hệ thống)) ở bên dưới.
  • Phím Print Screen thường được viết tắt là "PrtSc" hoặc chữ nào đó tương tự.
 3. 3
  Ấn phím Win và phím Print Screen cùng lúc. Thao tác này sẽ chụp ảnh màn hình hiện tại; trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ thấy màn hình mờ dần trong chốc lát.
  • Màn hình của bạn sẽ không mờ nếu máy tính không có một số thiết lập hiển thị. Trường hợp này thường gặp với máy tính cũ được nâng cấp lên Windows 10.
  • Nếu ảnh chụp màn hình không hiển thị khi bạn tìm, hãy thử ấn Ctrl+ Win+ Print Screen hoặc Fn+ Win+ Print Screen.
 4. 4
  Tìm ảnh chụp màn hình. Bạn sẽ thấy ảnh chụp màn hình trong thư mục "Screenshots" (Ảnh chụp màn hình) được lưu tại thư mục "Pictures" (Ảnh) của máy tính. Mỗi ảnh chụp màn hình đều được đặt tên "Screenshot (số)" theo thứ tự chụp của mỗi ảnh.
  • Ví dụ, ảnh chụp màn hình đầu tiên của bạn sẽ được đặt tên là "Screenshot (1)".
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 8:

Chụp ảnh toàn màn hình trên mọi máy tính Windows

Tải về bản PDF
 1. 1
  Mở màn hình mà bạn muốn chụp. Trước khi chụp ảnh màn hình, bạn phải đảm bảo màn hình muốn chụp được hiển thị rõ ràng, không bị che lấp (vì các cửa sổ hoặc chương trình khác).
 2. 2
  Ấn phím Print Screen ở phía trên góc phải bàn phím, bên phải hàng phím "Function" (Chức năng) (chẳng hạn như F12) ở phía trên của bàn phím. Việc ấn phím Print Screen sẽ chụp ảnh toàn bộ nội dung của màn hình.
  • Phím Print Screen có thể được viết tắt là "PrtSc" hoặc chữ nào đó tương tự.
  • Nếu máy tính của bạn có phím Fn ở bên dưới góc trái bàn phím, bạn sẽ cần ấn Fn Print Screen cùng lúc.
 3. 3
  Mở phần mềm Paint. Phần mềm này được cài sẵn trên toàn bộ máy tính Windows. Mở phần mềm theo cách sau:
 4. 4
  Dán ảnh chụp màn hình. Khi cửa sổ Paint mở ra, bạn ấn Ctrl+V để dán ảnh chụp màn hình. Bạn sẽ thấy ảnh chụp màn hình xuất hiện trong cửa sổ Paint.
 5. 5
  Lưu ảnh chụp màn hình. Ấn Ctrl+S, sau đó đặt tên cho ảnh chụp màn hình, chọn một thư mục ở bên trái cửa sổ để lưu ảnh và nhấp Save (Lưu).
  • Bạn có thể thay đổi định dạng của ảnh chụp màn hình bằng cách nhấp vào khung tại trường "Save as type" (Lưu dưới dạng) ở bên dưới cửa sổ và sau đó nhấp vào một định dạng khác (chẳng hạn như JPEG) trong danh sách lựa chọn.
  • Định dạng tập tin phổ biến nhất là JPG và PNG. Tuy nhiên, bạn nên dùng định dạng PNG khi lưu ảnh màn hình để có chất lượng ảnh tốt với dung lượng nhỏ.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 8:

Chụp ảnh màn hình của trò chơi điện tử

Tải về bản PDF
 1. 1
  Mở Xbox Game Bar. Để làm điều này, nhấn Win+G cùng lúc. Thao tác này sẽ mở ra Game Bar.
 2. 2
  Bật các tính năng chơi game. Nếu bạn đang chơi điện tử, bạn sẽ cần báo cho Xbox Game rằng đây là một trò chơi bằng cách mở phần cài đặt của Game Bar, đi tới mục General, sau đó chọn hộp "Remember this is game". Thao tác này sẽ bật các tính năng chơi game cho ứng dụng mà bạn đang dùng.
  • Bạn không nên làm điều này đối với những ứng dụng không phải là trò chơi vì Game Bar sẽ liên tục ghi lại những việc bạn làm ở nền.
 3. 3
  Nhấn vào nút chụp ảnh hoặc Win+Alt+PrtScn. Thao tác này sẽ chụp ảnh màn hình trò chơi thông qua bất kỳ lớp phủ trò chơi nào như lớp phủ Xbox Game Bar hoặc tích hợp Discord.
 4. 4
  Tìm ảnh chụp màn hình trong thư mục "Captures" trong "Videos". Ảnh chụp màn hình trò chơi sẽ hiển thị trong thư mục này, nhưng bạn cũng có thể xem trong thư viện ảnh.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 8:

Chụp ảnh một cửa sổ

Tải về bản PDF
 1. 1
  Nhấp vào cửa sổ mà bạn muốn chụp. Chức năng chụp một cửa sổ sẽ chỉ chụp cửa sổ "đang hiển thị" trên màn hình, có nghĩa là cửa sổ đó phải ở trước các cửa sổ còn lại.
 2. 2
  Giữ phím Alt và ấn PrtScr. Ảnh chụp cửa sổ sẽ được sao chép vào clipboard. Kích thước của ảnh sẽ bằng với kích thước của cửa sổ tại thời điểm chụp màn hình.[1]
  • Bạn sẽ không nhận được bất kỳ xác nhận nào cho biết màn hình đã được chụp.
 3. 3
  Mở phần mềm Paint. Phần mềm này được cài sẵn trên toàn bộ máy tính Windows. Mở phần mềm theo cách sau:
 4. 4
  Dán ảnh chụp màn hình. Khi cửa sổ Paint mở ra, bạn ấn Ctrl+V để dán ảnh chụp màn hình. Bạn sẽ thấy ảnh chụp cửa sổ hiển thị trong phần mềm Paint.
  • Bạn cũng có thể dán ảnh chụp màn hình vào các phần mềm khác, chẳng hạn như Word hoặc vào phần soạn thảo của email. Chỉ cần mở phần mềm mà bạn muốn dán ảnh và ấn Ctrl+V.
 5. 5
  Lưu ảnh chụp màn hình thành tập tin hình ảnh. Nhấp File, chọn Save, đặt tên cho ảnh, nhấp vào một thư mục ở bên trái trang và nhấp Save.
  • Bạn có thể thay đổi định dạng của ảnh chụp màn hình bằng cách nhấp vào khung tại trường "Save as type" (Lưu thành định dạng) ở bên dưới cửa sổ và sau đó nhấp vào một định dạng khác (chẳng hạn như JPEG) trong danh sách lựa chọn.
  • Định dạng tập tin phổ biến nhất là JPG và PNG. Tuy nhiên, bạn nên dùng định dạng PNG khi lưu ảnh màn hình để có chất lượng ảnh tốt với dung lượng nhỏ.
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 8:

Sử dụng phần mềm Snipping Tool

Tải về bản PDF
 1. 1
  Mở phần mềm Snipping Tool. Đây là phần mềm có sẵn trong tất cả phiên bản của Windows Vista, 7, 8 và 10 ngoại trừ phiên bản Starter và Basic. Windows XP không có phần mềm này.[2]
 2. 2
  Chọn kiểu chụp màn hình. Lựa chọn mặc định thường là "Rectangular Snip" (Chụp ảnh hình chữ nhật). Nhấp vào nút mũi tên bên cạnh nút Mode để thay đổi kiểu chụp màn hình:
  • Free-form Snip (Chụp ảnh theo hình tự do) cho phép bạn dùng chuột vẽ bất kỳ hình dáng nào trên màn hình. Khu vực bên trong hình sẽ được chụp lại.
  • Rectangular Snip (Chụp ảnh hình chữ nhật) cho phép bạn chọn một vùng hình chữ nhật để chụp.
  • Window Snip (Chụp ảnh cửa sổ) cho phép bạn chọn chụp một cửa sổ.
  • Full-screen Snip (Chụp ảnh toàn màn hình) là chế độ chụp toàn màn hình với tất cả cửa sổ đang hiển thị (ngoại trừ cửa sổ Snipping Tool).
 3. 3
  Điều chỉnh đường viền của ảnh chụp màn hình. Theo mặc định, bất kỳ ảnh chụp màn hình nào của bạn cũng sẽ có đường viền màu đỏ. Bạn có thể bỏ hoặc thay đổi đường viền bằng cách nhấp vào thẻ Tools ở phía trên góc trái thanh công cụ Snipping Tool, chọn Options trong danh sách đang hiển thị và bỏ chọn tại ô bên cạnh dòng “Show selection ink after snips are captured” (Hiển thị đường viền màu sau khi chụp ảnh màn hình). Thao tác này sẽ bỏ đường viền của tất cả ảnh màn hình được chụp sau này.
 4. 4
  Chụp ảnh màn hình mới. Nhấp vào nút New để bắt đầu phần lựa chọn. Màn hình sẽ mờ đi và bạn có thể vẽ vùng cần chụp hoặc chọn một cửa sổ nếu bạn đã chọn chế độ Window Snip (Chụp ảnh cửa sổ). Thả chuột sau khi đã chọn vùng cần chụp.
  • Nếu đã chọn chế độ Full-screen Snip (Chụp ảnh toàn màn hình), ảnh chụp màn hình của bạn sẽ tự động hiển thị trong phần mềm sau khi bạn nhấp vào New.
 5. 5
  Chú thích vào ảnh chụp màn hình. Sau khi chụp màn hình, phần mềm sẽ hiển thị một cửa sổ mới. Bạn có thể dùng công cụ Pen để vẽ lên ảnh và viết ghi chú, sau đó dùng công cụ Highlight để làm nổi bật phần chữ.
  • Công cụ Erase giúp bạn xóa chú thích, nhưng không xóa ảnh.
 6. 6
  Lưu ảnh chụp màn hình. Nhấp vào biểu tượng đĩa mềm để mở hộp thoại lưu. Đặt tên cho ảnh chụp màn hình và thay đổi định dạng tại trường "Save as type:" (Lưu theo định dạng:) nếu cần. Bạn có thể gửi ảnh chụp màn hình qua email hoặc đăng lên website.
  • PNG là định dạng mặc định trong Windows 7 và 8. Đây là định dạng nén bảo toàn dữ liệu (lossless), cho bạn ảnh chụp màn hình chất lượng cao với dung lượng nhỏ. Định dạng này được khuyên dùng cho các ảnh chụp màn hình.
  • JPG hoặc JPEG là định dạng mặc định của Windows Vista. Đây là định dạng nén không bảo toàn dữ liệu (lossy), cho bạn ảnh chụp màn hình trông hơi mờ và một số màu sắc không hiển thị rõ ràng. Định dạng này dành riêng cho ảnh chụp, nhưng không nên dùng cho ảnh chụp màn hình.
  • Định dạng GIF không thích hợp cho ảnh màu được phục hồi lại, nhưng phù hợp với ảnh đồ họa hoặc logo với những khoảng màu thuần nhất, kết quả là nó sẽ tạo nên các cạnh sắc nét giữa những màu sắc này.
 7. 7
  Sao chép ảnh chụp màn hình. Theo mặc định, ảnh chụp màn hình được sao chép vào clipboard sau khi bạn chụp. Điều đó có nghĩa là bạn có thể dán ảnh vào Paint hoặc Word, tương tự như khi chụp ảnh toàn màn hình. Trong Paint, bạn có thể thực hiện nhiều thao tác chỉnh sửa hơn so với khi dùng chức năng chỉnh sửa chú thích của Snipping Tool.
  • Để dán ảnh chụp màn hình, bạn mở một cửa sổ có hỗ trợ thao tác dán và ấn Ctrl+V.
  Quảng cáo
Phương pháp 6
Phương pháp 6 của 8:

Dùng phím tắt của Snipping Tool

Tải về bản PDF
 1. 1
  Chọn trang mà bạn muốn chụp màn hình. Mở phần mềm hoặc màn hình mà bạn muốn chụp, đảm bảo đóng các cửa sổ hoặc thông tin mà bạn không muốn hiển thị trên màn hình trước khi chụp.
 2. 2
  Ấn Win+ Shift+S. Thao tác này sẽ khiến màn hình chuyển sang màu xám nhạt và con trỏ chuột chuyển thành biểu tượng chữ thập.
 3. 3
  Chọn khu vực chụp ảnh màn hình. Nhấp và kéo chuột từ góc trên bên trái của khu vực cần chụp màn hình sang góc dưới bên phải.
  • Ví dụ, nếu muốn chụp toàn bộ màn hình, bạn sẽ nhấp và kéo con trỏ chuột từ góc phía trên bên trái sang góc phía dưới bên phải của màn hình.
 4. 4
  Thả chuột. Thao tác này sẽ chụp ảnh màn hình theo khu vực đã chọn và lưu vào clipboard, từ đó bạn có thể dán ảnh vào bất kỳ phần mềm nào cho phép dán ảnh.
 5. 5
  Dán ảnh chụp màn hình. Mở bất kỳ phần mềm nào có hỗ trợ dán ảnh (chẳng hạn như Paint, Word, v.v.) và ấn Ctrl+V. Bạn sẽ thấy phần màn hình đã chọn trước đó hiển thị tại đây.
  • Bạn có thể lưu ảnh chụp màn hình bằng cách ấn Ctrl+S, đặt tên, chọn thư mục lưu và nhấp Save.
  • Ảnh cũng có thể được dán vào một số dịch vụ trực tuyến, chẳng hạn như email.
  Quảng cáo
Phương pháp 7
Phương pháp 7 của 8:

Chụp nhiều cửa sổ cùng lúc

Tải về bản PDF
 1. 1
  Tìm hiểu thủ thuật này. Phần mềm "PSR.exe" được cài sẵn trong mọi máy tính Windows cho phép bạn ghi lại 100 màn hình khác nhau và lưu vào một tập tin dữ liệu. Phần mềm này cũng ghi chú nơi bạn nhấp chuột và thao tác mà bạn thực hiện trên mỗi màn hình.
 2. 2
  Mở trang đầu tiên mà bạn muốn chụp. Đây sẽ là trang đầu tiên trong số các trang mà bạn muốn chụp màn hình.
 3. 3
 4. 4
  Mở chương trình Run.run và nhấp Run ở phía trên cửa sổ Start.
 5. 5
  Nhập lệnh để mở PSR.psr.exe vào cửa sổ Run.
 6. 6
  Nhấp OK ở phía dưới cửa sổ Run. Thao tác này sẽ mở ra một thanh công cụ hình chữ nhật nhỏ ở phía trên màn hình.
 7. 7
  Nhấp vào Start Record (Bắt đầu ghi) ở phía trên thanh công cụ. Thao tác này sẽ bật chế độ Steps Recorder (Ghi các bước) để ghi lại sự thay đổi của 25 màn hình tiếp theo.
 8. 8
  Nhấp vào các ảnh chụp màn hình khác nhau. Mỗi lần màn hình thay đổi (không chỉ là di chuyển chuột), chế độ Steps Recorder sẽ tự chụp ảnh màn hình.
 9. 9
  Nhấp vào Stop Record (Dừng ghi) ở phía trên thanh công cụ. Thao tác này sẽ dừng ghi sự thay đổi của màn hình và mở cửa sổ kết quả.
 10. 10
  Xem ảnh chụp màn hình. Kéo xuống cửa sổ để đảm bảo bạn đã có tất cả ảnh chụp màn hình mà mình muốn lưu.
 11. 11
  Lưu ảnh chụp màn hình vào thư mục ZIP. Nhấp Save ở phía trên cửa sổ, nhập tên cho tập tin và chọn thư mục lưu rồi nhấp Save.
  • Thao tác này sẽ lưu ảnh chụp màn hình trong một tập tin HTML. Bạn có thể mở tập tin HTML bằng trình duyệt Internet Explorer của máy tính để xem nội dung.
  Quảng cáo
Phương pháp 8
Phương pháp 8 của 8:

Sử dụng máy tính bảng Windows

Tải về bản PDF
 1. 1
  Mở màn hình mà bạn muốn chụp. Trước khi chụp ảnh màn hình, bạn phải đảm bảo màn hình muốn chụp được hiển thị rõ ràng, không bị che lấp (vì các cửa sổ hoặc chương trình khác).
 2. 2
  Ấn và giữ biểu tượng Windows trên mặt kiếng của máy tính bảng, không phải nút Windows trên máy tính để bàn.
  • Nếu không có nút Windows trên máy tính bảng, bạn có thể ấn nút Power (Nguồn).
 3. 3
  Ấn nút Volume Down (Giảm âm lượng) (hoặc Volume Up (Tăng âm lượng) nếu dùng nút Power). Màn hình sẽ mờ đi trong chốc lát cho biết ảnh màn hình đã được chụp.
  • Ảnh chụp màn hình của bạn sẽ được lưu tại thư mục Screenshots (Ảnh chụp màn hình) mà bạn có thể truy cập bằng cách mở File Explorer và vào thư mục Pictures (Ảnh) → Screenshots.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi sử dụng Microsoft OneNote, việc ấn Win+S sẽ hiển thị lựa chọn chụp ảnh màn hình theo khung hình chữ nhật. Thao tác này làm cho ảnh chụp màn hình hiển thị như một ảnh trong OneNote. Cách này cũng hiệu quả trên Windows XP vốn không có phần mềm Snipping Tool.
 • Trên bàn phím laptop, phím PrtScr có thể được kết hợp với một phím khác. Điều đó có nghĩa là bạn phải ấn phím Fn hoặc phím "Function" (Chức năng) để sử dụng. Phím này thường ở hàng bên dưới bàn phím.
 • Nếu muốn đăng ảnh chụp màn hình lên website, bạn nhớ đảm bảo dung lượng tập tin không vượt quá giới hạn quy định.
 • Phần mềm Snipping Tool không có sẵn trong mọi phiên bản của Windows. Nếu phiên bản Windows của bạn không có Snipping Tool, bạn có thể dùng Snipping Tool giả lập miễn phí.

Cảnh báo

 • Lưu ảnh chụp màn hình theo một số định dạng khác (chẳng hạn như bitmaps) sẽ tạo ra tập tin có dung lượng lớn. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên dùng định dạng PNG hoặc JPEG.
 • Ảnh chụp màn hình có thể không hiển thị nội dung đang phát trên Windows Media Player.
 • Hầu hết ảnh chụp màn hình sẽ không hiển thị con trỏ chuột.

Bài viết wikiHow có liên quan

Bật xem trước ảnh trong thư mục (Windows 10)Bật xem trước ảnh trong thư mục (Windows 10)
Thay đổi Ngôn ngữ trong Windows 7Thay đổi Ngôn ngữ trong Windows 7
Thiết lập 2 màn hình Win 10Thiết lập 2 màn hình Win 10
Tải ứng dụng trên Windows 7Tải ứng dụng trên Windows 7
Tạo và xóa tập tin hoặc thư mục từ Windows Command PromptTạo và xóa tập tin hoặc thư mục từ Windows Command Prompt
In nhiều ảnh trên 1 mặt giấy trên PC hoặc MacIn nhiều ảnh trên 1 mặt giấy trên PC hoặc Mac
Xem tất cả cửa sổ đang mở trên máy tínhXem tất cả cửa sổ đang mở trên máy tính
Xem kết nối mạng đang hoạt động (Windows)Xem kết nối mạng đang hoạt động (Windows)
Thay đổi kích thước thanh taskbar trên WindowsThay đổi kích thước thanh taskbar trên Windows
Mở thư mục trong CMDMở thư mục trong Command Prompt (CMD)
Thay đổi Thư mục trong Command PromptThay đổi Thư mục trong Command Prompt
Chạy chương trình C trong Command PromptChạy chương trình C trong Command Prompt
Kích hoạt Turbo Boost trên I5Kích hoạt Turbo Boost trên I5
Thoát khỏi Chế độ Safe ModeThoát khỏi Chế độ Safe Mode
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Ken Colburn
Cùng viết bởi:
Chuyên gia điện tử tiêu dùng
Bài viết này đã được cùng viết bởi Ken Colburn. Ken Colburn là chuyên gia điện tử tiêu dùng, kiêm người sáng lập và CEO của Data Doctors Computer Services. Với hơn 34 năm kinh nghiệm, ông chuyên kiểm tra và sửa chữa máy tính, phục hồi dữ liệu và giảng dạy công nghệ. Ken cũng cung cấp các mẹo công nghệ một phút trên kênh Data Doctors Tech Tips. Bài viết này đã được xem 67.657 lần.
Trang này đã được đọc 67.657 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo