Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu bạn cần chụp lại màn hình vì một đoạn trò chuyện thú vị, cần cho chuyên gia xem thông báo lỗi trên hệ thống của bạn, viết hướng dẫn cách thực hiện một nhiệm vụ, hay thậm chí là đóng góp bài viết cho wikiHoww, thì một tấm ảnh chụp màn hình đúng là ý hay để ai đó có thể biết chính xác những gì xuất hiện trên màn hình của bạn. Chụp màn hình trên Mac OS X rất đơn giản, sau đây là một vài cách mà bạn có thể dễ dàng thực hiện.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 7:
Chụp Một phần Màn hình

 1. 1
  Nhấn tổ hợp phím Command + Shift + 4. Con trỏ của bạn sẽ biến thành dạng ô vuông kẻ chữ thập.
 2. 2
  Nhấp và kéo con trỏ để chọn vùng bạn muốn chụp lại. Một hình chữ nhật sẽ xuất hiện nơi bạn kéo con trỏ. Nếu bạn cần điều chỉnh toàn bộ cửa sổ, hãy nhấn Thoát (Escape) để con trỏ trở về hình dạng ban đầu.
 3. 3
  Thả chuột. Bạn sẽ nghe thấy tiếng màn chập máy ảnh rất nhanh nếu bật âm thanh trên máy tính. Dấu hiệu này cho biết màn hình của bạn đã được chụp lại.
 4. 4
  Tìm ảnh chụp trên màn hình nền. Ảnh sẽ được lưu dưới định dạng .png và đặt tên là "screenshot" kèm theo ngày và thời gian.
  • Những phiên bản trước của OS X sẽ lưu ảnh theo dạng "Picture #"—ví dụ, nếu đây là ảnh chụp màn hình lần thứ 5 trên máy tính của bạn thì ảnh sẽ được đặt tên là "Picture 5".
 5. 5
  Sử dụng ảnh chụp màn hình. Khi đã chụp được màn hình, giờ ảnh đã sẵn sàng để được sử dụng khi cần. Bạn có thể gửi kèm với thư điện tử, tải lên trang web, hay thậm chí kéo ảnh vào các phần mềm đọc văn bản.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 7:
Chụp Toàn bộ Màn hình

 1. 1
  Hãy chắc rằng màn hình hiển thị chính xác những gì bạn muốn chụp. Đừng quên mở các cửa sổ có liên quan.
 2. 2
  Nhấn tổ hợp phím Command + Shift + 3. Nếu âm thanh được bật, máy tính của bạn sẽ phát ra tiếng màn chập máy ảnh.
 3. 3
  Tìm ảnh chụp màn hình tại màn hình nền. Ảnh sẽ được lưu dưới tên "screenshot" kèm theo ngày và thời gian.
  • Những phiên bản trước của OS X sẽ lưu ảnh theo dạng "Picture #"—ví dụ, nếu đây là ảnh chụp màn hình lần thứ 5 trên máy tính của bạn thì ảnh sẽ được đặt tên là "Picture 5".
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 7:
Lưu Ảnh chụp màn hình vào Clipboard

 1. 1
  Nhấn tổ hợp phím Command + Control + Shift + 3. Cách này cũng làm tương tự cách trên, ngoại trừ việc sẽ không xuất tập tin ảnh ngay lập tức. Thay vào đó, ảnh sẽ được lưu tại clipboard, khu vực lưu trữ tạm thời nơi bạn ghi nhớ các văn bản bạn đã sao chép.
  • Bạn cũng có thể chụp một phần của màn hình theo cách nhấn tổ hợp phím Command + Control + Shift + 4 và kéo con trỏ quanh phần màn hình cần chụp, cũng giống y như cách chụp một phần màn hình đã hướng dẫn ở trên.
 2. 2
  Dùng lệnh Command + V hoặc Chỉnh sửa (Edit) > Dán (Paste) để dán ảnh của bạn. Ảnh chụp màn hình có thể được dán thẳng vào bất kỳ ứng dụng nào tương thích, ví dụ như tài liệu Word, một chương trình chỉnh sửa ảnh, hoặc các dịch vụ thư điện tử khác.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 7:
Chụp màn hình Một cửa sổ Đang mở

 1. 1
  Nhấn tổ hợp phím Command+Shift+4 đồng thời với phím cách (Spacebar). Con trỏ kẻ chữ nhật sẽ chuyển thành một máy ảnh nhỏ. Bạn có thể dùng phím cách để con trỏ trở về hình dạng ban đầu.
 2. 2
  Di chuyển con trỏ ra cửa sổ bạn cần chụp. Máy ảnh sẽ đánh dấu các cửa sổ đó bằng màu xanh khi bạn di chuột qua. Bạn có thể sử dụng bàn phím Command+Tab để chuyển qua cửa sổ cần chụp khi vẫn đang trong chế độ này.
 3. 3
  Nhấp chuột vào cửa sổ. Tấm ảnh của cửa sổ mà bạn chọn sẽ được mặc định lưu trên màn hình nền giống như các cách khác.
  Quảng cáo

Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 7:
Phương pháp Grab Utilities

 1. 1
  Nhấp chuột chọn Applications > Utilities > Grab. Nó sẽ mở ứng dụng Grab và bảng chọn sẽ xuất hiện ở góc trái phía bên dưới màn hình, nhưng không có cửa sổ nào xuất hiện.
 2. 2
  Nhấp chuột vào bảng điều khiển Chụp (Capture) và chọn một trong 4 mục khác nhau.
  • Để chụp toàn bộ màn hình, chọn Màn hình(Screen) (hoặc sử dụng tổ hợp phím Apple Key + Z). Sẽ xuất hiện một cửa sổ yêu cầu bạn nhấp chuột và cho biết cửa sổ sẽ không bị biến mất khỏi ảnh chụp.
  • Để chụp một phần màn hình, chọn Lựa chọn (Selection). Sẽ xuất hiện một cửa sổ chỉ dẫn bạn di chuột để chọn vùng cần chụp.
  • Để chụp một cửa sổ nhất định, chọn Cửa sổ (Window). Sau đó, nhấp chuột vào cửa sổ mà bạn muốn chụp.
 3. 3
  Khi cửa sổ mới xuất hiện, chọn Lưu (Save). Bạn cũng có thể chọn Lưu dưới dạng (Save As) để đặt tên khác hoặc chọn vị trí để lưu ảnh, hãy lưu ý rằng ảnh chỉ được lưu dưới định dạng .tiff. Lưu ý thêm rằng tập tin sẽ không được lưu tự động.
  Quảng cáo

Phương pháp 6
Phương pháp 6 của 7:
Thay đổi Vị trí Lưu trữ Tập tin Mặc định

 1. 1
  Tạo một thư mục mới. Trong Finder bằng cách chọn Tập tin (File)> Thư mục Mới (New Folder).
 2. 2
  Đặt tên thư mục bằng cách nhấp chuột vào thư mục đó. Gõ tên bạn muốn vào, ví dụ như "Ảnh chụp màn hình".
 3. 3
  Mở một màn hình đầu cuối. Bạn có thể tìm thấy trong thư mục "finder", dưới "utilities".
 4. 4
  Trong dòng lệnh, sao chép dòng defaults write com.apple.screencapture location , phải đảm bảo rằng có dấu cách phía sau từ location. Đừng nhấn (Quay lại) Return.
 5. 5
  Kéo thư mục bạn muốn vào màn hình đầu cuối. Nó sẽ thêm đích đến của ảnh chụp màn hình vào dòng lệnh.
 6. 6
  Chọn Quay lại (Return). Một dòng lệnh mới sẽ xuất hiện.
 7. 7
  Sao chép dòng killall SystemUIServer vào dòng lệnh và nhấn Quay lại (Return). Nó sẽ khởi động lại màn hình đầu cuối và lập tức áp dụng các thay đổi trên.
 8. 8
  Cẩn thận đừng xoá thư mục. Nếu không, bạn sẽ phải khởi tạo và làm lại cả quá trình trên để chỉ định một vị trí mặc định mới cho những tấm ảnh chụp màn hình
  Quảng cáo

Phương pháp 7
Phương pháp 7 của 7:
Các phương pháp khác

 1. 1
  Sử dụng Skitch. Skitch sẽ giúp bạn tạo những chỉnh sửa cơ bản trên ảnh chụp màn hình và tải chúng lên web.
 2. 2
  Monosnap là một công cụ hữu hiệu để chụp màn hình. Chụp màn hình, chú thích và tải lên lưu trữ đám mây, lưu lại hoặc mở trên các tiện ích chỉnh sửa khác.
 3. 3
  Sử dụng Jing. Gần giống với Skitch, Jing sẽ giúp bạn chụp ảnh màn hình và tải chúng trực tiếp lên trang web. Bạn còn có thể quay phim trên màn hình của mình.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tập tin từ công cụ chụp màn hình được mặc định lưu trên màn hình nền dưới định dạng PNG. Đây không phải là cách hay và điều này sẽ lấp đầy màn hình nền nếu bạn không quản lý. Cách đơn giản nhất để giải quyết vấn đề này là tạo một thư mục ảnh chụp màn hình theo cách đã được hướng dẫn ở phần "Thay đổi Vị trí Lưu trữ Tập tin Mặc định"
 • Một cách khác nhưng dài hơn là sử dụng ứng dụng Mac OS X Lion's Preview. Tuỳ chọn ảnh màn chụp màn hình sẽ xuất hiện ở bảng chọn "Tập tin" (File) và kết hợp những thứ có sẵn qua phím tắt.
 • Người dùng thành thạo và có hiểu biết về ứng dụng đầu cuối trên Mac OS X Lion có thể sử dụng lệnh "chụp-màn hình" (screen-capture) để chụp màn hình từ dòng lệnh.
 • Một cách khác để lưu tập tin Grab dưới định dạng TIFF là sao chép và mở Xem trước (Preview). Sau đó ở Xem trước, chọn Tập tin (File) - Mới (New) từ Clipboard, tấm ảnh sẽ được mở và có thể xuất dưới định dạng jpg hoặc png tới bất kỳ thư mục nào mà bạn chọn. Nếu bạn chọn "Chọn Tất cả" (Select All) và sao chép hình ảnh, bạn có thể trực tiếp thêm ảnh thông qua thao tác Dán (Paste) hoặc Dán Ảnh (Paste Picture).
 • Có thể thay đổi các phím tắt dùng để chụp ảnh màn hình bằng cách đi tới phần Tuỳ chọn Hệ thống (System Preferences), sau đó chọn mục Bàn phím (Keyboard), và nhấp chọn phím tắt Chụp ảnh màn hình (Screenshot section of Shortcuts). Bạn chọn kiểu chụp màn hình mà bạn muốn thay đổi phím tắt, bạn có thể bấm đồng thời các phím để tạo ra tổ hợp phím tắt mới.

Cảnh báo

 • Đăng ảnh chụp màn hình có chứa thông tin bản quyền có thể liên quan tới vấn đề pháp lý, do đó hãy cẩn thận và chắc chắn rằng bạn có quyền chụp lại các thông tin hiển thị trên màn hình của bạn.
 • Khi chụp ảnh màn hình để chuyển cho một người khác, hoặc đăng tải trên mạng Internet, hãy đảm bảo rằng không có thông cá nhân hoặc thông tin mật nào xuất hiện trong hình ảnh.

Bài viết wikiHow có liên quan

Kiểm tra địa chỉ IP trên LinuxKiểm tra địa chỉ IP trên Linux
Nhận biết tin nhắn đã gửi trong Messages của AppleNhận biết tin nhắn đã gửi trong Messages của Apple
Đăng nhập WeChat trên PC hoặc MacĐăng nhập WeChat trên PC hoặc Mac
In nhiều ảnh trên 1 mặt giấy trên PC hoặc MacIn nhiều ảnh trên 1 mặt giấy trên PC hoặc Mac
Sử dụng Smart View trên iPhone hoặc iPadSử dụng Smart View trên iPhone hoặc iPad
Lưu hình ảnh vào MacBookLưu hình ảnh vào MacBook
Mở máy tính MacMở máy tính Mac
Thoát khỏi Chế độ Safe ModeThoát khỏi Chế độ Safe Mode
Xem lịch sử trình duyệt trên máy MacXem lịch sử trình duyệt trên máy Mac
Đảo chiều cuộn chuột trên máy MacĐảo chiều cuộn chuột trên máy Mac
Tạm thời tháo phím khỏi MacbookTạm thời tháo phím khỏi Macbook
Thay đổi Passcode iPhone hoặc iPod TouchThay đổi Passcode iPhone hoặc iPod Touch
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 14.302 lần.
Trang này đã được đọc 14.302 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo