Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Học cách chờ đợi để đạt được những gì bạn muốn trong cuộc sống có thể khó khăn. Không phải lúc nào bạn cũng biết liệu mong ước của bạn sắp xảy ra hay phải mất một thời gian dài để thành hiện thực. Cuộc sống không thể đoán trước được, và thật khó khi phải sống chung với sự không chắc chắn, khi ai đó nói bạn rằng sự việc sẽ xảy ra nếu bạn hành động vì chúng. Tất nhiên, mọi việc không thực sự diễn ra theo cách đó. Những gì bạn muốn không phải lúc nào cũng rõ ràng, tương lai thường nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, và thời gian không phải lúc nào cũng mang lại điều mà ta kỳ vọng. Tuy nhiên, có mục tiêu rõ ràng, kiên nhẫn và ý chí có thể giúp bạn sử dụng thời gian có lợi nhất cho mình.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Biết được bạn muốn gì và cách để đạt được chúng

 1. 1
  Tìm hiểu bạn muốn gì. Đó có thể là bất cứ thứ gì. Dù bạn muốn có công việc, tìm tình yêu hoặc bạn bè, lên kế hoạch du lịch để đời, hay đơn giản là mua máy ảnh mới, cần chắc rằng bạn biết được chính xác bạn muốn gì và tại sao.
  • Mặc dù điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng đây thật sự là nhiệm vụ gian nan nhất. Có thể bạn không rõ ràng về mục tiêu của mình hay mâu thuẫn giữa hai sự lựa chọn. Thành thật với bản thân và tìm hiểu xem bạn thực sự thích gì hay điều gì có thể giúp bạn trở thành người như bạn mong muốn.
  • Nếu do dự giữa một vài lựa chọn, hãy xem xét điểm mạnh và điểm yếu của từng lựa chọn và đưa ra quyết định dựa trên đánh giá đó. Ghi ra danh sách những thuận lợi và bất lợi để giúp bản thân trong suốt quá trình.
  • Tập trung vào lý do cho mong muốn của bạn, cân nhắc một vài lựa chọn thay thế, so sánh chúng và xem xét liệu mong muốn ban đầu có phù hợp nhất với mục tiêu lớn của bạn. Ví dụ, nếu muốn có một chiếc máy ảnh đặc biệt để trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, cân nhắc các máy ảnh trong cùng loại và kiểm tra xem liệu máy ảnh mà bạn muốn ban đầu có phải là lựa chọn tốt nhất để giúp đạt được mục tiêu lớn hơn: trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.
 2. 2
  Suy nghĩ S.M.A.R.T. Đây là chiến lược phổ biến trong quản lý dự án, và nó còn có hiệu quả trong phát triển cá nhân. Nó sẽ cho phép bạn kiên định, suy nghĩ thực tế và xóa bỏ hoàn toàn những mơ tưởng viễn vông. S.M.A.R.T. là từ viết tắt gồm 5 tiêu chuẩn cơ bản có thể giúp bạn đặt mục tiêu rõ ràng. Những gì bạn muốn nên là:
  • Specific-Cụ thể. Không nên đặt mục tiêu chung chung. Hỏi bản thân thực sự muốn gì, tại sao, ai có thể giúp bạn đạt được điều đó, và bằng cách nào.
  • Measurable-Đo lường được. Theo đuổi mục tiêu có thể được đánh giá giúp bạn trở nên cụ thể và kiên định. Ví dụ, nếu muốn một chiếc xe hơi, hãy tìm hiểu giá cả, ước tính xem bạn cần chi số tiền bao nhiêu, và nghĩ xem bạn sẽ để xe ở đâu.
  • Achievable-Tính khả thi. Đặt mục tiêu thực tế. Nếu muốn trở thành triệu phú hoặc kết hôn với nàng công chúa, sự viển vông đó sẽ chống lại bạn. Nên theo đuổi mục tiêu nằm trong khả năng của bạn.
  • Relevant-Thích hợp. Tự hỏi bản thân liệu những gì bạn muốn có tạo ra sự khác biệt so với những người bên cạnh. Nếu sự thành công của bạn cũng là điều họ quan tâm, họ sẽ giúp bạn đạt được nó.
  • Time-bound-Giới hạn thời gian. Ước tính xem bạn cần bao lâu để đạt được mục tiêu và đặt một số mục tiêu nhỏ hơn trên đường đời. Ví dụ, nếu muốn trở thành một diễn viên, có thể bạn cần dành 2 năm chuẩn bị cho cuộc thử giọng, 3 năm để có vai diễn, và 5 năm để đạt được mục tiêu cuối cùng trước khi tiếp tục điều gì đó khác. [1]
 3. 3
  Cố gắng để đạt được điều bạn muốn. Cân nhắc tất cả các phương pháp khả thi để đạt được mục tiêu, chọn phương pháp hiệu quả nhất với bạn và làm theo. Nhớ rằng có rất nhiều cách để đạt mục tiêu cuối cùng: những gì hiệu quả với người khác có thể không hiệu quả với bạn và ngược lại.
  • Ví dụ, nếu muốn trở thành nhà báo, tìm hiểu xem trường học nào có thể trang bị cho bạn công việc này và lập ra bảng phân tích phí tổn-lợi ích khách quan. Cân nhắc công việc bán thời gian và tình nguyện viên có thể giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Gặp gỡ những người trong ngành và nhờ họ cho lời khuyên.
 4. 4
  Không nên gian lận. Thiếu kiên nhẫn có thể khiến bạn nghĩ rằng lý do bạn không đạt được điều gì đó là vì bạn không đủ khôn khéo, tinh ranh. Tuy nhiên, nhớ rằng sự trung thực rồi sẽ đem lại kết quả tốt đẹp. Kẻ gian lận có được những gì họ muốn nhanh chóng hơn, nhưng họ cũng có nguy cơ mất nó trong chốc lát.
  • Ví dụ, bạn có được buổi hẹn hò trong đời bằng cách khoác lác về tài năng và thành tựu của mình hay giả vờ làm ai đó khác. Mặc dù vậy, nếu bạn tiếp tục hẹn hò với đối phương, họ sẽ sớm biết được bản chất của bạn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Học cách chờ đợi

 1. 1
  Học cách hợp tác với thời gian. Khi sự chờ đợi vượt quá sức chịu đựng, thời gian có thể giống như kẻ thù. Tuy nhiên, đây là nhân tố tốt nhất khiến cho sự chờ đợi xứng đáng: hãy quản lý thời gian một cách sáng suốt và đầu tư nó vào các hoạt động bổ ích giúp bạn đạt được mục tiêu. [2]
  • Mặc dù chúng ta không thể điều khiển thời gian trôi qua, chúng ta có thể sắp xếp nó. Làm theo thời gian biểu, tạo kế hoạch ngắn hạn, và đặt thời hạn cuối cùng sẽ giúp bạn quản lý thời gian và sử dụng nó hiệu quả.
  • Không dành tất cả thời gian để hướng tới việc đạt được mục tiêu. Quản lý thời gian thông minh cũng cần có lúc nghỉ giải lao. Nếu không để bản thân có thời gian nghỉ ngơi, bạn sẽ trở nên nản chí hoặc cạn kiệt năng lượng mà không rõ lý do.
 2. 2
  Kiên nhẫn. Sự kiên nhẫn là một nghệ thuật đòi hỏi kỹ năng và thực hành. Nghĩa là nhận ra rằng thời gian không thể đoán được, và chúng ta không có được điều mình muốn khi cần [3] . Cũng như chấp nhận sự thật rằng một vài thứ có thể bị thay đổi trong khi một số khác thì không thể.
  • Thiếu kiên nhẫn bắt nguồn từ cảm giác bất lực, không thể thay đổi tình hình. Nhận ra rằng có những việc khiến bạn có thể thoải mái hành động và phương hướng cuộc sống của bạn trước hết bị chi phối bởi quyết định của bản thân. Phương hướng đó rất quan trọng để có cách tiếp cận chủ động hơn và giúp bạn cảm thấy mình vẫn là người kiểm soát.
  • Ví dụ, để tìm công việc nhà báo, bạn có thể gửi hàng nghìn hồ sơ xin việc mà không có nhiều may mắn. Tuy nhiên, hãy tập trung vào những điều khác mà bạn có thể làm để đạt được mục tiêu, như viết bài cho tập san của trường như một tình nguyện viên hay tham dự hội thảo. Cách này có thể biến sự chờ đợi thành thời gian chủ động dành cho các hoạt động hữu ích và khiến sự chờ đợi dễ chịu hơn.
  • Dành thời gian trong tuần tập thể dục và phương pháp thư giãn đúng đắn có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng và tăng mức độ kiên nhẫn.
 3. 3
  Nhận ra rằng đôi lúc dậm chân tại chỗ là điều bình thường. Không tiến bộ cũng có lợi ích. Cũng bình thường khi dành thời gian để nghỉ ngơi, thay vì hành động. Việc nạp lại năng lượng rất cần thiết để lấy lại phong độ. [4]
  • Cũng như không thể đoán được làm thế nào để có được những gì chúng ta muốn, tình trạng thiếu hoạt động không phải lúc nào cũng xảy ra như đúng kế hoạch. Ví dụ, nếu bạn đột nhiên thấy bản thân rãnh rỗi, đừng xem giai đoạn này là lãng phí thời gian hay cảm thấy có lỗi. Bạn có thể sử dụng thời gian này hiệu quả bằng cách theo đuổi những gì bạn thực sự muốn làm và tận hưởng lợi ích khi có nhiều thời gian hơn cho bản thân.
 4. 4
  Biết ơn về những gì bạn có. Có thể bạn nghĩ rằng: nếu không có được những gì bạn muốn, thì cuộc sống đang hoàn toàn bất ổn. Nghĩ về những thành công sẽ giúp cân nhắc lại mọi thứ và nhận ra rằng trước đây đường đời luôn không thể đoán trước. Những gì bây giờ bạn có chắc chắn do bạn đạt được nhờ sự kiên nhẫn và ý chí bền vững. [5]
 5. 5
  Để bản thân bận rộn. Đảm bảo rằng bạn luôn có điều gì đó để mong chờ. Dù đó là dọn dẹp nhà cửa hay đi chơi buổi tối với bạn bè, sự phân tâm cũng có thể khiến sự chờ đợi dễ chịu hơn. Tập trung toàn bộ thời gian vào mục tiêu sẽ không giúp bạn đạt được nó: nó sẽ gây tổn hại đến năng lượng và sức khỏe của bạn.
  • Điều rất quan trọng là nhớ rằng phân tâm không phải là ám ảnh-cưỡng chế. Dành nửa ngày vào mỗi ngày lau sàn nhà để quên là bạn không có công việc mong muốn cũng sẽ tác động đến năng lượng và sức khỏe của bạn.
 6. 6
  Luôn lạc quan. Có cái nhìn tích cực về cuộc sống sẽ giúp tăng cường tính kiên nhẫn. Lạc quan thực sự là nguồn năng lượng hữu dụng: nhiệt huyết và chủ động cũng sẽ giúp bạn đạt được mong muốn nhanh hơn. [7]
  • Thậm chí hồi tưởng về thành công trong quá khứ và trân trọng những gì đang có cũng là cách hay để có cái nhìn tích cực về sự chờ đợi.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Đánh giá lại mong muốn của bạn

 1. 1
  Hiểu được tại sao sự việc không xảy ra như kế hoạch và điều chỉnh. Không đạt được mong muốn cũng có thể là tác nhân kích động, giúp nhận ra mục tiêu có thể khả thi, nhưng phương pháp không phù hợp. Thành thật với bản thân và suy nghĩ khách quan xem có việc gì mà bạn có khả năng thực hiện nhưng lại chưa hoàn thành.
  • Suy nghĩ về toàn bộ quá trình và hồi tưởng lại các bước từ lúc bắt đầu có thể giúp bạn thấy được sai lầm đã phạm, và cách thay thế mà đáng lẽ bạn nên thực hiện. [8]
 2. 2
  Khám phá các cách thay thế để đạt được mục tiêu. Bạn nên sẵn lòng cân nhắc lại chiến lược và thay đổi hành động. Đôi khi, bạn trở nên quá cố chấp với phương pháp nào đó để đạt được mong muốn và không thể nhận ra cách đo không mang lại kết quả tốt đẹp. Trở nên linh động và khách quan sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu nhanh hơn. Nhớ rằng điều thực sự quan trọng là mục tiêu cuối cùng, chứ không phải quá trình. [9]
  • Ví dụ, nếu dành 16 giờ một ngày để gửi hồ sơ xin việc đã không giúp bạn tìm được việc, có lẽ vẫn còn một số cách khả thi hơn để sử dụng thời gian, như kỹ năng tạo dựng mối quan hệ.
 3. 3
  Nghĩ về lý do bạn thực sự muốn đạt được mong muốn của mình. Khi đã chờ đợi trong một thời gian dài, luôn cần nghĩ lại xem tại sao bạn lại mong muốn có điều đó ngay từ đầu. Đôi khi điều bạn muốn quá khó đến nỗi năng lượng bạn dành để thực hiện nó khiến bạn mất phương hướng về các mục tiêu lớn hơn.
  • Tự hỏi bản thân liệu những gì bạn muốn đã trở thành vấn đề nguyên tắc. Nếu đúng, bạn nên xem xét lại hoài bão và tập trung vào lý do cho chúng, hơn là mục đích.
 4. 4
  Cân nhắc mục tiêu thay thế. Có lẽ việc không đạt được mong muốn là dấu hiệu cho thấy điều này vượt ngoài khả năng của bạn. Mặc dù sẽ khó khi đánh giá lại hoài bão, nhưng kỳ vọng điều gì đó mà bạn sẽ không bao giờ có được chỉ khiến bạn nản chí và thất vọng về bản thân.
  • Điều này không có nghĩa là bạn nên thay đổi cuộc sống của mình. Ví dụ, thậm chí bạn không thể tìm được công việc mơ ước, thì vẫn có nhiều công việc khác phù hợp với năng lực và xứng đáng với bạn.
 5. 5
  Nhận ra rằng hạnh phúc không giống như cảm giác đạt được mong muốn. Bạn có thể cho rằng hạnh phúc là tài sản có thể đo được, như sự giàu có hay danh tiếng: càng có nhiều tiền thì bạn sẽ càng giàu, nhiều người sẽ biết đến bạn hơn, và bạn càng nổi tiếng hơn. Tuy nhiên, hạnh phúc là vấn đề thái độ, chứ không phải số lượng hoặc của cải. Thay vào đó, bất hạnh và bất mãn giống như chu kỳ: cho dù bạn có cảm thấy bất hạnh hay bất mãn bao nhiêu, thì điều đó sẽ không bao giờ là đủ. [10]
  • Nghĩ lại điều gì đã khiến bạn hạnh phúc. Có phải hạnh phúc đã đến khi bạn đạt được những gì bạn muốn? Hay hạnh phúc là kết quả khi bạn tiếp cận điều mình đã có? Hạnh phúc có thể được cụ thể không, hay nó là tập hợp các phương pháp nào đó?
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nhớ rằng bạn sẽ không bao giờ biết được điều gì sắp xảy ra. Có thể ngày mai bạn đi làm và được thăng chức như mong muốn. Cho dù bạn tin vào số phận hay không, thì sự thật là cuộc sống không thể đoán trước được. Chấp nhận bạn không thể điều khiển một vài sự việc nào đó sẽ giúp tránh căng thẳng vô ích và không bao giờ mất hy vọng.

Cảnh báo

 • Cân nhắc toàn bộ phương diện của điều mà bạn muốn. Nếu muốn danh tiếng, bạn nên chuẩn bị đối phó với việc từ bỏ sự riêng tư, đối mặt với lời phê bình từ người khác và hiểu rằng bạn có thể đánh mất nó trong chốc lát.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Nói ít điNói ít đi
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Nhớ lại thứ mà bạn đã quênNhớ lại thứ mà bạn đã quên
Ngừng Nhớ Ai đóNgừng Nhớ Ai đó
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Annie Lin, MBA
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên cuộc sống & nghề nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Annie Lin, MBA. Annie Lin là người sáng lập New York Life Coaching, một công ty cung cấp dịch vụ huấn luyện cuộc sống và nghề nghiệp tại New York. Annie có hơn 10.000 giờ huấn luyện cho khách hàng và công việc của cô đã được đăng trên Tạp chí Elle, NBC News, Tạp chí New York và BBC World News. Cô cung cấp dịch vụ cho từng cá nhân hoặc theo nhóm, tập trung vào nghề nghiệp, mối quan hệ, đời sống tình cảm và phát triển cá nhân. Cố có bằng MBA của Đại học Oxford Brooks. Annie cũng là người sáng lập Học viện New York Life Coaching, nơi cung cấp chứng chỉ khai vấn toàn diện. Thông tin: https://newyorklifecoaching.com Bài viết này đã được xem 3.858 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 3.858 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo