Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Luôn kiểm tra độ thấm hút của đá hoa cương trước khi quét chất chống thấm. Nếu đá hoa cương nhà bạn có độ thấm cao (nước hay dầu), thì chất chống thấm có thể giúp cho việc bảo dưỡng nhẹ nhàng hơn nhiều. Không có chất gì có thể bảo vệ đá hoa cương tuyệt đối trước các vết bẩn, nhưng với chất chống thấm tốt, bạn sẽ có đủ thời gian để vệ sinh vết bẩn trước khi nó thấm vào đá. Lưu ý rằng chất chống thấm không liên quan tới độ bóng của đá; việc đánh bóng sẽ quyết định yếu tố này.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Kiểm tra trước khi chống thấm

 1. 1
  Kiểm tra xem đá hoa cương có cần được chống thấm hay không. Mặc dù có nhiều loại đá hoa cương không cần chống thấm, nhưng người ta vẫn thường quét chất chống thấm theo thói quen.[1] Để kiểm tra bề mặt đá, bạn nhỏ vài giọt nước hoặc đặt một tờ khăn giấy ướt lên mặt đá trong 10 - 15 phút ở vị trí khuất. Nếu nước bắt đầu thấm và làm thẫm màu bề mặt bếp, bạn sẽ thực hiện bước kế tiếp là chống thấm cho đá.[2] Nếu nước vẫn còn nguyên giọt trên bề mặt thì đá hoa cương đã có khả năng chống nhiễm bẩn và bạn không cần chống thấm.
  • Nếu đá hoa cương phải tiếp xúc với sản phẩm gốc dầu hỏa thì bạn kiểm tra bằng vài giọt dầu khoáng.[3] Tiến hành chống thấm nếu một trong hai phép kiểm tra làm thẫm màu đá hoa cương.
  • Nếu nước không thấm vào đá thì bạn đừng chống thấm. Chất chống thấm cần phải ngấm vào đá để phát huy tác dụng, nên nó sẽ tụ thành cặn nếu không bị hút vào.
 2. 2
  Tránh nhỏ nước cốt chanh lên mặt bếp. Phép thử bằng “nước cốt chanh” thường được các bài viết trên mạng đề cập, nhưng theo Viện Nghiên Cứu Đá Thiên Nhiên thì các sản phẩm có tính axít như giấm và nước cốt chanh có thể ăn mòn bề mặt đá. Đá hoa cương rất nhạy cảm với sản phẩm có tính axít hoặc gốc kiềm, và những sản phẩm như nước cốt chanh và giấm có thể làm hỏng bề mặt và lớp keo bên dưới mặt đá. [4]
 3. 3
  Chọn chất chống thấm cho đá thiên nhiên. Chỉ sử dụng những sản phẩm được thiết kế riêng cho đá thiên nhiên, và tốt nhất là dùng cho đá hoa cương. Chất chống thấm sẽ ngấm vào bề mặt bếp để giảm khả năng thấm hút của đá. Nó sẽ bảo vệ bề mặt chống lại vết bẩn một cách hiệu quả trong thời gian dài. Các hướng dẫn này là đủ để bảo vệ an toàn cho mặt bếp, nhưng bạn có thể tìm hiểu sâu hơn trong tài liệu nếu hứng thú:
  • Để có kết quả tốt nhất bạn nên chọn keo chống thấm cacbon. Tìm mua sản phẩm có thành phần “fluorocarbon aliphatic resin” trên nhãn. Sản phẩm này có thể bảo vệ bề mặt bếp nhiều năm nhưng cũng là loại đắt tiền nhất.
  • Lựa chọn kế tiếp là sản phẩm chứa “siloxane” hoặc “silane” nhưng khả năng chống dầu không tốt lắm.
  • Tránh dùng chất chống thấm gốc silicôn hoặc gốc dầu hạt lanh. Chúng kém bền nhất và cần phải chống thấm lại sau mỗi tám tháng, và đôi khi còn khiến đá bị ố màu.
  • Một số hóa chất chống thấm có thể có gốc nước hoặc gốc dung môi. Các chuyên gia có ý kiến không nhất quán về hai loại này; cả hai đều dùng được nhưng chất chống thấm gốc nước dễ quét hơn và thân thiện với môi trường.[5]
  • Sau khi quét chất chống thấm, cân nhắc dùng các dung dịch tẩy rửa chứa ioSeal Protectants vì chúng giúp tăng cường và duy trì hiệu quả chống thấm mà không tụ lại trên bề mặt.
 4. 4
  Đọc hướng dẫn sử dụng trên nhãn. Có nhiều loại chất chống thấm khác nhau nên tốt nhất bạn hãy đọc hướng dẫn đi kèm với sản phẩm. Phương pháp đề cập dưới đây chi tiết hơn thông tin trên nhãn sản phẩm, nhưng bạn nên làm theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm nếu có sự mâu thuẫn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Chống thấm cho mặt bếp đá hoa cương

 1. 1
  Vệ sinh đá hoa cương. Lau mặt bếp bằng nước và xà phòng rửa bát hoặc sản phẩm rửa đá chuyên dụng như Tenax, sau đó lau khô bằng khăn vải (nên dùng vải mềm không có xơ vải). Sử dụng sản phẩm tẩy rửa dầu mỡ, cuối cùng lau bằng cồn ethanol. Chờ 24 giờ để đá hoa cương khô hoàn toàn và màu sắc trở về như ban đầu, hoặc chờ 8 giờ nếu khu vực làm việc có gió thổi mạnh.[6]
  • Nếu mặt bếp mới được lắp và các hạng mục khác vẫn đang thi công trong nhà bếp, tốt nhất bạn nên chờ đến khi các công việc đó hoàn thành. Bụi từ việc thi công có thể ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ của chất chống thấm.
 2. 2
  Mang găng tay và thông gió cho khu vực làm việc. Chất chống thấm gốc dung môi có thể sinh ra khí có mùi khó chịu hoặc độc hại, do đó bạn cần mở cửa sổ và mang găng tay. Đừng lo lắng; chất chống thấm sẽ không để lại hóa chất độc hại trong nhà bếp của bạn.
 3. 3
  Kiểm tra ở một góc nhỏ. Chọn một góc không gây cản trở trên mặt bếp, có lẽ là nơi đặt lò vi sóng hoặc các thiết bị khác. Thực hiện các bước sau trên một diện tích nhỏ trước, để đảm bảo chất chống thấm phù hợp với đá hoa cương. Nếu chất chống thấm để lại cặn mờ hoặc làm ố màu đá, bạn hãy tìm mua sản phẩm khác.
  • Mặc dù lời khuyên trong phần chuẩn bị này sẽ ngăn chặn hầu hết các vấn đề, nhưng đá hoa cương có vô vàn loại nên khó có thể ngăn chặn tuyệt đối nguy cơ hư hỏng.
 4. 4
  Phủ chất chống thấm. Phun đều chất chống thấm lên bề mặt, hoặc dùng khăn sạch không xơ vải hay cọ để phủ chất chống thấm nếu sản phẩm không phải trong bình xịt. Toàn bộ bề mặt sẽ trở nên ẩm ướt nhưng không ướt sũng.
 5. 5
  Để chất chống thấm ngấm vào đá. Xem hướng dẫn để biết thời gian chờ, vì chờ quá lâu có thể khiến đá hoa cương biến màu. Thường thì chất chống thấm cần khoảng 20 phút để ngấm vào đá, nhưng bạn nên xem thông tin trên nhãn.
 6. 6
  Phủ lớp thứ hai nếu cần. Nếu thông tin trên nhãn yêu cầu phủ lớp thứ hai thì việc này thường sẽ được thực hiện khi lớp thứ nhất gần khô hoàn toàn. Phủ lớp thứ hai theo cách tương tự như lớp đầu.
 7. 7
  Lau chất chống thấm. Sau khi chờ hai mươi phút hoặc theo hướng dẫn của sản phẩm, bạn sẽ lau chất chống thấm còn thừa bằng giẻ sạch. Để sót lại chất chống thấm thừa có thể tạo lớp mờ kém thẩm mỹ trên bề mặt.
 8. 8
  Để yên mặt bếp trong 48 giờ. Đây tiếp tục là một con số tùy thuộc vào mỗi sản phẩm, nhưng chất chống thấm cần được “bảo dưỡng” một thời gian trước khi phát huy hiệu quả. Một số sản phẩm cần được bảo dưỡng một hoặc hai giờ, nhưng tốt hơn bạn nên tránh rửa mặt bếp trong 48 giờ đầu sau khi phủ chất chống thấm.
 9. 9
  Cân nhắc bảo dưỡng trong tương lai. Nhiều nhà thầu khuyên nên phủ lại chất chống thấm hằng năm, nhưng việc này thường không cần thiết. Các loại đá khác nhau cần được chống thấm với tần suất khác nhau. Bên cạnh đó, việc phủ lại chất chống thấm có thể được thay thế bằng cách vệ sinh bề mặt với sản phẩm chứa ioSeal Protectants, là chất giúp tăng cường và duy trì lớp bảo vệ.
  • Các điều kiện khác cũng ảnh hưởng đến tần suất cần phủ lại chất chống thấm. Đó là màu đá, độ xốp của đá, chất lượng chất chống thấm, và việc bạn có dùng sản phẩm vệ sinh chứa ioSeal hay không.

  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tùy vào chất lượng chất chống thấm và màu sắc đá hoa cương, lớp bảo vệ có thể duy trì từ một tới mười lăm năm.[7] Bạn chỉ cần kiểm tra bằng nước để biết có cần phủ thêm chất chống thấm hay không, hoặc phủ lại chất chống thấm bất kỳ khi nào bạn thấy đá bị thẫm màu sau khi dính nước. Đừng bao giờ phủ chất chống thấm mà không kiểm tra bằng nước trước đó.
 • Nếu chất chống thấm để lại lớp mờ trên mặt đá, bạn thử phủ thêm sản phẩm cùng loại để làm tan lớp mờ đó và nhanh tay lau sạch. Nếu cách này không hiệu quả thì bạn cần dùng chất tẩy rửa vi mài mòn để vệ sinh mặt đá.[8]

Cảnh báo

 • Không có chất chống thấm nào có thể chống lại vết bẩn tuyệt đối. Chúng được thiết kế để bề mặt đá thấm hút lâu hơn và bạn có thời gian vệ sinh. Sản phẩm chống thấm tốt nhất có thể là lựa chọn tồi đối với mặt bếp bằng đá hoa cương, vì đá tự nhiên cần có “khe hở” để ngăn ngừa nứt hay các hư hỏng khác.
 • Chất chống thấm sẽ không chống lại ăn mòn do phản ứng hóa học giữa đá thiên nhiên và chất lỏng có tính axít.[9] Bạn cần dùng sản phẩm loại bỏ ăn mòn để khắc phục hư hỏng này.

Những thứ bạn cần

 • Giẻ trắng sạch
 • Chất chống thấm chất lượng cao

Về bài wikiHow này

Mark Spelman
Cùng viết bởi:
Chủ thầu
Bài viết này đã được cùng viết bởi Mark Spelman. Mark Spelman là Tổng thầu tại Texas. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, Mark chuyên về nội thất xây dựng, quản lý dự án và ước lượng dự án. Ông là chuyên gia về xây dựng từ năm 1987. Bài viết này đã được xem 1.423 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 1.423 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo