Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chiếc chảo không dính sẽ giúp bạn nấu nướng dễ dàng hơn nhiều; nhưng phần lớn chảo chống dính bán trên thị trường đều chứa các hoá chất độc hại nên không lý tưởng lắm cho việc nấu ăn. Giải pháp hay nhất, dễ nhất và tốt cho sức khoẻ nhất để chống dính là tôi dầu cho chảo! Rót dầu vào chảo inox sạch và đun nóng để kích hoạt quá trình chống dính. Sau khi hoàn tất, bạn có thể dùng chiếc chảo vừa mới tôi dầu để chế biến đủ loại món ăn ngon lành cho mình và gia đình!

Phần 1
Phần 1 của 3:
Tôi dầu cho chảo

 1. 1
  Rửa chảo bằng xà phòng và nước ấm. Cọ rửa chảo bằng miếng rửa bát hoặc bọt biển. Kỳ cọ thật kỹ cả bên trong lẫn bên ngoài chảo, sau đó rửa sạch bằng nước ấm và để khô. Chảo sạch sẽ giúp dầu bám chặt hơn.
 2. 2
  Chọn loại dầu có điểm khói cao để tôi chảo. Dầu vừng, dầu thực vật, dầu lạc và dầu đậu nành đều là các lựa chọn tốt cho việc này. Dầu có điểm khói cao sẽ phản ứng tốt hơn với nhiệt khi bạn bắt đầu quá trình tôi dầu và sẽ “dính” chặt hơn vào chảo. Điều này sẽ giúp lớp dầu bám trên chảo bền hơn và hiệu quả hơn.[1]
 3. 3
  Rót vào chảo một lượng dầu đủ để phủ kín lòng chảo. Thường thì lượng dầu cần dùng là khoảng 2 thìa canh (30 ml). Nghiêng chảo để láng dầu lên cả thành chảo. Cố gắng láng lớp dầu thật cẩn thận và càng đều càng tốt để toàn bộ lòng chảo đều được tôi dầu.
 4. 4
  Đun chảo trong 2 phút trên bếp lửa vừa. Tránh vặn lửa quá to ngay khi bắt đầu quá trình tôi dầu; điều này sẽ khiến chảo nóng không đều và có thể làm cháy dầu. Lửa vừa không chỉ nhẹ nhàng hơn đối với chảo và dầu mà còn giúp cho chảo nóng đều.
  • Bạn cũng có thể tôi chảo trong lò nướng. Đặt chảo vào lò và để nhiệt độ ở mức 177 độ C. Để chảo trong lò nướng khoảng 1 tiếng.
 5. 5
  Nhấc chảo ra khỏi bếp khi dầu bắt đầu bốc khói. Khi bạn thấy làn khói mỏng bắt đầu cuộn lên trong chảo là dầu đã đủ nóng. Quá trình này có thể mất 3-5 phút. Lúc này bạn hãy nhấc chảo dầu ra khỏi bếp.
 6. 6
  Chờ dầu nguội trong ít nhất 30 phút. Bạn cần chờ cho dầu nguội đến nhiệt độ phòng, hoặc ít ra là chỉ còn hơi ấm. Dầu phải đủ nguội để bạn có thể chạm vào mà không bị bỏng. Như vậy sẽ an toàn hơn khi bạn thực hiện công đoạn còn lại.
  • Đừng chạm vào dầu để thử xem dầu đã nguội chưa.
 7. 7
  Đổ dầu trong chảo xuống ống thoát nước trong bếp. Trong chảo lúc này vẫn sẽ còn một ít dầu; như vậy cũng không sao. Bạn có thể thấm hút dầu và vứt đi cùng với rác thực phẩm nếu không muốn đổ dầu xuống ống thoát nước. Đừng lo khi thấy dầu vẫn còn dính trong chảo.[2]
 8. 8
  Dùng khăn giấy lau bên trong lòng chảo. Gấp một tờ khăn giấy và lau bên trong chảo bằng chuyển động tròn. Bước này vừa hút sạch lượng dầu còn lại, vừa giúp cho chảo sáng bóng. Độ bóng của chảo báo cho bạn biết rằng chiếc chảo đã được tôi dầu thành công, và giờ thì nó đã có khả năng chống dính![3]
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Chống dính chảo trong quá trình nấu nướng

 1. 1
  Làm nóng chảo trước khi nấu nướng. Bước này sẽ đảm bảo chảo và nguyên liệu được đun nóng đều, đồng thời giảm rủi ro cháy thức ăn. Thường thì sẽ mất khoảng 10 phút để chảo đạt đến độ nóng vừa.
 2. 2
  Theo dõi mức nhiệt của bếp trong khi nấu nướng. Tránh đặt chảo lên bếp vặn lửa to – nhất là với chiếc chảo đã tôi dầu. Nhiệt độ càng cao thì thức ăn càng dễ dính vào chảo khi chế biến.
 3. 3
  Rã đông thực phẩm đến nhiệt độ phòng trước khi chiên rán. Thức ăn lạnh sẽ dính vào chảo nóng, dễ bị cháy và làm bẩn chảo. Bạn nên rã đông thực phẩm trong tủ lạnh, sau đó bỏ ra ngoài trong 1-2 tiếng trước khi chế biến để đạt đến nhiệt độ phòng.
  • Đừng để thực phẩm sống ở ngoài lâu hơn 2 tiếng để tránh làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và ngộ độc thực phẩm!
 4. 4
  Không cho nguyên liệu vào đầy chảo. Nếu bạn cho nguyên liệu vào chật đáy chảo, nhiệt độ trong chảo sẽ không được phân phối đồng đều và thức ăn sẽ dính chảo. Nếu muốn chế biến nhiều loại nguyên liệu trong cùng một chảo, bạn chỉ nên cho vào chảo 2 hoặc 3 thứ, và nhớ để cách ra sao cho mỗi nguyên liệu chiếm một diện tích riêng trong chảo.
 5. 5
  Chỉ chế biến các món ăn có tính axit, có nhiều nước và các loại sốt trong chảo inox. Hoa quả, rau củ, sốt cà chua, nước thịt và nước dùng đều là các thực phẩm phù hợp để chế biến trong chảo đã tôi dầu. Ngoài ra, bạn có thể dùng chảo để rán trứng cho bữa sáng hoặc áp chảo một miếng cá hồi cho bữa tối. Dùng chảo inox để chế biến các loại thức ăn này là tốt nhất.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Bảo quản và làm sạch chảo đã tôi dầu

 1. 1
  Lót vài tờ khăn giấy vào chảo trước khi xếp chồng xoong chảo. Xếp chồng xoong chảo lên nhau là cách làm thông thường và hữu ích để cất dọn đồ nhà bếp, nhưng việc này có thể khiến chảo dễ bị trầy xước và khó chống dính hiệu quả. Bạn nên lót vài tờ khăn giấy bên trong chảo để bảo vệ chảo đã được tôi dầu.
 2. 2
  Lau sạch chảo bằng khăn giấy sau khi nấu nướng xong. Nếu rửa chảo đã tôi dầu bằng xà phòng và nước sau mỗi lần nấu nướng, bạn sẽ làm trôi mất lớp dầu và sẽ phải tôi dầu lại. Lớp dầu bám trong chảo sẽ giúp chảo không bị dính thức ăn, và như vậy bạn không cần phải rửa chảo bằng xà phòng và nước nếu chảo không quá lem nhem.[4]
 3. 3
  Rửa sạch chảo bẩn bằng xà phòng và nước. Cuối cùng cũng sẽ đến lúc chiếc chảo đã tôi dầu của bạn bắt đầu dính dấu thức ăn. Bây giờ bạn có thể rửa sạch chảo. Dùng nước ấm và miếng bọt biển mềm hoặc mút rửa bát không nhám ráp để rửa.[5]
  • Đừng rửa khi chảo chưa nguội hẳn.[6]
  • Dùng khăn giấy lau khô chảo ngay sau khi rửa xong để tránh các vết nước đọng lốm đốm trong chảo.[7]
 4. 4
  Loại bỏ dấu thức ăn dính chặt bằng cách đun sôi nước trong chảo 5 phút. Nếu vẫn còn dấu tích thức ăn trong chảo, bạn hãy cho xà phòng rửa bát và đổ nước vào chảo. Đặt chảo lên bếp và vặn lửa to. Đun sôi trong 5 phút, sau đó đổ nước nóng ra. Phần còn lại trong chảo sễ dễ dàng bong ra![8]
 5. 5
  Dùng dầu mới chống dính cho chảo sau khi rửa. Sau khi đã rửa chảo bằng xà phòng và nước thì chảo không còn lớp chống dính nữa. Để chiếc chảo vẫn tiếp tục chống dính tốt, bạn cần lặp lại quy trình tôi dầu cho chảo!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cọ chảo dính bằng muối và dầu để loại bỏ các vệt dính bám lâu.
 • Đừng xịt dầu ăn chống dính lên chảo đã tôi dầu. Bạn sẽ chỉ để lại dầu thừa bám lại trong chảo và khiến cho thức ăn dễ bị dính hơn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm đặc nước sốt
Nướng hạt hạnh nhân
Làm Trứng Ốp lết
Rã đông xúc xích
Luộc Xúc xích
Nướng bánh pizza đông lạnh
Nấu Cơm bằng Nồi Cơm điện
Nấu chảy phô mai Cheddar
Đun sôi nước
Rang hạt vừngRang hạt vừng
Kích hoạt men khô
Làm nóng lò nướng
Làm món trứng khuấy
Bào Xà lách và Bắp cải như Nhà hàng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 11.765 lần.
Chuyên mục: Kỹ thuật nấu ăn
Trang này đã được đọc 11.765 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo